Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

3 เหตุผล ทำไมเราต้องไปซื้อ Notebook / PC / อุปกรณ์ IT ตามหน้าร้านอยู่

ต้องยอมรับว่าตอนนี้ในการซื้อของออนไลน์นั้นง่ายๆ มากๆ ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม ก็จัดส่งถึงบ้านได้อย่างรวดเร็วสุดๆ แน่นอนยิ่งเป็นกลุ่มสินค้าคอมพิวเตอร์ อาทิ Notebook / PC / อุปกรณ์ IT ต่างๆ มีการแข่งขันกันสูงมากๆ ทำให้ในการสั่งซื้อ ระบบต่างๆ การชำระเงิน รวมไปถึงมีโปรโมชั่นเด็ดๆ มากมาย

ต้องยอมรับว่าตอนนี้ในการซื้อของออนไลน์นั้นง่ายๆ มากๆ ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม ก็จัดส่งถึงบ้านได้อย่างรวดเร็วสุดๆ แน่นอนยิ่งเป็นกลุ่มสินค้าคอมพิวเตอร์ อาทิ Notebook / PC / อุปกรณ์ IT ต่างๆ มีการแข่งขันกันสูงมากๆ ทำให้ในการสั่งซื้อ ระบบต่างๆ การชำระเงิน รวมไปถึงมีโปรโมชั่นเด็ดๆ มากมาย และที่สำคัญสุดๆ คือ การจัดส่งนั้นทำได้รวดเร็วมากๆ เพียงเราจ่ายเงินไปในไม่กี่ชั่วโมง ของสิ่งนั้นก็จะมาส่งเราถึงหน้าบ้านแล้ว ทำให้สะดวกสบายและประหยัดเวลากว่าการไปซื้อเองตามหน้าร้านแบบสุดๆ ยิ่งถ้าช่วง New Normal แบบนี้ คนส่วนมากอาจจะไปห้างร้านน้อยลง ส่งผลให้มีแนวโน้นในการซื้อของออนไลน์ง่ายขึ้นไปอีก

แต่อย่างไรก็ตามเอาเข้าจริงๆ การไปซื้อของตามหน้าร้านก็ยังเป็นเรื่องสำคัญอยู่ ยิ่งถ้าเป็นของที่มีราคาสูง หรือมีรายละเอียดเยอะๆ ในการที่เราได้เป็นสัมผัสของตามหน้าร้านเอง จับของจริงเอง ได้ประสบการณ์ใช้งานบางอย่างด้วยตนเอง ยังเป็นปัจจัยในการเลือกซื้อที่สำคัญอยู่ โดยนอกจากจะได้ต่อรองราคากันแบบสดๆ ที่หน้าร้านแล้ว ก็อาจจะได้ของแถมของพรีเมียมที่อาจจะมากกว่าซื้อออนไลน์ก็เป็นไปได้ (หรือบางคนอาจจะไปทำการบ้านเพิ่มเติมตามหน้าร้าน แล้วสุดท้ายซื้อออนไลน์ก็เป็นไปได้ ฮา) ซึ่งในบทความนี้เราจะมาย้ำถึง 3 เหตุผล ทำไมเราต้องไปซื้อ Notebook / PC / อุปกรณ์ IT ตามหน้าร้านอยู่

ได้สัมผัสประสบการณ์ใช้งานจริง ลองของหน้าร้านจริง

ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ สำหรับการที่เราซื้อ Notebook / PC ซักเครื่อง เพราะแม้ว่าเราจะทำการบ้านอย่างการอ่านหรือดูรีวิวมาแล้วตามช่องทางต่างๆ ก็ตาม แต่ในส่วนของความรู้สึกที่เราใช้งานจริงๆ ก็เป็นเรื่องความพึงพอใจของแต่ละคน อาทิ สีสันของตัวเครื่องจริงกับภาพถ่ายหรือวีดีโอในเว็บไซต์อาจจะไม่เหมือนกัน 100% สัมผัสเรื่องของวัสดุที่แม้จะเป็นโลหะคล้ายกันในแต่ละรุ่น แต่จริงๆ แล้วอาจจะไม่เหมือนกัน

รวมไปถึงการใช้งานจริงๆ ของคีย์บอร์ดทัชแพด ที่บางคนอาจจะชอบแบบนี้ บางคนอาจจะชอบแบบนั้น ถ้าไม่ลองใช้จริงอาจจะไม่รู้ก็ได้ รวมไปถึงหน้าจอแสดงผลหรือลำโพงที่คุณภาพและความพึงพอใจ อาจต้องเป็นเราที่บอกกับตัวเองว่าแบบไหนที่เราต้องการ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นประสบการณ์ที่เราไม่สามารถตัดสินใจผ่านการซื้อออนไลน์ได้เลย ฉะนั้นถ้ามีโอกาสได้มาลองของจริงน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด ก่อนตัดสินใจจจ่ายเงิน

ได้ทดลองสินค้าก่อนนำกลับบ้าน ไม่เสียเวลาถ้าสินค้ามีปัญหา

สำหรับอุปกรณ์ไอทีที่แม้จะมีการตรวจสอบมาเป็นอย่างดีแล้วจากโรงงาน เรียกได้ว่าเป็นของใหม่ที่ไม่เคยแกะกล่องมาก่อนเลย แต่ต้องยอมรับว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ กรณีที่เลวร้ายที่สุดอาจจะเสียหายมาแบบตาเปล่าไม่สามารถดูจากบรรจุภัณฑ์ภายนอกได้เลย ซึ่งเมื่อเปิดกล่องเปิดเครื่อง Notebook / PC ออกมาแล้ว ดันเปิดไม่ติด หรือเปิดติดแต่มีปัญหา อาทิ หน้าจอไม่ติด ชาร์จไฟไม่เข้า คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้ ซึ่งในการแก้ไขถ้าซื้อออนไลน์เราก็ต้องทำการส่งกลับร้านไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง

แต่ถ้าเราไปซื้อหน้าร้านจริงๆ เราจะมีโอกาสตรวจสอบด้วยตนเอง แบบที่ทุกๆ ทั้งเราและพนักงานเห็นเลยว่า เราแกะกล่องเปิดเครื่องไปพร้อมๆ กัน ตรวจสอบไปพร้อมๆ กัย ไม่ว่าจะเกิดปัญหาอะไรขึ้นก็ตาม เราสามารถที่จะเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้ทันที ซึ่งเป็นการประหยัดเวลาทั้งคนซื้ออย่างเรา และคนขายด้วย ไม่ต้องเสียเวลาส่งของไปกลับไปมา แน่นอนด้วยว่าเมื่อจ่ายเงินเรียบร้อยแล้ว เราสามารถนำสินค้ากลับไปบ้านใช้งานได้ทันทีด้วย แม้จะช้ากว่าซื้อออนไลน์แต่ได้ของที่ใช้งานได้ชัวร์ๆ แน่นอน

ได้พูดคุยกับพนักงานขาย อาจช่วยเราในการตัดสินใจได้

สำหรับบางคนอาจจะทำการบ้านสินค้า Notebook / PC ที่เราตั้งใจจะซื้ออยู่แล้วประมาณหนึ่ง หรือบางคนอาจจะไม่ได้เตรียมข้อมูลอะไรไปเลยก็มี การได้มีโอกาสพูดคุยกับพนักงานขาย ซึ่งนอกจากพนักงานจะอำนวยความสะดวกในร้านให้เราแล้ว ก็ช่วยให้เราซื้อสินค้าได้ตรงความต้องการมากยิ่งขึ้น ด้วยการให้ข้อมูลเพิ่มเติม เช่น อาจจะมีรุ่นใหม่เพิ่งเข้ามา ซึ่งทั้งไม่ได้อัพเดทในเว็บไซต์หน้าร้านต่างๆ ส่งผลให้เรามีข้อมูลรายละเอียดเพิ่มในการตัดสินใจเลือกซื้อ Notebook / PC ได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม ว่ากันตามตรงก็ต้องดูด้วยว่าพนักงานขายตั้งใจจะเชียร์สินค้าใดเกินไปหรือเปล่า เพราะสิ่งที่เราอยากได้จริงๆ คือข้อมูลช่วยในการตัดสินใจ ไม่ใช่สิ่งที่เค้าอยากจะขาย ยกตัวอย่าง กรณีที่ Notebook รุ่นนึงแรมมีขนาด 8GB แต่ก็มีอีกรุ่นหนึ่งที่สเปกเหมือนกัน ได้แรม 16GB ในราคาที่สูงกว่าเพียง 500 บาท หรือช่วงนี้มีโปรโมชั่นพิเศษ อัพเกรดแรมฟรีไปเลย แบบนี้ถ้าพนักงานแจ้งเรา เราก็จะได้ของที่ถูกคุ้ม ตรงใจกว่าที่เราจะตัดสินใจเองก็มีความเป็นไปได้เช่นกัน

โดยล่าสุดทาง MSI ประเทศไทย ได้เปิด MSI Flagship Store สาขาใหม่ ใจกลางห้าง Future Park โซนสินค้าไอที ชั้น 3 โดย Flagship Store นี้ เป็นความร่วมมือกันระหว่าง ทาง MSI และ JIB ที่ต้องการให้มีผลิตภัณฑ์ของ MSI เข้าถึงเกมเมอร์ชาวไทยมากขึ้น ซึ่งใน Flagship Store สาขานี้นั้นบรรจุไปด้วยผลิตภัณฑ์ของทาง MSI อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นในฝั่งของ MSI Notebook ที่มีทั้งเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ รวมไปถึงโน๊ตบุ๊คในซีรี่ส์คอนเทนต์ ครีเอชั่นที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบัน ทำให้เรามีโอกาสได้ทดสอบสินค้าแบบจุใจ (บทความนี้แอดมินโป้งไปถ่ายมาเองและใช้ภาพประกอบจากที่นี่ทั้งหมด)

อีกทั้งในส่วนของฝั่ง D.I.Y. ก็มีสินค้าให้เลือกสรรมากมาย ทั้งสายเกมมิ่งและสาย Content Creator เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นฝั่งกราฟิกการ์ด หรือหากต้องการที่เมนบอร์ดรุ่นที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ ก็มีจำหน่ายภายในช็อปนี้เช่นกัน รวมทั้งยังมีสินค้าที่เป็นเกมมิ่งมอนิเตอร์, เกมมิ่งเดสก์ท็อป, และเก้าอี้เกมมิ่ง ไม่เพียงเท่านี้ ภายในช็อปยังมีสินค้าใหม่ๆของทาง MSI ให้เกมเมอร์ชาวไทยได้เลือกใช้กันอีกเพียบ! เรียกได้ว่าในประสบการณ์ไปซื้อ Notebook / PC หน้าร้านที่เยี่ยมยอดจริงๆ ที่สำคัญคือมีมาตรการ New Normal เป็นอย่างดีอีกด้วย

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

PC Zone

ช่วงนี้ต้องบอกว่าเกมเมอร์มือใหม่ หัวหมุนกันเลยทีเดียว เวลาที่จะจัดสเปคคอมใหม่ เพราะมีอุปกรณ์ใหม่ๆ ออกมาเยอะ แต่วันนี้ขอเอาใจคนงบน้อย ที่อยากประกอบคอมในงบ 15,000 บาท ที่ JIB แอดจัดมาให้กับสายเกมเมอร์และความบันเทิง แต่ได้สเปคที่แรงคุ้มค่ากันไปเลย เลือกสเปคอะไรดี? ตัวเลือกมีพอสมควรสำหรับงบประมาณ 15,000 บาทนี้ แต่ที่น่าสนใจอยู่ในสเปคของ Intel Gen 10 เพราะช่วงนี้ซีพียูระดับ Value และ...