Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Tips – 15 คีย์ลัด 2020 ปุ่ม Ctrl สารพัดประโยชน์ วินโดวส์ ท่องเว็บ งานออฟฟิศ ไวขึ้น

การใช้งาน คีย์ลัด บนวินโดวส์ ค่อนข้างเป็นที่นิยม เนื่องจากช่วยลดขั้นตอนในการทำงานได้มาก และในปัจจุบันก็มีหลายปุ่ม ที่ช่วยให้การทำงาน ไม่ว่าจะเป็นบนระบบปฏิบัติการ ซอฟต์แวร์ เกม รวมไปถึงการใช้งานบนคอมพิวเตอร์มากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Ctrl ที่มักจะทำงานคู่กับปุ่มอื่นๆ ได้อย่างหลากหลาย นับว่าเป็นปุ่มที่สร้างประโยน์ให้กับผู้ใช้พีซี โน๊ตบุ๊คได้ดีทีเดียว บางคนอาจจะเคยได้ใช้กันบ้างแล้ว แต่ท่านอื่นๆ ที่ยังไม่เคยใช้ แนะนำเลยว่า จะช่วยให้คุณสนุกกับการทำงาน และลดขั้นตอนที่ยุ่งยากไปได้ไม่น้อย กับทิปการใช้ปุ่ม Ctrl นี้

hot key ctrl cov

Ctrl + C = Copy ก็อปปี้สิ่งที่ต้องการ
Ctrl + V = Paste วางที่ Copy มา ในบริเวณที่ต้องการ
Ctrl + X = Cut หรือตัดข้อความ ไฟล์ ที่เลือกเอาไว้ ไปใส่ที่อื่น
Ctrl + Z = Undo หรือยกเลิกสิ่งที่ทำไว้ก่อนหน้านี้
Ctrl + Y = Redo
Ctrl + F = Find ค้นหา สิ่งที่ต้องการ ข้อความ ไฟล์
Ctrl + S = Save บันทึกการทำงาน Save, Save As
Ctrl + Home = Home ไปยังบรรทัดบนสุดของหน้าเว็บ หรือแถวบนสุดของ Word
Ctrl + End = End ไปยังจุดสุดท้ายของหน้า
Ctrl + E = ในเว็บเบราว์เซอร์ ไปที่ Search URL สำหรับค้นหา
Ctrl + O = เปิดหน้าต่างสำหรับการ Insert ภาพ ไอเท็มและอื่นๆ ลงในเอกสาร รวมถึงการ Insert เพื่อจัดส่งเมล์ เป็นต้น
Ctrl + P = เปิดหน้า Printer preview พร้อมสำหรับการสั่งปรินต์งาน
Ctrl + N = New เปิดหน้า Page หรือหน้าเอกสารใหม่ (Word)
Ctrl + F5 = ในเว็บเบราว์เซอร์ Refresh รีเฟรชข้อมูลใหม่ทั้งหมด โดยไม่ใช้ Cache เดิม
Ctrl + D = ในเว็บเบราว์เซอร์ เพื่อสร้าง Bookmark

Advertisement
Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

นอกจากรู้วิธีกดติดตั้ง, เปิดและปิดโปรแกรมแล้ว Windows 11 เองก็มีคีย์ลัดวินโดว์ 11 ให้ผู้ใช้ทำงานได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากคำสั่งพื้นๆ อย่าง Copy/Paste และ Cut แล้ว ในเวอร์ชั่นล่าสุดนี้ก็มีปุ่มลัดอื่นเสริมเข้ามาให้ใช้อีกมากมายกว่า 100 คำสั่ง ซึ่งหลายคนอาจรู้สึกว่ามันเยอะเกินไปจนไม่รู้จะใช้ยังไงให้ครบทุกอย่าง ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าทาง Microsoft เองใส่มาก็ไม่ใช่ว่าจะให้ผู้ใช้กดทุกคำสั่ง เพราะคีย์ลัดบางตัวก็อยู่กับโปรแกรมเฉพาะบางอย่างซึ่งเราอาจจะไม่ได้เปิดใช้บ่อยๆ และยังไม่รวมกับคำสั่งแยกเฉพาะของแต่ละโปรแกรมอีก ซึ่งเราเลือกจำเฉพาะคำสั่งใช้งานบ่อยก็เพียงพอแล้ว วิธีการกดคีย์ลัดวินโดว์...

Tips & Tricks

รวมคีย์ลัด Excel ประหยัดเวลา ทำงานง่าย สะดวกยิ่งขึ้น อัพเดท 2024 ใครที่ทำงานเอกสาร ตาราง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโปรแกรม Microsoft Excel หรือ Google Sheets ที่ต้องเรียกใช้งานเครื่องมือต่างๆ อยู่ตลอด ยิ่งกับคนที่ยังไม่มีความชำนาญ จะเรียกใช้เครื่องมือแต่ละทีก็เสียเวลาหา ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมคีย์ลัด Excel ที่จะช่วยให้การทำงานเอกสาร...

Tips & Tricks

รวมคีย์ลัด PowerPoint ทำงานง่ายขึ้น ใช้เซียนเหมือนมือโปรมาเอง อัปเดต 2024 Microsoft PowerPoint ถือเป็นโปรแกรมสำหรับการนำเสนองานที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนนักศึกษา ไปจนถึงวัยทำงาน อีกทั้งตัวโปรแกรมยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอข้อมูล, การทำ Slide, Presentation ไปจนถึงการออกแบบแผ่นพับต่างๆ ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมคีย์ลัด PowerPoint สำหรับการเรียกใช้งานเครื่องมือต่างๆ ในโปรแกรม ที่ช่วยให้เราสามารถทำงานได้อย่างสะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น...

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก