Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

เปิดตัวมาตรฐานใหม่ SD Card ความเร็วสูงสุดถึง 4GB/s

ในปัจจุบันนี้นั้นเราจะเห็นได้ว่า SD Card ที่วางจำหน่ายทั่วไปในตลาดนั้นมักจะมาพร้อมกับการระบุความเร็วอยู่ที่ราวๆ 100 MB/s ในส่วนของการอ่านข้อมูล แน่นอนว่าตามมาตรฐานดังกล่าวนี้นั้นตัว SD Card จะเป็นการ์ด SDHC, SDXC และ SDUC ซึ่งบนตัวการ์ดนั้นจะระบุเอาไว้ว่าใช้ Bus Interface เป็น UHS-I ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นหากผู้ที่จำเป็นต่องใช้งาน SD Card ที่มีคยวามเร็วสูงมากกว่านี้ก็จะมีการเลือกใช้ SD Card ที่ใช้ Bus Interface เป็น UHS-III ซึ่งมีราคาแพง อย่างไรก็ตามแต่ ในขณะที่หลายๆ ท่านอาจจะยังไม่สามารถเอื้อมไปใช้ SD Card ที่ใช้ Bus Interface เป็น UHS-III ได้นั้น ทาง SD Association ก็ได้ชิงเปิดตัว SD Card เวอร์ชันใหม่ออกมาแล้ว โดยความเร็วนั้นต้องบอกว่าสูงมากๆ เพราะมันสามารถที่จะโอนถ่ายข้อมูลได้ที่ความเร็วมากถึง 4 GB/s เลยทีเดียว

sd express

Advertisement

จุดเปลี่ยนที่ทำให้ SD Card รุ่นใหม่นี้นั้นมาพร้อมกับความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงเอามากๆ ก็เนื่องมาจากว่ามันมีการเปลี่ยนมาใช้ Bus Interface เป็น SD Express ซึ่งจะใช้การโอนถ่ายข้อมูลผ่านทาง PCIe แทน ซึ่งตัว SD Card ดังกล่าวนั้นจะยังคงมาพร้อมกับมาตรฐานรูปแบบเดิมคือ SDHC, SDXC และ SDUC ที่เราๆ ท่านๆ ใช้งานกันอยู่ทั่วไป โดยในส่วนของความเร็วที่เพิ่มขึ้นมานั้นจะขึ้นอยู่กับการใช้ช่องการเชื่อมต่อแบบ PCIe ซึ่งสามารถแยกได้ดังต่อไปนี้

  • PCIe Gen.3 x 1 Lane มีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดอยู่ที่ 985 MB/s
  • PCIe Gen.4 x 1 Lane หรือ PCIe Gen.3 x 2 Laneมีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดอยู่ที่ 1970 MB/s
  • PCIe Gen.4 x 2 Lane มีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดอยู่ที่ 3940 MB/s

เมื่อเปรีบเทียบกับ SD Card ตามมาตรฐานต่างๆ แล้วนั้นจะสามารถจำแนกได้ดังต่อไปนี้

72638 05 next gen sd cards blow hdd ssd speeds water

สาเหตุที่ทาง SD Association เปิดตัวมาตรฐาน SD Card ใหม่นี้ออกมานั้นก็เพื่อที่จะรองรับการใช้งานในการบันทึกไฟล์วีดีโอที่มีความละเอียดอยู่ที่ระดับ 8K โดยเฉพาะ แน่นอนว่ามันยังคงสามารถที่จะใช้งานร่วมกับอุกปรณ์รุ่นเก่าได้อยู่ทว่าหากคุณต้องการความเร็วที่สูงสุดแล้วนั้นทั้งตัวอ่านข้อมูลต่างๆ จะต้องรองรับมาตรฐาน PCIe Gen.4 ซึ่งในปัจจุบันนี้นั้นคงจะเห็นได้แค่บนเมนบอร์ดชิปเซ็ท X570 ของทาง AMD ที่ใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Ryzen 3000 ซีรีย์เท่านั้น อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นในช่วงที่เราจะได้ใช้กันจริงๆ ก็คงจะกินเวลาอีกนานพอสมควรและที่สำคัญราคาของตัว SD Card ที่มาพร้อมกับมาตรฐานนี้นั้นก็จะแพงอยู่อย่างแน่นอนในช่วงแรกๆ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

สำหรับผู้ใช้งานไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหรือกล้องก็ล้วนแต่ต้องมองหา Micro SD มาใช้งานเพื่อเพิ่มหน่วยความจำให้ตัวเครื่องโดยเฉพาะสายกล้องที่จำเป็นอย่างมากเพราะกล้อง action cam ก็ใช้หน่วยความจำแบบ Micro SD ทั้งนั้น หรืออย่างสมาร์ทโฟนหลายๆรุ่นก็ยังสามารถเพิ่มหน่วยความจำได้อยู่ เก็บรูป เก็บเพลง เก็บหนังได้อีกหลากลาย อย่าง Micro SD ที่จะมาแนะนำในวันนี้อย่าง KINGSTON CLASS 10 GOLD UHS-I U3...

Notebook News

ทรานส์เซนด์ อินฟอร์เมชัน, อิงค์ (Transcend®) ผู้นำการผลิตอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลและผลิตภัณฑ์มัลติมีเดีย  เปิดตัวการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD รุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูง และความเร็วตามมาตรฐาน A2 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความจุให้กับอุปกรณ์แบบพกพา ด้วยความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลยอดเยี่ยม มีความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่ทำให้ Advertisement แอปพลิเคชันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ, บันทึกวิดีโอความละเอียดสูงในระดับ 4K, การ์ดหน่วยความจำ microSDXC 330S ของทรานส์เซนด์ เป็นตัวเลือกที่เหมาะสบที่สุดของ microSD ที่จะนำไปใช้กับสมาร์ทโฟน,...

Other News

SD Card ที่มีความจุถึง 1TB เพื่อน ๆ อาจจะเคยได้ยินกันไปบ้างเมื่อสองปีก่อนที่ทาง Sandisk เผยโฉมรุ่นต้นแบบแต่ก็ยังไม่ได้ผลิตออกมาจำหน่ายแต่อย่างใด

Other News

หลายคนอาจจะได้เห็นกันมาบ้างเวลาที่เราจะซื้อสมาร์ทโฟนใหม่สักเครื่องในตอนนี้ ตรงพื้นที่เก็บข้อมูลนอกจากที่จะมีพื้นที่เก็บข้อมูลภายในเครื่องแล้ว บางเครื่องยังรอบรับการเพิ่ม Micro SD card อีกด้วย ซึ่งจะมาพร้อมกับสเปคอย่างเฉพาะ เช่น รองรับสูงสุด 256 GB, 2TB อะไรมันจะเยอะขนาดนั้น ซึ่งเอาเข้าจริงๆ เราก็ใส่กันไม่เท่าไหร่ แต่จะเป็นไปได้ไหมว่าในอนาคตเราจะได้เห็นการใช้ SD card ที่มีความจุมากเพียงพอ และสามารถนำมาแทนการใช้งาน External HDD ได้ Advertisement ในงาน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก