Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

ASUS ROG X570 Strix สุดยอดเมนบอร์ดที่รองรับไกลไปถึง Ryzen 4000 ซีรีย์ (Zen3)

ข้อดีข้อหนึ่งของทาง AMD นั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องของการพัฒนาหน่วยประมวลผลที่ยังคงใช้ socket เติมแบบต่อเนื่องทำให้ผู้ใช้ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่บ่อยๆ เพื่อที่จะอัพเกรดหน่วยประมวลผล(แต่ผู้ผลิตเมนบอร์ดอัพเดท BIOS ให้รองรับกับหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ด้วย) ล่าสุดนั้นทาง ASUS ได้เปิดตัวเมนบอร์ดรุ่นใหม่อย่าง ASUS ROG X570 Strix ที่ทาง ASUS เองนั้นบอกเอาไว้ว่ามันจะรองรับไปจนถึงหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 หรือ Ryzen 4000 ซีรีย์ ในอนาคตแบบยาวๆ กันเลยทีเดียว

aurasync2 product 3

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นจริงๆ แล้วทาง AMD เองนั้นก็ไม่ได้อยากให้ตัวเมนบอร์ดรองรับกับหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่มากเท่าไรนักตัวอย่างเช่นเมนเบอร์ท socket AM4+ ที่ใช้ชิปเซ็ท B450 และ X470 นั้นทาง AMD ได้บอกเอาไว้ว่ามันจะรองรับกับหน่วยประมวลบางรุ่นเท่านั้น ทว่าการเดินเกมครั้งนี้ของทาง ASUS เรียกได้ว่าน่าสนใจมากทีเดียวเพราะไม่เพียงแค่ ASUS ROG X570 Strix จะรองรับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 หรือ Ryzen 4000 ซีรีย์ที่ยังคงไม่มีการเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ว่ามันยังรองรับการใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผลรุ่นเก่าย้อนกลับไปจนถึงซีรีย์ Ryzen 1000 อีกด้วยต่างหาก

ที่ทาง ASUS สามารถที่จะทำเช่นนี้ได้นั้นก็เนื่องมาจากว่าทาง ASUS เองได้ใช้ BIOS ที่มีขนาดความจุในการเก็บข้อมูลมากถึง 256 Mb ซึ่งทำให้มันมากพอที่จะสามารถเพิ่มโค๊ดในการรองรับหน่วยประมวลผลทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่(รวมถึงในอนาคต) ได้อย่างสบายๆ แน่นอนว่างานนี้นั้นผู้ใช้ก็ได้รับประโยชน์ไปแบบเต็มๆ เพราะถือว่าซื้อบอร์ดครั้งเดียวก็สามารถใช้งานกับหน่วยประมวลผลได้หลายรุ่น

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

Acer Brochure 2021 ฉบับล่าสุด ประจำเดือนมกราคม – มีนาคม ที่รวบรวมโปรโมชั่นเด็ดๆ ของ Notebook / PC ของแบรนด์ Acer เน้นสเปกที่ได้ Intel Core i Gen 10 / Gen 11 และ AMD...

Tips & Tricks

ทุกครั้งที่ซื้อโน๊ตบุ๊คหรือประกอบพีซีมาใช้งานสักเครื่อง คำถามว่า “ใส่ Ram เท่าไหร่ดี” น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของผู้ใช้หลาย ๆ คนไม่น้อย เพราะถ้าน้อยเกินไปก็ไม่พอให้โปรแกรมในเครื่องใช้ มากเกินไปก็เกินจำเป็นไปจนเหมือนเสียเงินฟรี ๆ ไปเสียอย่างนั้น ดังนั้นการเลือกแรมให้เพียงพอต่อการใช้งานนั้นจะช่วยให้เราไม่เสียเงินเกินจำเป็นและมีปริมาณเพียงพอให้โปรแกรมในพีซีของเราเรียกใช้ได้อีกด้วย สำหรับบทความเรื่องแรมนั้น ทางเว็บไซต์ก็มีแยกเป็นฝั่งบทความรวมและบทความแรมของโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะเพื่อให้ผู้สนใจได้เลือกอ่านกันอีกด้วยซึ่งผู้สนใจสามารถเลือกอ่านได้ตามต้องการ สำหรับการประมาณปริมาณแรมที่เหมาะสมสำหรับพีซีแต่ละเครื่องนั้น ๆ สามารถอ่านวิธีการเลือกได้ในบทความนี้ เข้าใจก่อนว่า RAM สำคัญยังไง RAM มาจากคำว่า Random-access...

Buyer's Guide

หลายคนเริ่มต้นปีใหม่ ในเดือนแรกของการทำงาน กับการจัดสเปคคอมทำงาน 2021 เครื่องใหม่ สำหรับรับงานที่มีความท้าทายหรือเปลี่ยนคอมเก่า ที่เริ่มจะทำงานไม่ไหว ใช้งานมานาน จะอัพเกรดก็ดูไม่คุ้ม ซื้อคอมใหม่ ก็ดูเป็นทางออกที่ดี แต่ถ้าวันนี้คุณยังนึกไม่ออกว่าจะเลือกคอมทำงาน ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้งานของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น ใช้ในการเรียน สำหรับวัยนักศึกษา หรือสเปคแรงๆ ขึ้นมาหน่อย เพื่อคนทำงานจริงจัง ทั้งการทำงานเอกสารทั่วไป งานกราฟิกตกแต่งภาพ หรือจะเลือกใช้ในด้านของวีดีโอมัลติมีเดีย วันนี้เรามีสเปคดีๆ มาแนะนำกันครับ...

Notebook Review

MSI Modern 15 รุ่นใหม่ปี 2021 จัดว่าเป็น Notebook สาย Content Creator เน้นทำงานสร้างสรรค์ ตัวเครื่องบางเบาหน้าจอ 15.6″ ราคาไม่แพง มีการ์ดจอแยก จากทาง MSI ที่ได้หน้าจอใหญ่ แต่มาในน้ำหนักตัวเครื่องที่เบามากๆ เพียง 1.6 กิโลกรัม เน้นพกพาใช้งานสะดวกพร้อมประสิทธิภาพสูงด้วยชิปประมวลผล Intel...