Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

โผล่ AMD Radeon Pro 5600M ที่มาพร้อม 40 CUs และ 8 GB HBM2 VRAM สำหรับ Apple MacBook Pro 16

เรียกว่ายังคงมีสัมพันธ์ที่ดีจริงๆ ระหว่าง Apple กับ AMD จริงๆ เมื่อล่าสุดนั้นได้มีการพบตัวเลือกชิปกราฟิกใหม่อย่าง AMD Radeon Pro 5600M ซึ่งใช้สถาปัตยกรรม Navi 12 โผล่ให้ผู้ใช้ซื้อกำลังสนใจจะซื้อ Apple MacBook Pro รุ่นขนาดหน้าจอ 16 นิ้ว ซึ่งต้องบอกเลยว่าการมาครั้งนี้นั้นเป็นแบบจัดเต็มจนผู้ใช้ฝั่ง Windows ต้องอิจฉากันเลยทีเดียว

AMD Radeon Pro 5600M Apple Macbook Pro 16

ตามสเปคนั้นพบว่า AMD Radeon Pro 5600M ที่ใช้สถาปัตยกรรม Navi 12 สำหรับ MacBook Pro 16 นั้นจะยังคงใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ซึ่งผลิตโดย TSMC อยู่โดยชิตัวนั้นจะมาพร้อมกับ 40 Compute Units (CUs), 2,560 Stream Processors (SPs) มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 1,035 MHz ส่วนหน่วยความจำนั้นก็จะเป็น 2,048-bit 8 GB HBM2 VRAM ซึ่งมีแบนด์วิดธ์อยู่ที่ 394 GB/s โดยรวมแล้วนั้นความสามารถในการประมวลผลแบบ FP32 สูงสุดจะอยู่ที่ 9.8 TFLOPs เลยทีเดียว

Advertisement
apple macbook pro radeon pro 5600m

ถึงแม้ว่าตัวชิป Radeon Pro 5600M นั้นจะแรงขึ้นมากกว่าเดิมทว่ามันยังคงมาพร้อมกับ 50 W total graphics power (TGP) เท่ากันกับ Radeon Pro 5500M และ Radeon Pro 5300M ทำให้ตัว MacBook Pro 16 นั้นไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ตัวจ่ายไฟที่มากขึ้นไปจากเดิม

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผู้ใช้งานฝั่ง Windows ต้องได้แต่อิจฉาก็คือ Radeon Pro 5600M บน MacBook Pro 16 นั้นเมื่อเทียบกับรุ่นที่อยู่บนโน๊ตบุ๊ค Windows อย่าง Dell G5 15 SE 5505 จะพบว่า Radeon Pro 5600M บน MacBook Pro 16 จะมีประสิทธิภาพมากกว่าโดย Radeon Pro 5600M บน Dell G5 15 SE 5505 นั้นจะมาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Navi 10 ที่มี 36 CUs, 2,304 SPs และใช้หน่วยความจำแบบ 192-bit 6 GB GDDR6 VRAM ซึ่งมีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 60 W TGP

ทั้งนี้ความแรงที่เพิ่มขึ้นมานี้ก็ต้องแลกมากับราคาที่เพิ่มขึ้นแบบแรงสุดๆ เช่นเดียวกันเพราะคุณจะต้องเพิ่มเงินมากถึง $700 หรือประมาณ 21,800 บาทเลยทีเดียวเพื่อที่จะได้ MacBook Pro 16 ที่ใช้ชิปกราฟิกรุ่นดังกล่าวนี้มา

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

เลือกซื้อ iPad Air และ iPad Pro 2024 รุ่นใหม่ แบบไหนดี สเปคสดใหม่ รุ่นเก่าราคาดี เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ iPad รุ่นใหม่ล่าสุดหลังจากที่เว้นวรรคมานานข้ามปี สำหรับรอบนี้ก็เริ่มที่ iPad Air 6 และ iPad Pro 2024 ที่มีการอัปเดตสเปคไปตามยุค จุดที่เห็นได้ชัดคือการเปลี่ยนชิปประมวลผลมาเป็น...

Buyer's Guide

แนะนำเคสไอโฟน ดีไซน์สวย ปกป้องเครื่องได้ น่าซื้อมาใช้งาน ในราคาหลักร้อย อัพเดท 2024 การเลือกเคสไอโฟนมาใช้งานนั้น เราควรเลือกอย่างไร และอะไรที่ต้องระมัดระวังบ้างในการเลือกเคส เพราะก็ต้องยอมรับว่าสมาร์ทโฟนหนึ่งเครื่อง โดยเฉพาะไอโฟนของเราก็ถือเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีราคาอยู่ในระดับกลางค่อนไปทางสูง การดูแลรักษาจึงควรต้องดีในระดับหนึ่ง เคสที่เราใช้ นอกจากที่จะให้ความสวยงามแล้ว ก็อาจจะต้องมีอีกคุณสมบัติ นั่นก็คือ การปกป้องตัวเครื่องที่ดีอีกด้วย ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากมาแนะนำเคสไอโฟนที่น่าใช้งาน ในราคาหลักร้อย แต่มีดีไซน์สวย ปกป้องเครื่องได้ดี...

CONTENT

iPhone ตกน้ำ เปียกน้ำ โดนฝน 2024 แจ้งว่ามีของเหลวขณะเสียบสายชาร์จ แก้ไขเบื้องต้นใน 4 ขั้นตอน หนึ่งในอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้ก็คือมือถือเปียกน้ำ แม้มือถือส่วนใหญ่จะกันน้ำได้บ้าง แต่ก็อาจพบปัญหาตอนเสียบสายชาร์จ อย่างใน iPhone เองจะมีข้อความแจ้งว่าตรวจพบของเหลว และตัดการจ่ายไฟ ทำให้ไม่สามารถชาร์จไฟได้เลย โดยเฉพาะช่วงอากาศร้อนแบบนี้ หลายท่านคงมักหากิจกรรมที่เกี่ยวกับน้ำเพื่อคลายร้อน ไม่ว่าจะลงสระว่ายน้ำ หรือลงไปดำน้ำ เล่นน้ำทะเลเป็นต้น ที่สำคัญคือ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา...

Tips & Tricks

แนะนำเทคนิค วิธีแต่งหน้าจอไอโฟน สวย เก๋ เท่ มีสไตล์เฉพาะตัว อัพเดต 2024 ตั้งแต่ iOS 14 เป็นต้นมา Apple ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้ปรับแต่ง iPhone ได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน iOS 17 ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งหน้าจอ ทั้งหน้าจอ Lock Screen...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก