Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

หลุดภาพ! AMD Ryzen 7 4700G ซีพียูเดสก์ทอป APU ตัวท็อป

ถ้าเป็นจริง ก็น่าจะเป็นข่าวดี สำหรับคนที่กำลังรอการมาของซีพียู AMD Ryzen 7 4700G ใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกราฟิกในตัว ซึ่งก่อนหน้านี้ ที่เราได้เสนอข่าวไปนั้น แหล่งข่าวอ้างถึงประสิทธิภาพที่สูงกว่า Ryzen 5 3400G อยู่ถึงเท่าตัวเลยทีเดียว และที่สำคัญยังเป็นซีพียูตัวท้อปของ AMD G series ที่มาพร้อมสเปคไม่ธรรมดา

ryzen 7 4700g

Advertisement

และสิ่งที่น่าสนใจก็คือ Ryzen 7 4700G หากเป็นตัวจริง ก็จะหมายความว่า มีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งหนึ่งของ AMD ที่จะมี APU ในระดับ 8 core/ 16 thread ซึ่งที่ผ่านมา มีเพียง APU ในแบบ 4 core/ 8 thread เท่านั้น และ Compute Unit 11 หน่วยด้วยกัน ซึ่งรายละเอียดของ 4700G นี้ มีพื้นฐานมาจากสถาปัตยกรรม Zen2 กระบวนการผลิต 7nm จะต่างจาก 3x00G series นั้นจะมาจาก Picasso ซึ่งเป็น Zen+ 12nm และถ้าหากจะดูข้อมูลจากในเอกสารอ้างอิง ก็จะเห็นได้ว่าทั้งสัญญาณนาฬิกาและแกนหลักทั้ง CPU และ GPU เพิ่มขึ้นมากทีเดียว

 

ryzen 7 4700g ryzen 7 4700g

แม้ว่าจะมีข้อสงสัยเล็กน้อยของ GPU ในส่วนของ Compute Unit ที่มีเพียง 8 หน่วย น้อยกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ 11CUs แต่มีข้ออธิบายในเบื้องต้นว่า แม้ CU จะน้อยกว่า แต่ประสิทธิภาพทำงานดีขึ้น เนื่องจากได้รับการปรับปรุงด้านสัญญาณนาฬิกาที่ดีมากขึ้น คู่แข่งโดยตรงของซีพียู AMD Ryzen 7 4700G นั้น น่าจะเป็น Core i7-10700 non-K ที่เป็นแบบ 8 core/ 16 thread เช่นกัน แต่มีค่า TDP 65W ส่วนทาง AMD นั้นจะมี 8 CUs รวมถึง 512 Stream Processor ฝั่งของ Intel Core i7 มาพร้อม 24 Execution Unit และมี 192 Shader อย่างไรก็ดีสิ่งที่ต้องรอต่อไปก็คือ ผลทดสอบที่จะช่วยตอบข้อสงสัยต่างๆ ด้านประสิทธิภาพได้ดีที่สุด

ที่มา: AMD Ryzen 7

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค Acer AMD ช่วงปลายปี 2022 มีรุ่นเด็ดให้เลือกเพียบ! โน๊ตบุ๊ค Acer AMD เป็นโน๊ตบุ๊คขวัญใจผู้ใช้หลายๆ คน นั่นเพราะราคาไม่แพงแต่ความแรงถือว่าพร้อมใช้ทำงานออฟฟิศได้เป็นอย่างดี และโน๊ตบุ๊ค Acer AMD หลายรุ่นในตอนนี้ก็ได้สเปตั้งต้นมาดีพอสมควรแล้ว ถ้าอัพเกรดเพิ่มแรมและ SSD เข้าไปอีกนิด ก็ใช้งานต่อเนื่องได้ 3-4 ปี ไม่ต้องเปลี่ยนโน๊ตบุ๊คบ่อยๆ ให้เปลืองเงินและเวลาที่ต้องโอนถ่ายข้อมูล...

รีวิว Asus

ASUS Vivobook 16 จอกว้าง พอร์ตเยอะ ทำงานหรือบันเทิงก็ลงตัว ฟีเจอร์ครบ Ryzen 5 แค่ 22,990.- ASUS Vivobook 16 การที่มีเครื่องมือช่วยให้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนแสวงหา การเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันได้สะดวกสบายก็เช่นกัน ASUS Vivobook เป็นไลน์โน๊ตบุ๊คกลุ่มไลฟ์สไตล์ ซึ่งเวลานี้มีให้เลือกหลากหลายรุ่น เช่นเดียวกับ ASUS Vivobook...

Buyer's Guide

มาถึงชั่วโมงนี้ ใครที่ยังเลือกไม่ถูกดูไม่ออก ว่าจะเลือกซีพียูอย่างไร เรามี ตารางเปรียบเทียบ CPU Intel กับ AMD 2021 ได้พิจารณากัน สำหรับคนที่กำลังมองหาว่าจะซื้อซีพียูประกอบคอมใหม่ปีนี้ โดยเฉพาะตัวเลือกของซีพียูที่มีความใกล้เคียงกันอย่าง Intel Core และ AMD Ryzen ที่ออกรุ่นกันมาแบบถี่ยิบ วันนี้เรามีรายละเอียดของซีพียูให้คุณได้เลือกใช้กันง่ายขึ้น ด้วยการแบ่งกลุ่มตามรูปแบบการใช้งาน มาให้เป็นแนวทางในการเลือกใช้กัน ตารางเปรียบเทียบ CPU...

AMD

เรียกว่าไม่ต้องพูดเยอะ เจ็บคอ AMD ไม่ยอมทิ้งเวลาให้ล่วงเลยไปเนิ่นนาน เตรียมส่ง APU ตัวแกร่ง AMD Ryzen 4000 ที่มีรุ่นท็อปสุด 8 core/ 16 thread ถึงแม้ในช่วงแรกจะเน้นไปที่กลุ่มพีซี OEM ก็ตาม แต่ก็เชื่อว่าอีกไม่นาน น่าจะมีการจัดส่งมายังตลาดค้าปลีก โดยอ้างว่ากราฟิก APU รุ่นใหม่นี้ จะมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นถึง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก