Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

ASUS และ ASRock เปิดฟีเจอร์ เพิ่มความเร็ว ซีพียู Intel non-K

จากการเปิดตัวเมนบอร์ด Intel 400 series ของทาง ASUS มาในวันนี้ยังได้นำเสนอคุณสมบัติสำหรับการปรับแต่ง เพิ่มความเร็ว ที่เรียกว่า APE หรือ ASUS Performance Enhancement ที่เป็นแนวเดียวกับฟีเจอร์ที่ทาง ASRock ได้เปิดตัวไปในชื่อ BFB หรือ Base Frequency Boost ด้วยการไดรฟ์ให้กับบูสท์ PL1 บนเมนบอร์ด สำหรับซีพียู non-K ในการเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกาให้สูงขึ้นได้ คล้ายๆ กับ Turbo Boost แต่เป็นการปรับแต่งแบบไม่ต้องใช้เมนบอร์ด Z series อีกด้วย

เพิ่มความเร็ว

Advertisement

โดยปกติซีพียูที่เป็นแบบ non-K หรือที่ไม่มี “K” ตามหลังรหัสตัวเลข จะมีตัวแปรที่ทำให้ความเร็วซีพียูสูงขึ้นชั่วขณะในการ Turbo Boost ก่อนสัญญาณนาฬิกาจะกลับไปอยู่ที่ Base clock แต่บนการทำงานของ APE บนเมนบอร์ด ASUS อย่างเช่น B460 ที่มีคุณสมบัติดังกล่าว จะเร่งการทำงานของ PL1 อย่างเต็มที่จาก TDP ให้ไปได้ถึง 125W ทำให้ความเร็ว Base clock ก้าวกระโดดไปเทียบเท่าสถานะของความเร็ว Boost เลยทีเดียว แต่ไม่มีเงื่อนไขของ TDP เข้ามา เพิ่มความเร็ว โดยเมนบอร์ดที่รองรับ APE สามารถดูได้จากตาราง

เพิ่มความเร็ว

เพิ่มความเร็ว

ASUS เปิดให้ผู้ใช้สามารถใช้งานคุณสมบัติ APE ด้วยการอัพเดตไบออส ส่วนทาง ASRock ก็มีฟีเจอร์ที่เรียกว่า BFB ที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน เพียงแต่ไม่ได้จำกัดเฉพาะเมนบอร์ด 400 series แต่ยังรวมถึง Z390 และ B365 อีกด้วย อย่างไรก็ดีทาง สำหรับเมนบอร์ด ASUS ที่สนับสนุนการทำงาน APE นั้น เน้นที่ B460 และ H470 เป็นหลัก รวมไปถึง B365 ส่วนคนที่เลือก Z490 คงไม่ต้องพูดเยอะ เจ็บคอ เพราะออกแบบมาเพื่อสาย OC ที่ปรับรายละเอียดได้มากมาย สามารถจับคู่กับซีพียู K series ได้อย่างเหมาะสมอยู่แล้ว การทำงานของ APE หรือ BFB ก็แทบจะไม่มีผลแต่อย่างใด

ที่มา: ASUS APE

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS Vivobook Pro 15 OLED โน๊ตบุ๊ค 2.8K 120Hz จอสีสดใส การ์ดจอ RTX ราคาเบาๆ ASUS Vivobook Pro 15 OLED โน๊ตบุ๊คทำงานกึ่งไลฟ์สไตล์ เข้ากันได้ในทุกช่วงชีวิตกับหน้าจอขนาดใหญ่ 15.6″ ให้ความละเอียดถึง 2.8K สีสันสดใสในแบบ OLED...

CONTENT

KLEVV DDR5 แรมพื้นฐาน 4800MT/s ประกอบคอม Intel Gen 12 รุ่นใหม่ ใช้งานง่าย เข้าได้กับเมนบอร์ดในตลาด เม็ดแรมคุณภาพ SK Hynix ปรับแต่งง่าย KLEVV DDR5 จัดเป็นแรมรุ่นใหม่ ที่ออกแบบมาให้เข้ากับระบบของแพลตฟอร์ม Intel Gen 12 ได้อย่างลงตัว อย่างที่เราได้ทราบกันดีว่า...

CONTENT

SSD ยี่ห้อไหนดี 2022 เลือกให้เหมาะกับการใช้งาน ค่าใดสำคัญ เพิ่มประสิทธิภาพให้กับการเล่นเกม SSD ยี่ห้อไหนดี มีวิธีเลือกที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความเร็วในการอ่าน-เขียนข้อมูล ความทนทาน ที่ต้องดูกันที่ค่า Endurance และความจุที่เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด เมื่อเอามาเทียบกับค่าใช้จ่ายที่ตั้งไว้ ก็จะได้ SSD ที่เป็นตัวเลือกอันเหมาะสมกับที่ต้องการ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของอินเทอร์เฟสในการเชื่อมต่อบนเมนบอร์ด เพราะปัจจุบัน M.2 PCIe ได้ขยับมาถึงเวอร์ชั่น 5.0...

CONTENT

พัดลม การ์ดจอ ไม่หมุน ตรวจเช็ค แก้ไขได้เองใน 7 ขั้นตอน ไม่ต้องซื้อการ์ดจอใหม่ พัดลม การ์ดจอ ไม่หมุน เป็นสิ่งที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ ต้องหมั่นสังเกตอยู่เป็นประจำ และมีการตรวจเช็คบ้างเป็นครั้งคราว เพราะโอกาสที่จะเกิดขึ้นก็มีอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการ์ดจอที่ใช้งานมาเป็นเวลานาน หรือซื้อการ์ดจอมือสองมาก็ตาม เพราะอาจเกิดความเสื่อมเสียหาย ยิ่งเป็นการ์ดขุดด้วย ก็ยิ่งต้องใส่ใจมากขึ้น เพราะพัดลมจะมีระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนานมากกว่า ย่อมมีโอกาสที่จะเสียหายได้ และเมื่อพัดลมเสีย ไม่หมุน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก