Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

ใกล้คลอด Samsung 980 Pro SSD เรือธง PCIe 4.0 วิ่งทะลุ 6,500 MB/s

ในที่สุดก็มา ใครที่รอคอย SSD สายพันธุ์ดุ ระดับมืออาชีพกำเงินรอได้เลย Samsung เตรียมคลอด 980 PRO กับความเร็วในระดับตำนาน 6,500MB/s (Read) บนอินเทอร์เฟส PCIe 4.0 พร้อมกับ V-NAND ระดับคุณภาพ

980 pro

โดยที่ SSD รุ่นใหม่นี้ จะทำงานได้เร็วกว่ารุ่นที่มีอยู่ในปัจจุบัน ด้วยความเร็วในการอ่านข้อมูล 6,500MB/s และเขียนอยู่ที่ 5,000MB/s ซึ่งถ้าเทียบกับที่อยู่บน PS5 นั้นจะมีการอ่านข้อมูลที่ไม่บีบอัดอยู่ที่ 5,500MB/s ซึ่งก็ทำให้ Samsung รุ่นนี้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าอย่างเห็นได้ชัด ในส่วนของสเปคนั้น Samsung 980 PRO ใช้คอนโทรลเลอร์ Phison E16 และมี NAND Flash ในแบบ MLC เพื่อให้ความเร็วได้สูงยิ่งขึ้น แต่ก็อาจจะไม่ใช่รุ่นที่เร็วที่สุด เพราะมีข่าวมาว่า ADATA เตรียม SSD ที่มีความเร็วในการอ่านข้อมูลที่สูงถึง 7,000MB/s และมีอีกหลายๆ ราย ที่เตรียม SSD โมเดลใหม่ ที่ใช้ PCIe 4.0 x4 ลงสู่ตลาด

Samsung 980 Pro spec

สำหรับ V-NAND ในรุ่นที่ 6 ซึ่งเป็น 3D NAND จาก Samsung ที่จะนำมาใช้กับหน่วยความจำ NAND flash จะเป็นแบบ Stacked หรือซ้อนกันเป็นเลเยอร์ 128 ชั้น จึงให้ความจุและความเร็วในการทำงานที่ดี รวมถึงมีประสิทธิภาพต่อการใช้พลังงานอย่างมีคุณภาพ เมื่อเทียบกับ V-NAND รุ่นก่อนหน้านี้ โดยสามารถดูจากตารางเปรียบเทียบกับ 970 EVO Plus แม้ค่าการใช้พลังงานจะสูงที่สุด แต่ประสิทธิภาพต่อพลังงานก็จะสูงด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ในการใช้ 980 PRO ร่วมกับ PCIe 3,0 การใช้พลังงานก็จะลดลงค่อนข้างมาก และลดการใช้พลังงานที่ต่ำกว่า 970 EVO Plus ดังนั้นจึงมีความน่าสนใจไม่น้อย โดย SSD รุ่นใหม่นี้ จะวางจำหน่ายในช่วงครึ่งปีหลังนี้ ประกอบด้วย 250GB, 500GB และ 1TB ต้องมาลุ้นราคากันอีกที แต่บอกเลยว่า สเปคแบบนี้ MLC NAND ราคาก็ไม่น่าจะหนีจาก PRO series ก่อนหน้านี้อย่างแน่นอน

ที่มา: Samsung 980PRO

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Zone

คลอดแล้วอย่างเป็นทางการกับ SSD สายโหด Samsung 980 PRO กับฟีเจอร์ PCIe 4.0 ใหม่ล่าสุด เข้าได้ทั้งแพลตฟอร์ม Intel และ AMD ความเร็วระดับ 7,000MB/s และความจุให้เลือกถึง 1TB เอาใจเกมเมอร์ที่ต้องการความเร็วและพื้นที่ในการติดตั้งเกมใหม่ๆ รวมถึงผู้ใช้ระดับมืออาชีพ บนเครื่องพีซีไฮเอนด์และ Workstation Samsung เปิดตัว...

PC Zone

ถือว่าเป็นการมาของ SSD สายโหด Samsung 980 PRO ที่วันนี้เปิดออกมา 3 โมเดลความจุ 250GB, 500GB และ 1TB กับพลังที่ไม่ธรรมดา ด้วยการเชื่อมต่อมาตรฐานล่าสุด PCIe 4.0 บนแพลตฟอร์ม M.2 2280 ให้สปีดได้สูงสุดถึง 7,000MB/s Samsung 980Pro...

Buyer's Guide

มีคำถามเข้ามามากมาย เกี่ยวกับ SSD ไม่ว่าจะเป็นการ เลือก SSD ราคา ความจุ รวมไปถึงการดูรายละเอียดของ SSD สำหรับเกมเมอร์ เท่าไรจึงจะเหมาะสม โดยเฉพาะคนที่มีเกมโปรดเล่นหลายเกม เลือกแบบใดถึงดี? อินเทอร์เฟส ความจุ และค่าอื่นๆ มีผลต่อการเล่นเกมหรือไม่? และเกมในปัจจุบันใช้พื้นที่ติดตั้งมากเพียงใดแล้ว วันนี้เรามาลองหาคำตอบ และแนะนำ SSD ความจุน่าใช้ ราคาเหมาะสมมาฝากกัน...

Notebook News

ด้วยเหตุที่ SSD ราคา ถูกลงอย่างมาก และมีตัวเลือกอยู่อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความจุ ไปจนถึงอินเทอร์เฟส และยังมีลูกเล่นประเภท แสงไฟ RGB มาให้เลือกอีกด้วย ซึ่งดูแล้ว SSD ราคา จะถูกหรือแพงนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นชนิดของ NAND Flash, อินเทอร์เฟสแบบใด รวมถึงประสิทธิภาพ ความทนทานและการรับประกัน และสำหรับคนที่เล่นเกมหรือเหล่าเกมเมอร์ที่ใช้เวลาในการเล่นเกมอยู่กับคอมตลอดทั้งวัน ไม่เพียงจะต้องเลือก...