Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

ASUS และ ASRock เปิดฟีเจอร์ เพิ่มความเร็ว ซีพียู Intel non-K

จากการเปิดตัวเมนบอร์ด Intel 400 series ของทาง ASUS มาในวันนี้ยังได้นำเสนอคุณสมบัติสำหรับการปรับแต่ง เพิ่มความเร็ว ที่เรียกว่า APE หรือ ASUS Performance Enhancement ที่เป็นแนวเดียวกับฟีเจอร์ที่ทาง ASRock ได้เปิดตัวไปในชื่อ BFB หรือ Base Frequency Boost ด้วยการไดรฟ์ให้กับบูสท์ PL1 บนเมนบอร์ด สำหรับซีพียู non-K ในการเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกาให้สูงขึ้นได้ คล้ายๆ กับ Turbo Boost แต่เป็นการปรับแต่งแบบไม่ต้องใช้เมนบอร์ด Z series อีกด้วย

เพิ่มความเร็ว

โดยปกติซีพียูที่เป็นแบบ non-K หรือที่ไม่มี “K” ตามหลังรหัสตัวเลข จะมีตัวแปรที่ทำให้ความเร็วซีพียูสูงขึ้นชั่วขณะในการ Turbo Boost ก่อนสัญญาณนาฬิกาจะกลับไปอยู่ที่ Base clock แต่บนการทำงานของ APE บนเมนบอร์ด ASUS อย่างเช่น B460 ที่มีคุณสมบัติดังกล่าว จะเร่งการทำงานของ PL1 อย่างเต็มที่จาก TDP ให้ไปได้ถึง 125W ทำให้ความเร็ว Base clock ก้าวกระโดดไปเทียบเท่าสถานะของความเร็ว Boost เลยทีเดียว แต่ไม่มีเงื่อนไขของ TDP เข้ามา เพิ่มความเร็ว โดยเมนบอร์ดที่รองรับ APE สามารถดูได้จากตาราง

เพิ่มความเร็ว

เพิ่มความเร็ว

ASUS เปิดให้ผู้ใช้สามารถใช้งานคุณสมบัติ APE ด้วยการอัพเดตไบออส ส่วนทาง ASRock ก็มีฟีเจอร์ที่เรียกว่า BFB ที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน เพียงแต่ไม่ได้จำกัดเฉพาะเมนบอร์ด 400 series แต่ยังรวมถึง Z390 และ B365 อีกด้วย อย่างไรก็ดีทาง สำหรับเมนบอร์ด ASUS ที่สนับสนุนการทำงาน APE นั้น เน้นที่ B460 และ H470 เป็นหลัก รวมไปถึง B365 ส่วนคนที่เลือก Z490 คงไม่ต้องพูดเยอะ เจ็บคอ เพราะออกแบบมาเพื่อสาย OC ที่ปรับรายละเอียดได้มากมาย สามารถจับคู่กับซีพียู K series ได้อย่างเหมาะสมอยู่แล้ว การทำงานของ APE หรือ BFB ก็แทบจะไม่มีผลแต่อย่างใด

ที่มา: ASUS APE

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย