Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD เปิดตัวหน่วยประมวลผลซีรีย์ Ryzen 3000 รุ่นอัพเกรด แรงมากขึ้นในราคาที่คุณต้องตกใจ

หลังจากที่ทาง Intel ได้มีการวางจำหน่ายหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 สำหรับเครื่อง Desktop ออกมาอย่างเป็นทางการแล้วนั้นถึงแม้ว่าผลการรีวิวจากหลายๆ สำนักจะมีข้อมูลตรงกันที่ว่าหน่วยประมวลผลรุ่นท๊อปของทาง Intel อย่าง i9-10900K มีประสิทธิภาพในส่วนของการประมวลผลแบบ Multi-core สู้กับหน่วยประมวลผลรุ่นท๊อปของทาง AMD อย่าง Ryzen 9 3900X หรือ Ryzen 9 3950X ได้แค่ระดับพอสูสีกันเท่านั้น(แต่ต้องไม่ลืมนะว่าหน่วยประมวลผลของทาง AMD มีจำนวนแกนการประมวลผลมากกว่าถึง 2 และ 6 แกน) ทว่านั่นก็ไม่ทำให้ทาง AMD นิ่งนอนใจมากเท่าไรนัก ล่าสุดเพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้ให้มากขึ้นทาง AMD จึงได้ออกมาทำการเปิดตัวหน่วยประมวลผลซีรีย์ Ryzen 3000 XT ที่รับรองว่าแฟนๆ ได้เห็นแล้วนั้นจะต้องอยากได้อย่างแน่นอน

AMD Ryzen 3000 CPU 1

Advertisement

สำหรับหน่วยประมวลผลรุ่นอัพเกรดที่มาพร้อมกับรหัส XT ของทาง AMD ในครั้งนี้นั้นจะมีด้วยกัน 3 รุ่นได้แก่ AMD Ryzen 9 3900XT (เข้ามาแทน Ryzen 9 3900X), AMD Ryzen 7 3800XT (เข้ามาแทน Ryzen 7 3800X) และ AMD Ryzen 5 3600XT (เข้ามาแทน Ryzen 5 3600X) โดยหน่วยประมวลผลทั้ง 3 รุ่นดังกล่าวนี้นั้นยังคงใช้สถาปัตยกรรมฐานเดิมอย่าง Zen 2 ซึ่งผลิตด้วยกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ทว่าสิ่งที่ทาง AMD เพิ่มเติมมาบนหน่วยประมวลผลซีรีย์ XT ทั้ง 3 รุ่นดังกล่าวนี้นนั้นก็คือความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่สูงมากขึ้นและจุดเด่นที่สุดเลยนั้นก็คือราคาของมันนั้นจะเท่ากับหน่วยประมวลผลรุ่นเดิมในปัจจุบันซึ่งนั่นทำให้ตัวหน่วยประมวลผลในรุ่นปัจจุบันนั้นมีการปรับราคาลดลงตามลงไปด้วย

สำหรับสเปคของตัวหน่วยประมวผลรุ่น XT ของทั้ง 3 รุ่นนั้นเมื่อเทียบกับรุ่นปกติแล้วจะมีดังต่อไปนี้

AMD Ryzen 3000 XT spec

หมายเหตุ – ตามข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ว่าทาง AMD จะมีการออกมาระบุความเร็วสัญญาณนาฬิกาของหน่วยประมวลผลซีรีย์ XT อีกครั้ง โดยจากการประเมินและข้อมูลก่อนหน้านี้นั้นพบว่าในแต่ละรุ่นจะมีการเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกาทั้งฐานและ boost ไปที่ราวๆ 200 – 300 MHz จากรุ่นปกติ หากมีการอัพเดทอย่างเป็นทางการแล้วทางเราจะนำมาแจ้งอีกครั้งต่อไป

ทั้งนี้ทาง AMD เองได้บอกเอาไว้ว่านอกเหนือไปจากการเพิ่มในส่วนของความเร็วสัญญาณนาฬิกาให้สูงมากขึ้นกว่าเดิมแล้วนั้น หน่วยประมวลผลในซีรีย์ XT รุ่นใหม่นี้ยังจะมาพร้อมกับ boost algorithms ที่จะช่วยให้ตัวหน่วยประมวลผลนั้นสามารถที่จะทำงานที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงๆ ได้เสถียรมากขึ้นกว่าเดิมเป็นผลทำให้เมื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพกับหน่วยประมวลผลรุ่นเดิมแล้วนั้น หน่วยประมวลผลซีรีย์ XT จะมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น 5% – 10% เลยทีเดียว นอกเหนือไปจากนั้นแล้วทาง AMD ยังได้มีการจัดทำโปรโมชันสำหรับผู้ซื้อหน่วยประมวลผลซีรีย์ Ryzen 3000 ด้วยอีกต่างหากโดยจะทำการแทมโค๊ดสำหรับแลกเกมชื่อดังและ Xbox Game Pass มาให้กับผู้ซื้ออีกด้วย(แต่ก็จะเป็นแค่บางรุ่นที่ร่วมรายการเท่านั้น)

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC News

ซีพียูตัวแรงของ AMD นั้นนอกจาก Ryzen 7 หรือ Ryzen 9 แล้ว ก็มีสาย ThreadRipper อีกด้วย โดย AMD ThreadRipper 5000 นั้น มีข่าวลือว่าจะเปิดตัวช่วงเดือนสิงหาคมปี 2020 นี้ และเป็นสถาปัตยกรรม AMD Zen 3...

IT NEWS

AMD นั้นมาแรงแบบฉุดไม่อยู่จริงๆ นอกเหนือไปจากหน่วยประมวลผลสำหรับ PC Desktop ที่สามารถแย่งส่วนแบ่งในตลาดของ Intel ไปได้มากแล้ว กับหน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊ค Ryzen 4000 ซีรีส์ ก็ดูเหมือนจะเล่นเอา Intel เจ็บตัวได้ไม่ยากเหมือนกัน ล่าสุดกับหน่วยประมวลผลรุ่นประหยัดพลังงานอย่าง AMD Ryzen 7 Pro 4750U นั้นก็สามารถทำคะแนนชนะ Intel Core...

PC Zone

AMD Ryzen 7 5800X หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 ของ AMD หลุดผลการทดสอบแรกออกมาแล้ว พบแรงกว่า Intel Core i9-10900K อยู่ที่ราวๆ 11% เลยทีเดียว

AMD

ด้วยความที่เป็นของใหม่แน่นอนว่าบางครั้งก็ย่อมต้องมีปัญหาอยู่บ้างกับหน่วยประมวลผล Ryzen 4000 ซีรีย์สำหรับโน๊ตบุ๊คที่ในช่วงที่ผ่านมานั้นมีผู้ใช้บางรายรายงานออกมาว่าบนโน๊ตบุ๊คบางรุ่นที่ใช้หน่วยประมวลผล Ryzen 4000 ซีรีย์นั้น เวลาที่ทำการเล่นไฟล์วีดีโอที่ความละเอียดระดับ 4K แล้วจะพบปัญหาในส่วนของเฟรมเรทที่ลดต่ำลงกว่าครึ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับไฟล์ความละเอียด 4K ที่ 60 FPS ซึ่งล่าสุดนั้นทาง AMD เองก็ได้ทำการปล่อยไดรเวอร์ Radeon และ Adrenalin ใหม่ออกมาแก้ไขปัญหาดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้หลังจากที่ทางมีการออกมารายงานเรื่องดังกล่าวนี้จากผู้ใช้แล้วนั้นทาง NotebookCheck เองก็ได้มีการทดสอบกับตัวเครื่อง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก