Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

NVIDIA Ampere GeForce RTX 3080 และ 3090 อาจจะมาพร้อมกับ ray-tracing traversal coprocessor

ในช่วงที่ผ่านมานั้นเชื่อว่าแฟนๆ การ์ดจอฝั่งเขียนน่าจะได้เห็นภาพหลุดของกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปสถาปัตยกรรม Ampare ที่จะวางจำหน่ายในชื่อ GeForce RTX 3080 และ 3090 กันมาบ้างแล้ว โดยจะเห็นได้จากหลายๆ ภาพที่หลุดออกมาว่าตัวการ์ดนั้นมีระบบระบายนความร้อนที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก แน่นอนว่านอกเหนือไปจากการที่มันจะบอกเราได้ว่าตัวการ์ดนั้นจะร้อนแรงแค่ไหนแล้วมันยังสามารถสื่อให้เห็นได้อีกด้วยว่าทาง NVIDIA นั้นน่าจะมีการเพิ่มอะไรเข้ามาในกราฟิกชิปสถาปัตยกรรมซีรีย์ใหม่นี้ด้วยอย่างแน่นอน

csm AC769EE1 34F5 4974 9A75 28EF1D0FB873 56ebd682e1

ล่าสุดนั้นทางช่อง YouTube ชื่อดังอย่าง Coreteks ได้มีการปล่อยคลิปหนึ่งออกมาซึ่งทำให้มีการคาดการณ์กันเอาไว้ว่าสิ่งที่จะเพิ่มขึ้นมาบนชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Ampere นั้นนอกเหนือไปจากการพัฒนาในส่วนต่างๆ ของเดิมจากสถาปัตยกรรม Turing ที่วางจำหน่ายในซีรีย์ RTX 2000 แล้วมันน่าจะมาพร้อมกับ ray-tracing traversal coprocessor หรือหน่วยประมวลผลร่วมเฉพาะที่ทำหน้าที่ในการประมวลผลด้าน ray-tracing อย่างเดียวด้วย ตัวคลิปจะเป็นเช่นไรนั้นไปชมกันได้เลย

จากคลิปนั้นจะเห็นได้ว่าในส่วนของตัวซิงค์ระบายความร้อนนั้นจะมีส่วนสัมผัสหนึ่งที่เพิ่มขึ้นมานอกเหนือไปจากส่วนของชิปกราฟิก ซึ่งมีการคาดการณ์กันเอาไว้ว่าส่วนดังกล่าวนี้นั้นคือหน่วยประมวลผลร่วมที่เรียกว่า traversal coprocessor ที่จะทำหน้าที่ในการประมวลผลทางด้าน ray-tracing โดยเฉพาะ ซึ่งหากนี่เป็นเรื่องจริงแล้วล่ะก็นั่นจะทำให้กราฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม Ampere หรือ RTX 3000 ซีรีย์นั้นจะสามารถทำการประมวลผลด้าน ray-tracing ได้แรงมากกว่า RTX 2000 เป็นอย่างมากถึงขั้นที่ว่ากราฟิกการ์ดในระดับกลางอย่าง RTX 3060 นั้นจะสามารถประมวลผลด้าน ray-tracing ได้ดีพอๆ กับ RTX 2080 Ti แบบชิวๆ

หากการคาดการณ์ดังกล่าวนี้เป็นเรื่องจริงนั่นหมายความว่ากราฟิการ์ดซีรีย์ RTX 3000 นั้นจะแรงมากกว่ากราฟิกชิปที่ใช้งานบน PlayStation 5, Xbox Series X หรือกระทั่ง AMD RDNA2 หรือ Big Navi ได้แบบสบายๆ งานนี้นั้นแฟนๆ ค่ายเขียวก็คงต้องคอยติดตามกันต่อไปว่าจะเป็นเช่นไร

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo ThinkPad P15v Mobile Workstation มิตรแท้วิศวกรและงาน 3D ทั้งมวล   Lenovo ThinkPad P15v โน๊ตบุ๊คสายทำงานประสิทธิภาพสูงแบบพกพาได้ หรือ Mobile Workstation ซึ่งทาง Notebookspec เคยมีพรีวิวเรื่องสเปกและรายละเอียดตัวเครื่องแบบคร่าว ๆ ออกมาให้อ่านกันก่อนหน้านี้แล้ว โดย ThinkPad P15v...

PC Review

หลังการเปิดตัว RTX 30 Series ไปเมื่อปีก่อน ก็ถึงเวลาที่ Nvidia จะเปิดตัวรุ่นอัพเกรทเพื่อเติมช่องว่างอย่าง Nvidia GeForce RTX 3070 Ti ที่ทีมงานได้มารีวิวในวันนี้ กับการเพิ่มสเปคจาก RTX 3070 อีกนิดให้แรงขึ้นอีกเพื่อตอบโจทย์คอ 1440P ข่าวคราวการเปิดตัวรุ่นย่อยในรหัส Ti ของทั้ง RTX 3080...

รีวิว Acer

Acer Swift X โน๊ตบุ๊คเครื่องบางประสิทธิภาพดีที่ครีเอเตอร์ต้องหลงรัก Acer Swift X เรียกว่าเป็นรุ่นย่อยในสาย Acer Swift ที่ยังคงเอกลักษณ์ตัวเครื่องบาง สแกนลายนิ้วมือได้ และประสิทธิภาพดี ตอบโจทย์คนที่ใช้โน๊ตบุ๊คทำงานหลากหลายแบบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ Swift X รุ่นนี้จะเป็นรุ่นแรงสุดในตอนนี้ต่อจากรุ่นที่ใช้ AMD Ryzen 5 5500U การ์ดจอ GTX...

PC News

ตอนนี้การ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 3060 LHR (Lite Hash Rate) ชิป GA106-302 ซึ่ง NVIDIA ปรับแต่งมาใหม่ให้ล็อคค่า Hash Rate ขุดเหรียญ Ethereum เริ่มมีผู้ผลิตหลายเจ้านำออกมาวางจำหน่ายกันแล้ว เช่น Gigabyte, ZOTAC เป็นต้น และทาง...