Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

หลุดผลทดสอบ Ryzen 9 3900XT และ Ryzen 7 3800XT ผ่านทาง 3DMark Fire Strike

หลังจาดที่มีข่าวเรื่องของหน่วยประมวลผลรุ่นรีเฟรชของทาง AMD อย่างซีรีย์ Ryzen 3000 XT ออกมาให้แฟนๆ ได้ตื่นเต้นกัน ล่าสุดนั้นได้มีผลการทดสอบของหน่วยประมวลผลซีรีย์ XT รุ่นใหญ่ผ่านทาง 3DMark Fire Strike หลุดออกมาให้เห็นแล้วโดยรุ่นที่หลุดออกมานั้นได้แก่ Ryzen 9 3900XT และ Ryzen 7 3800XT ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นใหญ่และรุ่นรองประจำซีรีย์นี้ ทว่าสิ่งที่น่าเสียไปหน่อยนั้นก็คือผลประสิทธิภาพที่ได้นั้นดูเหมือนกับว่าจะไม่ได้เป็นไปตามที่ใครหลายๆ คนคาดเอาไว้

iu81

ผลการทดสอบดังกล่าวนี้ถูกโพสออกมาโดยคุณ @_rogame ซึ่งจากข้อมูลที่หลุดออกมานั้นคงทำให้หลายๆ คนผิดหวังกันนิดหน่อยเนื่องจากก่อนหน้านี้นั้นมีการคาดการณ์กันเอาไว้ว่าหน่วยประมวลผลซีรีย์ XT นั้นน่าจะมาพร้อมกับความเร็วสัญญาณนาฬิกาเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมที่ 200 – 300 MHz แล้วแต่รุ่น ทว่าจากภาพที่ปรากฎออกมานั้นกลายเป็นว่าในรุ่น Ryzen 9 3900XT และ Ryzen 7 3800XT นั้นมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาเพิ่มขึ้นจาก Ryzen 9 3900X และ Ryzen 7 3800X แค่ราวๆ 100 MHz ขณะ Boost ในขณะที่สัญญาณนาฬิกาฐานนั้นไม่มีการเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกาเพิ่มขึ้น แถมการเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกาดังกล่าวนี้นั้นก็เป็นการทำผ่าน Precision Boost Overdrive (PBO) เท่านั้นซึ่งหมายความว่ามันไม่ใช่ความเร็วสัญญาณนาฬิกาขณะ boost ที่จะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาโดยจะมีโปรแกรมในการคำนวณเพื่อเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกาในการใช้งาน

Ryzen 9 3900XT

Ryzen 7 3800XT

จากผลคะแนนผ่าน 3DMark Fire Strike Physics พบว่า Ryzen 9 3900XT ได้คะแนนอยู่ที่ 29,172 ซึ่งมากกว่ารุ่น X เพียง 1% เท่านั้น(อ้างอิงจากข้อมูลการทดสอบของทาง NotebookCheck ซึ่งไม่ได้ทำการทดสอบ Ryzen 7 3800X ดังนั้นจึงไม่สามารถที่จะทำการเปรียบเทียบรุ่นนี้ได้ แต่ถ้าเทียบกับรุ่นที่ต่ำกว่าอย่าง Ryzen 7 3700X แล้วนั้นพบว่า Ryzen 7 3700X ได้คะแนนน้อยกว่า Ryzen 7 3800XT เพียงแค่ 5% เท่านั้น) ตามภาพนั้นจะเห็นได้ว่าหน่วยประมวลผลทั้ง 2 รุ่นจะทดสอบร่วมกับหน่วยความจำขนาด DDR4 16 GB ที่ความเร็ว 3,733 MHz ทั้งนี้คงต้องรอดูต่อไปว่าจะเป็นเช่นไรเพราะเชื่อว่านี่คงจะเป็นเพียงการทดสอบเริ่มต้นเท่านั้น โดยทาง AMD เองนั้นน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงสเปคออกมามากกว่านี้เมื่อจะนำหน่วยประมวลผลซีรีย์ XT วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย