Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

หลุดผลทดสอบของ Intel DG1 ผ่านทาง 3DMark Fire Strike พบประสิทธิภาพไม่สูงอย่างที่เคยโฆษณาไว้

เชื่อว่าหลายๆ ท่านที่เป็นแฟนๆ Intel นั้นน่าจะยังจำได้ดีกับการประกาศพร้อมกลับมาลงตลาดกราฟิกการ์ดอีกครั้งด้วยสถาปัตยกรรมกราฟิกใหม่อย่าง Intel Xe ซึ่งตัวการ์ดที่มีข้อมูลหลุดออกมาเรื่อยๆ นั้นก็จะใช้รหัสในการพัฒนาว่า Intel DG1 ซึ่งตามข้อมูลที่ทาง Intel เคยให้เอาไว้เองนั้นจะโฆษณาเอาไว้ว่าตัวการ์ด Intel DG1 นั้นจะมีประสิทธิภาพสูงเป็นอย่างมากโดยมันจะสามารถรันเกมที่ความละเอียดระดับ 1080p ได้ที่ 60 FPS ได้แบบสบายๆ

Intel DG1 Xe Graphics SDV 7

ล่าสุดนั้นดูเหมือนกับว่าคำโฆษณาดังกล่าวของทาง Intel นั้นอาจจะไม่ได้เป็นจริงอย่างที่หลายๆ ท่านคิดเอาไว้ โดยข่าวหลุดล่าสุดนี้นั้นก็เผยแพร่ออกมาจากนักปล่อยข้อมูลหลุดชื่อดังอย่างคุณ @TUM_APISAK ซึ่งได้มีการโพสภาพผลคะแนนของกราฟิกการ์ด Intel DG1 ที่ถูกทดสอบโดยโปรแกรม 3DMark Fire Strike โดยภาพดังกล่าวนั้นจะเป็นดังต่อไปนี้

csm dg188 06f018d910

จากภาพนั้นจะเห็นได้ว่าคะแนนรวมของการทดสอบ Intel DG1 ซึ่งถูกใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผลที่ยังแรงอยู่อย่าง Core i9-9900K จะอยู่ที่ 5538 คะแนนเท่านั้นซึ่งคะแนนดังกล่าวนี้เมื่อเทียบแล้วจะมีประสิทธิภาพแค่พอๆ กับกราฟิกการ์ดเมื่อ 3 ปีที่แล้วของทาง NVIDIA อย่างรุ่น GTX 1050 เท่านั้น แน่นอนว่าจากคะแนนดังกล่าวนั้นดูเหมือนจะค่อนข้างน่าผิดหวังเป็นอย่างมากกับสิ่งที่ทาง Intel ได้เคยโฆษณาเอาไว้ ทว่าหากคิดตามความเป็นจริงแล้วนั้นก็ตรงกับที่ทาง Intel โฆษณาเอาไว้เพราะกราฟิกการ์ด GTX 1050 นั้นก็สามารถที่จะเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 1080p@60FPS ได้อย่างสบายๆ (แต่เปิดแอฟเฟคสุดไม่ได้เท่านั้น)

แต่ถ้าหากคิดว่า Intel DG1 นั้นจะเป็นกราฟิกการ์ดแบบแยกที่ถูกนำมาใช้งานบนเครื่องโน๊ตบุ๊ครุ่นที่ราคาไม่สูงมากนักแล้วล่ะก็นี่ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากทีเดียวเพราะถ้าหากเทียบกับคู่แข่งอย่าง AMD RX Vega 8 และ NVIDIA GeForce MX250 แล้วนั้น Intel DG1 ถือว่ากินขาดในเรื่องของประสิทธิภาพได้อย่างสบาย ซึ่งนั่นทำให้โน๊ตบุ๊คที่ไม่เน้นเรื่องการเล่นเกมแบบเต็มเหนี่ยวมากนักจะมาพร้อมกับราคาที่ถูกมากกว่าเดิมนั่นเอง

หมายเหตุ – แต่ถ้าเทียบกับกราฟิกชิปแบบแยกอย่าง NVIDIA GeForce GTX 1650 Max-Q และ AMD Navi RX 5300M แล้วนั้น ทั้ง 2 ชิปกราฟิกแยกดังกล่าวนี้ได้คะแนนการทดสอบดีกว่า Intel DG1 มากพอสมควรซึ่งนั่นทำให้ผู้ใช้ที่อยากจะได้โน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมที่ไม่ต้องแรงมากนักมองข้ามโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับ Intel DG1 ไปอยู่ดี

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย