Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

ส่องแรมบัส 3,200MHz เพื่อ AMD Ryzen 4000 มีตัวไหน ราคาเท่าไรบ้างนะ

หลังการเปิดตัว พร้อมวางจำหน่ายโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมซีพียู AMD Ryzen 4000 ที่นอกจากเรื่องความแรงแล้ว ยังให้แรมที่มีบัสสูงถึง 3,200 MHz ที่ถือเป็นจุดเด่นอีกหนึ่งจุดเลย แต่ก็ทำให้ผู้ใช้หลายๆท่านประสบปัญหาในการหาแรมมาอัพเกรท เพราะหาซื้อได้ยากและราคาแพง วันนี้ทีมงาน NBS จึงจะมาตามหาแรมบัส 3,200 MHz ว่ามีตัวไหน ราคาเท่าไรบ้าง ตามไปชมกันได้เลย

ASUS ROG Zephyrus G14 GA401 Review 74

Advertisement

ก่อนอื่นต้องแนะนำก่อนว่าซีพียู AMD Ryzen 4000 Series บนโน๊ตบุ๊คนั้น รองรับแรมแบบ DDR4 ได้ถึงบัส 3,200 MHz และแบบ LPDDR4x ได้ถึงบัส 4,266 MHz ซึ่งแบบหลังไม่ต้องห่วง ยังไม่มีติดตั้งมาในโน๊ตบุ๊คที่ขายในตอนนี้ เพราะฉะนั้นหลักๆที่รองรับจะเป็นแรม DDR4 ทั้งหมด และตัว AMD Ryzen 4000 Series รองรับความจุสูงสุดถึง 64GB หรือใส่แบบ 32GB 2 แถวได้เลย (ขณะที่คู่แข้งจะรองรับได้สูงสุดที่ 128GB) ซึ่งสเปคทั้งตัว Ryzen 5 และ 7 รวมไปถึงรหัส U และ H ก็รองรับแรมความจุและความเร็วบัสเท่ากัน

JIB

JIB

JIB จะมีแค่ 4GB และก็ข้ามไปแบบ 16GB (8GBx2) สู่งสุดที่ 32GB (16GBx2) ไม่มีตัวยอดฮิต 8GB แบบที่ใส่ในโน๊ตบุ๊คทั่วไป ส่วนราคาก็จัดว่าแพงกว่าพวกบัส 2,666 MHz (2666MHz 16GB ราคา 2,890 บาท) ทุกตัว

ไปตำกันได้ที่

[onlineicon type=”jib-icon”]

Jet Computer

jetเหมือนนัดกับ JIB ไว้ เพราะขายแค่ 8GB ตัวเดียว ซึ่งไม่ซ้ำกับ JIB ในราคา 2,550 บาท ซึ่งจัดว่าแรงมาก ขณะที่บัส 2666MHz ในราคา2,690 บาท ใกล้เคียงกัน ได้ถึงความจุ 16GB เลยทีเดียว ไปส่องกันได้ที่ >>Link<<

Shopee

ขนาดใน Shopee ที่มีหลายร้านมากๆ ทีมงานยังคนเจอแค่ 2 ร้าน แต่ราคาจัดว่าอยู่ในระดับที่ยอมรับได้ และมีประกันศูนย์ไทยด้วย (ปล.ไม่ได้ค่าโฆษณาเด๋อ แต่เห็นว่าหายาก และราคาดีก็เลยแนะนำให้)

653

ร้านแรกมีทั้ง 8 และ 16 GB โดยที่ราคาแทบไม่ต่างจากบัส 2,666 MHz เลย ยี่ห้อ ADATA เชื่อถือได้อยู่ ดูจากกล่องประกันไทย WTG มั่นใจได้ว่ามีที่เคลม ไปตำกันได้ที่ >>16GB<< , >>8GB<<

563 2

อีกร้านเป็นของ HyperX 8GB เช่นเดียวกับร้าน Jetcom แต่ราคาถูกกว่า 500 กว่าบาท ประกันไทย ออกใบกับกำภาษีได้ด้วย ไปตำกันได้ที่ >>8GB<<

6700K3DmarkFS

ข้อจำกัดของแรมบัส 3,200 MHz ตอนนี้เลยคือราคาที่ยังสูงกว่าบัสยอดฮิตอย่าง 2,666 MHz รวมไปถึงตัวเลือกที่ยังน้อยมาก ซึ่งสำหรับผู้ใช้ทั่วไปไม่ได้จำเป็นต้องเพิ่มเงินเพื่อแรมบัสสูงขนาดนั้น แค่เพียงบัส 2,666 MHz ก็เพียงพอ ราคาถูกกว่า ตัวเลือกเยอะกว่า และที่สำคัญคือสามารถใช้งานร่วมกับแรมเดิมบัส 3,200 MHz ได้ เพียงแค่ความเร็วของบัสแรมจะลดลงให้เท่ากับตัวที่สเปคต่ำกว่าเท่านั้นเอง

