Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD เปิดตัวหน่วยประมวลผลซีรีย์ Ryzen 3000 รุ่นอัพเกรด แรงมากขึ้นในราคาที่คุณต้องตกใจ

หลังจากที่ทาง Intel ได้มีการวางจำหน่ายหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 สำหรับเครื่อง Desktop ออกมาอย่างเป็นทางการแล้วนั้นถึงแม้ว่าผลการรีวิวจากหลายๆ สำนักจะมีข้อมูลตรงกันที่ว่าหน่วยประมวลผลรุ่นท๊อปของทาง Intel อย่าง i9-10900K มีประสิทธิภาพในส่วนของการประมวลผลแบบ Multi-core สู้กับหน่วยประมวลผลรุ่นท๊อปของทาง AMD อย่าง Ryzen 9 3900X หรือ Ryzen 9 3950X ได้แค่ระดับพอสูสีกันเท่านั้น(แต่ต้องไม่ลืมนะว่าหน่วยประมวลผลของทาง AMD มีจำนวนแกนการประมวลผลมากกว่าถึง 2 และ 6 แกน) ทว่านั่นก็ไม่ทำให้ทาง AMD นิ่งนอนใจมากเท่าไรนัก ล่าสุดเพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้ให้มากขึ้นทาง AMD จึงได้ออกมาทำการเปิดตัวหน่วยประมวลผลซีรีย์ Ryzen 3000 XT ที่รับรองว่าแฟนๆ ได้เห็นแล้วนั้นจะต้องอยากได้อย่างแน่นอน

AMD Ryzen 3000 CPU 1

สำหรับหน่วยประมวลผลรุ่นอัพเกรดที่มาพร้อมกับรหัส XT ของทาง AMD ในครั้งนี้นั้นจะมีด้วยกัน 3 รุ่นได้แก่ AMD Ryzen 9 3900XT (เข้ามาแทน Ryzen 9 3900X), AMD Ryzen 7 3800XT (เข้ามาแทน Ryzen 7 3800X) และ AMD Ryzen 5 3600XT (เข้ามาแทน Ryzen 5 3600X) โดยหน่วยประมวลผลทั้ง 3 รุ่นดังกล่าวนี้นั้นยังคงใช้สถาปัตยกรรมฐานเดิมอย่าง Zen 2 ซึ่งผลิตด้วยกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ทว่าสิ่งที่ทาง AMD เพิ่มเติมมาบนหน่วยประมวลผลซีรีย์ XT ทั้ง 3 รุ่นดังกล่าวนี้นนั้นก็คือความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่สูงมากขึ้นและจุดเด่นที่สุดเลยนั้นก็คือราคาของมันนั้นจะเท่ากับหน่วยประมวลผลรุ่นเดิมในปัจจุบันซึ่งนั่นทำให้ตัวหน่วยประมวลผลในรุ่นปัจจุบันนั้นมีการปรับราคาลดลงตามลงไปด้วย

สำหรับสเปคของตัวหน่วยประมวผลรุ่น XT ของทั้ง 3 รุ่นนั้นเมื่อเทียบกับรุ่นปกติแล้วจะมีดังต่อไปนี้

AMD Ryzen 3000 XT spec

หมายเหตุ – ตามข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ว่าทาง AMD จะมีการออกมาระบุความเร็วสัญญาณนาฬิกาของหน่วยประมวลผลซีรีย์ XT อีกครั้ง โดยจากการประเมินและข้อมูลก่อนหน้านี้นั้นพบว่าในแต่ละรุ่นจะมีการเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกาทั้งฐานและ boost ไปที่ราวๆ 200 – 300 MHz จากรุ่นปกติ หากมีการอัพเดทอย่างเป็นทางการแล้วทางเราจะนำมาแจ้งอีกครั้งต่อไป

ทั้งนี้ทาง AMD เองได้บอกเอาไว้ว่านอกเหนือไปจากการเพิ่มในส่วนของความเร็วสัญญาณนาฬิกาให้สูงมากขึ้นกว่าเดิมแล้วนั้น หน่วยประมวลผลในซีรีย์ XT รุ่นใหม่นี้ยังจะมาพร้อมกับ boost algorithms ที่จะช่วยให้ตัวหน่วยประมวลผลนั้นสามารถที่จะทำงานที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงๆ ได้เสถียรมากขึ้นกว่าเดิมเป็นผลทำให้เมื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพกับหน่วยประมวลผลรุ่นเดิมแล้วนั้น หน่วยประมวลผลซีรีย์ XT จะมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น 5% – 10% เลยทีเดียว นอกเหนือไปจากนั้นแล้วทาง AMD ยังได้มีการจัดทำโปรโมชันสำหรับผู้ซื้อหน่วยประมวลผลซีรีย์ Ryzen 3000 ด้วยอีกต่างหากโดยจะทำการแทมโค๊ดสำหรับแลกเกมชื่อดังและ Xbox Game Pass มาให้กับผู้ซื้ออีกด้วย(แต่ก็จะเป็นแค่บางรุ่นที่ร่วมรายการเท่านั้น)

ที่มา : wccftech

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย