Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

SpaceX เดินหน้าภารกิจส่งจรวด Falcon 9 ขึ้นสู่วงโคจรได้สำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ยุคแห่งอวกาศของอเมริกาได้เริ่มต้นอีกครั้ง เมื่อ SpaceX เดินหน้าภารกิจส่งจรวด Falcon 9 ขึ้นสู่วงโคจรได้สำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในวันเสาร์ที่ 30 พ.ค. 2020 นี้ โดยในครั้งนี้มีนักบินอวกาศได้แก่  Robert Behnken และ Douglas Hurley และนับเป็นครั้งแรกที่ บริษัท การบินและอวกาศเชิงพาณิชย์ สามารถส่งยานอวกาศออกไปนอกโลกนับตั้งแต่การยกเลิกโครงการกระสวยอวกาศในปี 2011

gaojgprdor

Credit: Engadget

เรียกได้ว่า SpaceX ได้เดินหน้าภารกิจ Demonstration-2 หรือ Demo-2 ได้สำเร็จแม้สภาพอากาศจะไม่เป็นใจ แต่ท้ายที่สุดก็สามารถปล่อยยานอวกาศขึ้นสู่วงโคจรได้ด้วยดี และจรวด Falcon 9 ก็ลงสามารถจอดบนเรือ “Of Course I Love You” ได้สำเร็จ

Advertisement

หลังจากนำยาน Dragon (มีชื่อเล่นว่า ‘Endeavor’) ขึ้นสู่วงโคจรได้สำเร็จแล้ว เวลาอีก 19 ชั่วโมงเพื่อเตรียมเชื่อมต่อเข้ากับสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) โดยนักบิน Robert Behnken และ Douglas Hurley ได้นำเจ้าตุ๊กตาไดโนเสาร์ที่จะทำหน้าที่เป็น ‘เครื่องตรวจการเข้าสู่ภาวะไร้น้ำหนัก’ เข้าไปในตัวยาน Dragon ด้วย และหากการทดสอบในภารกิจนี้สำเร็จ ทาง SpaceX ก็จะใช้ Falcon 9 และ Dragon ในการนำส่งนักบินอวกาศในภารกิจต่อ ๆ ไปอีกด้วย

jfajsojro

Credit: Theverge

Jim Bridenstine ผู้ดูแลระบบของ NASA กล่าวว่า “วันนี้ยุคใหม่ของการบินขึ้นสู่อวกาศที่ขับเคลื่อนโดยมนุษย์ได้เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง เมื่อเราเปิดตัวนักบินอวกาศชาวอเมริกันบนจรวดของอเมริกา จากพื้นดินของอเมริกันซึ่งกำลังเดินทางไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ แล็บแห่งชาติของเราที่โคจรรอบโลก”

“ฉันขอขอบคุณและแสดงความยินดีกับ Bob Behnken, Doug Hurley และทีม SpaceX และ NASA สำหรับความสำเร็จครั้งสำคัญนี้สำหรับสหรัฐอเมริกา การเปิดตัวระบบพื้นที่เชิงพาณิชย์นี้ออกแบบมาเพื่อมนุษย์เป็นการแสดงให้เห็นถึงความเป็นเลิศของชาวอเมริกันและเป็นขั้นตอนสำคัญในเส้นทางของเราในการขยายการสำรวจมนุษย์ไปยังดวงจันทร์และดาวอังคาร”

 

 

 

ที่มา: Engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ในวันที่ 11 เมษายน 1970 ยาน Apollo 13 ออกเดินทางมุ่งหน้าสู่ดวงจันทร์ ด้วยความหวังจะเป็นภารกิจที่ 3 ของมนุษยชาติในการลงเดินบนดาวต่างดวง Apollo 13 เป็นภารกิจที่ 7 ในโครงการอวกาศ Apollo และเป็นโครงการที่ 3 ที่ตั้งใจลงจอดบนดวงจันทร์ มีการปล่อยยานสู่อวกาศในวันที่ 11 เมษายน 1970...

Microsoft News

Microsoft ทำเครื่องหมายเตือนวันสำคัญต่างๆของ NASA ที่มีส่วนร่วมใน Project Egress ซึ่งทีมวิศวกรได้มีท้าทายด้วยการสร้างส่วนประกอบของโมดูลลงจอด

Other News

ช่วงนี้กระแสรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากำลังมาแรง.....แรงจนลามไปยันฝั่งเครื่องบิน นาซ่าก็ไม่อยู่เฉยประกาศ 5 โครงการวิจัยเพื่อช่วยให้เครื่องบินไฟฟ้ามีประสิทธิภาพมากขึ้นและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

Other News

เมื่อไม่นานมานี้ทาง NASA ได้ทำการโพสคลิปวีดีโอดวงอาทิตย์ที่จับภาพโดยกล้องจาก Solar Dynamics Observatory (SDO หรือยานอวกาศที่ได้ทำการปล่อยขึ้นไปในปี 2010 ที่ผ่านมา) ที่ความละเอียดสูงถึงระดับ 4K ออกมาครับ โดยภาพคลิปนั้นเกิดขึ้นจากการรวมภาพที่ SDO จับมาทุกๆ 12 วินาที โดยกล้องของ SDO นั้นจะจับภาพดวงอาทิตย์ด้วยความยาวคลื่นที่แตกต่างกัน 10 ความยาวคลื่น(ความยาวคลื่นของแสงอัลตราไวโอเลตที่มองไม่เห็น) ซึ่งแต่ละความยาวคลื่นนั้นจะทำให้เรามองเห็นดวงอาทิตย์ในสีที่แตกต่างกันออกไปครับ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก