Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD เผยชื่อการ์ดจอชิป Radeon RX 5600 XT ที่จะได้รับการอัพเดทให้หน่วยความจำรองรับความเร็ว 14 Gbps เพิ่มเติม

ย้อนกลับไปในช่วงก่อนที่ทาง AMD จะเริ่มต้นวางจำหน่ายกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก Radeon RX 5600 XT นั้น(ช่วงงาน CES 2020 ในเดือนมกราคม 2020 ที่ผ่านมา) หลายๆ ท่านน่าจะพอจำกันได้ว่าทาง AMD ได้ออกข่าวเปลี่ยนแปลงสเปคของตัวการ์ดที่ใช้ชิปกราฟิก Radeon RX 5600 XT ออกมาในโค้งสุดท้ายคือการประกาศปล่อยอัพเดททาง BIOS ให้กับการ์ดเพื่อที่จะเร่งความเร็วสัญญาณนาฬิกาส่วนหน่วยความจำมากขึ้นให้รองรับอัตราการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดที่ 14 Gbps ล่าสุดในช่วงคืนวันที่ 21 ที่ผ่านมานั้นทาง AMD ได้มีการเผยชื่อกราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปกราฟิก Radeon RX 5600 XT ที่จะได้รับการปล่อยอัพเดท BIOS เพิ่มเติมออกมา จะมีรุ่นไหนบ้างนั้นไปติดตามกันได้เลย

ก่อนที่จะไปดูรายชื่อของกราฟิกการ์ดที่จะได้รับการปล่อยอัพเดท BIOS ของตัวการ์ดออกมาอย่างเป็นทางการจากทาง AMD นั้นขอกล่าวถึงตำแหน่งในตลาดของกราฟิกการ์ดที่ใช้ชิป Radeon RX 5600 XT กันก่อน ซึ่งตัวการ์ดนั้นในตอนเริ่มต้นได้มีการวางตำแหน่งให้เข้ามาสู้กับกราฟิกชิป GeForce GTX 1660 Ti ของทาง NVIDIA โดยเฉพาะกับราคาของตัวการ์ดที่อยู่ที่ $279 หรือประมาณ 8,880 บาท ทว่าก่อนที่ทาง AMD จะวางจำหน่ายนั้นทาง NVIDIA ก็ได้สวนกลับด้วยการลดราคา RTX 2060 Founders Edition มาอยู่ที่ $299 หรือประมาณ 9,520 บาทเท่านั้นทำให้งานนี้ทาง AMD ต้องปรับกลยุทธ์ใหม่ด้วยการประกาศว่าตัวการ์ดที่มาพร้อมกับชิป Radeon RX 5600 XT จะได้รับการอัพเกรด BIOS ออกมา

ในการอัพเกรด BIOS ของตัวการ์ดที่มาพร้อมกับชิป Radeon RX 5600 XT นั้นจะไม่ได้เป็นการเพิ่มความเร็วในส่วนของตัวชิปกราฟิกแต่อย่างใด ทว่าสิ่งที่ทาง AMD ได้ปรับเพิ่มขึ้นมานั้นก็จะเป็นในส่วนของความเร็วสัญญาณนาฬิกาของหน่วยความจำแบบ GDDR6 บนตัวการ์ดจากเดิมไปอยู่ที่ 1,750 GHz ทำให้ตัวการ์ดนั้นจะมีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลเพิ่มเป็น 14 Gbps หรือคิดเป็นแบนด์วิดท์เพิ่มมาอยู่ที่ 336 Gbps ซึ่งแน่นอนว่าประสิทธิภาพในการเล่นเกมนั้นจะเพิ่มขึ้นมาพอสมควร ทว่าสิ่งหนึ่งที่ตามออกมาด้วยนั้นก็คือตัวการ์ดจะมีอัตราการคายความร้อนมากขึ้นจากเดิม 160 W TDP มาเป็น 180 W TDP ซึ่งด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้เองนั้นทำให้ผู้ผลิตหลายๆ รายต่างก็ออกมาบ่น AMD กันให้ยกใหญ่เนื่องจากว่าทำให้ตัวการ์ดนั้นมีความร้อนสูงมากขึ้นนั่นเอง

สำหรับตัวรายชื่อการ์ดล่าสุดที่ได้รับการยืนยันจากทาง AMD แล้วว่าจะได้รับการอัพเดท BIOS อย่างเป็นทางการจะมีดังต่อไปนี้

amd radeon rx 5600 xt vbios list updat

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นหากท่านไม่อยากเจอกับปัญหาเรื่องคยวามร้อนที่สูงมากขึ้นแล้วล่ะก็เราขอแนะนำให้ท่านมองการ์ดจอรุ่นที่ได้รับการผลิตออกมาเพื่อรองรับความเร็วใหม่นี้อย่างเป็นทางการตั้งแต่โรงงานผลิตอย่าง Asus TUF Gaming X3 Radeon RX 5600 XT EVO TOP และ PowerColor Radeon RX 5600 XT ITX จะดีกว่า(แต่ก็ไม่ได้หมายถึงการ์ดอื่นนั้นจะร้อนมากเกินไปจนทำให้ประสิทธิภาพนั้นลดลง) ทั้งนี้สำหรับผู้ที่ซื้อการ์ดที่มาพร้อมกับชิป Radeon RX 5600 XT ในช่วงนี้นั้นทาง AMD เองก็ใจดีจัดโปรพิเศษแถมเกมดังอย่าง Resident Evil 3 และ Monster Hunter World: Iceborne Master Edition มาให้พร้อมกับ Xbox Game Pass อีก 3 เดือนเต็มๆ ทว่าท่านจะต้องทำการแลกตัวเกมออนไลน์ก่อนวันที่ 30 มิถุนายน 2020 ที่จะถึงนี้เท่านั้น

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย