Connect with us

Hi, what are you looking for?

Smartphone News

Qualcomm เผยชิปเซ็ท Snapdragon 875 จะแรงมากกว่าเดิมถึง 30%

ถึงแม้ว่าทาง Huawei นั้นจะโดนกดดันจากประเทศสหรัฐอเมริกาในหลายๆ ด้านรวมถึงการผลิตชิปเซ็ทซีรีย์ Kirin ที่ในหลายๆ ปีมานี้คงต้องยอมรับกันจริงๆ ว่ามาแรงเหลือเกิน ล่าสุดนั้นดูเหมือนว่าถึงแม้ทาง Huawei เองจะมีปัญหาแต่ทาง Qualcomm เองนั้นก็ไม่ยอมรอให้ผู้ผลิตชิปรายอื่นๆ ตามมาได้โดยล่าสุดนั้นทาง Qualcomm ได้ออกมาเผยเอาไว้ว่าชิปเซ็ทระดับเรือธงรุ่นต่อไปอย่าง Snapdragon 875 จะแรงมากกว่าเดิมถึง 30% เลยทีเดียว

ตามที่ทาง Qualcomm ออกมารายงานนั้นพบว่าการที่ Snapdragon 875 สามารถแรงได้มากกว่าเดิมนี้นั้นก็เนื่องมาจากการใช้สถาปัตยกรรมชิปใหม่จากทาง ARM อย่าง Cortex-X1 เป็น ‘super’ core จำนวน 1 แกน ตามมาด้วย Cortex-A78 จำนวน 3 แกนและ Cortex A-55 จำนวน 4 แกนดังนั้นแล้ว Snapdragon 875 จะมีแกนการประมวลผลแบ่งออกเป้น 3 cluster คือ 1+3+4 ทำให้นอกจากประสิทธิภาพการทำงานจะเพิ่มขึ้นแล้วนั้นทว่ามันจะมาพร้อมกับการประหยัดพลังงานที่ดีมากขึ้นกว่าเดิมด้วยอีกต่างหาก

หากอ่างอิงจากทาง ARM ก่อนหน้านี้นั้นจะพบว่าสถาปัตยกรรม Cortex-X1 จะมีประสิทธิภาพสูงมากกว่า Cortex-A77 ที่ใช้บนชิปเซ็ทในปัจจุบันมากถึง 30% ส่วน Cortex-A78 เองนั้นเมื่อเทียบกับ Cortex-A77 แล้วก็จะมีประสิทธิภาพสูงมากขึ้น 20% ด้วยกัน ทั้งนี้ตามข่าวลือก่อนหน้านี้พบว่าทาง Qualcomm จะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 5nm กับ Snapdragon 875 โดยที่บนตัวชิปนั้นจะมาพร้อมกับโมเด็ม X60 5G ที่รองรับทั้ง mmWave และ sub-6GHz 5G ในตัว(ซึ่งน่าจะทำให้ราคานั้นเหมาะสมมากขึ้นกว่า Snapdragon 865 ที่ผู้ผลิตต้องใช้โมเด็มแยกต่างหาก) ทั้งนี้ทาง Qualcomm คาดเอาไว้ว่าจะสามารถทำการส่ง Snapdragon 875 ให้กับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้และเราน่าจะได้เห็นตัวเครื่องที่มาพร้อมกับ Snapdragon 875 กันในช่วงต้นปี 2021 กัน

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย