Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

ASUS ROG X570 Strix สุดยอดเมนบอร์ดที่รองรับไกลไปถึง Ryzen 4000 ซีรีย์ (Zen3)

ข้อดีข้อหนึ่งของทาง AMD นั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องของการพัฒนาหน่วยประมวลผลที่ยังคงใช้ socket เติมแบบต่อเนื่องทำให้ผู้ใช้ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่บ่อยๆ เพื่อที่จะอัพเกรดหน่วยประมวลผล(แต่ผู้ผลิตเมนบอร์ดอัพเดท BIOS ให้รองรับกับหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ด้วย) ล่าสุดนั้นทาง ASUS ได้เปิดตัวเมนบอร์ดรุ่นใหม่อย่าง ASUS ROG X570 Strix ที่ทาง ASUS เองนั้นบอกเอาไว้ว่ามันจะรองรับไปจนถึงหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 หรือ Ryzen 4000 ซีรีย์ ในอนาคตแบบยาวๆ กันเลยทีเดียว

aurasync2 product 3

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นจริงๆ แล้วทาง AMD เองนั้นก็ไม่ได้อยากให้ตัวเมนบอร์ดรองรับกับหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่มากเท่าไรนักตัวอย่างเช่นเมนเบอร์ท socket AM4+ ที่ใช้ชิปเซ็ท B450 และ X470 นั้นทาง AMD ได้บอกเอาไว้ว่ามันจะรองรับกับหน่วยประมวลบางรุ่นเท่านั้น ทว่าการเดินเกมครั้งนี้ของทาง ASUS เรียกได้ว่าน่าสนใจมากทีเดียวเพราะไม่เพียงแค่ ASUS ROG X570 Strix จะรองรับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 หรือ Ryzen 4000 ซีรีย์ที่ยังคงไม่มีการเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ว่ามันยังรองรับการใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผลรุ่นเก่าย้อนกลับไปจนถึงซีรีย์ Ryzen 1000 อีกด้วยต่างหาก

Advertisement

ที่ทาง ASUS สามารถที่จะทำเช่นนี้ได้นั้นก็เนื่องมาจากว่าทาง ASUS เองได้ใช้ BIOS ที่มีขนาดความจุในการเก็บข้อมูลมากถึง 256 Mb ซึ่งทำให้มันมากพอที่จะสามารถเพิ่มโค๊ดในการรองรับหน่วยประมวลผลทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่(รวมถึงในอนาคต) ได้อย่างสบายๆ แน่นอนว่างานนี้นั้นผู้ใช้ก็ได้รับประโยชน์ไปแบบเต็มๆ เพราะถือว่าซื้อบอร์ดครั้งเดียวก็สามารถใช้งานกับหน่วยประมวลผลได้หลายรุ่น

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

จุดเด่นของ Intel Gen 12 คือเรื่องของความแรง และแพงด้วย DDR5 แต่ ASRock B660M PG RIPTIDE ที่มาแนะนำในวันนี้ นอกจากรองรับ Intel Gen 12 แล้ว แต่ยังคงรองรับ DDR4 เพื่อความคุ้มค่า ออปชั่นครบ ราคาคุ้ม ในขนาด...

PC Review

อีกหนึ่งซีรีย์เมนบอร์ดขวัญใจชาวไทยคือ Steel Legend จาก Asrock ด้วยราคาคุ้ม ฟีเจอร์ครบ อย่างใน ASRock H670 STEEL LEGEND ที่อัพเกรทมาเพื่อ Intel Gen 12 แรงขึ้น ครบขึ้น ในราคาที่คุ้มค่าเหมือนเดิม Advertisement ASRock H670 STEEL LEGEND...

CONTENT

คอมเปิดไม่ติด 10 ข้อนี้คือทางออก แก้ปัญหา ไฟไม่เข้า สัญญาณหาย รีสตาร์ทเองบ่อย ซ่อมคอมปี 2022 ลองทำดู! คอมเปิดไม่ติด นับเป็นปัญหาคู่กับผู้ใช้คอมมาทุกยุคสมัย มาในปี 2022 นี้ ก็ยังมีคำถามเข้ามาใน Inbox เป็นระยะ และแนวทางแก้ปัญหา ก็ยังต่างกันออกไปตามอาการที่เกิดขึ้น เพราะบางครั้งเปิดไม่ขึ้น เนื่องจากอุปกรณ์บางอย่างที่เกี่ยวข้องกับระบบไฟเสียหายโดยตรง เช่น ภาคจ่ายไฟ...

CONTENT

เมนบอร์ดเสีย 10 ขั้นตอน ช่วยแก้ไขและเช็คอาการแบบง่ายปี 2022 แนวทางการส่งซ่อมและเคลม เมนบอร์ดเสีย เป็นเรื่องที่ใครหลายคนไม่อยากเจอ ยิ่งอยู่ห่างไกล หาช่างซ่อมก็ยาก ราคาแพง หลายคนก็เลือกที่จะซื้อใหม่ เพื่อเป็นการตัดปัญหา แต่ถ้าคุณไม่ได้รีบร้อนที่จะใช้งานคอมด่วน วันนี้เราก็มีวิธีแนะนำในการตรวจเช็ค ที่เริ่มจากวิธีง่ายๆ ไปจนถึงความยากระดับ 2 มาฝากกัน รวมถึงวิธีแก้ไขปัญหา ที่มักจะพบกันบ่อย เวลาที่เมนบอร์ดเสีย รวมถึงแนวทางการส่งซ่อม เคลม...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก