Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

Gigabyte เผย … เมนบอร์ดที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท Z490 จะพร้อมรองรับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 11 ของทาง Intel ด้วย

ในช่วงที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นการเปิดตัวเมนบอร์ดสำหรับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 หรือสถาปัตยกรรม Comet Lake-S ของทาง Intel ที่ใช้ชิปเซ็ทรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Z490 ออกมาอย่างมากมายจากหลายผู้ผลิต ซึ่งหนึ่งในผู้ผลิตเมนบอร์ดชื่อดังอย่างทาง Gigabyte เองนั้นก็ได้มีการเปิดตัวบอร์ดที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท Z490 ในซีรีย์ Aorus ออกมาผ่านทางงาน Aorus livestream ด้วยเช่นเดียวกัน ทว่าในการเปิดตัวของทาง Gigabyte นั้นมีจุดที่น่าสนใจอยู่อย่างหนึ่งนั่นก็คือทาง Gigabyte ได้มีการเผยออกมาด้วยว่าเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ท Z490 ของตัวเองในซีรีย์ Aorus นั้นจะรองรับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 11 ของทาง Intel หรือสถาปัตยกรรม Rocket Lake-S ด้วย

S6XGzSxQRoXTFoN7G8oh7E 650 80

เรื่องที่น่าแปลกใจมากที่สุดนั้นก็คือทาง Intel เองนั้นยังไม่มีการเผยข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Rocket Lake-S ออกมามากเท่าไรนัก ทว่าทาง Gigabyte เองนั้นกลับเอ่ยออกมาว่าหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 11 หรือสถาปัตยกรรม Rocket Lake-S ของทาง Intel นั้นจะยังคงมาพร้อมกับการใช้งาน socket LGA1200 เช่นเดียวกับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 ซึ่งตรงนี้นั้นทำให้มีคำถามที่น่าสงสัยเป็นอย่างมากเนื่องจากมีการวิเคราะห์กันเอาไว้ว่าหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 11 ของทาง Intel นั้นน่าจะรองรับ PCIe 4.0 ด้วย ซึ่งนั่นทำให้หากมองกันตามตรงแล้วนั้นชิปเซ็ท Z490 ที่มีวางจำหน่ายในปัจจุบันนั้นไม่น่าจะสามารถใช้งานความสามารถดังกล่าวนี้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ถึงแม้ว่าจะยังคงไม่มีการเผยข้อมูลในส่วนดังกล่าวออกมามากนักว่าทำไมชิปเซ็ท Z490 ที่รองรับแค่ PCIe 3.0 นั้นจะสามารถรองรับ PCIe 4.0 ได้อย่างไร ทว่าก็ได้มีการคาดการเอาไว้ว่าสิ่งที่ทางผู้ผลิตเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ท Z490 ที่ประกาศออกมาว่าจะรองรับกับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 11 ของทาง Intel ด้วยนั้นน่าจะใช้วิธีการในการปรับแต่ง PCIe 4.0 timers ร่วมเข้ากับ drivers และ re-drivers เพื่อเปิดให้ตัวบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ท Z490 ของตัวเองนั้นรองรับกับ PCIe 4.0 ผ่านทาง PCIe lanes โดยตรงซึ่งฟีเจอร์แรกที่ที่จะรองรับกับการปรับแต่งนี้นั้นก็น่าจะเป็นการใช้งาน slot M.2

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นเรื่องดังกล่าวนี้ก็ต้องคอยตามดูกันต่อไปอย่างต่อเนื่องเพราะต้องไม่ลืมว่าตัวชิปเซ็ท Z490 นั้นไม่ได้มาพร้อมกับการรองรับ PCIe 4.0 อย่างเป็นทางการ แถมอีกจุดหนึ่งที่ยังคงเป็นข่าวลืออยู่นั้นก็คือหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 11 หรือสถาปัตยกรรม Rocket Lake-S นั้นจะมาพร้อมกับการรองรับ PCIe 4.0 ซึ่งทาง Intel นั้นยังคงไม่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการว่าจะรองรับจริงหรือไม่ ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วหากสิ่งที่ทางผู้พัฒนาเมนบอร์ดหลายๆ ผู้ผลิตที่เริ่มออกมาประกาศเช่นเดียวกับทาง Gigabyte เป็นเรื่องจริงเช่นนั้นแล้วประโยชน์ก็จะตกเป็นของผู้ใช้งานที่ใช้งานเมนบอร์ด Z490 นั่นเองเพราะนั่นทำให้ท่านอาจจะไม่ต้องเปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่อีกครั้งหลังจากที่ทาง Intel มีการเปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 11 ออกมาอย่างเป็นทางการ

หมายเหตุ – ไม่เพียง Gigabyte เท่านั้นที่ออกมาประกาศเช่นนี้เนื่องจากผู้ผลิตรายใหญ่อื่นๆ อย่าง ASUS และ MSI เองก็ได้มีการออกมาประกาศไปในทิศทางเดียวกัน

ที่มา : tomshardware

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

REVIEW

Lenovo YOGA Duet 7i เป็นโน๊ตบุ๊คในแบบ 2-in-1 ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเน้นการพกพาที่สะดวก ในขณะเดียวกันก็ยังคงความยืดหยุ่นในการใช้งานตามแบบฉบับซีรีส์ YOGA และประสิทธิภาพที่ตอบโจทย์การใช้งานสร้างสรรค์ได้อย่างครบถ้วน ซึ่งก็เป็นเทรนด์การออกแบบผลิตภัณฑ์ในยุคใหม่ ที่ลูกค้าต้องการคอมพิวเตอร์แบบอเนกประสงค์ซักเครื่อง เพื่อใช้ทั้งทำงาน และเพื่อความบันเทิงในยามผ่อนคลาย โดยที่ยังพกพกง่ายอีกต่างหาก ภายในของเครื่องที่รีวิว มาพร้อมกับพลังของชิปประมวลผล Intel Core i7-10510U แรมแบบ DDR4 ถึง 16...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...