Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

Gigabyte เผย … เมนบอร์ดที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท Z490 จะพร้อมรองรับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 11 ของทาง Intel ด้วย

ในช่วงที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นการเปิดตัวเมนบอร์ดสำหรับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 หรือสถาปัตยกรรม Comet Lake-S ของทาง Intel ที่ใช้ชิปเซ็ทรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Z490 ออกมาอย่างมากมายจากหลายผู้ผลิต ซึ่งหนึ่งในผู้ผลิตเมนบอร์ดชื่อดังอย่างทาง Gigabyte เองนั้นก็ได้มีการเปิดตัวบอร์ดที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท Z490 ในซีรีย์ Aorus ออกมาผ่านทางงาน Aorus livestream ด้วยเช่นเดียวกัน ทว่าในการเปิดตัวของทาง Gigabyte นั้นมีจุดที่น่าสนใจอยู่อย่างหนึ่งนั่นก็คือทาง Gigabyte ได้มีการเผยออกมาด้วยว่าเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ท Z490 ของตัวเองในซีรีย์ Aorus นั้นจะรองรับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 11 ของทาง Intel หรือสถาปัตยกรรม Rocket Lake-S ด้วย

S6XGzSxQRoXTFoN7G8oh7E 650 80

Advertisement

เรื่องที่น่าแปลกใจมากที่สุดนั้นก็คือทาง Intel เองนั้นยังไม่มีการเผยข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Rocket Lake-S ออกมามากเท่าไรนัก ทว่าทาง Gigabyte เองนั้นกลับเอ่ยออกมาว่าหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 11 หรือสถาปัตยกรรม Rocket Lake-S ของทาง Intel นั้นจะยังคงมาพร้อมกับการใช้งาน socket LGA1200 เช่นเดียวกับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 ซึ่งตรงนี้นั้นทำให้มีคำถามที่น่าสงสัยเป็นอย่างมากเนื่องจากมีการวิเคราะห์กันเอาไว้ว่าหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 11 ของทาง Intel นั้นน่าจะรองรับ PCIe 4.0 ด้วย ซึ่งนั่นทำให้หากมองกันตามตรงแล้วนั้นชิปเซ็ท Z490 ที่มีวางจำหน่ายในปัจจุบันนั้นไม่น่าจะสามารถใช้งานความสามารถดังกล่าวนี้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ถึงแม้ว่าจะยังคงไม่มีการเผยข้อมูลในส่วนดังกล่าวออกมามากนักว่าทำไมชิปเซ็ท Z490 ที่รองรับแค่ PCIe 3.0 นั้นจะสามารถรองรับ PCIe 4.0 ได้อย่างไร ทว่าก็ได้มีการคาดการเอาไว้ว่าสิ่งที่ทางผู้ผลิตเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ท Z490 ที่ประกาศออกมาว่าจะรองรับกับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 11 ของทาง Intel ด้วยนั้นน่าจะใช้วิธีการในการปรับแต่ง PCIe 4.0 timers ร่วมเข้ากับ drivers และ re-drivers เพื่อเปิดให้ตัวบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ท Z490 ของตัวเองนั้นรองรับกับ PCIe 4.0 ผ่านทาง PCIe lanes โดยตรงซึ่งฟีเจอร์แรกที่ที่จะรองรับกับการปรับแต่งนี้นั้นก็น่าจะเป็นการใช้งาน slot M.2

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นเรื่องดังกล่าวนี้ก็ต้องคอยตามดูกันต่อไปอย่างต่อเนื่องเพราะต้องไม่ลืมว่าตัวชิปเซ็ท Z490 นั้นไม่ได้มาพร้อมกับการรองรับ PCIe 4.0 อย่างเป็นทางการ แถมอีกจุดหนึ่งที่ยังคงเป็นข่าวลืออยู่นั้นก็คือหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 11 หรือสถาปัตยกรรม Rocket Lake-S นั้นจะมาพร้อมกับการรองรับ PCIe 4.0 ซึ่งทาง Intel นั้นยังคงไม่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการว่าจะรองรับจริงหรือไม่ ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วหากสิ่งที่ทางผู้พัฒนาเมนบอร์ดหลายๆ ผู้ผลิตที่เริ่มออกมาประกาศเช่นเดียวกับทาง Gigabyte เป็นเรื่องจริงเช่นนั้นแล้วประโยชน์ก็จะตกเป็นของผู้ใช้งานที่ใช้งานเมนบอร์ด Z490 นั่นเองเพราะนั่นทำให้ท่านอาจจะไม่ต้องเปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่อีกครั้งหลังจากที่ทาง Intel มีการเปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 11 ออกมาอย่างเป็นทางการ

หมายเหตุ – ไม่เพียง Gigabyte เท่านั้นที่ออกมาประกาศเช่นนี้เนื่องจากผู้ผลิตรายใหญ่อื่นๆ อย่าง ASUS และ MSI เองก็ได้มีการออกมาประกาศไปในทิศทางเดียวกัน

ที่มา : tomshardware

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

จุดเด่นของ Intel Gen 12 คือเรื่องของความแรง และแพงด้วย DDR5 แต่ ASRock B660M PG RIPTIDE ที่มาแนะนำในวันนี้ นอกจากรองรับ Intel Gen 12 แล้ว แต่ยังคงรองรับ DDR4 เพื่อความคุ้มค่า ออปชั่นครบ ราคาคุ้ม ในขนาด...

Buyer's Guide

ไม่ต้องสงสัยว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊ค 2022 รุ่นไหนดี บทความนี้คัดมาให้แล้ว! เชื่อว่าผู้ใช้หลายคนก็อยากรู้ว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊ค 2022 รุ่นไหนดีมาใช้งาน ยิ่งถ้าใครไม่ได้ติดตามเรื่องของโน๊ตบุ๊คอย่างต่อเนื่องแล้วเดินเข้าร้านขายคอมพิวเตอร์แล้วเจอโน๊ตบุ๊คหลากรุ่นหลายแบรนด์ก็ต้องมีตาลายเลือกไม่ถูกกันบ้างแน่นอน ซึ่งเป็นเรื่องปกติเพราะตัวแทนขายของแต่ละแบรนด์ก็จะเอารุ่นเด่นสเปคดีที่ตัวเองอยากขายมาตั้งโชว์กันอย่างเต็มที่ แต่จะตอบโจทย์การใช้งานของเราหรือไม่ ก็ต้องแยกเป็นอีกเรื่องหนึ่งAdvertisement อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนเชื่อว่าผู้อ่านบางคนอาจจะไม่สะดวกนั่งอ่านนั่งหาข้อมูลโน๊ตบุ๊คแต่ละรุ่น หรือหาแล้วอาจจะยิ่งสงสัยเพราะแต่ละแบรนด์ก็มีรุ่นย่อยเยอะไปหมดจนเลือกซื้อไม่ถูกก็เป็นได้ ดังนั้นผู้เขียนจึงเลือกโน๊ตบุ๊ครุ่นน่าซื้อในช่วงปลายปี 2022 มาแนะนำเป็นแนวทางเลือกซื้อ จะได้หารุ่นที่ถูกใจมาใช้งานได้ในราคาที่คุ้มที่สุด สเปคโดยสรุปของโน๊ตบุ๊ค 2022 รุ่นไหนดีทั้ง 7 รุ่น  สเปคของโน๊ตบุ๊ค...

PC Review

อีกหนึ่งซีรีย์เมนบอร์ดขวัญใจชาวไทยคือ Steel Legend จาก Asrock ด้วยราคาคุ้ม ฟีเจอร์ครบ อย่างใน ASRock H670 STEEL LEGEND ที่อัพเกรทมาเพื่อ Intel Gen 12 แรงขึ้น ครบขึ้น ในราคาที่คุ้มค่าเหมือนเดิม Advertisement ASRock H670 STEEL LEGEND...

CONTENT

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค COMMART Crazy Offer รอบนี้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวเด็ดก็มาเพียบ แต่เครื่องไหนเด็ดลองมาส่องก่อนได้ เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค COMMART Crazy Offer ปีนี้จัดว่าน่าสนใจมาก เพราะตั้งแต่ต้นปีแบรนด์ชั้นนำเจ้าต่างๆ ก็พากันเปิดตัวเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ดีไซน์ใหม่สเปคดีขึ้นออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะแบรนด์ชั้นนำเจ้าตลาดขวัญใจเกมเมอร์หรือจะแบรนด์ใหม่ที่เพิ่งเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย ดังนั้นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค COMMART Crazy Offer ปีนี้จัดว่าน่าสนใจแน่นอน เพราะแบรนด์ต่างๆ ก็มีเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คดีๆ มาให้เลือกมากมาย และในงานก็มีโปรโมชั่นต่างๆ มาซัพพอร์ตและจูงใจให้ลูกค้าที่หาเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก