Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

หลุดสเปค AMD Ryzen 3 4200GE APU รุ่นเล็กที่มาพร้อมแกนการประมวลผล 4 แกน 8 threads

ถึงแม้ว่าจะไม่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการจากทาง AMD ว่าจะนำเอาสถาปัตยกรรม Renoir ที่ใช้บนโน๊ตบุ๊คในหน่วยประมวลผลซีรีย์ Ryzen 4000 มาลงเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะเมื่อไร ทว่าก็คงไม่สามารถปฎิเสธได้เลยว่ามีหลายๆ ท่านนั้นน่าจะรออยู่เนื่องจากหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Renoir นั้นเป็น APU ที่มีการฝังชิปกราฟิกลงไปในตัวหน่วยประมวลผลในตัวด้วย ล่าสุดนั้นทางคุณ @TUM_APISAK ได้มีการทวิทข้อมูลของหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่อย่าง AMD Ryzen 3 4200GE APU ออกมา จะน่าสนใจแต่ไหนนั้นไปติดตามกัน

Ryzen 4000 Intro4521

สำหรับข้อมูลของ Ryzen 3 4200GE ที่หลุดออกมาครั้งนี้นั้นก็หลุดออกมาต่อเนื่องจากรุ่นใหญ่อย่าง Ryzen 5 4400G และ Ryzen 7 4700G ที่ได้มีข้อมูลหลุดออกมาแล้วก่อนหน้านี้ โดยทางคุณ @TUM_APISAK ได้มีการทวิทภาพสเปคบางส่วนของตัวหน่วยประมวลผลรุ่น Ryzen 3 4200GE ที่โชว์ผ่าน 3DMark ออกมาดังรูปต่อไปนี้

Advertisement
AMD Ryzen 3 4200GE spec leaked

จากสเปคที่หลุดออกมานั้นจะเห็นได้ว่า Ryzen 3 4200GE จะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลที่ 4 แกน 8 threads ซึ่งทำให้ทราบได้ว่าหน่วยประมวลผลรุ่นเล็กดังกล่าวนี้นั้นยังคงรองรับเทคโนโลยี Simultaneous Multithreading (SMT) อยู่ ตัวหน่วยประมวลผลรุ่นนี้นั้นจะมาพร้อมกับความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานที่ 1.7 GHz และ 3.5 GHz ขณะ boost โดยมีการคาดการณ์เอาไว้ว่าความเร็วสัญญาณนาฬิกานั้นอาจจะเพิ่มไปมากสุดได้ถึง 4.1 GHz ผ่านเทคโนโลยี Precision Boost Overdrive (PBO) หรือผ่านการ OC ได้อย่างสบายๆ

สำหรับตัวหน่วยประมวลผลรุ่นนี้นั้นจะมาพร้อมกับชิปกราฟิกแบบฝังที่มาพร้อมกับ 6 CUs โดยที่มีอัตราการคายความร้อนสูงสุดอยู่ที่ 35 W TDP แน่นอนว่าหน่วยประมวลผล Ryzen 3 4200GE นี้นั้นจะยังคงรองรับการใช้งานร่วมกับ Socket AM4 เช่นเดิม ที่เหลือนั้นก็ต้องรอดูทาง AMD เปิดตัวอย่างเป็นทางการออกมาว่าจะมีสเปคแตกต่างไปจากนี้มากแค่ไหน

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

จากซีรีย์บทความสถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์ มีสิ่งหนึ่งที่เราไม่ได้พูดถึงเลยนั่นก็คือ CPU แบบ 128-bit มาดูกันดีกว่าว่าจนถึงตอนนี้ทำไมเราถึงยังไม่มีมันกัน จาก 3 บทความที่เกี่ยวข้องกับสถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์ก่อนหน้านี้อย่าง Computer Architecture ในปัจจุบันมีอะไรบ้างและมันแตกต่างกันอย่างไร, Computer Architecture ในปัจจุบันมีอะไรบ้างและมันแตกต่างกันอย่างไร ตอนที่ 2, Microarchitecture สถาปัตยกรรมเล็กๆ ที่ไม่เล็กตามชื่อ ท่านจะได้เห็นเรากล่าวถึงการทำงานของหน่วยประมวลผลหรือ CPU ที่จะอยู่ในรูปแบบของการคำนวณตัวเลขแบบ bit...

CONTENT

AMD และ Intel มาพร้อมกับการเปิดตัวหน่วยประมวลผล(CPU) รุ่นใหม่มากมายในช่วงปีที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้จะมีรุ่นไหนน่าสนใจสำหรับผู้ใช้ในแต่ละระดับบ้างไปติดตามกัน หน่วยประมวลผลกลาง(CPU) เป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดภายในคอมพิวเตอร์พีซีทุกรูปแบบเพราะเป็นสิ่งที่จัดการการคำนวณทั้งหมดสำหรับทุกสิ่งที่คุณทำบนระบบปฏิบัติการไม่ว่าจะเป็น Linux หรือ Windows ดังนั้นยิ่งคุณมี CPU ดีเท่าไร คุณก็ยิ่งสามารถทำงานได้เร็วมากขึ้นเท่านั้น(และทำได้หลายๆ งานพร้อมกันไปด้วย) ในบทความนี้เราจึงขอนำเสนอ CPU ที่ดีที่สุดในขณะนี้จาก AMD และ Intel โดยคำนึงถึงงบประมาณ, ประสิทธิภาพและความคุ้มค่าที่คุณจะหาได้ในช่วงต้นปี...

Buyer's Guide

ช่วงนี้ข่าวของซีพียูตัวใหม่อย่าง Intel Core i Gen 8 ออกมาหน้าหูเหลือเกิน ทำให้ผู้ใช้งานที่ต้องการซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ ชลอการซื้อออกไปก่อน เพราะหวังว่าตัวใหม่ที่ออกมาน่าจะดีกว่า อย่างน้อยก็ได้ของใหม่ละ ไม่นับรวมกับคนที่ซื้อค่ายแดงอย่าง AMD Ryzen

PC News

จากข้อมูลล่าสุด ของทาง eTeknix.com มีรายงานถึงข้อมูลซีพียูรุ่นใหม่จาก AMD ในกลุ่มของผู้ใช้เริ่มต้น Threadripper SKU 16-Cores/ 32-Threads ในรุ่น Threadripper 1998 ที่มาพร้อมความเร็วพื้นฐาน 3.2GHz และ 3.6GHz

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก