Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

อัพเดตใหม่ Premiere Pro เพิ่มพลัง คอมตัดต่อ ด้วย GPU แรงขึ้นหลายเท่า

คงต้องบอกว่าเป็นข่าวดี สำหรับสายทำวีดีโอที่ใช้ คอมตัดต่อ รวมไปถึงเหล่ายูทูปเบอร์ ที่สามารถทำงานวีดีโอได้เร็วขึ้นบน Adobe Premier Pro เพราะล่าสุด อัพเดตเวอร์ชั่น 14.2 ใหม่นี้ จะทำให้ Premier Pro และ Adobe Media Encoder สามารถเข้ารหัสฮาร์แวร์ H.164 และ H.265 (HEVC) ได้บนฮาร์ดแวร์ที่ใช้ GPU จากทาง AMD และ nVIDIA ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพได้ถึง 400% อีกทั้ง After Effects และ Audition ก็ยังได้รับประโยชน์จากการอัพเดตใหม่นี้ด้วย

คอมตัดต่อ

คอมตัดต่อที่ใช้ Adobe Premier Pro อัพเดตใหม่ 14.2 จะทำให้ Premier Pro และ Adobe Media Encoder สามารถเข้ารหัสฮาร์แวร์ H.164 และ H.265 (HEVC) ได้บนฮาร์ดแวร์ที่ใช้ GPU จากทาง AMD และ nVIDIA ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพได้ถึง 400% อีกทั้ง After Effects และ Audition ก็ยังได้รับประโยชน์จากการอัพเดตใหม่นี้ด้วย

คอมตัดต่อ

โดยปกติซีพียูมักรับหน้าที่หลักในการเข้ารหัสและถอดรหัส Adobe ที่อัพเดตใหม่นี้ สามารถนำพลังของ GPU ที่คุณใช้มารับบทแทนได้ และนั่นก็หมายความว่า คุณสามารถเลือกกราฟิกที่มีพลังในการประมวลผลที่สูง มาทำงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพได้เต็มที่มากขึ้นในงานนี้ ดังจะเห็นได้จากตารางด้านบนนี้ กรณีที่กราฟิก GeForce RTX 2060 นี้ ที่มีความสามารถในการแปลงสัญญาณในระดับ 4K ได้สูงกว่าซีพียู Core i9-9750H อยู่กว่าเท่าตัว เป็นต้น

การอัพเดตใหม่ของซอฟต์แวร์ตัดต่อจาก Adobe นี้ ยังรองรับฟอร์แมต Apple’s ProRes RAW สำหรับ Premier Pro และ After Effect ทำให้วีดีโอที่ตัดต่อบน Windows สามารถอิมพอร์ตไปเป็นไฟล์ ProRes RAW โดยไม่ต้อง transcode ก่อน รวมถึงยังเร่งความเร็วผ่านทาง CUDA core ได้บนการ์ดจอ nVIDIA อีกด้วย ซึ่งทาง nVIDIA ยังอ้างถึงความเร็วในการ transcode บนไฟล์ 4K จาก i9-9750H จะอยู่ที่ราว 11 นาที 43 วินาที ส่วนถ้าใช้ RTX 2060 จะใช้เวลาเพียง 4 นาที 45 วินาทีเท่านั้น

ที่มา: Adobe Premiere Pro

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

เมื่อใช้โน๊ตบุ๊คมานานการ อัพเกรดโน๊ตบุ๊ค ก็อาจเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้ดีมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นความเร็ว หรือการเพิ่มความจุ สิ่งที่จะสามารถอัพเกรดได้ง่ายก็คือ แรม และ Storage ไม่ว่าจะเป็น HDD หรือ SSD ก็ตาม แต่สิ่งที่สำคัญคือ จะต้องรู้วิธีในการอัพเกรด ทั้งการแกะโน๊ตบุ๊ค สเปคอัพเกรด และการรองรับอุปกรณ์ สิ่งเหล่านี้เราสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องไปเสียเงินเป็นค่าจ้าง เราแค่สั่งซื้อชิ้นส่วนออนไลน์ แล้วมาทำเองกันที่บ้าน ในวันนี้เราจะมาแนะนำการ...

Notebook News

ยุคนี้อะไรก็เป็นคอนเทนต์ได้หมด เหล่าสตรีมเมอร์และยูทูปเบอร์ แจ้งเกิดกันมากมาย จึงไม่น่าแปลกใจที่หลายคนไม่ได้ประกอบคอม เฉพาะไว้เล่นเกมเท่านั้น แต่นำมาใช้ในงานทำคอนเทนต์ วีดีโอ หรือแคสสตรีมกันด้วย ซึ่งในปัจจุบันก็มีพีซีจากค่ายยักษ์ใหญ่ต่างๆ มารองรับ สำหรับคนที่ไม่อยากจะประกอบคอมเอง MSI Creator series ก็เป็นรุ่นล่าสุด ที่มาพร้อมสเปคที่ไม่ธรรมดา MSI Creator series ไม่ได้เป็นผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหรือพีซีเกมมิ่งเท่านั้่น แต่หลายคนน่าจะคุ้นกับ Contect Creation ที่ทาง...

GAMING ZONE

ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนเริ่มบ่นกันเยอะ เกมใหม่ออกมา แต่ว่ากินสเปคหนักเอาเรื่อง แม้ว่าจะเป็นเกมเดิมๆ แต่พออัพแพทช์ ก็ต้องใช้ทรัพยากรมากขึ้น ยิ่งเป็นคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คเก่า จะเอามาเล่นเกม ก็ติดคิดแล้วคิดอีก วันนี้เอาใจคนที่ใจรักโน๊ตบุ๊คเครื่องเดิม ด้วยการ เพิ่มความเร็ว ให้กับการเล่นเกม รวมถึงการรีดเฟรมเรต ให้เล่นได้ลื่นขึ้น ด้วย 6 ข้อ ที่ทำได้ง่ายๆ และฟรี อีกด้วย 1.อัพเดตไดรเวอร์ล่าสุด และปรับตั้งค่าในไดรเวอร์ให้เหมาะสมวิธีที่ง่ายที่สุดในการ เพิ่มความเร็ว...

Buyer's Guide

คีย์ลัด ประหยัดเวลา ปุ่ม Shift สำหรับการทำงาน บน Windows 10 และ Google Chrome เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน