Connect with us

Hi, what are you looking for?

Smartphone News

Qualcomm เผยชิปเซ็ท Snapdragon 875 จะแรงมากกว่าเดิมถึง 30%

ถึงแม้ว่าทาง Huawei นั้นจะโดนกดดันจากประเทศสหรัฐอเมริกาในหลายๆ ด้านรวมถึงการผลิตชิปเซ็ทซีรีย์ Kirin ที่ในหลายๆ ปีมานี้คงต้องยอมรับกันจริงๆ ว่ามาแรงเหลือเกิน ล่าสุดนั้นดูเหมือนว่าถึงแม้ทาง Huawei เองจะมีปัญหาแต่ทาง Qualcomm เองนั้นก็ไม่ยอมรอให้ผู้ผลิตชิปรายอื่นๆ ตามมาได้โดยล่าสุดนั้นทาง Qualcomm ได้ออกมาเผยเอาไว้ว่าชิปเซ็ทระดับเรือธงรุ่นต่อไปอย่าง Snapdragon 875 จะแรงมากกว่าเดิมถึง 30% เลยทีเดียว

ตามที่ทาง Qualcomm ออกมารายงานนั้นพบว่าการที่ Snapdragon 875 สามารถแรงได้มากกว่าเดิมนี้นั้นก็เนื่องมาจากการใช้สถาปัตยกรรมชิปใหม่จากทาง ARM อย่าง Cortex-X1 เป็น ‘super’ core จำนวน 1 แกน ตามมาด้วย Cortex-A78 จำนวน 3 แกนและ Cortex A-55 จำนวน 4 แกนดังนั้นแล้ว Snapdragon 875 จะมีแกนการประมวลผลแบ่งออกเป้น 3 cluster คือ 1+3+4 ทำให้นอกจากประสิทธิภาพการทำงานจะเพิ่มขึ้นแล้วนั้นทว่ามันจะมาพร้อมกับการประหยัดพลังงานที่ดีมากขึ้นกว่าเดิมด้วยอีกต่างหาก

หากอ่างอิงจากทาง ARM ก่อนหน้านี้นั้นจะพบว่าสถาปัตยกรรม Cortex-X1 จะมีประสิทธิภาพสูงมากกว่า Cortex-A77 ที่ใช้บนชิปเซ็ทในปัจจุบันมากถึง 30% ส่วน Cortex-A78 เองนั้นเมื่อเทียบกับ Cortex-A77 แล้วก็จะมีประสิทธิภาพสูงมากขึ้น 20% ด้วยกัน ทั้งนี้ตามข่าวลือก่อนหน้านี้พบว่าทาง Qualcomm จะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 5nm กับ Snapdragon 875 โดยที่บนตัวชิปนั้นจะมาพร้อมกับโมเด็ม X60 5G ที่รองรับทั้ง mmWave และ sub-6GHz 5G ในตัว(ซึ่งน่าจะทำให้ราคานั้นเหมาะสมมากขึ้นกว่า Snapdragon 865 ที่ผู้ผลิตต้องใช้โมเด็มแยกต่างหาก) ทั้งนี้ทาง Qualcomm คาดเอาไว้ว่าจะสามารถทำการส่ง Snapdragon 875 ให้กับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้และเราน่าจะได้เห็นตัวเครื่องที่มาพร้อมกับ Snapdragon 875 กันในช่วงต้นปี 2021 กัน

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Honor สมาร์ทโฟนแบรนด์ลูกของ Huawei ที่ถูกขายออกมาเป็นอิสระนั้นเรียกได้ว่าได้มีการติดปีกอย่างสมบูรณ์อีกครั้ง(เพราะเป็นอิสระและสามารถที่จะใช้ GMS หรือ Google Messages Service) ซึ่งหลังจากที่ออกมาเป็นอิสระนั้นก็มีรายงานของสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง ตามข้อมูลล่าสุดนั้นพบว่าทาง Honor นั้นกำลังซุ่มพัฒนาสมาร์ทโฟนระดับเรือธงที่จะมาพร้อมกับชิปเซ็ทระดับท๊อปของทาง Qualcomm รุ่นถัดไปอย่าง Snapdragon 888 Plus อยู่ด้วย Honor เรือธงรุ่นใหม่กับ Snapdragon 888 Plus...

Notebook News

นอกจากโน๊ตบุ๊คเพื่อผู้ใช้ทั่วไปแล้ว HP ก็มีโน๊ตบุ๊คระดับผู้ประกอบการพร้อมใส่ฟีเจอร์ใหม่ ๆ มาเสมอ เช่น HP Elite Folio โน๊ตบุ๊คพร้อมชิป Qualcomm Snapdragon 8cx Gen 2 (ยังไม่ใช่ชิป Snapdragon SC8280 ที่เคยเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้) และ HP Elite x2 G8...

Other News

หลังจาก Apple M1 สร้างกระแสฮือฮาได้ทั่วโลกด้วยประสิทธิภาพสูงและประหยัดพลังงานแล้ว Qualcomm ก็ดูจะไม่อยู่นิ่งเช่นกันจากข้อมูลหลุดว่ากำลังพัฒนา Snapdragon SC8280 ซีพียูรุ่นใหม่คู่แข่งโดยตรงของ M1 โดยนับเป็นรุ่นสองต่อจาก Snapdragon 8cx ในโน๊ตบุ๊ค Windows 10 on ARM หลาย ๆ รุ่นเช่น Samsung Galaxy Book...

IT NEWS

Qualcomm เปิดตัวชิปเซ็ทระดับท๊อปประจำปี 2021 ออกมาอย่างเป็นทางการไปแล้วกับ Snapdragon 888 ซึ่งหลังจากเปิดตัวออกมานั้นก็มีหลายๆ บริษัทประกาศออกมาทันทีว่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของตัวเองที่ใช้ชิปเซ็ท Snapdragon 888 ในช่วงต้นปี 2021 นี้(บางผู้ผลิตก็มีข่าวว่าจะเปิดตัวปลายปีนี้กันแล้ว) งานนี้นั้นเพื่อเป็นการกระต้นความอยากกันสักหน่อยทาง Qualcomm เองก็เลยออกมาเผยผล Benchmark ของ Snapdragon 888 อย่างเป็นทางการ จะแรงและน่าสนใจมากแค่ไหนนั้นไปติดตามกัน Qualcomm Snapdragon...