Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

7 วิธี ไม่ให้ เกมมิ่งเกียร์ หูฟัง เมาส์ คีย์บอร์ดเสีย พัง เสื่อม ก่อนเวลา ง่ายและปลอดภัย

หลายคนอาจเจอประสบการณ์ ในการใช้เมาส์ คีย์บอร์ด หูฟังเกมมิ่ง อยู่ๆ ก็เสีย ใช้งานไม่ได้ขึ้นมาเฉยๆ หรือบางครั้งก็สีลอก แตกลายหรือเจอแบบแย่ๆ เลย ก็ติดๆ ดับๆ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร? อาการเสียของสิ่งเหล่านี้ บางครั้งก็ทำให้เราสหงุดหงิดไม่น้อย เพราะอาการบางอย่าง เช่นใน คีย์บอร์ดเสีย บางอาการ ก็ไม่สามารถเคลมได้ ถึงจะเคลมได้ก็ใช้เวลานาน ยกเว้นว่าจะเจอประกันดีๆ ที่เปลี่ยนแบบไร้เงื่อนไข แต่ก็ยากมากมายในปัจจุบัน แต่ปัญหาเหล่านี้ บางครั้งอาจเกิดจากปัญหาใกล้ตัว บางครั้งก็เป็นเรื่องเคยชิน แบบที่เราไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ ว่าอาจทำให้ เกมมิ่งเกียร์ นั้นเสียได้

คีย์บอร์ดเสีย

หากคุณมีพฤติกรรม หรือทำสิ่งเหล่านี้อยู่ ก็อาจจะต้องระวัง หรือเป็นไปได้ ก็ลดละเลิก บางสิ่งบางอย่าง หากต้องการให้เกมมิ่งเกียร์ที่คุณใช้ อยู่กับคุณไปนานๆ

คีย์บอร์ดเสีย

1.เครื่องสำอางค์ เครื่องบำรุงผิวหรือสิ่งต่างๆ ที่คุณใช้ หลายสิ่งผสมสารเคมีอยู่ด้วย และผิวสัมผัสของอุปกรณ์บางชิ้น ก็ไม่ถูกกับสารเคมีด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ครอบหูฟัง เมาส์ หรือจะเป็นปุ่มบนคีย์บอร์ด กรณีที่เกิดอาการลอกหรือหลุดร่อน ส่วนหนึ่งก็มาจากสารเคมีอยู่ด้วย แต่การระวังด้วยการไม่ใช้ก็คงลำบาก เพราะบางคนก็ต้องแต่งเติมให้สวยหล่อ เอาเป็นว่าเลือกใช้ตามความเหมาะสม เน้นที่เป็นส่วนผสมธรรมชาติเยอะหน่อย หรือไม่จับต้องอุปกรณ์ ขณะที่มือจัดเลอะสารเคมีเหล่านั้น

คีย์บอร์ดเสีย

2.ระวังน้ำยาเช็ดทำความสะอาด ส่วนใหญ่จะเจอกับคนที่รักความสะอาด ไม่อยากให้ของใช้เลอะเทอะ ทำให้ดูไม่ดี แต่การเลือกสิ่งที่นำมาทำความสะอาด เกมมิ่งเกียร์ ให้เหมาะกับอุปกรณ์สำคัญที่สุด โดยที่ใช้กันทั่วไปก็มักจะเป็นผ้าชุดน้ำ หรือน้ำอุ่นเล็กน้อย เพื่อช่วยในการขจัดคราบ หรือจะใช้น้ำยาที่มีความอ่อนโยนต่อพื้นผิว ที่มีจำหน่ายในท้องตลาดก็พอใช้ได้ แต่ก็อย่าใช้บ่อยนัก เพราะแม้จะมีสารที่อ้างว่าดูแลพื้นผิว แต่ถ้าใช้มากหรือนานเกินไป ก็อาจทำให้ผิวสัมผัสเสียได้เช่นกัน

คีย์บอร์ดเสีย

3.แอลกอฮอล์ อาจมีผลต่อพื้นผิว สิ่งนี้ค่อนข้างมีผลในระยะสั้น หากมีความเข้มข้นสูง ไปจนถึงระยะยาว อาจทำให้พื้นผิวของวัสดุ มีโอกาสหลุดร่อน หรืออาการแตกลายมีมากขึ้น การใช้แอลกอฮอล์ ใช้ได้ในบางครั้ง ที่จำเป็นจริงๆ เช่น อาจจะมีคนมาใช้งาน แล้วเรารู้สึกไม่ดี ก็อาจจะเช็ดบ้าง แต่ถ้าเปื้อนมากๆ แนะนำน้ำยาเช็ดที่มีลาโนลีน ซึ่งช่วยถนอมผิวของอุปกรณ์หรือจะใช้ก้อนทำความสะอาดที่คล้ายๆ ดินน้ำมัน เข้าถึงทุกซอกมุมเลยทีเดียว

คีย์บอร์ดเสีย

4.หลีกเลี่ยงความร้อนสูง ไม่ใช่แค่อุปกรณ์เครื่องใช้ทั่วไปเท่านั้น ที่มีปัญหากับความร้อน และการจัดเก็บภายใต้อุณหภูมิที่สูง เกมมิ่งเกียร์ ก็เช่นกัน อย่าลืมว่าในช่วงที่ใช้งาน ก็เกิดความร้อนมากพออยู่แล้ว เรายังจัดเก็บไม่ดีอีก ก็ยิ่งแล้วไปใหญ่ บางคนวางข้างหน้าต่าง แดดเปรี้ยงๆ หรือบางรายไปอยู่ใกล้อุปกรณ์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่เกิดความร้อน ก็มีผลเช่นกัน อาการก็อาจจะสีพอง ปูดบวม พลาสติกกรอบ และอีกมากมาย

คีย์บอร์ดเสีย

5.ไม่ควรดึง กระชาก ลากถู เพราะอย่าลืมว่า เกมมิ่งเกียร์ พวกนี้ ค่อนข้างบอบบาง เนื่องจากทำให้เล็กลง บรรดาสายสัญญาณต่างๆ ก็เล็กลงด้วย บางอย่างใช้เซ็นเซอร์ ยิ่งถ้าจุดเชื่อมต่อไม่แข็งแรงพอ เช่น ครอบหูฟัง สายต่อเมาส์ พอร์ต หรือจะเป็นปุ่ม คีย์บอร์ดเสีย แม้จะการันตีว่าทนทาน แต่ถ้าใช้ด้วยความรุนแรง ก็อาจทำให้เสียหายได้เช่นกัน

คีย์บอร์ดเสีย

6.ใช้ให้ถูกงาน สำคัญอย่างมาก เพราะถ้าคุณเลือกให้ถูก ใช้ให้เหมาะ โอกาสที่จะเสียหายก็น้อยลงเช่นกัน บางคนเอาแผ่นรองเมาส์ไปวางจานอาหารร้อนๆ รองถ้วยขนม คีย์บอร์ดเสีย เพราะไปเคาะเล่น กดแบบทุบกันรัวๆ หรือเอาหูฟังมาคาดผิดที่ผิดทาง อย่างนี้ก็พังได้คามือ ไม่แปลกเลย!

คีย์บอร์ดเสีย

7.เป็นไปได้ ใช้คนเดียว ไม่ควรแชร์กับผู้อื่น ไม่ใช่ว่าจะขี้เหนียวหรืองกหรอกนะครับ แต่ของแบบนี้ ไม่ใช่ของที่ควรใช้ร่วมกันตั้งแต่แรก เพราะนอกจากเรื่องของการดูแล ความปลอดภัยแล้ว เรื่องของอนามัย ความสะอาด ก็สำคัญด้วย อย่าลืมว่ามันแนบหู แนบแก้ม และใช้มือที่จับอะไรต่อมิอะไรมาจับร่วมกัน บางคนอาจจะดูแลความสะอาด แต่บางคนซกมกกว่าที่คิด ดังนั้นเป็นไปได้ แยกกันใช้ แยกกันซื้อ ไม่ใช้ชิ้นเดียวหลายมือ ได้ทั้งความปลอดภัยและของไม่เสียหายอีกด้วย

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

Acer Brochure 2021 ฉบับล่าสุด ประจำเดือนมกราคม – มีนาคม ที่รวบรวมโปรโมชั่นเด็ดๆ ของ Notebook / PC ของแบรนด์ Acer เน้นสเปกที่ได้ Intel Core i Gen 10 / Gen 11 และ AMD...

Tips & Tricks

ทุกครั้งที่ซื้อโน๊ตบุ๊คหรือประกอบพีซีมาใช้งานสักเครื่อง คำถามว่า “ใส่ Ram เท่าไหร่ดี” น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของผู้ใช้หลาย ๆ คนไม่น้อย เพราะถ้าน้อยเกินไปก็ไม่พอให้โปรแกรมในเครื่องใช้ มากเกินไปก็เกินจำเป็นไปจนเหมือนเสียเงินฟรี ๆ ไปเสียอย่างนั้น ดังนั้นการเลือกแรมให้เพียงพอต่อการใช้งานนั้นจะช่วยให้เราไม่เสียเงินเกินจำเป็นและมีปริมาณเพียงพอให้โปรแกรมในพีซีของเราเรียกใช้ได้อีกด้วย สำหรับบทความเรื่องแรมนั้น ทางเว็บไซต์ก็มีแยกเป็นฝั่งบทความรวมและบทความแรมของโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะเพื่อให้ผู้สนใจได้เลือกอ่านกันอีกด้วยซึ่งผู้สนใจสามารถเลือกอ่านได้ตามต้องการ สำหรับการประมาณปริมาณแรมที่เหมาะสมสำหรับพีซีแต่ละเครื่องนั้น ๆ สามารถอ่านวิธีการเลือกได้ในบทความนี้ เข้าใจก่อนว่า RAM สำคัญยังไง RAM มาจากคำว่า Random-access...

Buyer's Guide

หลายคนเริ่มต้นปีใหม่ ในเดือนแรกของการทำงาน กับการจัดสเปคคอมทำงาน 2021 เครื่องใหม่ สำหรับรับงานที่มีความท้าทายหรือเปลี่ยนคอมเก่า ที่เริ่มจะทำงานไม่ไหว ใช้งานมานาน จะอัพเกรดก็ดูไม่คุ้ม ซื้อคอมใหม่ ก็ดูเป็นทางออกที่ดี แต่ถ้าวันนี้คุณยังนึกไม่ออกว่าจะเลือกคอมทำงาน ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้งานของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น ใช้ในการเรียน สำหรับวัยนักศึกษา หรือสเปคแรงๆ ขึ้นมาหน่อย เพื่อคนทำงานจริงจัง ทั้งการทำงานเอกสารทั่วไป งานกราฟิกตกแต่งภาพ หรือจะเลือกใช้ในด้านของวีดีโอมัลติมีเดีย วันนี้เรามีสเปคดีๆ มาแนะนำกันครับ...

Notebook Review

MSI Modern 15 รุ่นใหม่ปี 2021 จัดว่าเป็น Notebook สาย Content Creator เน้นทำงานสร้างสรรค์ ตัวเครื่องบางเบาหน้าจอ 15.6″ ราคาไม่แพง มีการ์ดจอแยก จากทาง MSI ที่ได้หน้าจอใหญ่ แต่มาในน้ำหนักตัวเครื่องที่เบามากๆ เพียง 1.6 กิโลกรัม เน้นพกพาใช้งานสะดวกพร้อมประสิทธิภาพสูงด้วยชิปประมวลผล Intel...