Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

Review – Huawei MateBook D14 สเปก Ryzen 7 ฟีเจอร์เฉียบ ไม่ซ้ำใคร ขาย 21,990 ของแถมกว่า 9,000 บาท

Huawei MateBook D14 ปี 2020 ใส่เต็มเรื่องของสเปกและราคาพร้อมของแถม กับการที่เป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอขนาด 14″ ที่เหมาะสมกับการใช้งานที่หลากหลาย มาพร้อมชิปประมวลผล AMD Ryzen 7 3700U ที่คุ้มค่าเรื่องของประสิทธิภาพต่อราคา การ์ดจอเป็นออนชิป VEGA 10 แรมติดตั้งมาให้ขนาด 8GB พร้อมด้วย SSD M.2 NVMe PCIe ความจุ 512GB ที่เร็วและเพียงพอต่อการใช้งานพื้นฐานแน่นอน มีระบบปฏิบัติการ Windows 10 สนนราคาเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ 21,990 บาท พร้อมการรับประกัน 2 ปีตามมาตรฐานของ Huawei แน่นอนว่าของแถมจัดเต็มกว่า 9,000 บาทอีกด้วย

การดีไซน์ Huawei MateBook D14 ก็เน้นความเรียบง่าย ด้วยวัสดุอลูมิเนียมที่ดูดีเกินราคากับสีสันเป็นสีเงินดูสวยงามลงตัว โดยมีความบางเฉียบของตัวเครื่องที่ 15.9 มม. น้ำหนัก 1.38 กิโลกรัม เน้นพกพาใช้งานสะดวก อีกทั้งได้เรื่องของขอบหน้าจอแบบเฉียบ FullView screen ทั้งให้เล็กกระทัดรัด กล้องเว็บแคมไปยังติดตั้งแบบ Pop Up ที่ชุดคีย์บอร์ด และยังมีระบบ Fingerprint สแกนลายนิ้วมือเพื่อใช้งานได้ปลอดภัย ที่สำคัญสำหรับคนที่ใช้มือถือ Huawei ยังมีฟีเจอร์ Huawei Share ไว้ใช้งานโอนไฟล์ไปมา และขึ้นหน้าจอมือถือบน Huawei MateBook D14 ก็ยังได้อีกด้วย

Advertisement

VDO Review

Coming Soon

NBS Verdict

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 53

Huawei MateBook D14 อีกหนึ่ง AMD Notebook ที่ลงมาเล่นในตลาดโน๊ตบุ๊คประเทศไทย กับการมาของรุ่นที่ 3 ซึ่งเราจะได้เห็นโน๊ตบุ๊คจากทาง Huawei เป็นการนำมาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ จากปกติเราจะเห็นแต่ผลิตภัณฑ์สายมือถือ โดย Huawei MateBook D14 เป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 14″ สายทำงานพกพา เหมาะสำหรับการทำงานที่เกี่ยวข้องกับงานพื้นฐาน เช่นเอกสาร เล่นอินเตอร์เน็ต ดูหนังฟังเพลง  เชื่อว่าแฟนๆ Huawei น่าจะสนใจกันอยู่ไม่น้อย หรือคนที่ไม่ยึดติดกับแบรนด์โน๊ตบุ๊คเดิมๆ และจะเหมาะกับคนที่ใช้งานมือถือ Huawei อยู่แล้วที่สุด เพื่อใช้งานทั่วไปร่วมกันผ่านทาง Huawei Share ช่วยเรื่องของแชร์ไฟล์และแชร์หน้าจอได้อย่างเต็มรูปแบบ

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 50

แม้ว่าต้องยอมรับในส่วนของสเปกเองเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ ในตลาดในช่วงราคาที่ใกล้เคียงกันแล้ว อาจจะไม่ได้สดใหม่อะไร แต่เอาจริงๆ ด้วยชิปประมวลผล AMD Ryzen 7 3700U ประกอบกับสเปกอื่นๆ อย่างแรม 8GB และ SSD M.2 ความจุ 512GB ก็เพียงพอต่อใช้งานพื้นฐานได้ลื่นไหลแน่นอน รวมไปถึงมีฟีเจอร์พิเศษอย่างที่ AMD Notebook อื่นๆ เค้ามีกัน นอกจาก Huawei Share พอร์ตชาร์จไฟและอแดปเตอร์ก็ให้มาเป็น USB-C ที่สะดวกสบาย อันนี้เพื่อนๆ ก็ต้องลองเลือกตามลักษณะความต้องการหรือการใช้งานจริงๆ ของแต่ละคนกันไป 

อย่างไรก็ตามอาจจะตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เมื่อเจอโปรโมชั่นโหดๆ อย่างของแถมมูลค่า 9,000 บาท อาทิ โปรแกรม Office 365 (1,790 บาท), กระเป๋าเป้ Backpack (1,090 บาท), Wireless Mouse (490 บาท), Huawei FreeLace (2,490 บาท) และ PowerBank 40W (1,990 บาท), Huawei Band 4 (990 บาท) ส่งผลให้ถ้าคิดง่ายๆ ค่าเครื่อง 21,990 บาท หักลบไป 9,000 แล้ว เหมือนเราจ่ายค่าเครื่องแค่ 12,990 บาทเท่านั้นเอง

ข้อดี

 • ตัวเครื่องออกแบบใหม่ ให้ความสวยงามและหรูหรา พื้นผิวเป็นรอยนิ้วมือยาก
 • แรงทนทานสวยงาม ด้วยงานประกอบอลูมิเนียมแบบ Unibody
 • ขอบจอบางเฉียบ ตัวเครื่องบางเบา เพียง 1.38 กิโลกรัม บาง 15.9 มิลลิเมตร
 • ชิปประมวลผลเป็น AMD Ryzen 7 3700U ประสิทธิภาพดี ราคาคุ้มค่า
 • ได้แรมขนาด 8GB ที่ใช้งานได้ทันที ไม่ต้องหาอัพเกรดเพิ่ม
 • มาพร้อมที่เก็บข้อมูล SSD M.2 NVMe ความจุ 512GB ที่แรงลื่นพอตัว
 • หน้าจอมีความละเอียดสูงระดับ Full HD พาเนล IPS ให้สีสันที่สวยงาม
 • กล้องเว็บแคมแบบ Pop Up ซ่อนเอาไว้ระหว่างปุ่ม F6 – F7 ดูแปลกตา
 • การจัดการระบายความร้อนทำออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • มีพอร์ต USB 3.1 Type-C ที่รองรับการชาร์จไฟเข้าตัวเครื่อง ทำให้สะดวกเวลาใช้ร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ 
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน 12 ชั่วโมง รองรับการชาร์จไฟด้วย USB PD
 • อแดปเตอร์ 65W ชาร์จทาง USB-C มีขนาดเล็ก นำไปใช้กับมือถือหรืออุปกรณ์อื่นๆ ได้หมด
 • ติดตั้งระบบสแกนลายนิ้วมือ Fingerprint ที่สแกนทันทีขณะเปิดเครื่อง
 • ซอฟต์แวร์ PC Manager / Huawei Share ใช้งานได้ดี ทั้งแชร์ไฟล์และหน้าจอ

ข้อสังเกตุ

 • ไม่สามารถอัพเกรดแรมได้ เพราะของเดิมเป็นแบบฝังบอร์ดมา
 • ส่วนเชื่อมต่อกับมือถือรองรับเฉพาะแบรนด์ Huawei เท่านั้น
 • ราคาสูงกว่าแบรนด์อื่นๆ ในสเปกที่ใกล้เคียงกัน แต่ก็ได้อะไรที่มากกว่า
 • ยังคงมีพอร์ต USB 2.0 Type-A จำนวน 1 พอร์ตมาให้

Specification

Huawei MateBook D14 Ryzen 7 2020

สเปกของ Huawei MateBook D14 โดยเลือกใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 3000 รหัส U อย่าง AMD Ryzen 7 3700U (2.30 GHz up to 4.00 GHz, 4 MB L3 Cache) เป็นสถาปัตยกรรม 12 nm Zen+ รุ่นใหม่ ทำงานแบบ 4 คอร์ 8 เธร์ด การ์ดจอออนบอร์ด VEGA 10 ประสิทธิภาพดี รองรับการทำงานพื้นฐานได้แบบลื่นไหลไร้กังวล พร้อมเล่นเกมออนไลน์พอได้เล็กน้อย แรมให้มาขนาด 8GB DDR4 Bus 2400MHz แบบฝังบอร์ดมาเลย สำหรับที่เก็บข้อมูลให้มาทั้ง SSD ความเร็วสูงแบบ NVMe M.2 ความจุ 512GB ที่เพียงพอกับทุกๆ การใช้งาน 

ได้หน้าจอแสดงผลขนาด 14″ ความละเอียด Full HD หรือ 1920×1080 พิกเซล แบบด้าน พาเนล IPS คุณภาพดี ขอบหน้าจอบางเฉียบ ส่งผลให้ต้องติดตั้งกล้องเว็บแคมไว้ระหว่างปุ่ม F6 – F7 ลักษณะการใช้งานเป็นแบบ Pop-up และมีไมค์ดิจิตอลติดตั้งอยู่ขอบตัวเครื่องด้านหน้า ส่วนพอร์ตที่ติดตั้งมีมาให้จะใช้ถือว่าครบครันเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็น USB 2.0 Type-A / USB 3.0 Type-A จำนวนอย่างละ 1 ช่อง, USB 3.1 Type-A จำนวน 1 ช่อง, HDMI สำหรับต่อหน้าจอเสริม และรูหูฟังกับไมค์แบบคอมโบ

และยังมี USB-C ที่ชาร์จไฟผ่านทางอแดปเตอร์มาให้ด้วย พร้อมอแดปเตอร์ 65W ชาร์จทาง USB-C ซึ่งมีน้ำหนักเพียง 160 กรัมเท่านั้น แน่นอนว่ารองรับการชาร์จไฟไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ด้วย นับว่าเป็นจุดเด่นที่เหนือกว่าโน๊ตบุ๊คช่วงราคาเดียวกัน ซึ่งแน่นอนว่ารองรับการเชื่อมต่อไร้สายด้วย Wi-Fi 5 AC กับ Bluetooth 5.0 และมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.69 กิโลกรัม พร้อมการรับประกัน 2 ปีตามมาตรฐานของ Huawei สนนราคาที่ 21,990 บาท นอกจากนี้ยังรุ่น Huawei MateBook D15 ที่สเปกใกล้เคียงกันด้วย แต่มีราคาถูกกว่าที่ 19,990 บาท

*D14 วางจำหน่ายวันที่ 13 มิถุนายน ขายผ่านทั้งช่องทาง Offline : Jaymart / Com7 / Huawei brand shop และขายผ่านทั้งช่องทาง Online Official
Lazada : https://bit.ly/30bLmws / JD Central : https://bit.ly/2ALCp1W

* D15 ขายเฉพาะช่องทาง Online : JD Central : https://bit.ly/2ADNlPk

Hardware / Design

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 27

แน่นอนว่าวัสดุตัวเครื่องของ Huawei MateBook D14 เลือกใช้เป็นอลูมิเมียมอัลลอยด์ตลอดทั้งตัวเครื่อง ซึ่งมีงานประกอบที่ยอดเยี่ยม ทนทานแน่นหนา ที่สำคัญยังเป็นแบบ Unibody นั่นก็คือแทบจะไร้รอยต่อ ประกอบด้วยกันเพียง 3 ชิ้นเท่านั้น ก็คือ ฝาหลัง ตัวเครื่องด้านใน และฝาล่างเท่านั้น ทั้งจากที่ดูด้วยตาเปล่าและการสัมผัส พร้อมพื้นผิวเป็นแบบทรายทำให้เป็นรอยนิ้วมือได้ยากกว่าปกติ ตรงนี้ถือว่าเป็นความใส่ใจเพราะเราไม่ต้องค่อยมาเช็ดหรือทำความสะอาดบ่อยๆ

เรื่องการออกแบบดีไซน์ของ Huawei MateBook D14 โดดเด่นด้วยหน้าจอมีขอบบางสุดๆ ที่ 4.8 มิลลิเมตร คิดเป็นพื้นที่ 87% ของสัดส่วนหน้าจอทั้งหมด ที่เป็นขนาดหน้าจอขนาด 14″ ได้ขอบหน้าจอบางเฉียบ FullView screen สัดส่วนแบบ 16:9 ที่ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล Full HD ตัวเครื่องถูกออกแบบมาให้พกพาสะดวก มีความบางเพียง 15.9 มิลลิเมตรเท่านั้น น้ำหนักก็เบามากๆ เพียง 1.38 กิโลกรัม ทำให้จัดว่าเป็นโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอใหญ่ที่พกพาสะดวกรุ่นนึงทีเดียว

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 18

ทำให้มิติโดยรวมของตัวเครื่องมีความเล็กกระทัดรัดพอๆ กับโน๊ตบุ๊คที่มีหน้าจอ 13.3″ รุ่นหลายปีก่อน เรียกได้ว่าตอบสนองในการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างเต็มรูปแบบ มีความโดดเด่นกว่าโน๊ตบุ๊คเจ้าตลาดหลายๆ รุ่น โดยสามารถกางหน้าจอได้กว้างสุดที่ประมาณ 180 องศา สำหรับช่องระบายความร้อนถูกซ่อนอยู่ใต้หน้าจอบริเวณบานพับ โดยเป็นการใช้งานพัดลมระบาย 1 ตัว ที่ออกแบบมาใหม่ ช่วยนำพาความร้อนชิปประมวลผลให้เย็นลงได้อย่างรวดเร็วและเงียบกว่า ซึ่งการใช้งานโดยรวมถือว่าเอาอยู่ ที่มีช่องดูดลมเย็นด้านล่างตัวเครื่องทำหน้าที่ร่วมกันเป็นอย่างดี

แน่นอนว่าจากการที่เป็น FullView screen  ด้วยเหตุนี้ทำให้ไม่มีพื้นที่ติดตั้งกล้องเว็บแคมแบบเดิมๆ ส่งผลให้ต้องย้ายไปไว้ที่ระหว่างปุ่ม F6 – F7 แทน แบบ Pop Up เก๋ๆ ที่ความละเอียด 1 ล้านพิกเซล มุมมองใช้จริงๆ ถือว่าใช้ได้อยู่ ไม่ได้เสยจนใช้งานลำบาก ส่วนการใช้งาน Windows Hello จะเป็นการสแกนนิ้วมือ Fingerprint ซึ่งเป็นปุ่ม Power ในปุ่มเดียว ส่งผลให้เราไม่ต้องกรอกรหัสแบบเดิมๆ อีกต่อไปกรณีที่เปิดเครื่องใช้งาน

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 52

เรียกได้ว่าช่วยในเรื่องของการใช้งานด้วยความสะดวกและปลอดภัยเป็นอย่างดี เหนือกว่าโน๊ตบุ๊คในช่วงราคาเดียวกันที่ส่วนมากจะไม่ค่อยมีมาให้ สำหรับฝาหลังก็มีแต่โลโก้ Huawei ส่วนภายในใต้หน้าจอด้านก็จะพบกับโลโก้ Huawei ที่เป็นตัวอักษรเท่านั้นเอง เรียกได้ว่ามีความเรียบหรูตามสไตล์ของ Huawei ไม่ต่างจากมือถือเรือธงเน้นประสิทธิภาพและกล้องระดับโปรอย่าง Huawei P40 Pro เลยล่ะ ยิ่งใช้คู่กันยิ่งดูลงตัวเข้าไปอีก (ที่นำมาประกอบรีวิวนี้)

เรียกได้ว่า Huawei MateBook D14 แม้จะเป็นถูกวางเป็นโน๊ตบุ๊คเน้นความคุ้มค่าจากทาง Huawei แต่ก็ได้รับงานเรียบเนียบระดับโน๊ตบุ๊คพรีเมียม ถอดแบบมาจากรุ่นพี่อย่าง Huawei MateBook 13 หรือ Huawei MateBook X Pro ก็ว่าได้ ที่ปกติแล้วจะมีแต่โน๊ตบุ๊คระดับบนเท่านั้น สำหรับสีสันเลือกใช้เป็น Mystic Silver ที่ส่งผลให้เพิ่มความหรูหราเกินราคาเข้าไปอีก (ให้ความรู้สึกที่คล้ายกับหลายๆ แบรนด์ทีเดียว)

Keyboard / Touchpad

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 15

คีย์บอร์ดที่ติดตั้งมาให้เป็นแบบ Chiclet Keyboard สีดำตัดกับตัวเครื่อง ซึ่งระยะเว้นระหว่างปุ่มพิมพ์ทำออกมาได้พอดีไม่ชิดกันมากเกินไปและระยะยุบตัวของปุ่มพิมพ์นั้นค่อนข้างดี ผิวสัมผัสของปุ่มแต่ละปุ่มนั้นให้ความรู้สึกที่ติดนิ้ว โดยขนาดของคีย์บอร์ดเป็นไซต์แบบปกติของโน๊ตบุ๊คจอ 14″ โดดเด่นด้วยคีย์บอร์ดมีไฟไว้ใช้ในที่แสงน้อย เพื่อความสะดวกและสวยงาม ที่สำคัญคือมาพร้อมแป้นคีย์บอร์ดภาษาไทย เรียกได้ว่าแม้ Huawei MateBook D14 จะเป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นที่ 4 ที่ขายในไทยอย่างเป็นทางการ แต่ก็ทำตลาดอย่างจริงจัง 

ส่วนปุ่มเปิดเครื่องจะอยู่มุมขวาบน พร้อมปุ่มสแกนลายนิ้วมือในตัวเดียว ความเจ๋งก็คือ เมื่อเรากดเปิดเครื่อง เครื่องจะทำการสแกนนิ้วและเปิดเครื่องไปพร้อมๆ กัน เราไม่จำเป็นต้องมาสแกน Login เครื่องอีกรอบนึง นับว่าเป็นความแปลกใหม่อีกอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ทั้งง่ายและรวดเร็ว เพราะปกติต้องเปิดเครื่อง รอ Login แล้วจึงสแกน ทัชแพดมีขนาดใหญ่มากเมื่อเทียบกับตัวเครื่อง ตัวปุ่มคลิกเป็นแบบชิ้นเดียวกับทัชแพด ผิวมีลักษณะเป็นกระจก ส่วนปุ่มคลิกทั้งซ้ายขวาก็อาจจะมีความแข็งพอดีๆ การใช้งานโดยจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่ดี ให้สัมผัสที่ลื่นไหล ตอบสนองการทำงานได้ทันใจ

Screen / Speaker

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 62

ในส่วนของหน้าจอ Huawei MateBook D14 เป็นแบบจอด้านลดแสงสะท้อนขนาด 14″ บนความละเอียดในระดับ Full HD หรือ 1920 x 1080 พิกเซล  ถือว่าเป็นไปตามมาตรฐานของโน๊ตบุ๊คในปี 2020โดยใช้พาเนล IPS ซึ่งให้สีสันที่ดีในระดับธรรมดาทั่วไป ซึ่งไม่ว่าจะนำมาเล่นเกม ดูหนังฟังเพลง หรือชมวีดีโอจาก YouTube ก็ได้สบายๆ ภาพที่เห็นก็คมชัดดี ให้ความเรียบเนียนกว่าความละเอียด HD เดิมๆ ตัวงานประกอบขอบหน้าจอก็ทำได้ดีเป็นพลาสติกสีดำด้าน และมียางรองหน้าจอตลอดทั้งตัวขอบ ช่วยเรื่องลดแรงการกดทับได้อย่างดี

การทดสอบประสิทธิภาพหน้าจอของ Huawei MateBook D14 ด้วยเครื่องมือที่เป็นทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์อย่าง Spyder5Elite พร้อมทั้งคาลิเบรทหน้าจอให้สีสันมีความตรงความเป็นจริงมากที่สุด ซึ่งเมื่อคาลิเบรตแล้วเราก็เลือกโปรไฟล์ที่เราได้คาลิเบรทเอาไว้ ผลที่ได้หลังจากที่คาลิเบรทก็คือคอนทราสต์มีการไล่โทนที่กว้างขึ้น รวมไปถึงมีสีสันและอุณหภูมิสีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน จากโทนเย็นกลายเป็นโทนอุ่น

s3 2

โดยให้ขอบเขตความกว้างของสีสันเทียบเท่ากับมาตรฐาน sRGB ที่ 62% และ AdobeRGB ที่ 46% เรียกได้ว่าให้ประสิทธิภาพเรื่องของสีสันระดับพอใช้ทั่วไป เช่นเอาไปทำงานเอกสารหรือดูหนังฟังเพลง ความสว่างหน้าจอสูงสุดอยู่ที่เกือบๆ 250 cd/m2 ซึ่งจัดได้ว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานความสว่างของหน้าจอในโน๊ตบุ๊คราคาระดับนี้ คือเพียงพอต่อการใช้งานพื้นฐาน แต่ถ้าจะเอาไปทำภาพกราฟิกระดับมืออาชีพหรือตกแต่งภาพที่เน้นความเที่ยงตรงแล้ว อันนี้ไม่แนะนำ

ต่อกันที่วัดความสว่างของหน้าจอตามตำแหน่งต่างๆ โดยแบ่งเป็น 9 ช่อง เทียบจากช่องกลางที่ปกติแล้วจะให้ความสว่างที่มากที่สุด ที่จะเห็นได้ว่าช่องกลางหน้าจอเป็น 0% ก็คือแสดงความสว่างได้เต็มที่ แต่สำหรับช่องแถวบนตรงกลาง รวมไปถึงช่องมุมขวาแถวล่างทั้งหมดจะมีแสงสว่างที่ลดลงไปที่ระดับ 9% ในการทดสอบก็เพื่อให้เราใช้งานอย่างระมัดระวังสำหรับคนที่บังเอิญจำเป็นต้องใช้งานภาพถ่าย หรืองานกราฟิกอื่นๆ ปิดท้ายด้วยคะแนน 3.5 เมื่อทดสอบด้านการแสดงผลต่างๆ ทั้งหมดแล้ว ผ่านทางอุปกรณ์ Spyder5Elite

ทางด้านลำโพงจะเป็นแบบสเตอริโอที่ขนาด 2W  ซึ่งถูกติดตั้งอยู่ขอบตัวเครื่องด้านล่างทั้งซ้ายและขวา คุณภาพถือว่าเพียงพอที่จะใช้งานในด้านของความบันเทิงทั่วๆ ไป เช่นดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมต่างๆ ได้ตามมาตรฐาน ซึ่งตัวลำโพงจะวางอยู่ด้านบนคีย์บอร์ด ทั้งในด้านคุณภาพของเสียงและระดับความดังของเสียงอยู่ในเกณฑ์กลางๆ ให้ประสบการณ์ใช้งานที่ดี ลักษณะเด่นต่างจากโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่นๆ ก็คือเสียงค่อนข้างมีความกังวาลใช้ได้เลย

Connector / Thin And Weight

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 38

พอร์ตการเชื่อมต่อตัวเครื่อง Huawei MateBook D14 นี้จัดว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่มีความครบครับอย่างมากเมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่อง แม้ว่าจะเป็นเครื่องที่มีการออกแบบมาให้เป็นเครื่องที่มีขนาดความบางและน้ำหนักเบาแต่เรื่องพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ นั้น ก็มีมาให้มากพอทีเดียวไม่ว่าจะเป็น USB 2.0 Type-A จำนวน 1 พอร์ต และช่องต่อหูฟังกับไมค์ขนาดแบบคอมโบขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร รวมไปถึงมี USB 3.1 Type-C อีก 1 พอร์ต ที่รองรับการชาร์จไฟผ่านทางอแดปเตอร์ในตัวเดียว และ USB 3.0 Type-A อีก 1 ช่อง ปิดท้ายด้วย HDMI ไว้เชื่อมต่อหน้าจอภายนอกนั่นเอง 

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 44

ขนาดของตัวเครื่องและสายชาร์จที่เป็น USB-C เมื่อเทียบกับขนาดของโน๊ตบุ๊ค 14″ นิ้วทั่วไปถือได้ว่ามีมิติที่เล็กกว่าพอสมควร ขนาด 322.5 x 214.8 x 15.9 มิลลิเมตร ส่วนน้ำหนักตัวเครื่องเปล่านั้น อยู่ที่ 1.59 กิโลกรัม และเมื่อรวมกับตัวอแด็ปเตอร์เข้าไปด้วย ก็จะมีน้ำหนักราวๆ 1.5 กิโลกรัมเท่านั้น ก็จัดว่ามีน้ำหนักเบามาก ซึ่งแน่นอนว่าตอบสนองในเรื่องของการพกพาไปนอกสถานที่ได้อย่างเต็มรูปแบบ รวมไปถึงโดดเด่นด้วยสายชาร์จเป็น USB-C to USB-C ทำให้เรานำไปชาร์จมือถือหรือ Gadget ที่เป็น USB-C ทั้งหมดในอแดปเตอร์เดียว

Inside / Upgrade

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 63

การแกะเครื่อง Huawei MateBook D14 เพื่ออัพเกรดหรือทำความสะอาดนั้น สามารถทำได้ไม่ยากแต่ก็ไม่ง่ายเสียทีเดียว เพราะงานประกอบค่อนข้างแน่นหนา ต้องใช้ฝีมือและทักษะประมาณนึง ซึ่งหลังจากถอดน็อตทุกตัวเสร็จหมดแล้ว (น๊อตหัวแบบดาว) ต้องใช้บัตรแข็งค่อยๆ รูดถอดออกที่ละส่วน จากหลังมาหน้า ควรทำอย่างใจเย็น และขอบฝาด้านล่างตรงแกนฝาพับค่อนข้างคมระวังบาดนิ้วมือกันด้วยโดยเมื่อแกะออกมาแล้วก็จะเห็นฮาร์ดแวร์หลายๆ อย่างชัดเจนตามรูปเลย เห็นได้ว่ามีความเรียบร้อยเป็นอย่างดี

การวางรูปแบบของฮาร์ดแวร์เครื่องนี้ทำได้ดูดีเลยที ซึ่งในส่วนที่สามารถทำการอัพเกรดในส่วนของ HDD / SSD มาตราฐาน SATA 3 ขนาด 2.5″ ไม่สามารถทำได้ เพราะมีพื้นที่จำกัด โดยมีการติดตั้ง SSD M.2 ความจุ 512GB มาให้แล้ว (ของ WD) ถ้าอยากจะอัพเกรดเพื่อความจุ ก็ต้องถอดของเดิมก่อน ส่วนแรมดูจากภาพแล้วคาดว่าเป็นแบบฝังบอร์ดมาเลย ไม่สามารถที่จะเปลี่ยนหรืออัพเกรดใดๆ ได้ สำหรับเรื่องการจัดการความร้อนตัวเครื่องมี Heat Pipe จำนวน 1 เส้น วางพาดยาวไล่ผ่านชิปประมวลผล ส่วนพัดลมเครื่องนี้ก็มีมาให้ 1 ตัว ตามแบบฉบับ Notebook ปกติทั่วไป ที่เพียงพอต่อการระบายความร้อน

Performance / Software

c1 2. c2 2

Huawei MateBook D14 เครื่องรีวิวนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก AMD Ryzen 7 3700U ซึ่งเป็นชิปประมวลผลใช้พลังงานไฟต่ำมาก มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่  2.30 GHz up to 4.00 GHz, 4 MB L3 Cache ที่ทั้งแรงมีประสิทธิภาพที่ดี แถมประหยัดพลังงาน สถาปัตยกรรม 12 nm Zen+ รุ่นใหม่ เป็นซีพียูแบบ 4 Core 8 Threads มีค่า TDP 15Watt ที่เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป มาพร้อมแรมออนบอร์ดขนาด 8GB DDR4 Bus 2400MHz ที่สามารถขับเคลื่อนระบบปฏิบัติการ Windows 10 ลิขสิทธิ์ที่มีมาให้แบบสบายๆ

g1 1

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง AMD Radeon VEGA  ๅจ ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง อย่างในเรื่องของกราฟิก 2 มิตินั้นก็รองรับได้อย่างสบายๆ หรือถ้าเป็น 3  มิติก็ต้องบอกว่ารองรับการทำงานได้ในระดับเบื้องต้นเท่านั้น แต่ก็รองรับการทำงานกับหน้าจอความละเอียดสูง Full HD ได้แบบไม่มีปัญหา เว้นแต่เอาไปเล่นเกม 3 มิติให้ยุคปัจจุบัน อันนี้ไม่แนะนำเท่าไรนัก แต่เอาเข้าจริงก็พอเล่นได้แบบแก้ขัดอยู่ หรือนำไปเล่นเกมเก่าๆ หน่อย อันนี้ก็พอแก้ขัดได้

cine15 2. cine20 2

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจตามมาตรฐานของAMD Ryzen 7 3700U เปรียบเทียบกับชิปประมวลผล Intel Core i5 / Core i7 รหัส U ที่เป็น Gen 8 ก็ทำได้ดีกว่าด้วย ในส่วนของตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพตอบโจทย์ในส่วนของงานทั่วไปเท่านั้น หรือเล่นเกมออนไลน์ 3 มิตินิดหน่อยก็พอได้ แต่ไม่แนะนำเท่าไรนัก เพราะต้องปรับกราฟิกเกมค่อนข้างต่ำ

ssd 2

ตัวเก็บข้อมูลของเครื่องที่เลือกใช้เป็น SSD ความเร็วสูงแบบ NVMe M.2 ที่ความจุ 512GB ก็ทำคะแนนออกมาได้อย่างรวดเร็วเป็นที่น่าพอใจ กับความเร็วระดับ Read: 2870 MB/s – Write: 2703 MB/s ยิ่งเมื่อนำไปใช้เทียบกับฮาร์ดไดร์ฟแบบจานหมุนหรือแบบลูกผสมอย่าง SSHD แล้วละก็จะเห็นถึงประสิทธิภาพทั้งในด้านการทดสอบและในด้านการใช้งานจริงที่แตกต่างกันอย่างเห็นเห็นได้ชัด การใช้งานโดยรวมก็ลื่นไหลน่าประทับใจมากๆ ทั้งเปิดเครื่อง ปิดเครื่อง อนไฟล์ไปมา รวมไปถึงการเปิดโปรแกรมหลายๆ อย่างพร้อมกัน

pc 2

การทดสอบประสิทธิภาพกับโปรแกรม PCMark 10 Advance ซึ่งสามารถทำคะแนนการทดสอบรวมได้มากถึง 3,636คะแนน ถือได้ว่าในส่วนของการใช้งานทั่วไปโดยรวมนั้นสอบผ่านแบบสบายๆ ทั้งในส่วนของการเล่นเว็บไซต์ งานเอกสาร งานตกแต่งรูปภาพ ส่วนถ้าเอาไปใช้งานหนักๆ เช่นงานประมวลผล ตัดต่อวีดีโอ โปรเซสไฟล์ภาพความละเอียดสูง รวมไปถึงเล่นเกม 3 มิติ แบบออนไลน์ก็พอได้ แต่ก็อันนี้ไม่แนะนำเท่าไร เพราะสเปกไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้งานแบบนั้นแต่อย่างใด

h1

อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจของ Huawei MateBook D14 ก็คือมาพร้อมซอฟต์แวร์บันเดิลอย่าง PC Manager โดยเป็นโปรแกรมซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้เราดูแลคอมพิวเตอร์ได้อย่างเหมาะสม ป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น และช่วยแก้ปัญหาได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว โปรแกรมนี้ยังระบุข้อมูลที่สำคัญสำหรับแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งนั่นหมายรวมไปถึงการอัพเดทไดร์เวอร์ต่างๆ และ Windows ด้วย จัดได้ว่าดีและใช้งานได้จริง รวมไปถึงการเชื่อมต่อกับมือถือเพื่อนโอนไฟล์ไปมาก็อยู่ในส่วนนี้ด้วย แต่ก็รองรับเฉพาะมือถือ Huawei นะ

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 46

การแชร์ไฟล์แบบอัจฉริยะด้วย Huawei Share ส่งวิดีโอและรูปภาพจากสมาร์ทโฟนเข้า PC รวมไปถึง Screen Mirror โดยเชื่อมต่อผ่าน NFC / Wi-Fi Direct ด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าง่ายมากๆ มาพร้อมความสามารถในกาอัพโหลดรูปภาพ 500 รูป ใน 1 นาที และวิดีโอขนาด 1 GB ใน 35 วินาที ถ้ารูปของเรามีข้อความ Huawei MateBook D14 จะแยกข้อความออกมาจากรูปเพื่อให้คุณแก้ไขได้ง่ายๆ ส่วนการ Screen Mirror ก็ช่วยให้เราไม่ต้องจับมือถือไปมา แต่สามารถสั่งการผ่านทางโน๊ตบุ๊คได้เลย เช่นตอบ Line หรือเปิดแอปพลิเคชั่นในมือถือเป็นต้น

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 48

ซึ่งคุณสมบัตินี้รองรับเฉพาะสมาร์ทโฟน Huawei ที่มีคุณสมบัติ NFC ร่วมกับระบบปฏิบัติการ EMUI 10.0 หรือใหม่กว่า ในการีวิวครั้งนี้เราใช้ Huawei P40 Pro ทำงานร่วมกับ Huawei MateBook D14 ถือได้ว่าน่าประทับใจทีเดียว เรียกได้ว่าคนที่ใช้มือถือ Huawei อยู่แล้ว จะซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ซักเครื่องไว้เน้นใช้งานทั่วไป ก็ต้องโดนใจกับฟีเจอร์นี้แบบจังๆ ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นเยอะทีเดียว ส่วนการใช้งานก็ไม่ต้องเป็นห่วง ทาง Huawei ได้เตรียมคู่มือแบบวีดีโอไว้แล้ว 

Battery / Heat / Noise

batt

แบตเตอรี่ของ Huawei MateBook D14 เป็นแบบฝังไว้ในเครื่องเหมือนกับโน๊ตบุ๊คยุคใหม่ ทำงานต่อเนื่องยาวนานประมาณ 12 ชั่วโมงต่อเนื่องในการใช้งานแบบปกติ (ดูภาพยนตร์และเล่นอินเตอร์เน็ต) และคาดว่าอาจจะได้น้อยกว่านี้โดยปรับเปลี่ยนตามการใช้งานของแต่ละคน ว่าเปิดโปรแกรมอะไร อย่างถ้าใช้ Microsoft Edge ก็จะใช้งานได้ยาวนานกว่า Chrome ส่วนช่องระบายความร้อนของ Huawei MateBook D11 มีเพียงช่องเล็กๆ พร้อมพัดลมตัวเดียว ซ่อนอยู่ใต้หน้าจอ จากการที่ใช้ AMD Ryzen 3000 Series รหัส U สถาปัตยกรรม 12 นาโนเมตร ที่มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น พร้อมคุณสมบัติประหยัดพลังงานพิเศษและปลดปล่อยความร้อนน้อยลงกว่าชิปประมวลผลรุ่นก่อนๆ

temp

ทางด้านอุณหภูมิปกติของเครื่องจะอยู่ที่ 40 – 50 องศาเซลเซียส แต่พอรีดประสิทธิภาพเต็มที่จะเห็นว่าเครื่องจะร้อนที่สุดที่ 70 องศาเซลเซียส สำหรับชิปประมวลผล นับว่าเรื่องระบบระบายความร้อนของ Huawei MateBook D14 เครื่องนี้ทำออกมาได้ดีประมาณนึง ซึ่งนั่นน่าจะเป็นเพราะชุดระบายความร้อนจาก Huawei MateBook ที่ออกแบบมาค่อนข้างดี อีกทั้งตัวเครื่องที่ยกตัวขึ้นก็ช่วยระบายความร้อน รวมไปถึงชิปประมวลผลอย่าง AMD Ryzen 7 3700U  ก็ควบคุมความร้อนได้ดี ทำให้การใช้งานจริงยาวนานต่อเนื่องแทบไม่ได้สัมผัสถึงความร้อนเลย

Conclusion / Award

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 49

Huawei MateBook D14 เป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 14″ สเปก AMD Ryzen 3000 Series ที่เน้นเรื่องความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา โดย Huawei MateBook D14 เอาจริงๆ ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะนอกจากสเปก AMD Ryzen 3000 Series ที่ดีให้ความแรงคุ้มค่าต่อราคาแล้ว สเปกอื่นๆ อย่างแรมและที่เก็บข้อมูล หน้าจอก็ถือว่าใช้ได้เลยในค่าตัวที่ 21,990 บาท จัดว่าน่าสนใจไม่น้อย เมื่อรวมกับของแถมมูลค่ากว่า 9,000 บาท ยิ่งเพิ่มความน่าสนใจไปอีก แม้ต้องยอมรับว่าบางแบรนด์จะเลือกใช้ AMD Ryzen 4000 Series ที่แรงลื่นกว่าแล้วก็ตามที แต่เอาเข้าจริง ชิปประมวลผล AMD Ryzen 7 3700U ก็ยังแรงลื่นเพียงต่อการใช้งานพื้นฐานอยู่แล้ว

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 7

โดย Huawei MateBook D14 มีช่องเชื่อมต่อครบครันทั้ง USB 2.0, USB 3.0 ช่องต่อหูฟัง 3.5 มม. พอร์ต HDMI และยังมี USB-C ที่ชาร์จไฟผ่านทางอแดปเตอร์มาให้ด้วย พร้อมอแดปเตอร์ 65W ชาร์จทาง USB-C ซึ่งมีน้ำหนักเพียง 160 กรัมเท่านั้น แน่นอนว่ารองรับการชาร์จไฟไปยังอุปกรณ์อื่นๆ อย่างมือถือ Huawei เองได้ด้วย ที่สำคัญยังได้ การใช้งาน Windows Hello จะเป็นการสแกนนิ้วมือ Fingerprint ซึ่งเป็นปุ่ม Power ในปุ่มเดียว ที่เปิดปุ๊มสแกนปั๊บในครั้งเดียว โดดเด่นกว่าโน๊ตบุ๊คหลายๆ รุ่นทีเดียว ตรงนี้ก็ยอมรับว่าทำได้ดีประทับใจมากๆ ยิ่งถ้าใครใช้มือถือ Huawei อยู่แล้ว น่าจะถูกใจกับฟีเจอร์ Huawei Share อย่างที่สุดอีกด้วย 

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 6

โดยให้ประสิทธิภาพการทำงานที่พอใช้งานทั่วๆ ไป กับความบางและน้ำหนักที่เหมาะแก่การพกพาไปใช้งานนอกสถานที่มากๆ รวมไปถึงยังประหยัดพลังงาน ส่งผลให้ปล่อยความร้อนออกมาน้อยมาก แบตเตอรี่ก็ยาวนานที่ประมาณ 12 ชั่วโมงกว่า ที่ต้องขอบอกว่าคุ้มค่ามากๆ เหมาะมากๆ สำหรับคนที่ต้องการมองหาโน๊ตบุ๊คราคาไม่แพงบางๆ เบาๆ ไว้ใช้งานนอกบ้าน แม้ว่าสเปกอย่าง AMD Ryzen 3000 Series จะขายกับแบรนด์อื่นๆ มาเป็นปีๆ แล้ว ถ้าใครไม่คิดมากตรงจุดนี้ก็ยังนับว่าประสิทธิภาพยังใช้ได้งานอยู่ รวมไปถึงถ้าใครอยากได้หน้าจอ 15.6″ ก็ยังมี Huawei MateBook D15 เป็นตัวเลือกด้วย โดยมีสเปกและราคาใกล้เคียงกัน

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องในกลุ่มของโน้ต บุ๊คขนาดหน้าจอ 14″ ด้วยกัน ซึ่ง Huawei MateBook D14 ก็ได้รางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Design

ในกลุ่มโน๊ตบุ๊คที่รองรับการทำงานรอบด้านและมาพร้อมหน้าจอ 14″ ที่ให้วัสดุอลูมิเนียมอัลลอยด์ อีกทั้งมีดีไซน์ที่ทันสมัยสุดๆ แน่นอนว่าทำได้น่าประทับใจเสมอมาสำหรับ Huawei MateBook จากวัสดุที่ดีอย่างพลาสติกเกรดสูง สีสันเป็นสีเงินเทาคล้ายโลหะตลอดทั้งตัวเครื่อง พร้อมพื้นผิวแบบเรียบเนียน งานประกอบก็มีความเรียบร้อยแบบสุดๆ แถมยังบางเบาพกพาง่ายกว่าเดิมมาก ด้วยน้ำหนักเพียง 1.38 กิโลกรัม และด้วยความบางของตัวเครื่องเพียงที่ 15.9 ม.ม. จากแบตเตอรี่ที่นำไปไว้ในตัวเครื่อง

NBS award 7 Design

Best Value

Huawei MateBook D14 รุ่นนี้มีความโดดเด่นสุดๆ จากการที่ใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 7 3700U ให้ประสิทธิภาพการใช้งานพื้นฐานที่ดี เป็นตัวประหยัดพลังงานรุ่นล่าสุด ที่สำคัญยังมีความแรงโดยรวมที่ดีด้วยแรมขนาด 8GB ที่เพียงพอ และ SSD M.2 NVMe PCIe ความจุ 512GB ที่เร็วแรงพอตัว ช่วยให้ประสบการณ์ใช้งานโดยรวมประทับใจ สนนราคาที่ 21,990 บาท แม้จะดูว่ามีราคาสูงกว่าแบรนด์อื่นๆ แต่ก็ได้อะไรที่มากกว่าด้วย เช่นหน้าจอ IPS ระบบสแกนลายนิ้วมือ และฟีเจอร์ Huawei Share รวมไปถึงงานประกอบวัสดุที่ดูแล้วมีความพรีเมียมมากกว่า รวมถึงของแถมที่มากมายด้วย 

award new value

VDO Review

Coming Soon

NBS Verdict

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 53

Huawei MateBook D14 อีกหนึ่ง AMD Notebook ที่ลงมาเล่นในตลาดโน๊ตบุ๊คประเทศไทย กับการมาของรุ่นที่ 3 ซึ่งเราจะได้เห็นโน๊ตบุ๊คจากทาง Huawei เป็นการนำมาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ จากปกติเราจะเห็นแต่ผลิตภัณฑ์สายมือถือ โดย Huawei MateBook D14 เป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 14″ สายทำงานพกพา เหมาะสำหรับการทำงานที่เกี่ยวข้องกับงานพื้นฐาน เช่นเอกสาร เล่นอินเตอร์เน็ต ดูหนังฟังเพลง  เชื่อว่าแฟนๆ Huawei น่าจะสนใจกันอยู่ไม่น้อย หรือคนที่ไม่ยึดติดกับแบรนด์โน๊ตบุ๊คเดิมๆ และจะเหมาะกับคนที่ใช้งานมือถือ Huawei อยู่แล้วที่สุด เพื่อใช้งานทั่วไปร่วมกันผ่านทาง Huawei Share ช่วยเรื่องของแชร์ไฟล์และแชร์หน้าจอได้อย่างเต็มรูปแบบ

