Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

เปิดตัวมาตรฐานใหม่ SD Card ความเร็วสูงสุดถึง 4GB/s

ในปัจจุบันนี้นั้นเราจะเห็นได้ว่า SD Card ที่วางจำหน่ายทั่วไปในตลาดนั้นมักจะมาพร้อมกับการระบุความเร็วอยู่ที่ราวๆ 100 MB/s ในส่วนของการอ่านข้อมูล แน่นอนว่าตามมาตรฐานดังกล่าวนี้นั้นตัว SD Card จะเป็นการ์ด SDHC, SDXC และ SDUC ซึ่งบนตัวการ์ดนั้นจะระบุเอาไว้ว่าใช้ Bus Interface เป็น UHS-I ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นหากผู้ที่จำเป็นต่องใช้งาน SD Card ที่มีคยวามเร็วสูงมากกว่านี้ก็จะมีการเลือกใช้ SD Card ที่ใช้ Bus Interface เป็น UHS-III ซึ่งมีราคาแพง อย่างไรก็ตามแต่ ในขณะที่หลายๆ ท่านอาจจะยังไม่สามารถเอื้อมไปใช้ SD Card ที่ใช้ Bus Interface เป็น UHS-III ได้นั้น ทาง SD Association ก็ได้ชิงเปิดตัว SD Card เวอร์ชันใหม่ออกมาแล้ว โดยความเร็วนั้นต้องบอกว่าสูงมากๆ เพราะมันสามารถที่จะโอนถ่ายข้อมูลได้ที่ความเร็วมากถึง 4 GB/s เลยทีเดียว

จุดเปลี่ยนที่ทำให้ SD Card รุ่นใหม่นี้นั้นมาพร้อมกับความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงเอามากๆ ก็เนื่องมาจากว่ามันมีการเปลี่ยนมาใช้ Bus Interface เป็น SD Express ซึ่งจะใช้การโอนถ่ายข้อมูลผ่านทาง PCIe แทน ซึ่งตัว SD Card ดังกล่าวนั้นจะยังคงมาพร้อมกับมาตรฐานรูปแบบเดิมคือ SDHC, SDXC และ SDUC ที่เราๆ ท่านๆ ใช้งานกันอยู่ทั่วไป โดยในส่วนของความเร็วที่เพิ่มขึ้นมานั้นจะขึ้นอยู่กับการใช้ช่องการเชื่อมต่อแบบ PCIe ซึ่งสามารถแยกได้ดังต่อไปนี้

  • PCIe Gen.3 x 1 Lane มีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดอยู่ที่ 985 MB/s
  • PCIe Gen.4 x 1 Lane หรือ PCIe Gen.3 x 2 Laneมีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดอยู่ที่ 1970 MB/s
  • PCIe Gen.4 x 2 Lane มีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดอยู่ที่ 3940 MB/s

เมื่อเปรีบเทียบกับ SD Card ตามมาตรฐานต่างๆ แล้วนั้นจะสามารถจำแนกได้ดังต่อไปนี้

สาเหตุที่ทาง SD Association เปิดตัวมาตรฐาน SD Card ใหม่นี้ออกมานั้นก็เพื่อที่จะรองรับการใช้งานในการบันทึกไฟล์วีดีโอที่มีความละเอียดอยู่ที่ระดับ 8K โดยเฉพาะ แน่นอนว่ามันยังคงสามารถที่จะใช้งานร่วมกับอุกปรณ์รุ่นเก่าได้อยู่ทว่าหากคุณต้องการความเร็วที่สูงสุดแล้วนั้นทั้งตัวอ่านข้อมูลต่างๆ จะต้องรองรับมาตรฐาน PCIe Gen.4 ซึ่งในปัจจุบันนี้นั้นคงจะเห็นได้แค่บนเมนบอร์ดชิปเซ็ท X570 ของทาง AMD ที่ใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Ryzen 3000 ซีรีย์เท่านั้น อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นในช่วงที่เราจะได้ใช้กันจริงๆ ก็คงจะกินเวลาอีกนานพอสมควรและที่สำคัญราคาของตัว SD Card ที่มาพร้อมกับมาตรฐานนี้นั้นก็จะแพงอยู่อย่างแน่นอนในช่วงแรกๆ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย