Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

AMD เปิดตัว Ryzen 3000XT ซีรีย์พร้อมชิปเซ็ทใหม่อย่าง A520

ในที่สุดทาง AMD ก็ได้มีการเปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นรีเฟรชอย่าง Ryzen 3000XT ซีรีย์ออกมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งจากสเปคและการทดสอบเบื้องต้นที่หลุดออกมานั้นก็ไม่ได้ทำให้ผู้ใช้ที่ซื้อ Ryzen 3000X ซีรีย์ไปก่อนหน้านี้ต้องเสียใจอะไรมากสักเท่าไรนัก นอกเหนือไปจากหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่แล้วนั้นทาง AMD เองก็ได้เปิดตัวชิปเซ็ทรุ่นเล็กอย่าง A520 ออกมาอย่างเป็นทางการด้วย

ก่อนอื่นเลยนั้นไปดูตารางเปรียบเทียบสเปคของ Ryzen 3000XT ซีรีย์กับ Ryzen 3000X ซีรีย์กันก่อนเลย

จากตารางนั้นทุกท่านจะเห้นได้ว่าสิ่งที่เพิ่มขึ้นมานั้นจะมีแค่ในส่วนของความเร็วสัญญาณนาฬิกาขณะ boost ที่เพิ่มขึ้นมาเท่านั้นโดยจะเพิ่มขึ้นดังนี้

  • Ryzen 9 3900XT เพิ่มขึ้น 100 MHz
  • Ryzen 7 3800XT เพิ่มขึ้น 200 MHz
  • Ryzen 5 3600XT เพิ่มขึ้น 100 MHz

ซึ่งจากข้อมูลของการทดสอบเบื้องต้นนั้นพบว่าประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นมานั้นจะอยู่ที่ไม่เกิน 4% เท่านั้นเมื่อเทียบกับ Ryzen 3000X ซีรีย์(ดังนั้นก็ไม่มีความจำเป็นที่ผู้ใช้ Ryzen 3000X ซีรีย์จะต้องเสียใจไป) อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นสิ่งหนึ่งที่ต้องนำมาพิจารณาด้วยก็คือในชุดจำหน่าย Ryzen 3000XT ซีรีย์จะไม่มีการแถมระบบระบายความร้อนอย่าง Wraith Prism RGB LED cooler มาให้แล้ว(แต่สำหรับรุ่น Ryzen 5 3600XT นั้นจะมีการแถม Wraith Spire รุ่นที่ไม่มีไฟ RGB มาให้) ทั้งนี้หน่วยประมวลผล Ryzen 3000XT ซีรีย์จะพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 กรกฎาคมที่จะถึงนี้

สำหรับชิปเซ็ท A520 ที่ได้รับการเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการนั้นสำหรับผู้ใช้ระดับบนอาจจะไม่น่าสนใจมากเท่าไรนักเนื่องจากว่ามันเป็นชิปในระดับล่างซึ่งจะรองรับเพียงแค่ PCIe 3.0 เท่านั้น โดยในการเปิดตัวนี้ทาง AMD ได้บอกว่าคู่ค้าอย่าง ASRock, ASUS, Biostar, Colorful, Gigabyte และ MSI ได้เริ่มนำเอาชิปเซ็ท A520 ไปดำเนินการผลิตแล้วซึ่งนั่นทำให้เราน่าจะได้เห็นเมนบอร์ดที่มาพร้อมกับชิปเซ็ทดังกล่าวในเร็วๆ นี้

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

PC Zone

ช่วงนี้ต้องบอกว่าเกมเมอร์มือใหม่ หัวหมุนกันเลยทีเดียว เวลาที่จะจัดสเปคคอมใหม่ เพราะมีอุปกรณ์ใหม่ๆ ออกมาเยอะ แต่วันนี้ขอเอาใจคนงบน้อย ที่อยากประกอบคอมในงบ 15,000 บาท ที่ JIB แอดจัดมาให้กับสายเกมเมอร์และความบันเทิง แต่ได้สเปคที่แรงคุ้มค่ากันไปเลย เลือกสเปคอะไรดี? ตัวเลือกมีพอสมควรสำหรับงบประมาณ 15,000 บาทนี้ แต่ที่น่าสนใจอยู่ในสเปคของ Intel Gen 10 เพราะช่วงนี้ซีพียูระดับ Value และ...