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 50

แม้ว่าต้องยอมรับในส่วนของสเปกเองเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ ในตลาดในช่วงราคาที่ใกล้เคียงกันแล้ว อาจจะไม่ได้สดใหม่อะไร แต่เอาจริงๆ ด้วยชิปประมวลผล AMD Ryzen 7 3700U ประกอบกับสเปกอื่นๆ อย่างแรม 8GB และ SSD M.2 ความจุ 512GB ก็เพียงพอต่อใช้งานพื้นฐานได้ลื่นไหลแน่นอน รวมไปถึงมีฟีเจอร์พิเศษอย่างที่ AMD Notebook อื่นๆ เค้ามีกัน นอกจาก Huawei Share พอร์ตชาร์จไฟและอแดปเตอร์ก็ให้มาเป็น USB-C ที่สะดวกสบาย อันนี้เพื่อนๆ ก็ต้องลองเลือกตามลักษณะความต้องการหรือการใช้งานจริงๆ ของแต่ละคนกันไป 

อย่างไรก็ตามอาจจะตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เมื่อเจอโปรโมชั่นโหดๆ อย่างของแถมมูลค่า 9,000 บาท อาทิ โปรแกรม Office 365 (1,790 บาท), กระเป๋าเป้ Backpack (1,090 บาท), Wireless Mouse (490 บาท), Huawei FreeLace (2,490 บาท) และ PowerBank 40W (1,990 บาท), Huawei Band 4 (990 บาท) ส่งผลให้ถ้าคิดง่ายๆ ค่าเครื่อง 21,990 บาท หักลบไป 9,000 แล้ว เหมือนเราจ่ายค่าเครื่องแค่ 12,990 บาทเท่านั้นเอง

ข้อดี

 • ตัวเครื่องออกแบบใหม่ ให้ความสวยงามและหรูหรา พื้นผิวเป็นรอยนิ้วมือยาก
 • แรงทนทานสวยงาม ด้วยงานประกอบอลูมิเนียมแบบ Unibody
 • ขอบจอบางเฉียบ ตัวเครื่องบางเบา เพียง 1.38 กิโลกรัม บาง 15.9 มิลลิเมตร
 • ชิปประมวลผลเป็น AMD Ryzen 7 3700U ประสิทธิภาพดี ราคาคุ้มค่า
 • ได้แรมขนาด 8GB ที่ใช้งานได้ทันที ไม่ต้องหาอัพเกรดเพิ่ม
 • มาพร้อมที่เก็บข้อมูล SSD M.2 NVMe ความจุ 512GB ที่แรงลื่นพอตัว
 • หน้าจอมีความละเอียดสูงระดับ Full HD พาเนล IPS ให้สีสันที่สวยงาม
 • กล้องเว็บแคมแบบ Pop Up ซ่อนเอาไว้ระหว่างปุ่ม F6 – F7 ดูแปลกตา
 • การจัดการระบายความร้อนทำออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • มีพอร์ต USB 3.1 Type-C ที่รองรับการชาร์จไฟเข้าตัวเครื่อง ทำให้สะดวกเวลาใช้ร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ 
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน 12 ชั่วโมง รองรับการชาร์จไฟด้วย USB PD
 • อแดปเตอร์ 65W ชาร์จทาง USB-C มีขนาดเล็ก นำไปใช้กับมือถือหรืออุปกรณ์อื่นๆ ได้หมด
 • ติดตั้งระบบสแกนลายนิ้วมือ Fingerprint ที่สแกนทันทีขณะเปิดเครื่อง
 • ซอฟต์แวร์ PC Manager / Huawei Share ใช้งานได้ดี ทั้งแชร์ไฟล์และหน้าจอ

ข้อสังเกตุ

 • ไม่สามารถอัพเกรดแรมได้ เพราะของเดิมเป็นแบบฝังบอร์ดมา
 • ส่วนเชื่อมต่อกับมือถือรองรับเฉพาะแบรนด์ Huawei เท่านั้น
 • ราคาสูงกว่าแบรนด์อื่นๆ ในสเปกที่ใกล้เคียงกัน แต่ก็ได้อะไรที่มากกว่า
 • ยังคงมีพอร์ต USB 2.0 Type-A จำนวน 1 พอร์ตมาให้

Specification

Huawei MateBook D14 Ryzen 7 2020

สเปกของ Huawei MateBook D14 โดยเลือกใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 3000 รหัส U อย่าง AMD Ryzen 7 3700U (2.30 GHz up to 4.00 GHz, 4 MB L3 Cache) เป็นสถาปัตยกรรม 12 nm Zen+ รุ่นใหม่ ทำงานแบบ 4 คอร์ 8 เธร์ด การ์ดจอออนบอร์ด VEGA 10 ประสิทธิภาพดี รองรับการทำงานพื้นฐานได้แบบลื่นไหลไร้กังวล พร้อมเล่นเกมออนไลน์พอได้เล็กน้อย แรมให้มาขนาด 8GB DDR4 Bus 2400MHz แบบฝังบอร์ดมาเลย สำหรับที่เก็บข้อมูลให้มาทั้ง SSD ความเร็วสูงแบบ NVMe M.2 ความจุ 512GB ที่เพียงพอกับทุกๆ การใช้งาน 

ได้หน้าจอแสดงผลขนาด 14″ ความละเอียด Full HD หรือ 1920×1080 พิกเซล แบบด้าน พาเนล IPS คุณภาพดี ขอบหน้าจอบางเฉียบ ส่งผลให้ต้องติดตั้งกล้องเว็บแคมไว้ระหว่างปุ่ม F6 – F7 ลักษณะการใช้งานเป็นแบบ Pop-up และมีไมค์ดิจิตอลติดตั้งอยู่ขอบตัวเครื่องด้านหน้า ส่วนพอร์ตที่ติดตั้งมีมาให้จะใช้ถือว่าครบครันเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็น USB 2.0 Type-A / USB 3.0 Type-A จำนวนอย่างละ 1 ช่อง, USB 3.1 Type-A จำนวน 1 ช่อง, HDMI สำหรับต่อหน้าจอเสริม และรูหูฟังกับไมค์แบบคอมโบ

และยังมี USB-C ที่ชาร์จไฟผ่านทางอแดปเตอร์มาให้ด้วย พร้อมอแดปเตอร์ 65W ชาร์จทาง USB-C ซึ่งมีน้ำหนักเพียง 160 กรัมเท่านั้น แน่นอนว่ารองรับการชาร์จไฟไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ด้วย นับว่าเป็นจุดเด่นที่เหนือกว่าโน๊ตบุ๊คช่วงราคาเดียวกัน ซึ่งแน่นอนว่ารองรับการเชื่อมต่อไร้สายด้วย Wi-Fi 5 AC กับ Bluetooth 5.0 และมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.69 กิโลกรัม พร้อมการรับประกัน 2 ปีตามมาตรฐานของ Huawei สนนราคาที่ 21,990 บาท นอกจากนี้ยังรุ่น Huawei MateBook D15 ที่สเปกใกล้เคียงกันด้วย แต่มีราคาถูกกว่าที่ 19,990 บาท

*D14 วางจำหน่ายวันที่ 13 มิถุนายน ขายผ่านทั้งช่องทาง Offline : Jaymart / Com7 / Huawei brand shop และขายผ่านทั้งช่องทาง Online Official
Lazada : https://bit.ly/30bLmws / JD Central : https://bit.ly/2ALCp1W

* D15 ขายเฉพาะช่องทาง Online : JD Central : https://bit.ly/2ADNlPk

Hardware / Design

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 27

แน่นอนว่าวัสดุตัวเครื่องของ Huawei MateBook D14 เลือกใช้เป็นอลูมิเมียมอัลลอยด์ตลอดทั้งตัวเครื่อง ซึ่งมีงานประกอบที่ยอดเยี่ยม ทนทานแน่นหนา ที่สำคัญยังเป็นแบบ Unibody นั่นก็คือแทบจะไร้รอยต่อ ประกอบด้วยกันเพียง 3 ชิ้นเท่านั้น ก็คือ ฝาหลัง ตัวเครื่องด้านใน และฝาล่างเท่านั้น ทั้งจากที่ดูด้วยตาเปล่าและการสัมผัส พร้อมพื้นผิวเป็นแบบทรายทำให้เป็นรอยนิ้วมือได้ยากกว่าปกติ ตรงนี้ถือว่าเป็นความใส่ใจเพราะเราไม่ต้องค่อยมาเช็ดหรือทำความสะอาดบ่อยๆ

เรื่องการออกแบบดีไซน์ของ Huawei MateBook D14 โดดเด่นด้วยหน้าจอมีขอบบางสุดๆ ที่ 4.8 มิลลิเมตร คิดเป็นพื้นที่ 87% ของสัดส่วนหน้าจอทั้งหมด ที่เป็นขนาดหน้าจอขนาด 14″ ได้ขอบหน้าจอบางเฉียบ FullView screen สัดส่วนแบบ 16:9 ที่ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล Full HD ตัวเครื่องถูกออกแบบมาให้พกพาสะดวก มีความบางเพียง 15.9 มิลลิเมตรเท่านั้น น้ำหนักก็เบามากๆ เพียง 1.38 กิโลกรัม ทำให้จัดว่าเป็นโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอใหญ่ที่พกพาสะดวกรุ่นนึงทีเดียว

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 18

ทำให้มิติโดยรวมของตัวเครื่องมีความเล็กกระทัดรัดพอๆ กับโน๊ตบุ๊คที่มีหน้าจอ 13.3″ รุ่นหลายปีก่อน เรียกได้ว่าตอบสนองในการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างเต็มรูปแบบ มีความโดดเด่นกว่าโน๊ตบุ๊คเจ้าตลาดหลายๆ รุ่น โดยสามารถกางหน้าจอได้กว้างสุดที่ประมาณ 180 องศา สำหรับช่องระบายความร้อนถูกซ่อนอยู่ใต้หน้าจอบริเวณบานพับ โดยเป็นการใช้งานพัดลมระบาย 1 ตัว ที่ออกแบบมาใหม่ ช่วยนำพาความร้อนชิปประมวลผลให้เย็นลงได้อย่างรวดเร็วและเงียบกว่า ซึ่งการใช้งานโดยรวมถือว่าเอาอยู่ ที่มีช่องดูดลมเย็นด้านล่างตัวเครื่องทำหน้าที่ร่วมกันเป็นอย่างดี

แน่นอนว่าจากการที่เป็น FullView screen  ด้วยเหตุนี้ทำให้ไม่มีพื้นที่ติดตั้งกล้องเว็บแคมแบบเดิมๆ ส่งผลให้ต้องย้ายไปไว้ที่ระหว่างปุ่ม F6 – F7 แทน แบบ Pop Up เก๋ๆ ที่ความละเอียด 1 ล้านพิกเซล มุมมองใช้จริงๆ ถือว่าใช้ได้อยู่ ไม่ได้เสยจนใช้งานลำบาก ส่วนการใช้งาน Windows Hello จะเป็นการสแกนนิ้วมือ Fingerprint ซึ่งเป็นปุ่ม Power ในปุ่มเดียว ส่งผลให้เราไม่ต้องกรอกรหัสแบบเดิมๆ อีกต่อไปกรณีที่เปิดเครื่องใช้งาน

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 52

เรียกได้ว่าช่วยในเรื่องของการใช้งานด้วยความสะดวกและปลอดภัยเป็นอย่างดี เหนือกว่าโน๊ตบุ๊คในช่วงราคาเดียวกันที่ส่วนมากจะไม่ค่อยมีมาให้ สำหรับฝาหลังก็มีแต่โลโก้ Huawei ส่วนภายในใต้หน้าจอด้านก็จะพบกับโลโก้ Huawei ที่เป็นตัวอักษรเท่านั้นเอง เรียกได้ว่ามีความเรียบหรูตามสไตล์ของ Huawei ไม่ต่างจากมือถือเรือธงเน้นประสิทธิภาพและกล้องระดับโปรอย่าง Huawei P40 Pro เลยล่ะ ยิ่งใช้คู่กันยิ่งดูลงตัวเข้าไปอีก (ที่นำมาประกอบรีวิวนี้)

เรียกได้ว่า Huawei MateBook D14 แม้จะเป็นถูกวางเป็นโน๊ตบุ๊คเน้นความคุ้มค่าจากทาง Huawei แต่ก็ได้รับงานเรียบเนียบระดับโน๊ตบุ๊คพรีเมียม ถอดแบบมาจากรุ่นพี่อย่าง Huawei MateBook 13 หรือ Huawei MateBook X Pro ก็ว่าได้ ที่ปกติแล้วจะมีแต่โน๊ตบุ๊คระดับบนเท่านั้น สำหรับสีสันเลือกใช้เป็น Mystic Silver ที่ส่งผลให้เพิ่มความหรูหราเกินราคาเข้าไปอีก (ให้ความรู้สึกที่คล้ายกับหลายๆ แบรนด์ทีเดียว)

Keyboard / Touchpad

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 15

คีย์บอร์ดที่ติดตั้งมาให้เป็นแบบ Chiclet Keyboard สีดำตัดกับตัวเครื่อง ซึ่งระยะเว้นระหว่างปุ่มพิมพ์ทำออกมาได้พอดีไม่ชิดกันมากเกินไปและระยะยุบตัวของปุ่มพิมพ์นั้นค่อนข้างดี ผิวสัมผัสของปุ่มแต่ละปุ่มนั้นให้ความรู้สึกที่ติดนิ้ว โดยขนาดของคีย์บอร์ดเป็นไซต์แบบปกติของโน๊ตบุ๊คจอ 14″ โดดเด่นด้วยคีย์บอร์ดมีไฟไว้ใช้ในที่แสงน้อย เพื่อความสะดวกและสวยงาม ที่สำคัญคือมาพร้อมแป้นคีย์บอร์ดภาษาไทย เรียกได้ว่าแม้ Huawei MateBook D14 จะเป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นที่ 4 ที่ขายในไทยอย่างเป็นทางการ แต่ก็ทำตลาดอย่างจริงจัง 

ส่วนปุ่มเปิดเครื่องจะอยู่มุมขวาบน พร้อมปุ่มสแกนลายนิ้วมือในตัวเดียว ความเจ๋งก็คือ เมื่อเรากดเปิดเครื่อง เครื่องจะทำการสแกนนิ้วและเปิดเครื่องไปพร้อมๆ กัน เราไม่จำเป็นต้องมาสแกน Login เครื่องอีกรอบนึง นับว่าเป็นความแปลกใหม่อีกอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ทั้งง่ายและรวดเร็ว เพราะปกติต้องเปิดเครื่อง รอ Login แล้วจึงสแกน ทัชแพดมีขนาดใหญ่มากเมื่อเทียบกับตัวเครื่อง ตัวปุ่มคลิกเป็นแบบชิ้นเดียวกับทัชแพด ผิวมีลักษณะเป็นกระจก ส่วนปุ่มคลิกทั้งซ้ายขวาก็อาจจะมีความแข็งพอดีๆ การใช้งานโดยจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่ดี ให้สัมผัสที่ลื่นไหล ตอบสนองการทำงานได้ทันใจ

Screen / Speaker

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 62

ในส่วนของหน้าจอ Huawei MateBook D14 เป็นแบบจอด้านลดแสงสะท้อนขนาด 14″ บนความละเอียดในระดับ Full HD หรือ 1920 x 1080 พิกเซล  ถือว่าเป็นไปตามมาตรฐานของโน๊ตบุ๊คในปี 2020โดยใช้พาเนล IPS ซึ่งให้สีสันที่ดีในระดับธรรมดาทั่วไป ซึ่งไม่ว่าจะนำมาเล่นเกม ดูหนังฟังเพลง หรือชมวีดีโอจาก YouTube ก็ได้สบายๆ ภาพที่เห็นก็คมชัดดี ให้ความเรียบเนียนกว่าความละเอียด HD เดิมๆ ตัวงานประกอบขอบหน้าจอก็ทำได้ดีเป็นพลาสติกสีดำด้าน และมียางรองหน้าจอตลอดทั้งตัวขอบ ช่วยเรื่องลดแรงการกดทับได้อย่างดี

การทดสอบประสิทธิภาพหน้าจอของ Huawei MateBook D14 ด้วยเครื่องมือที่เป็นทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์อย่าง Spyder5Elite พร้อมทั้งคาลิเบรทหน้าจอให้สีสันมีความตรงความเป็นจริงมากที่สุด ซึ่งเมื่อคาลิเบรตแล้วเราก็เลือกโปรไฟล์ที่เราได้คาลิเบรทเอาไว้ ผลที่ได้หลังจากที่คาลิเบรทก็คือคอนทราสต์มีการไล่โทนที่กว้างขึ้น รวมไปถึงมีสีสันและอุณหภูมิสีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน จากโทนเย็นกลายเป็นโทนอุ่น

s3 2

โดยให้ขอบเขตความกว้างของสีสันเทียบเท่ากับมาตรฐาน sRGB ที่ 62% และ AdobeRGB ที่ 46% เรียกได้ว่าให้ประสิทธิภาพเรื่องของสีสันระดับพอใช้ทั่วไป เช่นเอาไปทำงานเอกสารหรือดูหนังฟังเพลง ความสว่างหน้าจอสูงสุดอยู่ที่เกือบๆ 250 cd/m2 ซึ่งจัดได้ว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานความสว่างของหน้าจอในโน๊ตบุ๊คราคาระดับนี้ คือเพียงพอต่อการใช้งานพื้นฐาน แต่ถ้าจะเอาไปทำภาพกราฟิกระดับมืออาชีพหรือตกแต่งภาพที่เน้นความเที่ยงตรงแล้ว อันนี้ไม่แนะนำ

ต่อกันที่วัดความสว่างของหน้าจอตามตำแหน่งต่างๆ โดยแบ่งเป็น 9 ช่อง เทียบจากช่องกลางที่ปกติแล้วจะให้ความสว่างที่มากที่สุด ที่จะเห็นได้ว่าช่องกลางหน้าจอเป็น 0% ก็คือแสดงความสว่างได้เต็มที่ แต่สำหรับช่องแถวบนตรงกลาง รวมไปถึงช่องมุมขวาแถวล่างทั้งหมดจะมีแสงสว่างที่ลดลงไปที่ระดับ 9% ในการทดสอบก็เพื่อให้เราใช้งานอย่างระมัดระวังสำหรับคนที่บังเอิญจำเป็นต้องใช้งานภาพถ่าย หรืองานกราฟิกอื่นๆ ปิดท้ายด้วยคะแนน 3.5 เมื่อทดสอบด้านการแสดงผลต่างๆ ทั้งหมดแล้ว ผ่านทางอุปกรณ์ Spyder5Elite

ทางด้านลำโพงจะเป็นแบบสเตอริโอที่ขนาด 2W  ซึ่งถูกติดตั้งอยู่ขอบตัวเครื่องด้านล่างทั้งซ้ายและขวา คุณภาพถือว่าเพียงพอที่จะใช้งานในด้านของความบันเทิงทั่วๆ ไป เช่นดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมต่างๆ ได้ตามมาตรฐาน ซึ่งตัวลำโพงจะวางอยู่ด้านบนคีย์บอร์ด ทั้งในด้านคุณภาพของเสียงและระดับความดังของเสียงอยู่ในเกณฑ์กลางๆ ให้ประสบการณ์ใช้งานที่ดี ลักษณะเด่นต่างจากโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่นๆ ก็คือเสียงค่อนข้างมีความกังวาลใช้ได้เลย

Connector / Thin And Weight

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 38

พอร์ตการเชื่อมต่อตัวเครื่อง Huawei MateBook D14 นี้จัดว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่มีความครบครับอย่างมากเมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่อง แม้ว่าจะเป็นเครื่องที่มีการออกแบบมาให้เป็นเครื่องที่มีขนาดความบางและน้ำหนักเบาแต่เรื่องพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ นั้น ก็มีมาให้มากพอทีเดียวไม่ว่าจะเป็น USB 2.0 Type-A จำนวน 1 พอร์ต และช่องต่อหูฟังกับไมค์ขนาดแบบคอมโบขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร รวมไปถึงมี USB 3.1 Type-C อีก 1 พอร์ต ที่รองรับการชาร์จไฟผ่านทางอแดปเตอร์ในตัวเดียว และ USB 3.0 Type-A อีก 1 ช่อง ปิดท้ายด้วย HDMI ไว้เชื่อมต่อหน้าจอภายนอกนั่นเอง 

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 44

ขนาดของตัวเครื่องและสายชาร์จที่เป็น USB-C เมื่อเทียบกับขนาดของโน๊ตบุ๊ค 14″ นิ้วทั่วไปถือได้ว่ามีมิติที่เล็กกว่าพอสมควร ขนาด 322.5 x 214.8 x 15.9 มิลลิเมตร ส่วนน้ำหนักตัวเครื่องเปล่านั้น อยู่ที่ 1.59 กิโลกรัม และเมื่อรวมกับตัวอแด็ปเตอร์เข้าไปด้วย ก็จะมีน้ำหนักราวๆ 1.5 กิโลกรัมเท่านั้น ก็จัดว่ามีน้ำหนักเบามาก ซึ่งแน่นอนว่าตอบสนองในเรื่องของการพกพาไปนอกสถานที่ได้อย่างเต็มรูปแบบ รวมไปถึงโดดเด่นด้วยสายชาร์จเป็น USB-C to USB-C ทำให้เรานำไปชาร์จมือถือหรือ Gadget ที่เป็น USB-C ทั้งหมดในอแดปเตอร์เดียว

Inside / Upgrade

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 63

การแกะเครื่อง Huawei MateBook D14 เพื่ออัพเกรดหรือทำความสะอาดนั้น สามารถทำได้ไม่ยากแต่ก็ไม่ง่ายเสียทีเดียว เพราะงานประกอบค่อนข้างแน่นหนา ต้องใช้ฝีมือและทักษะประมาณนึง ซึ่งหลังจากถอดน็อตทุกตัวเสร็จหมดแล้ว (น๊อตหัวแบบดาว) ต้องใช้บัตรแข็งค่อยๆ รูดถอดออกที่ละส่วน จากหลังมาหน้า ควรทำอย่างใจเย็น และขอบฝาด้านล่างตรงแกนฝาพับค่อนข้างคมระวังบาดนิ้วมือกันด้วยโดยเมื่อแกะออกมาแล้วก็จะเห็นฮาร์ดแวร์หลายๆ อย่างชัดเจนตามรูปเลย เห็นได้ว่ามีความเรียบร้อยเป็นอย่างดี

การวางรูปแบบของฮาร์ดแวร์เครื่องนี้ทำได้ดูดีเลยที ซึ่งในส่วนที่สามารถทำการอัพเกรดในส่วนของ HDD / SSD มาตราฐาน SATA 3 ขนาด 2.5″ ไม่สามารถทำได้ เพราะมีพื้นที่จำกัด โดยมีการติดตั้ง SSD M.2 ความจุ 512GB มาให้แล้ว (ของ WD) ถ้าอยากจะอัพเกรดเพื่อความจุ ก็ต้องถอดของเดิมก่อน ส่วนแรมดูจากภาพแล้วคาดว่าเป็นแบบฝังบอร์ดมาเลย ไม่สามารถที่จะเปลี่ยนหรืออัพเกรดใดๆ ได้ สำหรับเรื่องการจัดการความร้อนตัวเครื่องมี Heat Pipe จำนวน 1 เส้น วางพาดยาวไล่ผ่านชิปประมวลผล ส่วนพัดลมเครื่องนี้ก็มีมาให้ 1 ตัว ตามแบบฉบับ Notebook ปกติทั่วไป ที่เพียงพอต่อการระบายความร้อน

Performance / Software

c1 2. c2 2

Huawei MateBook D14 เครื่องรีวิวนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก AMD Ryzen 7 3700U ซึ่งเป็นชิปประมวลผลใช้พลังงานไฟต่ำมาก มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่  2.30 GHz up to 4.00 GHz, 4 MB L3 Cache ที่ทั้งแรงมีประสิทธิภาพที่ดี แถมประหยัดพลังงาน สถาปัตยกรรม 12 nm Zen+ รุ่นใหม่ เป็นซีพียูแบบ 4 Core 8 Threads มีค่า TDP 15Watt ที่เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป มาพร้อมแรมออนบอร์ดขนาด 8GB DDR4 Bus 2400MHz ที่สามารถขับเคลื่อนระบบปฏิบัติการ Windows 10 ลิขสิทธิ์ที่มีมาให้แบบสบายๆ

g1 1

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง AMD Radeon VEGA  ๅจ ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง อย่างในเรื่องของกราฟิก 2 มิตินั้นก็รองรับได้อย่างสบายๆ หรือถ้าเป็น 3  มิติก็ต้องบอกว่ารองรับการทำงานได้ในระดับเบื้องต้นเท่านั้น แต่ก็รองรับการทำงานกับหน้าจอความละเอียดสูง Full HD ได้แบบไม่มีปัญหา เว้นแต่เอาไปเล่นเกม 3 มิติให้ยุคปัจจุบัน อันนี้ไม่แนะนำเท่าไรนัก แต่เอาเข้าจริงก็พอเล่นได้แบบแก้ขัดอยู่ หรือนำไปเล่นเกมเก่าๆ หน่อย อันนี้ก็พอแก้ขัดได้

cine15 2. cine20 2

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจตามมาตรฐานของAMD Ryzen 7 3700U เปรียบเทียบกับชิปประมวลผล Intel Core i5 / Core i7 รหัส U ที่เป็น Gen 8 ก็ทำได้ดีกว่าด้วย ในส่วนของตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพตอบโจทย์ในส่วนของงานทั่วไปเท่านั้น หรือเล่นเกมออนไลน์ 3 มิตินิดหน่อยก็พอได้ แต่ไม่แนะนำเท่าไรนัก เพราะต้องปรับกราฟิกเกมค่อนข้างต่ำ

ssd 2

ตัวเก็บข้อมูลของเครื่องที่เลือกใช้เป็น SSD ความเร็วสูงแบบ NVMe M.2 ที่ความจุ 512GB ก็ทำคะแนนออกมาได้อย่างรวดเร็วเป็นที่น่าพอใจ กับความเร็วระดับ Read: 2870 MB/s – Write: 2703 MB/s ยิ่งเมื่อนำไปใช้เทียบกับฮาร์ดไดร์ฟแบบจานหมุนหรือแบบลูกผสมอย่าง SSHD แล้วละก็จะเห็นถึงประสิทธิภาพทั้งในด้านการทดสอบและในด้านการใช้งานจริงที่แตกต่างกันอย่างเห็นเห็นได้ชัด การใช้งานโดยรวมก็ลื่นไหลน่าประทับใจมากๆ ทั้งเปิดเครื่อง ปิดเครื่อง อนไฟล์ไปมา รวมไปถึงการเปิดโปรแกรมหลายๆ อย่างพร้อมกัน

pc 2

การทดสอบประสิทธิภาพกับโปรแกรม PCMark 10 Advance ซึ่งสามารถทำคะแนนการทดสอบรวมได้มากถึง 3,636คะแนน ถือได้ว่าในส่วนของการใช้งานทั่วไปโดยรวมนั้นสอบผ่านแบบสบายๆ ทั้งในส่วนของการเล่นเว็บไซต์ งานเอกสาร งานตกแต่งรูปภาพ ส่วนถ้าเอาไปใช้งานหนักๆ เช่นงานประมวลผล ตัดต่อวีดีโอ โปรเซสไฟล์ภาพความละเอียดสูง รวมไปถึงเล่นเกม 3 มิติ แบบออนไลน์ก็พอได้ แต่ก็อันนี้ไม่แนะนำเท่าไร เพราะสเปกไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้งานแบบนั้นแต่อย่างใด

h1

อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจของ Huawei MateBook D14 ก็คือมาพร้อมซอฟต์แวร์บันเดิลอย่าง PC Manager โดยเป็นโปรแกรมซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้เราดูแลคอมพิวเตอร์ได้อย่างเหมาะสม ป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น และช่วยแก้ปัญหาได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว โปรแกรมนี้ยังระบุข้อมูลที่สำคัญสำหรับแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งนั่นหมายรวมไปถึงการอัพเดทไดร์เวอร์ต่างๆ และ Windows ด้วย จัดได้ว่าดีและใช้งานได้จริง รวมไปถึงการเชื่อมต่อกับมือถือเพื่อนโอนไฟล์ไปมาก็อยู่ในส่วนนี้ด้วย แต่ก็รองรับเฉพาะมือถือ Huawei นะ

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 46

การแชร์ไฟล์แบบอัจฉริยะด้วย Huawei Share ส่งวิดีโอและรูปภาพจากสมาร์ทโฟนเข้า PC รวมไปถึง Screen Mirror โดยเชื่อมต่อผ่าน NFC / Wi-Fi Direct ด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าง่ายมากๆ มาพร้อมความสามารถในกาอัพโหลดรูปภาพ 500 รูป ใน 1 นาที และวิดีโอขนาด 1 GB ใน 35 วินาที ถ้ารูปของเรามีข้อความ Huawei MateBook D14 จะแยกข้อความออกมาจากรูปเพื่อให้คุณแก้ไขได้ง่ายๆ ส่วนการ Screen Mirror ก็ช่วยให้เราไม่ต้องจับมือถือไปมา แต่สามารถสั่งการผ่านทางโน๊ตบุ๊คได้เลย เช่นตอบ Line หรือเปิดแอปพลิเคชั่นในมือถือเป็นต้น

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 48

ซึ่งคุณสมบัตินี้รองรับเฉพาะสมาร์ทโฟน Huawei ที่มีคุณสมบัติ NFC ร่วมกับระบบปฏิบัติการ EMUI 10.0 หรือใหม่กว่า ในการีวิวครั้งนี้เราใช้ Huawei P40 Pro ทำงานร่วมกับ Huawei MateBook D14 ถือได้ว่าน่าประทับใจทีเดียว เรียกได้ว่าคนที่ใช้มือถือ Huawei อยู่แล้ว จะซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ซักเครื่องไว้เน้นใช้งานทั่วไป ก็ต้องโดนใจกับฟีเจอร์นี้แบบจังๆ ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นเยอะทีเดียว ส่วนการใช้งานก็ไม่ต้องเป็นห่วง ทาง Huawei ได้เตรียมคู่มือแบบวีดีโอไว้แล้ว 

Battery / Heat / Noise

batt

แบตเตอรี่ของ Huawei MateBook D14 เป็นแบบฝังไว้ในเครื่องเหมือนกับโน๊ตบุ๊คยุคใหม่ ทำงานต่อเนื่องยาวนานประมาณ 12 ชั่วโมงต่อเนื่องในการใช้งานแบบปกติ (ดูภาพยนตร์และเล่นอินเตอร์เน็ต) และคาดว่าอาจจะได้น้อยกว่านี้โดยปรับเปลี่ยนตามการใช้งานของแต่ละคน ว่าเปิดโปรแกรมอะไร อย่างถ้าใช้ Microsoft Edge ก็จะใช้งานได้ยาวนานกว่า Chrome ส่วนช่องระบายความร้อนของ Huawei MateBook D11 มีเพียงช่องเล็กๆ พร้อมพัดลมตัวเดียว ซ่อนอยู่ใต้หน้าจอ จากการที่ใช้ AMD Ryzen 3000 Series รหัส U สถาปัตยกรรม 12 นาโนเมตร ที่มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น พร้อมคุณสมบัติประหยัดพลังงานพิเศษและปลดปล่อยความร้อนน้อยลงกว่าชิปประมวลผลรุ่นก่อนๆ

temp

ทางด้านอุณหภูมิปกติของเครื่องจะอยู่ที่ 40 – 50 องศาเซลเซียส แต่พอรีดประสิทธิภาพเต็มที่จะเห็นว่าเครื่องจะร้อนที่สุดที่ 70 องศาเซลเซียส สำหรับชิปประมวลผล นับว่าเรื่องระบบระบายความร้อนของ Huawei MateBook D14 เครื่องนี้ทำออกมาได้ดีประมาณนึง ซึ่งนั่นน่าจะเป็นเพราะชุดระบายความร้อนจาก Huawei MateBook ที่ออกแบบมาค่อนข้างดี อีกทั้งตัวเครื่องที่ยกตัวขึ้นก็ช่วยระบายความร้อน รวมไปถึงชิปประมวลผลอย่าง AMD Ryzen 7 3700U  ก็ควบคุมความร้อนได้ดี ทำให้การใช้งานจริงยาวนานต่อเนื่องแทบไม่ได้สัมผัสถึงความร้อนเลย

Conclusion / Award

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 49

Huawei MateBook D14 เป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 14″ สเปก AMD Ryzen 3000 Series ที่เน้นเรื่องความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา โดย Huawei MateBook D14 เอาจริงๆ ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะนอกจากสเปก AMD Ryzen 3000 Series ที่ดีให้ความแรงคุ้มค่าต่อราคาแล้ว สเปกอื่นๆ อย่างแรมและที่เก็บข้อมูล หน้าจอก็ถือว่าใช้ได้เลยในค่าตัวที่ 21,990 บาท จัดว่าน่าสนใจไม่น้อย เมื่อรวมกับของแถมมูลค่ากว่า 9,000 บาท ยิ่งเพิ่มความน่าสนใจไปอีก แม้ต้องยอมรับว่าบางแบรนด์จะเลือกใช้ AMD Ryzen 4000 Series ที่แรงลื่นกว่าแล้วก็ตามที แต่เอาเข้าจริง ชิปประมวลผล AMD Ryzen 7 3700U ก็ยังแรงลื่นเพียงต่อการใช้งานพื้นฐานอยู่แล้ว

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 7

โดย Huawei MateBook D14 มีช่องเชื่อมต่อครบครันทั้ง USB 2.0, USB 3.0 ช่องต่อหูฟัง 3.5 มม. พอร์ต HDMI และยังมี USB-C ที่ชาร์จไฟผ่านทางอแดปเตอร์มาให้ด้วย พร้อมอแดปเตอร์ 65W ชาร์จทาง USB-C ซึ่งมีน้ำหนักเพียง 160 กรัมเท่านั้น แน่นอนว่ารองรับการชาร์จไฟไปยังอุปกรณ์อื่นๆ อย่างมือถือ Huawei เองได้ด้วย ที่สำคัญยังได้ การใช้งาน Windows Hello จะเป็นการสแกนนิ้วมือ Fingerprint ซึ่งเป็นปุ่ม Power ในปุ่มเดียว ที่เปิดปุ๊มสแกนปั๊บในครั้งเดียว โดดเด่นกว่าโน๊ตบุ๊คหลายๆ รุ่นทีเดียว ตรงนี้ก็ยอมรับว่าทำได้ดีประทับใจมากๆ ยิ่งถ้าใครใช้มือถือ Huawei อยู่แล้ว น่าจะถูกใจกับฟีเจอร์ Huawei Share อย่างที่สุดอีกด้วย 

Huawei MateBook D14 R7 3700U Review 6

โดยให้ประสิทธิภาพการทำงานที่พอใช้งานทั่วๆ ไป กับความบางและน้ำหนักที่เหมาะแก่การพกพาไปใช้งานนอกสถานที่มากๆ รวมไปถึงยังประหยัดพลังงาน ส่งผลให้ปล่อยความร้อนออกมาน้อยมาก แบตเตอรี่ก็ยาวนานที่ประมาณ 12 ชั่วโมงกว่า ที่ต้องขอบอกว่าคุ้มค่ามากๆ เหมาะมากๆ สำหรับคนที่ต้องการมองหาโน๊ตบุ๊คราคาไม่แพงบางๆ เบาๆ ไว้ใช้งานนอกบ้าน แม้ว่าสเปกอย่าง AMD Ryzen 3000 Series จะขายกับแบรนด์อื่นๆ มาเป็นปีๆ แล้ว ถ้าใครไม่คิดมากตรงจุดนี้ก็ยังนับว่าประสิทธิภาพยังใช้ได้งานอยู่ รวมไปถึงถ้าใครอยากได้หน้าจอ 15.6″ ก็ยังมี Huawei MateBook D15 เป็นตัวเลือกด้วย โดยมีสเปกและราคาใกล้เคียงกัน

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องในกลุ่มของโน้ต บุ๊คขนาดหน้าจอ 14″ ด้วยกัน ซึ่ง Huawei MateBook D14 ก็ได้รางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Design

ในกลุ่มโน๊ตบุ๊คที่รองรับการทำงานรอบด้านและมาพร้อมหน้าจอ 14″ ที่ให้วัสดุอลูมิเนียมอัลลอยด์ อีกทั้งมีดีไซน์ที่ทันสมัยสุดๆ แน่นอนว่าทำได้น่าประทับใจเสมอมาสำหรับ Huawei MateBook จากวัสดุที่ดีอย่างพลาสติกเกรดสูง สีสันเป็นสีเงินเทาคล้ายโลหะตลอดทั้งตัวเครื่อง พร้อมพื้นผิวแบบเรียบเนียน งานประกอบก็มีความเรียบร้อยแบบสุดๆ แถมยังบางเบาพกพาง่ายกว่าเดิมมาก ด้วยน้ำหนักเพียง 1.38 กิโลกรัม และด้วยความบางของตัวเครื่องเพียงที่ 15.9 ม.ม. จากแบตเตอรี่ที่นำไปไว้ในตัวเครื่อง

NBS award 7 Design

Best Value

Huawei MateBook D14 รุ่นนี้มีความโดดเด่นสุดๆ จากการที่ใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 7 3700U ให้ประสิทธิภาพการใช้งานพื้นฐานที่ดี เป็นตัวประหยัดพลังงานรุ่นล่าสุด ที่สำคัญยังมีความแรงโดยรวมที่ดีด้วยแรมขนาด 8GB ที่เพียงพอ และ SSD M.2 NVMe PCIe ความจุ 512GB ที่เร็วแรงพอตัว ช่วยให้ประสบการณ์ใช้งานโดยรวมประทับใจ สนนราคาที่ 21,990 บาท แม้จะดูว่ามีราคาสูงกว่าแบรนด์อื่นๆ แต่ก็ได้อะไรที่มากกว่าด้วย เช่นหน้าจอ IPS ระบบสแกนลายนิ้วมือ และฟีเจอร์ Huawei Share รวมไปถึงงานประกอบวัสดุที่ดูแล้วมีความพรีเมียมมากกว่า รวมถึงของแถมที่มากมายด้วย 

award new value

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Lenovo ตัวเด็ดตัวแรงสำหรับสายทำงานและเกมมิ่ง ช่วงปลายปี 2023 นี้ราคาไม่แพงแล้วนะ! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊ค Lenovo แฟนคลับชาวไทยก็ให้ความสนใจแล้วเพราะได้สเปคดีฟีเจอร์ครบเครื่องแต่จ่ายเงินไม่แพงมาก คำถามต่อมาคือ “จะซื้อโน๊ตบุ๊ค Lenovo รุ่นไหนดี” ซึ่งในตอนนี้ก็มีซีรี่ส์ให้เลือกหลายซีรี่ส์ตั้งแต่รุ่นเรือธงอย่าง Lenovo Legion รุ่นเรือธงตัวแรงขวัญใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์พร้อมฟีเจอร์เด็ดอย่างคีย์บอร์ด TrueStrike ให้เกมเมอร์กดหลายๆ ปุ่มบนคีย์บอร์ดได้ไร้อาการรวนและระบบระบายความร้อน Coldfront ซึ่งพัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 5.0 ให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้นอีกระดับติดมาด้วย...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมพลัง AMD Ryzen รุ่นใหม่ๆ นอกจากแรงแล้วฟีเจอร์ยังดี อยากใช้งานให้ฟินต้องมาโดน! ถ้าปรับกราฟิคสุดแล้วยังเล่นเกมไม่ลื่น รันงานช้าไม่ทันใจก็ได้เวลาหาโน๊ตบุ๊คเล่นเกม AMD ตัวแรงไว้ใช้รับมือเกมปี 2024 แล้ว และตอนนี้ขอแค่มีงบประมาณ 50,000~70,000 บาทก็มีรุ่นเด่นสเปคแรงจากหลายแบรนด์ให้หาซื้อมาเป็นเจ้าของได้สบายๆ ซึ่งช่วงปลายปี 2023 นี้ ทางผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คชั้นนำหลายๆ เจ้าก็พากันอัพเดทสเปค หยิบซีพียู Ryzen 7000 Series...

Buyer's Guide

รวมรุ่นโน๊ตบุ๊ค 2024 สเปคดีแรงรับปีใหม่ ใช้งานดีไปอีก! อีกไม่นานก็จะเป็นเทศกาลปีใหม่ เป็นเวลาเฉลิมฉลองของและบางคนก็ให้ของขวัญคนสำคัญเป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สเปคแรง ยิ่งตอนนี้โน๊ตบุ๊ค 2024 นอกจากหาซื้อง่ายสเปคยังดีพอใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันได้สบายๆ แล้ว โดยเฉพาะงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง ขอแค่มีเงินราว 15,000~20,000 บาทก็เปลี่ยนเครื่องได้ หรือเพิ่มเงินอีกนิดก็ยังหาเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอดีตตัวแพงแต่ปรับราคารับปลายปีแทนก็ยังได้ เป็นของขวัญที่ผู้รับคนไหนได้เป็นก็ต้องประทับใจแน่นอน 6 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 ตัวคุ้มถูกใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์ ASUS Vivobook 15...

รีวิว MSI

MSI Alpha 17 C7V ตัวแรงปลายปี 2023 แรงไม่ต้องสืบ!! ไม่ว่าใครก็อยากได้ของที่ดีสุดเท่าที่ตัวเองมีเงินจ่ายทั้งนั้น และพอเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คใครก็หวังว่าจะได้เครื่องแรงราคาสมเหตุผล และ MSI Alpha 17 C7V หลังจากเปิดตัวในงาน Computex 2023 เมื่อกลางปีด้วยสเปคสุดแรง ได้ AMD Ryzen 9 7945HX กับจีพียู...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก