Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

ส่องแรมบัส 3,200MHz เพื่อ AMD Ryzen 4000 มีตัวไหน ราคาเท่าไรบ้างนะ

หลังการเปิดตัว พร้อมวางจำหน่ายโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมซีพียู AMD Ryzen 4000 ที่นอกจากเรื่องความแรงแล้ว ยังให้แรมที่มีบัสสูงถึง 3,200 MHz ที่ถือเป็นจุดเด่นอีกหนึ่งจุดเลย แต่ก็ทำให้ผู้ใช้หลายๆท่านประสบปัญหาในการหาแรมมาอัพเกรท เพราะหาซื้อได้ยากและราคาแพง วันนี้ทีมงาน NBS จึงจะมาตามหาแรมบัส 3,200 MHz ว่ามีตัวไหน ราคาเท่าไรบ้าง ตามไปชมกันได้เลย

ASUS ROG Zephyrus G14 GA401 Review 74

ก่อนอื่นต้องแนะนำก่อนว่าซีพียู AMD Ryzen 4000 Series บนโน๊ตบุ๊คนั้น รองรับแรมแบบ DDR4 ได้ถึงบัส 3,200 MHz และแบบ LPDDR4x ได้ถึงบัส 4,266 MHz ซึ่งแบบหลังไม่ต้องห่วง ยังไม่มีติดตั้งมาในโน๊ตบุ๊คที่ขายในตอนนี้ เพราะฉะนั้นหลักๆที่รองรับจะเป็นแรม DDR4 ทั้งหมด และตัว AMD Ryzen 4000 Series รองรับความจุสูงสุดถึง 64GB หรือใส่แบบ 32GB 2 แถวได้เลย (ขณะที่คู่แข้งจะรองรับได้สูงสุดที่ 128GB) ซึ่งสเปคทั้งตัว Ryzen 5 และ 7 รวมไปถึงรหัส U และ H ก็รองรับแรมความจุและความเร็วบัสเท่ากัน

JIB

JIB

JIB จะมีแค่ 4GB และก็ข้ามไปแบบ 16GB (8GBx2) สู่งสุดที่ 32GB (16GBx2) ไม่มีตัวยอดฮิต 8GB แบบที่ใส่ในโน๊ตบุ๊คทั่วไป ส่วนราคาก็จัดว่าแพงกว่าพวกบัส 2,666 MHz (2666MHz 16GB ราคา 2,890 บาท) ทุกตัว

ไปตำกันได้ที่

jib

Jet Computer

jetเหมือนนัดกับ JIB ไว้ เพราะขายแค่ 8GB ตัวเดียว ซึ่งไม่ซ้ำกับ JIB ในราคา 2,550 บาท ซึ่งจัดว่าแรงมาก ขณะที่บัส 2666MHz ในราคา2,690 บาท ใกล้เคียงกัน ได้ถึงความจุ 16GB เลยทีเดียว ไปส่องกันได้ที่ >>Link<<

Shopee

ขนาดใน Shopee ที่มีหลายร้านมากๆ ทีมงานยังคนเจอแค่ 2 ร้าน แต่ราคาจัดว่าอยู่ในระดับที่ยอมรับได้ และมีประกันศูนย์ไทยด้วย (ปล.ไม่ได้ค่าโฆษณาเด๋อ แต่เห็นว่าหายาก และราคาดีก็เลยแนะนำให้)

653

ร้านแรกมีทั้ง 8 และ 16 GB โดยที่ราคาแทบไม่ต่างจากบัส 2,666 MHz เลย ยี่ห้อ ADATA เชื่อถือได้อยู่ ดูจากกล่องประกันไทย WTG มั่นใจได้ว่ามีที่เคลม ไปตำกันได้ที่ >>16GB<< , >>8GB<<

563 2

อีกร้านเป็นของ HyperX 8GB เช่นเดียวกับร้าน Jetcom แต่ราคาถูกกว่า 500 กว่าบาท ประกันไทย ออกใบกับกำภาษีได้ด้วย ไปตำกันได้ที่ >>8GB<<

6700K3DmarkFS

ข้อจำกัดของแรมบัส 3,200 MHz ตอนนี้เลยคือราคาที่ยังสูงกว่าบัสยอดฮิตอย่าง 2,666 MHz รวมไปถึงตัวเลือกที่ยังน้อยมาก ซึ่งสำหรับผู้ใช้ทั่วไปไม่ได้จำเป็นต้องเพิ่มเงินเพื่อแรมบัสสูงขนาดนั้น แค่เพียงบัส 2,666 MHz ก็เพียงพอ ราคาถูกกว่า ตัวเลือกเยอะกว่า และที่สำคัญคือสามารถใช้งานร่วมกับแรมเดิมบัส 3,200 MHz ได้ เพียงแค่ความเร็วของบัสแรมจะลดลงให้เท่ากับตัวที่สเปคต่ำกว่าเท่านั้นเอง

สำหรับการใช้งานทั่วไป หรือเล่นเกม แทบไม่รู้สึกถึงความต่างเลย ซึ่งสามารถดูได้จากผลทดสอบ techbuyersguru ของต่างประเทศที่ทีมงานยกมาเทียบจะเห็นได้ชัดว่า ต่างกันเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น (สเปคอาจจะไม่เหมือนในโน๊ตบุ๊คแต่ก็พอใช้อ้างอิงได้อยู่)

jib2

ลองเทียบราคาแรมบัส 2,666 MHz เอาแค่ JIB ราคาถูกกว่า และมีตัวเลือกเยอะกว่ามากอย่างเห็นได้ชัดเลย ถ้าไม่ซีเรียดจัดบัส 2,666 MHz ก็ใช้งานได้ไม่ต่างกัน

ปล.เท่าที่ลองหาร้านขายมีเท่านี้ละครับ Advice ,Banana ,และร้านชื่อดังอื่นๆยังไม่มีเข้ามาแต่อย่างใด

ปล2.บางร้านเอาแรมโน๊ตบุ๊คไปรวมกับหน้าแรมพีซี กว่าจะหาเจอว่าแรมโน๊ตบุ๊คมีขายไหมลำบางยากเย็น ทำแยกลิงหน่อยก็ดีนะครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

มือใหม่แล้วไง?? EP.1 อัพเกรดโน๊ตบุ๊ค แกะเครื่องเปลี่ยนแรมโน๊ตบุ๊คด้วยตัวเอง จะรอดมั้ย? | NotebookSPEC มือใหม่เปลี่ยนแรมโน๊ตบุ๊คครั้งแรก เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่ซื้อโน๊ตบุ๊คมานั้น มักมีคำถามสงสัยว่าเราสามารถอัพเกรด เพิ่มเติม สเปคของโน๊ตบุ๊คได้เหมือนกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือ PC ได้หรือไม่ ซึ่งคำตอบก็คือ สามารถทำได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับโน๊ตบุ๊ครุ่นนั้น ๆ ด้วยนะ เพราะบางรุ่นก็สามารถทำได้ ในบางรุ่นก็ไม่สามารถอัพเกรดหรือเพิ่มเติมอะไรได้...

Tips & Tricks

ทุกครั้งที่ซื้อโน๊ตบุ๊คหรือประกอบพีซีมาใช้งานสักเครื่อง คำถามว่า “ใส่ Ram เท่าไหร่ดี” น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของผู้ใช้หลาย ๆ คนไม่น้อย เพราะถ้าน้อยเกินไปก็ไม่พอให้โปรแกรมในเครื่องใช้ มากเกินไปก็เกินจำเป็นไปจนเหมือนเสียเงินฟรี ๆ ไปเสียอย่างนั้น ดังนั้นการเลือกแรมให้เพียงพอต่อการใช้งานนั้นจะช่วยให้เราไม่เสียเงินเกินจำเป็นและมีปริมาณเพียงพอให้โปรแกรมในพีซีของเราเรียกใช้ได้อีกด้วย สำหรับบทความเรื่องแรมนั้น ทางเว็บไซต์ก็มีแยกเป็นฝั่งบทความรวมและบทความแรมของโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะเพื่อให้ผู้สนใจได้เลือกอ่านกันอีกด้วยซึ่งผู้สนใจสามารถเลือกอ่านได้ตามต้องการ สำหรับการประมาณปริมาณแรมที่เหมาะสมสำหรับพีซีแต่ละเครื่องนั้น ๆ สามารถอ่านวิธีการเลือกได้ในบทความนี้ เข้าใจก่อนว่า RAM สำคัญยังไง RAM มาจากคำว่า Random-access...

Notebook News

Team Group เปิดตัวแรมรุ่นใหม่ล่าสุด ชิป DDR4 ในชื่อรุ่น Team Group TFORCE ZEUS ทั้งฟอร์มแบบ UDIMM และ SO-DIMM ใช้แผ่นบอร์ด PCB สีดำ ให้ความเท่ไม่เหมือนใคร พร้อมแผ่นอลูมิเนียมบางสำหรับช่วยระบายความร้อนให้ชิปทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ อันเป็นจุดเด่นของซีรีส์นี้

PC News

เอาใจสายเกมมิ่ง PC แบบจัดสุดกันหน่อย กับแรมตัวใหม่ของ Adata XPG Spectrix D50 Xtreme มาพร้อมความเร็วระดับ 5,389MHz บนเทคโนโลยี DDR4-5400