Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

AMD เปิดตัว Ryzen 3000XT ซีรีย์พร้อมชิปเซ็ทใหม่อย่าง A520

ในที่สุดทาง AMD ก็ได้มีการเปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นรีเฟรชอย่าง Ryzen 3000XT ซีรีย์ออกมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งจากสเปคและการทดสอบเบื้องต้นที่หลุดออกมานั้นก็ไม่ได้ทำให้ผู้ใช้ที่ซื้อ Ryzen 3000X ซีรีย์ไปก่อนหน้านี้ต้องเสียใจอะไรมากสักเท่าไรนัก นอกเหนือไปจากหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่แล้วนั้นทาง AMD เองก็ได้เปิดตัวชิปเซ็ทรุ่นเล็กอย่าง A520 ออกมาอย่างเป็นทางการด้วย

EaorqdhXsAAYcje

ก่อนอื่นเลยนั้นไปดูตารางเปรียบเทียบสเปคของ Ryzen 3000XT ซีรีย์กับ Ryzen 3000X ซีรีย์กันก่อนเลย

Advertisement
AMD 3000 XT series Spec 600

จากตารางนั้นทุกท่านจะเห้นได้ว่าสิ่งที่เพิ่มขึ้นมานั้นจะมีแค่ในส่วนของความเร็วสัญญาณนาฬิกาขณะ boost ที่เพิ่มขึ้นมาเท่านั้นโดยจะเพิ่มขึ้นดังนี้

  • Ryzen 9 3900XT เพิ่มขึ้น 100 MHz
  • Ryzen 7 3800XT เพิ่มขึ้น 200 MHz
  • Ryzen 5 3600XT เพิ่มขึ้น 100 MHz

ซึ่งจากข้อมูลของการทดสอบเบื้องต้นนั้นพบว่าประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นมานั้นจะอยู่ที่ไม่เกิน 4% เท่านั้นเมื่อเทียบกับ Ryzen 3000X ซีรีย์(ดังนั้นก็ไม่มีความจำเป็นที่ผู้ใช้ Ryzen 3000X ซีรีย์จะต้องเสียใจไป) อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นสิ่งหนึ่งที่ต้องนำมาพิจารณาด้วยก็คือในชุดจำหน่าย Ryzen 3000XT ซีรีย์จะไม่มีการแถมระบบระบายความร้อนอย่าง Wraith Prism RGB LED cooler มาให้แล้ว(แต่สำหรับรุ่น Ryzen 5 3600XT นั้นจะมีการแถม Wraith Spire รุ่นที่ไม่มีไฟ RGB มาให้) ทั้งนี้หน่วยประมวลผล Ryzen 3000XT ซีรีย์จะพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 กรกฎาคมที่จะถึงนี้

สำหรับชิปเซ็ท A520 ที่ได้รับการเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการนั้นสำหรับผู้ใช้ระดับบนอาจจะไม่น่าสนใจมากเท่าไรนักเนื่องจากว่ามันเป็นชิปในระดับล่างซึ่งจะรองรับเพียงแค่ PCIe 3.0 เท่านั้น โดยในการเปิดตัวนี้ทาง AMD ได้บอกว่าคู่ค้าอย่าง ASRock, ASUS, Biostar, Colorful, Gigabyte และ MSI ได้เริ่มนำเอาชิปเซ็ท A520 ไปดำเนินการผลิตแล้วซึ่งนั่นทำให้เราน่าจะได้เห็นเมนบอร์ดที่มาพร้อมกับชิปเซ็ทดังกล่าวในเร็วๆ นี้

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Zone

เวลานี้ใครที่จะประกอบคอม AMD Ryzen ก็น่าจะเป็นข่าวดี เพราะล่าสุด มีทั้งภาพและข้อมูลบางส่วนของ AMD A520 ที่เป็นชิปเซ็ตรุ่นน้องเล็ก สุดประหยัดออกมาแล้ว ซึ่งน่าะทำให้การประกอบคอมเล่นเกมใหม่ของคุณ จ่ายสบายกระเป๋าขึ้นอีกเยอะ เพราะก่อนหน้านี้ คุณอาจจะต้องเลือกเมนบอร์ดระดับกลางหรือสูงอย่าง B550 และ X570 มาใช้กับ AMD Ryzen 3000 series รุ่นใหม่ ก็จะทำให้งบประมาณสูงขึ้นกว่าการใช้เมนบอร์ดรุ่นประหยัด...

AMD

เป็นกระแส ที่มาดีเหลือเกิน สำหรับซีพียูรุ่นใหม่ ที่คาดการณ์ว่าทาง AMD จะนำมาเพาเวอร์อัพชนกับตลาดของ Intel Core Gen10 อย่างเต็มรูปแบบ โดยล่าสุด มีผลทดสอบอ้างถึง Ryzen 7 3800XT ซึ่งถือว่าเป็นซีพียูในระดับหัวแถว ออกมาให้ได้ชมกัน โดยจับคู่กับกราฟิก RTX 2080 กับการทดสอบ แม้ว่าจะยังไม่มีการยืนยันที่ชัดเจนของซีพียูรุ่นนี้ก็ตาม จากรายงานของ Videocardz...

AMD

ไม่ต้องลุ้นว่าแค่ข่าวลือหรือไม่อีกต่อไป เพราะล่าสุดมีหลุดราคา etail ทั้งซีพียู AMD Ryzen 5, Ryzen 7 และ Ryzen 9 XT series จากทางต่างประเทศ อย่างไม่เป็นทางการขึ้นหราบนหน้าจอ โดย Ryzen 5 3600 XT ที่มาพร้อม 6 core/...

AMD

หลังจาดที่มีข่าวเรื่องของหน่วยประมวลผลรุ่นรีเฟรชของทาง AMD อย่างซีรีย์ Ryzen 3000 XT ออกมาให้แฟนๆ ได้ตื่นเต้นกัน ล่าสุดนั้นได้มีผลการทดสอบของหน่วยประมวลผลซีรีย์ XT รุ่นใหญ่ผ่านทาง 3DMark Fire Strike หลุดออกมาให้เห็นแล้วโดยรุ่นที่หลุดออกมานั้นได้แก่ Ryzen 9 3900XT และ Ryzen 7 3800XT ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นใหญ่และรุ่นรองประจำซีรีย์นี้ ทว่าสิ่งที่น่าเสียไปหน่อยนั้นก็คือผลประสิทธิภาพที่ได้นั้นดูเหมือนกับว่าจะไม่ได้เป็นไปตามที่ใครหลายๆ คนคาดเอาไว้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก