Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

แบบนี้ก็ได้? 5 Tips บน Task Manager ลูกเล่นเสริม ใช้งานสะดวก

ก็เรียกได้ว่าครบรอบ 25 ขวบปีสำหรับฟีเจอร์อย่าง Task Manager ที่ใช้กันมาตั้งแต่ปี 1994 กับความคุ้นเคยที่หลายคนมักจะกดกันเป็นประจำ เมื่อเครื่องเริ่มมีปัญหา เครื่องแฮงก์ ค้าง ก็มักจะเรียกใช้กันเป็นประจำมาจนถึงปัจจุบัน แม้ว่าจะเป็นฟีเจอร์ที่คู่กันมากับชาว Windows อย่างยาวนาน แต่ก็มีการปรับปรุงกันมาเรื่อยๆ โดยเฉพาะอินเทอร์เฟสที่เป็นกันเองมากขึ้น โดยที่ TaskManager นี้ จะรับหน้าที่ในการแสดง Usage ให้กับ User ได้ตรวจเช็ค และใช้ในการแก้ความผิดปกติบางประการได้ ด้วยการ Kill สิ่งที่ก่อให้เกิดปัญหาในระบบของคุณ รวมถึงการตรวจสอบการทำงานของ ซีพียู แรม กราฟิกการ์ด การเชื่อมต่อ และรายการต่างๆ ที่กำลังทำงานอยู่ในเครื่องของคุณนั่นเอง

task manager

Advertisement

 

ขั้นตอนการเรียก Task Manager มีด้วยกันหลายแบบ เช่น

  • เปิดจาก Start Menu ด้วยการกดปุ่ม Win แล้วพิมพ์ Task ก็จะมี Task Manager ขึ้นมาให้เลือก
  • กดปุ่ม Ctrl + Alt + Del แล้วเลือก TaskManager
  • กดปุ่ม Ctrl + Shift + Esc
  • คลิ๊กขวาที่มุมซ้ายล่างของวินโดวส์ แล้วเลือกเมนู TaskManager

task manager

คุณสามารถเปิดการทำงาน Column ของแต่ละ Process ได้ เช่นดังภาพ เพื่อให้คุณได้ทราบว่า นอกจากโปรแกรมที่ใช้อยู่นั้น มีรายการไฟล์ใดที่ทำงานอยู่บ้าง สำหรับการปิดหรือ End Task ตามความเหมาะสม ไม่ต้องปิดทั้งหมด

task manager

เลือกย้ายแท็ปได้ตามที่คุณต้องการ ซ้าย ขวา เพียงแค่คลิ๊ก ลาก วาง สลับตำแหน่ง เปลี่ยนพื้นที่กันได้ทั้งหมด เพื่อการใช้งานที่สะดวกมากขึ้น

task manager

ในกรณีที่ใช้งาน Normal mode แล้วจะเปลี่ยนไปใช้ Graph mode หรือในทางกลับกัน ก็สามารถดับเบิลคลิ๊กตรงพื้นที่วางในตาราง เพื่อสลับโหมดได้ง่ายยิ่งขึ้น

task manager

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกเปิดไปยังปลายทางของไฟล์เหล่านั้นได้ ด้วยการคลิ๊กขวา แล้วเลือกที่ Open file location เพียงเท่านี้ ก็เข้าถึงไฟล์ที่คุณต้องการดูได้แล้ว

task manager

อยากเพิ่มความเร็วในการอัพเดตของหน้า Performance เช่น การทำงานของซีพียู แรม ฮาร์ดดิสก์ การเชื่อมต่อ และอื่นๆ ให้เร็วยิ่งขึ้น คุณสามารถเข้าไปที่เมนู View แล้วเลือก Update speed จากนั้นเลือกเป็น High ได้ทันที เท่านี้ระบบก็จะเช็คให้คุณแบบรัวๆ ได้แล้ว

หาก TaskManager เสียหาย หรือใช้งานไม่ได้ในช่วงระยะหนึ่ง ให้กดปุ่ม Ctrl + Shift + Alt ค้างเอาไว้ แล้วเปิดขึ้นมาใหม่ ระบบจะรีเซ็ตค่า TaskManager ให้คืนกลับไปสู่รูปแบบดั้งเดิม เพื่อทำงานได้ตามปกติ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

Windows 11 มีปัญหามากมาย หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น “This App Has Been Blocked by Your System Administrator” หากใครเจอปัญหานี้อยู่ล่ะก็มาดูวิธีแก้ไขกัน คุณได้รับข้อผิดพลาด “This App Has Been Blocked by Your System Administrator”...

CONTENT

บน Windows นั้นมีหลายๆ ฟีเจอร์ที่ซ่อนอยู่มากมายและ Group Policy Settings เองก็เป็นหนึ่งในนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกท่านรู้จักว่ามันคืออะไรพร้อมวิธีการใช้งานเบื้องต้น Group Policy หรือตัวแก้ไขนโยบายกลุ่มใน Windows 11 หรือ Windows 10 เป็นตัวแก้ไขการกำหนดค่าที่สำคัญซึ่งช่วยให้คุณเปลี่ยนการตั้งค่าทั่วทั้งองค์กรได้ โดยพื้นฐานแล้วมันถูกออกแบบมาสำหรับผู้ดูแลระบบไอทีผู้ที่สามารถเปลี่ยนการตั้งค่าขั้นสูงของคอมพิวเตอร์ระยะไกลได้ อย่างไรก็ตามหากคุณมีบัญชีผู้ดูแลระบบคุณสามารถเปิดตัวแก้ไขนโยบายกลุ่มได้เช่นเดียวกัน มีการตั้งค่านโยบายกลุ่มแบบง่ายๆ บางอย่าง ซึ่งหากกำหนดค่าอย่างเหมาะสม ก็สามารถช่วยป้องกันการละเมิดข้อมูลได้...

CONTENT

หนึ่งในโปรแกรมที่ผู้ใช้ Windows หลายท่านน่าจะคุ้นเคยกันดี โดยเฉพาะเวลาที่เครื่องมีปัญหา ทำงานช้า โปรแกรมค้าง เครื่องกระตุก นั่นก็คือโปรแกรม Task Manager ที่มาพร้อมกับ Windows มาอย่างยาวนาน ในบทความนี้จะมาดูกันครับว่าโปรแกรมนี้มันบอกข้อมูลอะไรบ้าง และจะใช้งานได้อย่างไร Advertisement โปรแกรม Task Manager มีหน้าที่หลักก็คือแสดงรายชื่อของ process ที่ทำงานอยู่ในขณะนั้น ซึ่งหนึ่งโปรแกรมเองอาจจะมีหลาย process...

How to

ซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ปี 2023 ต้องทำอะไรบ้าง 7 ขั้นตอนจัดการให้โน๊ตบุ๊คพร้อมทำงาน สะดวกและเพิ่มความเร็ว ซื้อโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ปี 2023 หลายคนนิยมซื้อจากหน้าร้านออนไลน์กันมากขึ้น ข้อดีก็คือ ไม่ต้องไปที่ร้าน อีกอย่างออนไลน์ก็ซื้อง่าย ผ่อนได้ แถมยังได้โค๊ตส่วนลดอีก เลยช้อปกันสนุก การไม่ได้ไปซื้อที่หน้าร้านหรือไปรับของด้วยตัวเอง ก็มีข้อด้อยคือ คุณต้องเช็คของเอง และการเซ็ตค่าต่างๆ บน Windows 11 ของเครื่อง อาจจะดูยุ่งยากสำหรับมือใหม่...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก