Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Review – Lenovo ThinkCentre M75s ทนทาน ปลอดภัย กะทัดรัดกว่า

สำหรับพีซีสายทำงานนอกจากเคสไซท์ใหญ่ที่แสนเกะกะแล้ว ก็ยังมีไซท์เล็กจิ๋วอย่าง Tiny แต่ก็มีข้อจำกัดคืออัพเกรทอะไรไม่ได้มากนัก แต่จะใช้เคสไวทืใหญ่เลยก็เสียพื้นที่เยอะ เปลืองไฟ ทำให้ผู้ผลิตจะมีเคสขนาดกะทัดรัด แต่ว่าสามารถติดตั้งอุปกรณ์รวมถึงการ์ดจอได้เหมือนเคสไซท์ใหญ่ในนาม Small Form Factor อย่าง Lenovo ThinkCentre M75s ที่ทีมงานจะมารีวิวกันในวันนี้

Lenovo ThinkCentre M75s มาในรูปแบบ Small Form Factor ซึ่งจะมีขนาดเล็กกว่าพีซีทั่วไปราวครึ่งนึง แต่แม้มีขนาดเล็กแต่ยังเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพและการใช้งานที่สมบูรณ์แบบสำหรับการทำงานระดับมืออาชีพ โดยใช้พื้นที่ในการจัดวางไม่มาก เหมาะกับออฟฟิศหรือสถานที่ที่ทำงานที่มีพื้นที่อยู่อย่างจำกัด จะวางบนพื้น บนโต๊ะหรือใต้จอก็ได้ โดยสเปคภายในมาพร้อมซีพียู AMD Ryzen Pro ที่ออกแบบมาเพื่อความปลอดภัยที่มากกว่า สามารถติดตั้งการ์ดจอแบบ low profile ได้ นอกจากนั้นยังสามารถใส่แรมได้ถึง 4 แถว สูงสุดถึง 32GB รองรับ SSD แบบ M.2 PCIe และฮาร์ดดิสค์ทั้งแบบ 2.5 และ 3.5 นิ้ว

Lenovo ThinkCentre M75s กับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเต็มตัวแต่มาพร้อมขนาดที่ไซส์เล็กกว่าปกติ จัดว่าเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เอาไว้ใช้งานตามออฟฟิศหรือสถานที่ทำงาน ที่ต้องการกระชับพื้นที่แต่ยังต้องการประสิทธิภาพที่มั่นใจได้ ด้วยเครื่องมาตรฐานพีซีที่ได้รับการออกแบบให้เล็กกระทัดรัด โดยให้มีการใช้งานทุกอย่างครบครับ ตามที่คอมพิวเตอร์ระดับมืออาชีพควรมี จนได้เคสที่ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ซึ่งจะวางเป็นแนวตั้ง หรือแนวนอนแล้วเอามอนิเตอร์ไว้เป็นคสก็ยังได้ รองรับการทำงานทั่วไปหรือใช้งานเฉพาะทาง ตัวเครื่องทำงานได้รวดเร็วมากพอกับงานที่มันควรทำได้ทั้งหมด โดยไม่มีเสียงรบกวนมากนัก ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนหรือองค์กรที่ต้องการเครื่องคอมพิวเตอร์ติดออฟฟิศหรือสำนักงาน (ซักเครื่องหรือซักชุด) โดยพร้อมเชื่อมต่อกับมอนิเตอร์ที่มีอยู่ หรือจะประกอบกับมอนิเตอร์ของ ThinkCentre ก็สามารถทำได้ โดยตัวเคสยังออกแบบให้เน้นความแข็งแรง ทนทานใช้งานได้นานกว่า

ด้านล่างจะมียางรองเครื่อง และ S/N เครื่อง รวมถึงรายละเอียดการรับรอง ซึ่งมาพร้อมกับความประหยัดพลังงานและการรับรองด้านสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็น Energy Star® 7.0 และ EPEAT™ Silver โดย M75s จะช่วยประหยัดต้นทุนและลดค่าไฟฟ้าให้คุณได้ นอกจากนี้ยังผ่านการทดสอบความทนทานและสเถียรภาพจาก MIL-SPEC อีกด้วย

ส่วนด้านหลังมีพอร์ตครบ โดยเฉพาะพอร์ตสำหรับเครื่องจักรอย่าง serial port ,PS/2 นอกนั้นก็ยังมีพอร์ต ช่องเสียงเข้าออก ,VGA , Display Port 2 พอร์ต ,USB 3.1 Gen 1 2 พอร์ต ,USB 2.0 2 พอร์ต และ LAN โดยมีฟีเจอร์เด็ดคือสามารถตั้งบลีอคพอร์ต USB ไม่ให้ใช้งานได้ กันไวรัสหรือขโมยข้อมูลจากแฟลชไดรืฟ

ถัดมาด้านล่างจะเป็นช่อง PCI สำหรับติดตั้งอุปกรณ์เริมเช่นการ์ดจอ ซึ่งมีการ์ดเสา WiFi ติดตั้งมาให้แล้ว ล่างสุดจะเป็น Power Supply

Lenovo ThinkCentre M75s ด้านหน้าจะเป็นช่องระบายความร้อนจำนวนมาก ดูเรียบๆแต่ก็สวยดี

พอร์ตการใช้งานด้านหน้าจะมีทั้ง USB 3.1 Gen 2 2 พอร์ต ,USB 3.1 Gen 1 2 พอร์ต ,ช่องต่อหูฟัง ,ไมค์ และปุ่ม Power โดยมีรุ่นที่สามารถเพิ่ม DVD Drive และ SD Card Reader ได้ด้วย

การเปิดเครื่องของ Lenovo ThinkCentre M75s ก็ทำไม่ยากครับ แค่ไขน๊อตที่ล๊อคอยู่ จากนั้นสไลด์ฝาออกมาด้านหลัง ถอดหน้ากากด้านหน้า ก็สามารถเปิดคานคำออกมาเพื่ออัพเกรทอุปกรณ์ได้แล้ว

ภายใน Lenovo ThinkCentre M75s จะเห็นว่าเหมือนพีซีทั่วไป พร้อมเมนบอร์ดแบบ micro ATX  โดยสามารถใส่แรมได้ถึง 4 แถม เพิ่มการ์ดจอได้ ใส่การ์ด PCIe x1 ได้ 2 ตัว และยังติดตั้งการ์ด PCI รุ่นเก่าได้ที่สล๊อตล่างสุดด้วย ซึ่งไม่ได้เห็นสล๊อต PCI แบบนี้มานานมาก แต่ในบางโรงงาน บางองค์กรก็ยังจำเป็นต้องใช้อยู่

สามารถเพิ่มฮาร์ดดิสค์แบบ 3.5 นิ้วได้เลย ด้วยบล๊อค พร้อมพอร์ต SATA ที่สามารถเพิ่มได้ 3 อุปกรณ์ นอกจากนั้นตัว SSD ที่ติดตั้งแบบ M.2 PCIe มีฮีทซิงค์ช่วยระบายความร้อนติดตั้งมาให้เลย

พัดลมระบายความร้อนแบบโบรเวอร์เฉพาะตัวของซีพียู ที่ระบายออกไปทางด้านหลังเคส เวลาทำงานหนักเสียงก็ดังเอาเรื่องอยู่

เทียบขนาด Lenovo ThinkCentre M75s กับเคสแบบ Micro ATX ก็ยังเล้กกว่าอย่างเห็นได้ชัด

Lenovo ThinkCentre M75s ออกแบบมาให้สามารถจัดวางได้อย่างสะดวก จะวางที่พื้น วางข้างจอ หรือวางใต้จอเพื่อประหยัดพื้นที่ก็ได้ โดยตัวเทสสามารถรับแรงกดทับได้ไม่ต้องห่วงว่าจะรับน้ำหนักจอไม่ได้นะครับ

