Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

เปิดตัวมาตรฐานใหม่ SD Card ความเร็วสูงสุดถึง 4GB/s

ในปัจจุบันนี้นั้นเราจะเห็นได้ว่า SD Card ที่วางจำหน่ายทั่วไปในตลาดนั้นมักจะมาพร้อมกับการระบุความเร็วอยู่ที่ราวๆ 100 MB/s ในส่วนของการอ่านข้อมูล แน่นอนว่าตามมาตรฐานดังกล่าวนี้นั้นตัว SD Card จะเป็นการ์ด SDHC, SDXC และ SDUC ซึ่งบนตัวการ์ดนั้นจะระบุเอาไว้ว่าใช้ Bus Interface เป็น UHS-I ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นหากผู้ที่จำเป็นต่องใช้งาน SD Card ที่มีคยวามเร็วสูงมากกว่านี้ก็จะมีการเลือกใช้ SD Card ที่ใช้ Bus Interface เป็น UHS-III ซึ่งมีราคาแพง อย่างไรก็ตามแต่ ในขณะที่หลายๆ ท่านอาจจะยังไม่สามารถเอื้อมไปใช้ SD Card ที่ใช้ Bus Interface เป็น UHS-III ได้นั้น ทาง SD Association ก็ได้ชิงเปิดตัว SD Card เวอร์ชันใหม่ออกมาแล้ว โดยความเร็วนั้นต้องบอกว่าสูงมากๆ เพราะมันสามารถที่จะโอนถ่ายข้อมูลได้ที่ความเร็วมากถึง 4 GB/s เลยทีเดียว

sd express

จุดเปลี่ยนที่ทำให้ SD Card รุ่นใหม่นี้นั้นมาพร้อมกับความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงเอามากๆ ก็เนื่องมาจากว่ามันมีการเปลี่ยนมาใช้ Bus Interface เป็น SD Express ซึ่งจะใช้การโอนถ่ายข้อมูลผ่านทาง PCIe แทน ซึ่งตัว SD Card ดังกล่าวนั้นจะยังคงมาพร้อมกับมาตรฐานรูปแบบเดิมคือ SDHC, SDXC และ SDUC ที่เราๆ ท่านๆ ใช้งานกันอยู่ทั่วไป โดยในส่วนของความเร็วที่เพิ่มขึ้นมานั้นจะขึ้นอยู่กับการใช้ช่องการเชื่อมต่อแบบ PCIe ซึ่งสามารถแยกได้ดังต่อไปนี้

  • PCIe Gen.3 x 1 Lane มีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดอยู่ที่ 985 MB/s
  • PCIe Gen.4 x 1 Lane หรือ PCIe Gen.3 x 2 Laneมีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดอยู่ที่ 1970 MB/s
  • PCIe Gen.4 x 2 Lane มีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดอยู่ที่ 3940 MB/s

เมื่อเปรีบเทียบกับ SD Card ตามมาตรฐานต่างๆ แล้วนั้นจะสามารถจำแนกได้ดังต่อไปนี้

72638 05 next gen sd cards blow hdd ssd speeds water

สาเหตุที่ทาง SD Association เปิดตัวมาตรฐาน SD Card ใหม่นี้ออกมานั้นก็เพื่อที่จะรองรับการใช้งานในการบันทึกไฟล์วีดีโอที่มีความละเอียดอยู่ที่ระดับ 8K โดยเฉพาะ แน่นอนว่ามันยังคงสามารถที่จะใช้งานร่วมกับอุกปรณ์รุ่นเก่าได้อยู่ทว่าหากคุณต้องการความเร็วที่สูงสุดแล้วนั้นทั้งตัวอ่านข้อมูลต่างๆ จะต้องรองรับมาตรฐาน PCIe Gen.4 ซึ่งในปัจจุบันนี้นั้นคงจะเห็นได้แค่บนเมนบอร์ดชิปเซ็ท X570 ของทาง AMD ที่ใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Ryzen 3000 ซีรีย์เท่านั้น อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นในช่วงที่เราจะได้ใช้กันจริงๆ ก็คงจะกินเวลาอีกนานพอสมควรและที่สำคัญราคาของตัว SD Card ที่มาพร้อมกับมาตรฐานนี้นั้นก็จะแพงอยู่อย่างแน่นอนในช่วงแรกๆ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

สำหรับผู้ใช้งานไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหรือกล้องก็ล้วนแต่ต้องมองหา Micro SD มาใช้งานเพื่อเพิ่มหน่วยความจำให้ตัวเครื่องโดยเฉพาะสายกล้องที่จำเป็นอย่างมากเพราะกล้อง action cam ก็ใช้หน่วยความจำแบบ Micro SD ทั้งนั้น หรืออย่างสมาร์ทโฟนหลายๆรุ่นก็ยังสามารถเพิ่มหน่วยความจำได้อยู่ เก็บรูป เก็บเพลง เก็บหนังได้อีกหลากลาย อย่าง Micro SD ที่จะมาแนะนำในวันนี้อย่าง KINGSTON CLASS 10 GOLD UHS-I U3...

Notebook News

ทรานส์เซนด์ อินฟอร์เมชัน, อิงค์ (Transcend®) ผู้นำการผลิตอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลและผลิตภัณฑ์มัลติมีเดีย  เปิดตัวการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD รุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูง และความเร็วตามมาตรฐาน A2 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความจุให้กับอุปกรณ์แบบพกพา ด้วยความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลยอดเยี่ยม มีความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่ทำให้ แอปพลิเคชันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ, บันทึกวิดีโอความละเอียดสูงในระดับ 4K, การ์ดหน่วยความจำ microSDXC 330S ของทรานส์เซนด์ เป็นตัวเลือกที่เหมาะสบที่สุดของ microSD ที่จะนำไปใช้กับสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต,...

Other News

SD Card ที่มีความจุถึง 1TB เพื่อน ๆ อาจจะเคยได้ยินกันไปบ้างเมื่อสองปีก่อนที่ทาง Sandisk เผยโฉมรุ่นต้นแบบแต่ก็ยังไม่ได้ผลิตออกมาจำหน่ายแต่อย่างใด

Other News

หลายคนอาจจะได้เห็นกันมาบ้างเวลาที่เราจะซื้อสมาร์ทโฟนใหม่สักเครื่องในตอนนี้ ตรงพื้นที่เก็บข้อมูลนอกจากที่จะมีพื้นที่เก็บข้อมูลภายในเครื่องแล้ว บางเครื่องยังรอบรับการเพิ่ม Micro SD card อีกด้วย ซึ่งจะมาพร้อมกับสเปคอย่างเฉพาะ เช่น รองรับสูงสุด 256 GB, 2TB อะไรมันจะเยอะขนาดนั้น ซึ่งเอาเข้าจริงๆ เราก็ใส่กันไม่เท่าไหร่ แต่จะเป็นไปได้ไหมว่าในอนาคตเราจะได้เห็นการใช้ SD card ที่มีความจุมากเพียงพอ และสามารถนำมาแทนการใช้งาน External HDD ได้ ในงาน Commart...