Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

วิธีเล่น Ark Survival Evolve เรื่องที่มือใหม่ต้องรู้ก่อนเล่น และเบื้องต้นการเอาชีวิตรอด

Ark: Survival Evolve เกมเก่าที่กำลังถูกนำมาเล่าใหม่ เมื่อทาง Epic Games Store นำเกมนี้มาแจกฟรี ในวันที่ 11 มิถุนายน 2020 เวลา 22:00 น. ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีผู้เล่นใหม่เกิดขึ้นจำนวนมาก และสำหรับผู้เล่นหน้าใหม่ก็ควรที่จะมีความรู้หรือวิธีการเอาชีวิตรอดขั้นพื้นฐานไว้บ้างก่อนที่จะเริ่มไปผจญภัยในโลกไดโนเสาร์แสนกว้าง และเพื่อการเล่นที่ราบรื่นและไม่ถูกฆ่าตายตั้งแต่เริ่มเกม ทีมงาน Notebookspec จึงขอนำเสนอวิธีเล่น Ark Survival Evolve เรื่องที่มือใหม่ต้องรู้ก่อนเล่น และเบื้องต้นการเอาชีวิตรอด มาดูกันเลย

Credit: Steam

เลือกเซิร์ฟเวอร์ให้เหมาะสม

Credit: pcgamer

ในโหมดของการเล่นคนเดียวหรือ Single Player นั้นจะเป็นการสร้างเซิร์ฟเวอร์ไว้เล่นเอง ซึ่งก็จะประกอบไปด้วยการตั้งค่าต่าง ๆ ให้ผู้เล่นได้ปรับแต่ง สำหรับมือใหม่ก็อาจจะเป็นการตั้งค่าแค่เพียงบางส่วนเท่านั้น โดยไปที่ Main Menu –> Host / Local

การตั้งค่าที่น่าสนใจ ได้แก่ Dino Damage , Player Character Water Drain และ Player Character Food Drain การตั้งค่าเหล่านี้จะเกี่ยวข้องกับพลังโจมตีไดโนเสาร์, ความหิวอาหาร/น้ำของผู้เล่น ให้ปรับเป็น 0 เพราะยังไม่จำเป็นในช่วงแรก ส่วน XP Multiplier หรือค่าประสบการณ์ที่ได้รับควรปรับเป็นระดับ 3 ไปเลย

และสำหรับใครที่อยากไปร่วมสนุกกับผู้เล่นคนอื่น ๆ ในตอนเลือกเซิร์ฟเวอร์แนะนำว่าให้เลือกเป็น Original Ark map, The Island หรือเซิร์ฟเวอร์ที่เป็น Official เพราะเป็นแมพที่เล่นง่ายไม่โหดมาก นอกจากนี้ควรจะมองหาเซิร์ฟเวอร์ที่มีค่า Ping ไม่สูงมากด้วยเพื่อจะได้ไม่หน่วงเวลาเข้าเล่น

เก็บเบอร์รี่

Credit: pcgamer

เมื่อเข้าสู่เกมก็จะพบว่าผู้เล่นจะอยู่ท่ามกลางเกาะที่มีทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ควรหาผลเบอร์รี่ตามพุ่มหญ้าหรือต้นไม้มาเก็บกินเสียก่อน (กด E) เพราะความหิวของตัวละครเป็นสิ่งสำคัญที่สุด และการเก็บไอเท็มตามพุ่มหญ้าจะมีโอกาสได้รับไฟเบอร์ (Fiber) ซึ่งเป็นส่วนประกอบในการทำเสื้อผ้าอีกด้วย นอกจากนี้ก้อนหินเองก็สำคัญไม่แพ้กันเพราะสามารถนำมาเป็นวัตถุดิบในการสร้างเครื่องมือชนิดต่าง ๆ ส่วนการหาไม้ ให้ผู้เล่นไปหาต้นไม้สักต้นแล้วใช้กำปั้นต่อย เราก็จะได้ไม้แบบต่าง ๆ มาเป็นวัตถุดิบในการสร้างของแล้ว

Stone Pick” เครื่องมือที่จำเป็นเมื่อแรกเริ่ม

Credit: pcgamer

ผู้เล่นสามารถหาวัตถุดิบให้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยเครื่องมือที่สามารถสร้างได้ตั้งแต่เริ่มต้น คือ Stone Pick เพราะเป็นไอเท็มที่จะช่วยให้ผู้เล่นหาวัตถุดิบพวกหินแร่เพื่อเอาไว้สร้างของอย่างอื่นได้ด้วย

วัตถุดิบสำหรับสร้าง Stone Pick ได้แก่

1 stone

1 wood

10 thatch

เมื่อได้วัตถุดิบครบแล้วกด V เพื่อเปิดหน้าต่าง Craftables จะเห็นไอเท็มดังกล่าวเป็นสีเทาซึ่งแสดงว่าเราได้วัตถุดิบครบแล้ว จากนั้นให้ดับเบิ้ลคลิก เราก็จะได้ไอเท็มอยู่ในช่อง Inventory และให้ลากไอเท็มมาไว้ที่ช่อง Quick Slot เพื่อการใช้งานที่สะดวกขึ้นใช้เก็บ Wood, Stone, Thatch หรือ Flint

Credit: pcgamer

เมื่อเล่นไปสักพักผู้เล่นจะได้ค่าสเตตัส ที่มีให้เลือกอัพถึง 11 สถานะ แต่สำหรับมือใหม่ให้ลงค่าสเตตัสไปที่ Health เป็นอันดับแรกเพื่อทำให้เรายืนเกมได้นานขึ้นและอึดมากขึ้น นอกจากค่าสเตตัสแล้วก็ยังมีค่าที่เรียกว่า Engram ให้อัพด้วย ซึ่งผู้เล่นใหม่ควรจะอัพ Crafting Recipes , Campfire , Stone hatchet และ Spear เพราะจะทำให้หาไอเท็มได้ง่ายและก่อไฟสำหรับปรุงอาหารได้

การก่อแคมป์ไฟและทำอาหาร

Credit: pcgamer

การสร้างแคมป์ไฟ (Campfire) ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะการก่อไฟจะทำให้เราปรุงอาหารให้สุกเพื่อนำมาลดความหิวได้ เมื่อสร้างเสร็จผู้เล่นก็จะต้องเติมเชื้อเพลิงด้วย Wood หรือ Thatch และอาหารที่นำมาปรุงให้สุกก็จะเป็นพวกเนื้อดิบหรือ Raw Meat โดยสามารถหาได้จากนก Dodo ซึ่งเป็นสัตว์ที่ฆ่าได้ง่ายที่สุด

เมื่อได้เนื้อดิบมาผู้เล่นสามารถใส่ลงใน Campfire ได้ทันที และเมื่อได้วัตถุดิบครบก็เริ่มทำการปรุงด้วยการคลิก Light Fire รอสักครู่ก็จะได้ Cooked Meat ซึ่งเมื่อกินจะสามารถลดค่าความหิวได้มากกว่าการกินเบอร์รี่ ดังนั้นผู้เล่นควรฆ่าพวก Dodo เยอะ ๆ เพื่อตุนเนื้อเอาไว้

Credit: pcgamer

ทำเสื้อผ้าและที่นอน

Credit: pcgamer

เสื้อผ้าและที่นอนจะช่วยเพิ่มเกราะป้องกันพร้อมกับต้านทานความหนาวกับความร้อนให้ตัวละครได้ ซึ่งชุดเสื้อผ้าแบบครบเซ็ตที่แนะนำเริ่มแรกนั้นจะต้องใช้ 145 fiber และ 10 hides ผู้เล่นสามารถหาได้จากพุ่มไม้หรือจัดการกับ Dodo

การสร้างที่นอนมีความสำคัญตรงที่เป็นจุดเกิดให้ผู้เล่นได้ โดยที่นอนจะมีอยู่ 2 ประเภท ได้แก่ ถุงนอน เป็นที่นอนที่ถ้าหากตายจะเกิดใหม่ได้ตามจุดที่เราวางถุงนอนเอาไว้ สามารถสร้างได้โดยใช้ 25 hides และ 15 fiber และอีกประเภทคือ เตียงนอน ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นเกิดได้เรื่อย ๆ ถ้าหากตาย สามารถสร้างได้โดยใช้ 15 wood , 80 thatch , 30 fiber และ 40 hide

ทั้งนี้ผู้เล่นไม่ควรสร้างเตียง/ถุงนอนริมชายหาด เพราะจะมีอีแร้งมาโฉบ ผู้เล่นควรสร้างหลังคาครอบทับ หรือย้ายที่ไปสร้างให้ห่างจากทะเล

สร้างบ้าน

Credit: pcgamer

ผู้เล่นควรหาพื้นที่ในเกาะเพื่อใช้สำหรับการสร้างบ้าน เพราะภายในเกาะจะมีทรัพยากรและไอเทมต่าง ๆ ที่บริเวณชายหาดไม่มี อีกทั้งยังช่วยปกป้องตัวละครจากสัตว์ที่บินได้ด้วย และเมื่อได้ทำเลที่เหมาะแล้วก็สามารถบ้านได้ ซึ่งในช่วงแรกแนะนำว่าควรใช้สิ่งก่อสร้างชนิด Thatch ได้แก่ thatch doorframe, thatch foundation, thatch door, thatch roof และ thatch wall ทั้งหมดนี้ก็จะประกอบไปด้วยประตู, บ่อน้ำ, หลังคา, กำแพง และควรสร้างให้มีขนาด 4×4 ซึ่งเพียงพอต่อการวางเตียงนอนกับ Storage box ได้ (Storage box คือกล่องใส่ของมีความจุมากกว่าช่องเก็บของในตัวละคร สามารถสร้างได้โดยใช้ 25 wood , 20 thatch กับ 10 fiber)

ออกผจญภัยสู่โลกกว้าง

เมื่อผู้เล่นเริ่มคุ้นชินกับการเอาชีวิตรอดและมีบ้านของตัวเองแล้ว ก็ได้เวลาออกเดินทางไปผจญภัยในโลกไดโนเสาร์อันแสนกว้าง โดยผู้เล่นสามารถโต้ตอบกับผู้เล่นคนอื่นได้ หรือจะไปเข้าร่วมเผ่าซึ่งก็จะได้ผลประโยชน์

หวังว่าวิธีเล่น Ark Survival Evolve ที่ทีมงานนำมาฝากนั้นจะเป็นประโยชน์แก่เหล่าเกมเมอร์กันนะ สำหรับใครที่อยากจะแนะนำเทคนิควิธีการเล่นเพิ่มเติมก็สามารถคอมเม้นต์กันเข้ามาได้เลย

อ้างอิง: pcgamer

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

PC Zone

ช่วงนี้ต้องบอกว่าเกมเมอร์มือใหม่ หัวหมุนกันเลยทีเดียว เวลาที่จะจัดสเปคคอมใหม่ เพราะมีอุปกรณ์ใหม่ๆ ออกมาเยอะ แต่วันนี้ขอเอาใจคนงบน้อย ที่อยากประกอบคอมในงบ 15,000 บาท ที่ JIB แอดจัดมาให้กับสายเกมเมอร์และความบันเทิง แต่ได้สเปคที่แรงคุ้มค่ากันไปเลย เลือกสเปคอะไรดี? ตัวเลือกมีพอสมควรสำหรับงบประมาณ 15,000 บาทนี้ แต่ที่น่าสนใจอยู่ในสเปคของ Intel Gen 10 เพราะช่วงนี้ซีพียูระดับ Value และ...