Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

ASUS และ ASRock เปิดฟีเจอร์ เพิ่มความเร็ว ซีพียู Intel non-K

จากการเปิดตัวเมนบอร์ด Intel 400 series ของทาง ASUS มาในวันนี้ยังได้นำเสนอคุณสมบัติสำหรับการปรับแต่ง เพิ่มความเร็ว ที่เรียกว่า APE หรือ ASUS Performance Enhancement ที่เป็นแนวเดียวกับฟีเจอร์ที่ทาง ASRock ได้เปิดตัวไปในชื่อ BFB หรือ Base Frequency Boost ด้วยการไดรฟ์ให้กับบูสท์ PL1 บนเมนบอร์ด สำหรับซีพียู non-K ในการเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกาให้สูงขึ้นได้ คล้ายๆ กับ Turbo Boost แต่เป็นการปรับแต่งแบบไม่ต้องใช้เมนบอร์ด Z series อีกด้วย

เพิ่มความเร็ว

โดยปกติซีพียูที่เป็นแบบ non-K หรือที่ไม่มี “K” ตามหลังรหัสตัวเลข จะมีตัวแปรที่ทำให้ความเร็วซีพียูสูงขึ้นชั่วขณะในการ Turbo Boost ก่อนสัญญาณนาฬิกาจะกลับไปอยู่ที่ Base clock แต่บนการทำงานของ APE บนเมนบอร์ด ASUS อย่างเช่น B460 ที่มีคุณสมบัติดังกล่าว จะเร่งการทำงานของ PL1 อย่างเต็มที่จาก TDP ให้ไปได้ถึง 125W ทำให้ความเร็ว Base clock ก้าวกระโดดไปเทียบเท่าสถานะของความเร็ว Boost เลยทีเดียว แต่ไม่มีเงื่อนไขของ TDP เข้ามา เพิ่มความเร็ว โดยเมนบอร์ดที่รองรับ APE สามารถดูได้จากตาราง

เพิ่มความเร็ว

เพิ่มความเร็ว

ASUS เปิดให้ผู้ใช้สามารถใช้งานคุณสมบัติ APE ด้วยการอัพเดตไบออส ส่วนทาง ASRock ก็มีฟีเจอร์ที่เรียกว่า BFB ที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน เพียงแต่ไม่ได้จำกัดเฉพาะเมนบอร์ด 400 series แต่ยังรวมถึง Z390 และ B365 อีกด้วย อย่างไรก็ดีทาง สำหรับเมนบอร์ด ASUS ที่สนับสนุนการทำงาน APE นั้น เน้นที่ B460 และ H470 เป็นหลัก รวมไปถึง B365 ส่วนคนที่เลือก Z490 คงไม่ต้องพูดเยอะ เจ็บคอ เพราะออกแบบมาเพื่อสาย OC ที่ปรับรายละเอียดได้มากมาย สามารถจับคู่กับซีพียู K series ได้อย่างเหมาะสมอยู่แล้ว การทำงานของ APE หรือ BFB ก็แทบจะไม่มีผลแต่อย่างใด

ที่มา: ASUS APE

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มาถึงชั่วโมงนี้ ใครที่ยังเลือกไม่ถูกดูไม่ออก ว่าจะเลือกซีพียูอย่างไร เรามี ตารางเปรียบเทียบ CPU Intel กับ AMD 2021 ได้พิจารณากัน สำหรับคนที่กำลังมองหาว่าจะซื้อซีพียูประกอบคอมใหม่ปีนี้ โดยเฉพาะตัวเลือกของซีพียูที่มีความใกล้เคียงกันอย่าง Intel Core และ AMD Ryzen ที่ออกรุ่นกันมาแบบถี่ยิบ วันนี้เรามีรายละเอียดของซีพียูให้คุณได้เลือกใช้กันง่ายขึ้น ด้วยการแบ่งกลุ่มตามรูปแบบการใช้งาน มาให้เป็นแนวทางในการเลือกใช้กัน ตารางเปรียบเทียบ CPU...

PC Zone

มีข่าวใหม่ ไม่เว้นวัน สำหรับซีพียู Intel ที่ล่าสุด ซ็อกเก็ตใหม่ LGA1700 จูนอัพมาเต็ม PCIe 5.0 และ DDR5 คาดว่าเป็น 10nm ในชื่อ Alder Lake-S น่าจะเรียกได้ว่าเป็นซีพียูเดสก์ทอป 10nm รุ่นแรกของ Intel ที่ใช้สถาปัตยกรรม SuperFin ที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงครึ่งปีหลัง...

PC Zone

แม้จะยังไม่ชัดว่าจะปรับกระบวนการผลิต แต่ที่น่าคิดคือข่าว Rocket Lake ซีพียู Intel Gen 11 รุ่นใหม่ คาดว่าน่าจะทำความเร็วมากกว่า 5GHz แบบ All Core ในการ Boost และมีแคชเพิ่มจากรุ่นเก่าเกือบเท่าตัว รองรับทั้งการเล่นเกมและ AVX-512 สามารถใช้งานบน Z490 และเพิ่มความเร็วแรมได้บน B560 อีกด้วย...

PR-News

แอดไวซ์ ผนึก ค่ายอินเทล  ส่ง COMSET สุดยอดขุมพลัง Intel® Core™ Gen 10th Processors  ชูจุดเด่นทรงพลัง แรง เร็ว อึด ทน สร้างประสบการณ์ใหม่ให้คอเกมเมอร์ได้สัมผัสความทรงพลังจาก COMSET ทั้ง 4 เซ็ท พร้อมอัดดับเบิ้ล โบนัส 2...