สำหรับการใช้งานทั่วไป หรือเล่นเกม แทบไม่รู้สึกถึงความต่างเลย ซึ่งสามารถดูได้จากผลทดสอบ techbuyersguru ของต่างประเทศที่ทีมงานยกมาเทียบจะเห็นได้ชัดว่า ต่างกันเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น (สเปคอาจจะไม่เหมือนในโน๊ตบุ๊คแต่ก็พอใช้อ้างอิงได้อยู่)

jib2

ลองเทียบราคาแรมบัส 2,666 MHz เอาแค่ JIB ราคาถูกกว่า และมีตัวเลือกเยอะกว่ามากอย่างเห็นได้ชัดเลย ถ้าไม่ซีเรียดจัดบัส 2,666 MHz ก็ใช้งานได้ไม่ต่างกัน

ปล.เท่าที่ลองหาร้านขายมีเท่านี้ละครับ Advice ,Banana ,และร้านชื่อดังอื่นๆยังไม่มีเข้ามาแต่อย่างใด

ปล2.บางร้านเอาแรมโน๊ตบุ๊คไปรวมกับหน้าแรมพีซี กว่าจะหาเจอว่าแรมโน๊ตบุ๊คมีขายไหมลำบางยากเย็น ทำแยกลิงหน่อยก็ดีนะครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS Vivobook 16 จอกว้าง พอร์ตเยอะ ทำงานหรือบันเทิงก็ลงตัว ฟีเจอร์ครบ Ryzen 5 แค่ 22,990.- ASUS Vivobook 16 การที่มีเครื่องมือช่วยให้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนแสวงหา การเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันได้สะดวกสบายก็เช่นกัน ASUS Vivobook เป็นไลน์โน๊ตบุ๊คกลุ่มไลฟ์สไตล์ ซึ่งเวลานี้มีให้เลือกหลากหลายรุ่น เช่นเดียวกับ ASUS Vivobook...

Accessories review

สิ่งหนึ่งที่ขัดใจในโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่หลายรุ่นที่มาพร้อม DDR5 คือให้แรมมาแค่ 8GB ที่ถ้าทำงานเล่นเกมก็แทบจะไม่พอ เลยขอแนะนำ Kingston DDR5 ที่มาพร้อมจุดเด่นในเรื่องของราคา และความจุที่สูงระดับ 32 GB จะเล่นเกมหรือทำงานหนักก็ไม่หวั่น Advertisement Kingston ถือว่าเป็นอีกหนึ่งค่ายขวัญใจชาวไทย ที่โดดเด่นในเรื่องของเทคโนโลยี ความจุ มีให้เลือกหลายรุ่น และที่สำคัญคือราคาที่น่าคบหา อย่างวันนี้ก็ได้ส่ง Kingston DDR5 มาให้ทีมงานได้ลองเล่นกัน...

CONTENT

เพิ่ม ram notebook ปี 2022 ง่ายแค่ดีดนิ้ว เช็คสเปค ดูแรม สล็อตแรม พร้อมอัพเกรด เพิ่ม ram notebook ปัจจุบันเป็นเรื่องง่าย เพราะพื้นฐานของแรม และชิปเซ็ต ออกแบบมาให้รองรับกับแรมรุ่นใหม่ๆ ได้ดี รวมถึงมีความเข้ากันได้มากขึ้น ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับการสังเกตว่าแรมที่ใช้เป็นแรมชนิดใด และรองรับได้จำนวน ความจุเท่าใด รวมไปถึงการตรวจเช็คความจุของแรม และสังเกตความผิดปกติ...

Buyer's Guide

10 โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 20000 สเปคดี บอดี้ทน บางพกพาง่าย เล่นเกมออนไลน์ ดูหนัง เทรดคริปโตปี 2022 10 โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 20000 บาท ยังถือว่าเป็นระดับราคาที่ได้รับความนิยม และสเปค ฟังก์ชั่นก็เหมาะกับการทำงานในปัจจุบันได้ครอบคลุม ทั้งด้านงานเอกสาร ความบันเทิง เทรดคริปโต หรือการเล่นเกมออนไลน์เบาๆ ก็ตาม ซึ่งในครั้งนี้เราได้จัดโน๊ตบุ๊ค 10...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก