Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

10 Password ฮิตต้นปี 2020 123456 นิยม ชื่อทีม liverpool ขึ้นแท่น

มีการเปิดเผยรายงานเกี่ยวกับการแฮกก์รหัสผ่านหรือ Password จำนวนมาก ที่เกิดขึ้นทั่วโลก โดยเฉพาะมีผลต่อความปลอดภัย และอย่างที่หลายๆ คนทราบดี ข้อมูลของ พาสเวิร์ด แม้ว่าจะเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลายคนก็ยังมองข้าม รวมถึงละเลยในการตั้ง พาสเวิร์ด อย่างจริงจัง เช่นเดียวกับสิ่งที่เรามานำเสนอกันในวันนี้ เป็นสถิติที่ทาง NCSC หรือ National Cyber Security Centre ของทางสหราชอาณาจักร นำมาเปิดเผยให้ได้ทราบ

password

Advertisement

หากดูจากข้อมูล พาสเวิร์ด ยอดนิยม ยังคงไม่น่าแปลกใจนัก เนื่องจาก สถิติ 5 อันดับแรก แทบจะยังครองแชมป์เป็นพาสเวิร์ด ที่ได้รับความนิยมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยประกอบด้วย

 • อันดับ 1: 123456 (23.2 ล้าน)
 • อันดับ 2: 123456789
 • อันดับ 3: qwerty
 • อันดับ 4: “password”
 • อันดับ 5: 1111111

password

ซึ่งสอดคล้องกับทาง “Splashdata” ที่เป็นผู้วิเคราะห์ข้อมูลโลกไซเบอร์ ในแง่ของปัญหาการรั่วไหลของพาสเวิร์ดจำนวนนับล้านบนโลกอินเทอร์เน็ต ซึ่งให้ข้อมูลของ 10 อันดับ ยอดนิยมเอาไว้ดังนี้
#1 – 123456
#2 – 123456789
#3 – qwerty
#4 – “password”
#5 – 1234567
#6 – 12345678
#7 – 12345
#8 – iloveyou
#9 – 111111
#10 – 123123

password

password

แต่ที่น่าสังเกตคือ เริ่มมี พาสเวิร์ด ใหม่ ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น ประกอบด้วย

 • “nothing”
 • “secret”
 • “password1”
 • “admin”
 • “iloveyou”

นอกจากนี้ชื่อทีมฟุตบอลก็ยังได้รับความนิยมในการตั้งพาสเวิร์ดอีกด้วย โดยที่ “liverpool” มาเป็นอันดับหนึ่ง ส่วนในแง่ของการตั้งพาสเวิร์ดด้วยชื่อตัวละคร “superman” ยอดนิยม ตามมาด้วย “naruto” และ “tigger”

ก็เรียกว่าผู้คนจำนวนมาก ก็เริ่มไม่ยึดติดกับพาสเวิร์ดในรูปแบบเดิมๆ กันแล้ว แต่อย่างไรก็ดี การตั้งรหัสผ่านแนวนี้ ก็ค่อนข้างจะถูกคาดเดาได้ง่ายเหมือนกัน ยิ่งในยุคที่โซเชียลเน็ตเวิร์กมีให้เราได้สืบเสาะหาข้อมูลความชอบ รสนิยมกันอย่างชัดเจนเช่นนี้ ก็ยิ่งทำให้การเดาข้อมูลจากผู้ไม่หวังดีแคบลง ดังนั้นการทำตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญในการตั้งรหัสผ่าน ก็ช่วยให้คุณปลอดภัยทั้งในชีวิตประจำวัน และการทำธุรกรรมออนไลน์อีกด้วยนะครับ

ที่มา: Splashdata และ NCSC

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Home Security Heroes ได้เผยงานวิจัยทดสอบความปลอดภัยของรหัสผ่านทั่วไป 15,680,000 ชุด โดยนักวิจัย PassGAN ได้ลองนำ AI มาทดสอบการถอดรหัสจาก Rockyou พบว่าสามารถถอนรหัสได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง PassGAN นำเทคโนโลยี AI มาช่วยการถอดรหัสข้อมูลกว่า 15,680,000 ชุด ที่ได้มาจาก Rockyou (กลุ่มข้อมูลที่ใช้ในการฝึกอบรมระบบอัจฉริยะในการวิเคราะห์รหัสผ่าน) เพื่อดูระยะเวลาที่ใช้ในการถอดรหัสพบว่า 65%...

Tips & Tricks

หลายคนที่ใช้เบราเซอร์ Google Chrome มักจะเจอปัญหาเวลาลืมรหัสผ่านที่เข้าใช้งานเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อนๆรู้หรือเปล่าว่า Chrome นั่นสามารถเปิดดูรหัสผ่านที่เราเคยบันทึกไว้ได้ในกรณีที่เราต้องการจะเปลี่ยนรหัสแต่ก็จำรหัสเดิมไม่ได้ เพราะการเปลี่ยนรหัส หลายๆเว็บมักจะให้กรอกรหัสผ่านเดิมก่อน

Other News

ดูเหมือนว่าความเสียหายจากการที่ต้องเสียตลาดในสหรัฐอเมริกาของทาง Huawei นั้นจะยังไม่จบเพราะล่าสุดนั้นดูเหมือนว่าทาง Huawei จะต้องเสียตลาดในประเทศอังกฤษไปด้วยอีกหนึ่งตลาด โดยถึงแม้ว่าทางกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกาจะมีการตัดสินใจยืดเวลาในการแบนสินค้าของทาง Huawei ออกไปอีกระยะหนึ่งทว่านั่นก็เพื่อที่จะให้ทางบริษัทในสหรัฐอเมริกาสามารถที่จะเปลี่ยนตัวอุปกรณ์จาก Huawei เป็นยี่ห้ออื่นๆ ให้หมดเท่านั้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอุปกรณ์โครงข่าย 5G ที่พบว่าในปัจจุบันนั้นทางบริษัทผู้ให้บริการโครงข่ายในสหรัฐอเมริกายังมีบางรายที่ไม่สามารถเปลี่ยนอุปกรณ์ได้ทัน Advertisement แน่นอนว่าเมื่อไม่มีทางที่จะเลี่ยงเหตุการณ์ดังกล่าวได้นั้นทาง Huawei เองก็ต้องเพิ่มความพยายามมากขึ้นในการที่จะทำตลาดในโซนยุโรป อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นด้วยความที่ทาง Huawei โดนกล่าวหาเอาไว้ว่ามีความใกล้ชิดกับรัฐบาลของประเทศจีนเป็นอย่างมากทำให้เรื่องปัญหาของความปลอดภัยในข้อมูลกลายเป็นเรื่องสำคัญขึ้นมาจนทำให้แม้กระทั่งในโซนยุโรปเองนั้นทาง Huawei เองก็ไม่สามารถที่จะวางจำหน่าอุปกรณ์ของตัวเองได้ดีอีกด้วย(แต่ก็ยังถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอยู่ดีหากเทียบกับบริษัทอื่นๆ อันเนื่องมาจากประสิทธิภาพของตัวอุปกรณ์ของทาง Huawei...

Tips & Tricks

หลายคนประสบปัญหาลืมพาสเวิร์ด เพราะทุกวันนี้เราเข้าเว็บไซต์กันค่อนข้างเยอะ และหลากหลาย และในหลาย ๆ เว็บไซต์ก็ต้องอาศัยการสมัครสมาชิก และทำการลงชื่อเข้าใช้เพื่อที่จะเข้าไปใช้งานเว็บไซต์ได้เต็มที่ ยิ่งเยอะยิ่งทำให้เราอาจจะเผลอหลงลืมพาสเวิร์ดไปได้ แต่ครั้งนี้ สำหรับใครที่ใช้เบราว์เซอร์อย่าง Google Chrome นั้น สามารถเปิดดูรหัสผ่านที่เราเคยบันทึกไว้ได้ (ทุกครั้งเวลาที่เราทำการล็อกอินเข้าใช้เว็บไซต์ต่าง ๆ จะปรากฏหน้าต่างขึ้นมาให้ Chrome จดจำพาสเวิร์ด) Advertisement วิธีการเข้าดู Password ที่เราเคยบันทึกไว้ตอนเข้าเว็บไซต์ครั้งแรก เพื่อง่ายต่อการเข้าใช้งานครั้งถัดไปนั้นก็ง่ายนิดเดียว มาดูกันเลย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก