Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

NVIDIA Ampere GeForce RTX 3080 และ 3090 อาจจะมาพร้อมกับ ray-tracing traversal coprocessor

ในช่วงที่ผ่านมานั้นเชื่อว่าแฟนๆ การ์ดจอฝั่งเขียนน่าจะได้เห็นภาพหลุดของกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปสถาปัตยกรรม Ampare ที่จะวางจำหน่ายในชื่อ GeForce RTX 3080 และ 3090 กันมาบ้างแล้ว โดยจะเห็นได้จากหลายๆ ภาพที่หลุดออกมาว่าตัวการ์ดนั้นมีระบบระบายนความร้อนที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก แน่นอนว่านอกเหนือไปจากการที่มันจะบอกเราได้ว่าตัวการ์ดนั้นจะร้อนแรงแค่ไหนแล้วมันยังสามารถสื่อให้เห็นได้อีกด้วยว่าทาง NVIDIA นั้นน่าจะมีการเพิ่มอะไรเข้ามาในกราฟิกชิปสถาปัตยกรรมซีรีย์ใหม่นี้ด้วยอย่างแน่นอน

csm AC769EE1 34F5 4974 9A75 28EF1D0FB873 56ebd682e1

ล่าสุดนั้นทางช่อง YouTube ชื่อดังอย่าง Coreteks ได้มีการปล่อยคลิปหนึ่งออกมาซึ่งทำให้มีการคาดการณ์กันเอาไว้ว่าสิ่งที่จะเพิ่มขึ้นมาบนชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Ampere นั้นนอกเหนือไปจากการพัฒนาในส่วนต่างๆ ของเดิมจากสถาปัตยกรรม Turing ที่วางจำหน่ายในซีรีย์ RTX 2000 แล้วมันน่าจะมาพร้อมกับ ray-tracing traversal coprocessor หรือหน่วยประมวลผลร่วมเฉพาะที่ทำหน้าที่ในการประมวลผลด้าน ray-tracing อย่างเดียวด้วย ตัวคลิปจะเป็นเช่นไรนั้นไปชมกันได้เลย

จากคลิปนั้นจะเห็นได้ว่าในส่วนของตัวซิงค์ระบายความร้อนนั้นจะมีส่วนสัมผัสหนึ่งที่เพิ่มขึ้นมานอกเหนือไปจากส่วนของชิปกราฟิก ซึ่งมีการคาดการณ์กันเอาไว้ว่าส่วนดังกล่าวนี้นั้นคือหน่วยประมวลผลร่วมที่เรียกว่า traversal coprocessor ที่จะทำหน้าที่ในการประมวลผลทางด้าน ray-tracing โดยเฉพาะ ซึ่งหากนี่เป็นเรื่องจริงแล้วล่ะก็นั่นจะทำให้กราฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม Ampere หรือ RTX 3000 ซีรีย์นั้นจะสามารถทำการประมวลผลด้าน ray-tracing ได้แรงมากกว่า RTX 2000 เป็นอย่างมากถึงขั้นที่ว่ากราฟิกการ์ดในระดับกลางอย่าง RTX 3060 นั้นจะสามารถประมวลผลด้าน ray-tracing ได้ดีพอๆ กับ RTX 2080 Ti แบบชิวๆ

หากการคาดการณ์ดังกล่าวนี้เป็นเรื่องจริงนั่นหมายความว่ากราฟิการ์ดซีรีย์ RTX 3000 นั้นจะแรงมากกว่ากราฟิกชิปที่ใช้งานบน PlayStation 5, Xbox Series X หรือกระทั่ง AMD RDNA2 หรือ Big Navi ได้แบบสบายๆ งานนี้นั้นแฟนๆ ค่ายเขียวก็คงต้องคอยติดตามกันต่อไปว่าจะเป็นเช่นไร

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย