Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Epic Games โชว์เหนือกับ Unreal Engine 5 บน PlaysStation 5

เป็นระยะเวลาช่วงหนึ่งเลยทีเดียวที่เราๆ ท่านๆ ได้เห็นเอนจินสำหรับพัฒนาเกมของทาง Epic Games อย่าง Unreal Engine 4 ซึ่งได้พิสูจน์มาหลายต่อหลายครั้งแล้วว่าเอนจินเกมเวอร์ชันนี้นั้นมีดีจริงๆ จนได้รับความนิยมจากหลายๆ บริษัทผู้พัฒนาเกมนำเอาไปใช้งานกัน อย่างไรก็ตามแต่เพื่อเป็นการรับกับยุคสมัยใหม่ในปัจจุบันที่กำลังจะมีการเปลี่ยนผ่านไปสู่เครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นใหม่ทาง Epic Games เองก็ได้มีการอัพคลิปของ Unreal Engine 5 ออกมาผ่านช่องทาง YouTube ที่หากท่านได้ดูแล้วนั้นเชื่อว่าจะต้องร้องว้าวเลยทีเดียว

Untitled8654

Advertisement

ก่อนที่เราจะไปพูดถึงส่วนอื่นๆ นั้นขอเชิญให้ทุกท่านได้รับชิมคลิปตัวอย่างของทาง Epic Games กันก่อนเลย

จากคลิปนั้นจะเห็นได้ว่าตัวอย่างที่ทาง Epic Games เผยออกมานั้นดูยอดเยี่ยมเอามากๆ เลยทีเดียว โดยตัวอย่างดังกล่าวนี้นั้นอ้างอิงตามข้อมูลของทาง Epic Games พบว่ามันใช้เครื่องเกมคอนโซลรุ่นถัดไปอย่าง PlayStation 5 ในการรัน ตรงจุดนี้นั้นทำให้เราๆ ท่านๆ เห็นได้เลยว่าเกมที่จะออกมาบนคอนโซลรุ่นถัดไปนั้นจะมีความสมจริงของกราฟิกมากขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ทาง Epic Games เองได้บอกเอาไว้ว่าจุดประสงค์หลักของ Unreal Engine 5 นั้นก็คือการทำให้นักพัฒนาเกมสามารถที่จะออกแบบกราฟิกเกมขณะเล่นเกมให้เหมือนกันกับกราฟิกที่ใช้ทำ CG ซึ่งเพื่อให้สามารถที่จะความต้องการดังกล่าวเป็นไปได้จริงนั้นทาง Epic Games ได้มีการออกแบบเทคโนโลยีใหม่ที่เป็นเทคโนโลยีหลักๆ เพิ่มขึ้นมาถึง 2 ตัวอย่าง Nanite และ Lumen โดยเทคโนโลยีทั้ง 2 นั้นจะเป็นเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับด้านต่างๆ ดังต่อไปนี้

  • Nanite เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถที่จะเพิ่มรายละเอียดของวัตถุต่างๆ ผ่านทางรูปทรงเรขาคณิตไมโครโพลิกอนเสมือนจริงที่ประกอบด้วยหลายร้อยล้านหรือหลายพันล้านรูปหลายเหลี่ยมในระดับ pixel หรือเล็กกว่าเลยทีเดียว และเมื่อนักพัฒนาออกแบบกราฟิกดังกล่าวออกมาแล้วนั้นตัวเอนจิน Unreal Engine 5 ก็จะไม่มีการลดความละเอียดใดๆ ลงไปโดยทาง Epic Games ยืนยันว่าด้วยเทคโนโลยีนี้นั้นจะทำให้กราฟิกออกมาเสมือนจริงโดยที่ไม่ไปกระทบกับประสิทธิภาพแม้แต่น้อย
  • Lumen เป็นเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการให้แสงและเงารูปแบบใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาบน Unreal Engine 5 ซึ่งจะรองรับโซลูชันการส่องสว่างระดับโลกที่สมบูรณ์แบบไดนามิกซึ่งจะเป็นการทำงานผ่านฟีเจอร์ ray-tracing ในระดับสูงกว่าที่เราๆ ท่านๆ เคยเห็นกันมาในช่วงปี 2019 – 2020 นี้ ทาง Epic Games ได้ยืนยันว่าเทคโนโลยีดังกล่าวนี้นั้นจะรองรับการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของแสงได้ในระดับกิโลเมตรไปจนถึงมิลลิเมตรเลยทีเดียว

ทั้งนี้แล้วนั้นถึงแม้ว่าตัวคลิปโชว์เอนจิน Unreal Engine 5 ที่ทาง Epic Games เผยออกมาในครั้งนี้นั้นจะใช้เครื่อง PlayStation 5 เป็นเครื่องที่ทำการแสดงผล ทว่าทาง Epic Games เองก็ได้บอกเอาไว้ว่าตัวเครื่องเกม Xbox Series X ของทาง Microsoft เองก็จะให้ผลในการแสดงกราฟิกออกมาไม่แตกต่างไปจากเครื่อง PlayStation 5 เช่นเดียวกัน แน่นอนว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราๆ ท่านๆ นั้นทาง Epic Games เองก็ไม่ลืมที่จะบอกเอาไว้ว่า Unreal Engine 5 จะเป็นเอนจินที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาเกมสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราๆ ท่านๆ อีกด้วย ข้อดีข้อสุดท้ายนั้นก็คือ Unreal Engine 5 นั้นจะรองรับการพอร์ตตัวเกมข้ามเครื่องได้เป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็น PlayStation, Xbox, Switch, PC, Mac, iOS หรือกระทั่ง Android เอง งานนี้นั้นเรียกได้ว่าน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งจริงๆ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC News

Unreal Engine 5 เอนจิ้นสร้างเกมยอดนิยมของผู้พัฒนาเกมหลาย ๆ เจ้าในปัจจุบัน ซึ่งเราจะเห็น Unreal Engine ถูกเอาไปพัฒนาเกมคอม, คอนโซลและเกมมือถือมาหลายต่อหลายเกมแล้ว ตอนนี้เปิด Early Access ให้เข้าไปทดลองใช้ฟีเจอร์ใหม่ ๆ แล้ว โดยการอัพเกรดเอนจิ้นคตรั้งนี้ ทางสื่อต่างประเทศอย่าง VideoCardz คาดว่าจะเป็นการอัพเกรดเพื่อรองรับฟีเจอร์ AMD FSR (FidelityFX...

Game News

Epic Games อาจจะไม่มีข่าวซื้อเกมบริษัทเกมเข้ามาในเครือของตัวเองบ่อย ๆ ซึ่งครั้งล่าสุดก็เป็น Psyonix เจ้าของ Rocket League ซึ่งดีลครั้งนั้นทำให้ตัวเกมต้องย้ายจาก Steam ไปอยู่ในร้านค้าของ Epic ไปซึ่งเกมเมอร์ที่อยากเล่นเกมนี้ก็ต้องตามไปซื้อใน Store นั้นแทน แต่คนที่เคยซื้อใน Steam ไปแล้วก็ยังเปิดเกมมาเล่นได้ตามปกติอยู่ สำหรับดีลครั้งใหม่นี้ทาง Epic ได้เข้าซื้อ Mediatonic เจ้าของเกมดังอย่าง...

REVIEW

ในที่สุด เครื่องเกมรุ่นใหม่จากค่ายที่คุ้นเคยอย่าง Sony PlayStation 5 เครื่องศูนย์ไทยล็อตแรกก็ได้ส่งถึงมือลูกค้าในไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากเปิดจองผ่านหน้าเว็บไซต์ Sony เอง และเว็บของร้านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปเมื่อช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์เสริมที่ได้รับความสนใจ และถูกจองหมดเป็นชิ้นแรก ๆ เลยก็คือ แท่นชาร์จจอย PS5 ที่ชื่อว่า DualSense Charging Station ในราคาศูนย์ไทยที่ 1,090 บาท ซึ่งผมเองก็ไปร่วมลุ้นตอน...

Game News

Diablo 2 Resurrected ที่เพิ่งประกาศเปิดตัวเกมอย่างเป็นทางการในงาน BlizzCon 2021 เป็นเกมภาครีเมคจากเกมภาคดั้งเดิมที่เปิดตัวเมื่อปี 2000 หรือกว่า 21 ปีก่อน ซึ่ง Diablo II ก็ทำให้มีเกมสไตล์ RPG Hack and Slash ขึ้นมาและยังมีแฟนเกมอย่างเหนียวแน่นและมีเกมเมอร์สร้าง Mod ให้เกมนี้ออกมาเรื่อย ๆ ด้วย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก