Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

Gigabyte เผย … เมนบอร์ดที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท Z490 จะพร้อมรองรับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 11 ของทาง Intel ด้วย

ในช่วงที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นการเปิดตัวเมนบอร์ดสำหรับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 หรือสถาปัตยกรรม Comet Lake-S ของทาง Intel ที่ใช้ชิปเซ็ทรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Z490 ออกมาอย่างมากมายจากหลายผู้ผลิต ซึ่งหนึ่งในผู้ผลิตเมนบอร์ดชื่อดังอย่างทาง Gigabyte เองนั้นก็ได้มีการเปิดตัวบอร์ดที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท Z490 ในซีรีย์ Aorus ออกมาผ่านทางงาน Aorus livestream ด้วยเช่นเดียวกัน ทว่าในการเปิดตัวของทาง Gigabyte นั้นมีจุดที่น่าสนใจอยู่อย่างหนึ่งนั่นก็คือทาง Gigabyte ได้มีการเผยออกมาด้วยว่าเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ท Z490 ของตัวเองในซีรีย์ Aorus นั้นจะรองรับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 11 ของทาง Intel หรือสถาปัตยกรรม Rocket Lake-S ด้วย

S6XGzSxQRoXTFoN7G8oh7E 650 80

เรื่องที่น่าแปลกใจมากที่สุดนั้นก็คือทาง Intel เองนั้นยังไม่มีการเผยข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Rocket Lake-S ออกมามากเท่าไรนัก ทว่าทาง Gigabyte เองนั้นกลับเอ่ยออกมาว่าหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 11 หรือสถาปัตยกรรม Rocket Lake-S ของทาง Intel นั้นจะยังคงมาพร้อมกับการใช้งาน socket LGA1200 เช่นเดียวกับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 ซึ่งตรงนี้นั้นทำให้มีคำถามที่น่าสงสัยเป็นอย่างมากเนื่องจากมีการวิเคราะห์กันเอาไว้ว่าหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 11 ของทาง Intel นั้นน่าจะรองรับ PCIe 4.0 ด้วย ซึ่งนั่นทำให้หากมองกันตามตรงแล้วนั้นชิปเซ็ท Z490 ที่มีวางจำหน่ายในปัจจุบันนั้นไม่น่าจะสามารถใช้งานความสามารถดังกล่าวนี้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ถึงแม้ว่าจะยังคงไม่มีการเผยข้อมูลในส่วนดังกล่าวออกมามากนักว่าทำไมชิปเซ็ท Z490 ที่รองรับแค่ PCIe 3.0 นั้นจะสามารถรองรับ PCIe 4.0 ได้อย่างไร ทว่าก็ได้มีการคาดการเอาไว้ว่าสิ่งที่ทางผู้ผลิตเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ท Z490 ที่ประกาศออกมาว่าจะรองรับกับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 11 ของทาง Intel ด้วยนั้นน่าจะใช้วิธีการในการปรับแต่ง PCIe 4.0 timers ร่วมเข้ากับ drivers และ re-drivers เพื่อเปิดให้ตัวบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ท Z490 ของตัวเองนั้นรองรับกับ PCIe 4.0 ผ่านทาง PCIe lanes โดยตรงซึ่งฟีเจอร์แรกที่ที่จะรองรับกับการปรับแต่งนี้นั้นก็น่าจะเป็นการใช้งาน slot M.2

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นเรื่องดังกล่าวนี้ก็ต้องคอยตามดูกันต่อไปอย่างต่อเนื่องเพราะต้องไม่ลืมว่าตัวชิปเซ็ท Z490 นั้นไม่ได้มาพร้อมกับการรองรับ PCIe 4.0 อย่างเป็นทางการ แถมอีกจุดหนึ่งที่ยังคงเป็นข่าวลืออยู่นั้นก็คือหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 11 หรือสถาปัตยกรรม Rocket Lake-S นั้นจะมาพร้อมกับการรองรับ PCIe 4.0 ซึ่งทาง Intel นั้นยังคงไม่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการว่าจะรองรับจริงหรือไม่ ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วหากสิ่งที่ทางผู้พัฒนาเมนบอร์ดหลายๆ ผู้ผลิตที่เริ่มออกมาประกาศเช่นเดียวกับทาง Gigabyte เป็นเรื่องจริงเช่นนั้นแล้วประโยชน์ก็จะตกเป็นของผู้ใช้งานที่ใช้งานเมนบอร์ด Z490 นั่นเองเพราะนั่นทำให้ท่านอาจจะไม่ต้องเปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่อีกครั้งหลังจากที่ทาง Intel มีการเปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 11 ออกมาอย่างเป็นทางการ

หมายเหตุ – ไม่เพียง Gigabyte เท่านั้นที่ออกมาประกาศเช่นนี้เนื่องจากผู้ผลิตรายใหญ่อื่นๆ อย่าง ASUS และ MSI เองก็ได้มีการออกมาประกาศไปในทิศทางเดียวกัน

ที่มา : tomshardware

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC News

Gigabyte GEFORCE RTX 3060 เวอร์ชั่นลดแรงขุดมาแล้ว เปลี่ยนแบบยกกระบวน ก่อนหน้านี้ NVIDIA ประกาศออกมาแล้วว่าจะทยอยส่งชิป GA106-302 เวอร์ชั่นลดแรงขุดเหมืองเข้ามาแก้ปัญหาการ์ดจอแพง แล้ว Gigabyte GEFORCE RTX 3060 ก็เป็นแบรนด์ต่อมาที่ส่งการ์ดจอเวอร์ชั่น LHR (Lite Hash Rate) ลดแรงขุดเหมืองออกมาแบบเปลี่ยนทั้งซีรี่ส์แต่ยังคงความแรงเท่าเดิม แล้วระบุข้อมูลเอาไว้ที่หน้าเว็บไซต์ของผลิตภัณฑ์อย่างชัดเจน แต่ที่น่าสังเกตคือไม่ได้เขียนเอาไว้หน้ากล่องและไม่ระบุอัตรา...

PC News

นาทีนี้ที่การ์ดจอหายาก เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็หาซีพียู AMD Ryzen แบบมีการ์ดจอมาใส่เครื่องกันบ้างแล้วแน่ ๆ โดยวันนี้มีข้อมูล AMD Ryzen 7 5700G หลุดขึ้นมาบนหน้าเว็บไซต์ CPU-Z พร้อมกับเมนบอร์ด AMD รหัส X570S ของ Gigabyte ซีรี่ส์ AORUS ที่สื่อต่างประเทศหลายแหล่งคาดว่าตัว...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คทำงานกราฟฟิคยุคใหม่กับกราฟฟิคการ์ด NVIDIA GEFORCE RTX 30 Series เป็นตัวเลือกประสิทธิภาพสูงสำหรับคนทำงานในยุคนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากเทคโนโลยีในกราฟฟิคการ์ดรุ่นใหม่นี้จะช่วยให้ทำงานออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพและประหยัดเวลาเพราะประมวลผลเสร็จได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งอัพเดทไดรเวอร์เวอร์ชั่นใหม่ได้ง่ายด้วยโปรแกรม GeForce Experience ที่ช่วยแจ้งให้ผู้ใช้รู้ทันทีว่ามีอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่อยู่เสมอ และสามารถกดอัพเดทได้ทันที จุดเด่นของ NVIDIA GEFORCE RTX 30 Series  ไม่ใช่แค่เรื่องของสเปคประสิทธิภาพสูงหรือแรมการ์ดจอมีความจุมากอย่างเดียว แต่รวมไปถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ในกราฟฟิคการ์ดที่ใช้ AI...

PC Review

หลังการเปิดตัวของ GeForce RTX 3060 Ti ก็มีหลายค่ายที่เปิดตัวการ์ดจอของตัวเองที่ใช้ชุดระบายความร้อน รวมถึงการออกแบบที่แตกต่างกันไป อย่าง Gigabyte GeForce RTX 3060 Ti GAMING OC  ที่ทีมงานได้มาทดสอบในวันนี้ ที่นอกจากโดดเด่นเรื่องของราคาแล้ว ก็ยังมาพร้อมการระบายความร้อนที่เป็นเอกลักษณ์ Gigabyte GeForce RTX 3060 Ti GAMING...