จุดเด่นของพีซีแบรนด์ ThinkCentre เลยก็คือซอฟแวร์ที่ช่วยตรวจเช็คตัวเครื่อง เวลาการรับประกันที่เหลือ ไปจนถึงสามารถเช็คอัพเดทโปรแกรมได้

ซีพียูในเครื่องทดสอบนี้เป็น AMD Ryzen 5 Pro ในรุ่น 3400G ที่สเปคไม่ต่างจากรุ่นทั่วไปมากนัก แต่เพิ่มคำสั่งในส่วนของความปลอดภัยเข้ามา

เมนบอร์ดเป็นแบบ SOC รุ่นพิเศษของ Lenovo เอง พร้อมรองรับ PCIex16 โดยมีแรมติดตั้งมาให้แล้ว 8GB – DDR4 2666 MHz

กราฟิกออนบอร์ดเป็น AMD Vega 11

ประสิทธิภาพของซีพียู ไม่แรงมาก แต่ก็เพียงพอสำหรับการทำงานต่างๆหรือกระทั่งขับกราฟิกการ์ดระดับกลางได้อย่างสบาย

SSD PCIe ที่ให้มาเป็น WD SN730 รุ่นแรงเลยทีเดียว อ่านเขียนได้ถึงเกือบ 3000 MB/s

ในส่วนของอุณหภูมิตัวเครื่องสำหรับการใช้งานทั่วไปเฉลี่ยราว 38 องศาเซลเซียส ไม่สูงมาก แต่เมื่อทำงานหนัก ขึ้นไปสูงสุดถึงราว 96 องศาเซลเซียส สูงเอาเรื่องอยู่ แต่ตัวเครื่องก็ยังสามารถทำงานได้ปรกติ ไม่มีอากาศหน่วงหรือค้างแต่อย่างใด ส่วนหนึ่งน่าจะเพราะมีแค่พัดลมระบายความร้อนของซีพียูแค่ตัวเดียวเท่านั้น

Lenovo ThinkCentre M75s ถึงท่านจะไม่ได้ใช้งานในองค์กร แค่ผู้ใช้งานตามบ้านหรือออฟฟิตขนาดเล็ก ผมว่าก็น่าจะตอบโจทย์ของผู้ใช้หลายๆท่านได้ ตั้งแต่ขนาดที่กะทัดรัดจัดวางง่าย แต่ก็ยังสามารถรองรับการปรับเปลี่ยนอุปกรณืได้ตามต้องการ วัสดุเคสคุณภาพสูง อีกทั้งยังมีระบบความปลอดภัยไม่ว่าจะ TPM 2.0 ล๊อคพอร์ต USB ได้ อีกทั้งยังประหยัดพลังงานมากกว่า และช่วยให้ไอทีสามารถจัดการตัวเครื่องได้สะดวกกว่าด้วยซอฟแวร์พิเศษ อีกทั้งยังรองรับการใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพด้วยซีพียู AMD Ryzen Pro

Lenovo ThinkCentre M75s เป็นพีซีสำหรับองค์กรที่ราคาไม่แพงเลย เริ่มต้นเพียง 13,500 บาท กับซีพียู AMD Ryzen 3 Pro 3200G ที่เพียงพอสำหรับการใช้งานแล้ว

จุดเด่น

  • ขนาดกะทัดรัด
  • รองรับการอัพเกรทอุปกรณ์ได้
  • รองรับระบบความปลอดภัยที่ดีกว่า
  • ล๊อคพอร์ต USB ไม่ให้ใช้งานได้
  • ให้ SSD ความเร็วสูงมาเลย

ข้อสังเกต

  • การ์ดจอต้องใช้แบบ low profile เท่านั้น
  • เวลาทำงานหนักเสียงมีเสียงพัดลมดังและร้อน
Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย