Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

ASUS ROG X570 Strix สุดยอดเมนบอร์ดที่รองรับไกลไปถึง Ryzen 4000 ซีรีย์ (Zen3)

ข้อดีข้อหนึ่งของทาง AMD นั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องของการพัฒนาหน่วยประมวลผลที่ยังคงใช้ socket เติมแบบต่อเนื่องทำให้ผู้ใช้ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่บ่อยๆ เพื่อที่จะอัพเกรดหน่วยประมวลผล(แต่ผู้ผลิตเมนบอร์ดอัพเดท BIOS ให้รองรับกับหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ด้วย) ล่าสุดนั้นทาง ASUS ได้เปิดตัวเมนบอร์ดรุ่นใหม่อย่าง ASUS ROG X570 Strix ที่ทาง ASUS เองนั้นบอกเอาไว้ว่ามันจะรองรับไปจนถึงหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 หรือ Ryzen 4000 ซีรีย์ ในอนาคตแบบยาวๆ กันเลยทีเดียว

aurasync2 product 3

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นจริงๆ แล้วทาง AMD เองนั้นก็ไม่ได้อยากให้ตัวเมนบอร์ดรองรับกับหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่มากเท่าไรนักตัวอย่างเช่นเมนเบอร์ท socket AM4+ ที่ใช้ชิปเซ็ท B450 และ X470 นั้นทาง AMD ได้บอกเอาไว้ว่ามันจะรองรับกับหน่วยประมวลบางรุ่นเท่านั้น ทว่าการเดินเกมครั้งนี้ของทาง ASUS เรียกได้ว่าน่าสนใจมากทีเดียวเพราะไม่เพียงแค่ ASUS ROG X570 Strix จะรองรับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 หรือ Ryzen 4000 ซีรีย์ที่ยังคงไม่มีการเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ว่ามันยังรองรับการใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผลรุ่นเก่าย้อนกลับไปจนถึงซีรีย์ Ryzen 1000 อีกด้วยต่างหาก

ที่ทาง ASUS สามารถที่จะทำเช่นนี้ได้นั้นก็เนื่องมาจากว่าทาง ASUS เองได้ใช้ BIOS ที่มีขนาดความจุในการเก็บข้อมูลมากถึง 256 Mb ซึ่งทำให้มันมากพอที่จะสามารถเพิ่มโค๊ดในการรองรับหน่วยประมวลผลทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่(รวมถึงในอนาคต) ได้อย่างสบายๆ แน่นอนว่างานนี้นั้นผู้ใช้ก็ได้รับประโยชน์ไปแบบเต็มๆ เพราะถือว่าซื้อบอร์ดครั้งเดียวก็สามารถใช้งานกับหน่วยประมวลผลได้หลายรุ่น

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

ถ้าเพื่อนๆ กำลังมองหาเมนบอร์ดไซท์ใหญ่ ออปชั่นครบในราคาไม่แพง ASROCK B550 PG RIPTIDE ตัวนี้น่าจะตอบโจทย์ได้ไม่มากก็น้อย ด้วยไซท์ ATX พอร์ตเชื่อมต่อครบ ติดตั้งอุปกรณ์ได้เยอะ รองรับ AMD Ryzen 5000 Series ได้เลยทันที ASROCK B550 PG RIPTIDE เป็นอีกหนึ่งซีรีย์เมนบอร์ดในค่ายแดงที่มาพร้อมชิปเซ็ต AMD...

How to

คอมเปิดแล้วดับ แก้ได้ใน 8 ขั้นตอน เช็คครบ ยังไม่ต้องส่งร้านซ่อม ทำเองได้ฟรี! คอมเปิดแล้วดับ เรียกว่าเป็นอาการที่สร้างความงุนงงสงสัย ให้กับผู้ที่เจอกับปัญหานี้ กับต้องลงมือด้วยสารพัดวิธี เพราะบางทีก็ไม่ใช่ง่ายๆ เนื่องจากข้อจำกัดของหลายๆ คนนั้น จะอยู่ที่ฮาร์ดแวร์หรืออุปกรณ์คอม ที่ไม่ได้มีสำรองไว้ เนื่องจากราคาไม่ได้ถูก และไม่ได้เป็นร้านซ่อม ที่มักจะมีของเอาไว้ให้ลองได้ติดบ้าน หรือบางครั้งมีคอมเครื่องเดียว ก็ไม่รู้จะดูข้อมูลจากไหน แนวทางในการรับมือกับปัญหาคอมที่เปิดแล้วติดๆ ดับๆ แบบนี้...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

PC News

นาทีนี้ที่การ์ดจอหายาก เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็หาซีพียู AMD Ryzen แบบมีการ์ดจอมาใส่เครื่องกันบ้างแล้วแน่ ๆ โดยวันนี้มีข้อมูล AMD Ryzen 7 5700G หลุดขึ้นมาบนหน้าเว็บไซต์ CPU-Z พร้อมกับเมนบอร์ด AMD รหัส X570S ของ Gigabyte ซีรี่ส์ AORUS ที่สื่อต่างประเทศหลายแหล่งคาดว่าตัว...