Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

Review – Lenovo IdeaPad 3 14 โน๊ตบุ๊คจอ 14″ สเปก Ryzen 3 3250U มี Windows 10 แท้สุดคุ้ม เริ่ม 11,900 บาท

Lenovo IdeaPad 3 14 เป็นโน๊ตบุ๊คราคาคุ้มค่าที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้ในทุกๆ วัน รองรับทุกๆ การใช้งานพื้นฐาน กับราคาเพียง 11,900 บาท ด้วยดีไซน์ที่เบาและมีสไตล์ เหมาะสำหรับการใช้งานไปนู้นมานี่ เป็นโน๊ตบุ๊คขนาดหน้า 14″ ความละเอียด Full HD ได้สเปกใหม่ล่าสุดอย่างชิปประมวลผล AMD Ryzen 3 3250U

Lenovo IdeaPad 3 14 เป็นโน๊ตบุ๊คราคาคุ้มค่าที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้ในทุกๆ วัน รองรับทุกๆ การใช้งานพื้นฐาน กับราคาเพียง 11,900 บาท ด้วยดีไซน์ที่เบาและมีสไตล์ เหมาะสำหรับการใช้งานไปนู้นมานี่ เป็นโน๊ตบุ๊คขนาดหน้า 14″ ความละเอียด Full HD ได้สเปกรีเฟรชอย่างชิปประมวลผล AMD Ryzen 3 3250U ที่ได้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีเหมือนกับ Ryzen 3 3200U รุ่นก่อน นอกจากนี้ยังได้แรม 4GB และ SSD M.2 NVMe ความจุเริ่มต้น 256GB มาทันที และระบบปฏิบัติการ  Windows 10 ภายใน โดดเด่นที่ตัวเครื่องเบาแค่ 1.6 กิโลกรัม

การมาของ Lenovo IdeaPad 3 14 (ปี 2020 ยังมีซีรีส์ Lenovo IdeaPad 1 / 5 ด้วย) ​เน้นตอบโจทย์คนที่ต้องการโน๊ตบุ๊คบางเบาหน่อย รูปลักษณ์ดูแพงเกินกว่าค่าตัว เน้นใช้งานนอกสถานที่ ในราคาที่ไม่แพง แน่นอนว่าประสิทธิภาพการทำงานก็ไม่ได้สูงมากเช่นกัน โดยรองรับการทำงานพื้นฐานเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นทำงานเอกสาร เล่นอินเตอร์เน็ต ดูหนังฟังเพลงดูซีรีส์สตรีมมิ่งต่างๆ เป็นต้น เหมาะสำหรับคนหาคอมพิวเตอร์เครื่องสำรองงบหมื่นบาทต้นๆ โดยแบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่า 8 ชั่วโมงทีเดียว

NBS Verdict

Lenovo IdeaPad 3 14 AMD Review 55

สรุปการรีวิวของ Lenovo IdeaPad 3 14 ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่ดีที่สุดรุ่นหนึ่งก็ว่าได้ในช่วงราคาหมื่นบาทนิดๆ เพราะมาพร้อมกับประสิทธิภาพที่สูงเหมาะกับการทำงานและพกพา ทั้งจากรูปลักษณ์และใช้งานจริง ชิปประมวลผลเป็น AMD Ryzen 3 3250U ที่ได้แรมมาให้ 4GB แบบฝังบอร์ดมาเลย แต่ก็รองรับการอัพเกรดอีก 1 แถวได้ รวมไปถึงมี SSD M.2 NVMe PCIe ความจุ 256GB – 512GB ความจุใหญ่กว่ามาให้เลย  ได้ Windows 10 แท้ใช้งานได้ทันที เหมาะกับคนต้องการโน๊ตบุ๊คใช้งานพื้นฐานทั่วไป เป็นเครื่องรองหรือเครื่องที่สอง ส่วนถ้าใช้เป็นเครื่องหลักแบบใช้เครื่องนี้เครื่องเดียว ทั้งเล่นเกมหรือตัดต่อวีดีโอ อันนี้ไม่แนะนำเท่าไหร่ เพราะประสิทธิภาพอาจจะไม่เพียงพอกับความต้องการใช้งานทุกๆ อย่าง แนะนำมองดูเป็นสเปกที่เป็นรุ่นใหม่ๆ อย่างชิปประมวลผล AMD Ryzen 4000 Series จะดีกว่า

จุดเด่น

 • เป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 14″ แต่มีขนาดตัวเครื่องเล็กเทียบเท่ารุ่นหน้าจอ 13.3″
 • น้ำหนักเบา วัสดุดี ดูแล้วหรูหราเกินราคากับราคาหมื่นบาทต้นๆ
 • ขอบจอบางเฉียบด้วย เทคโนโลยี Narrow Bezel  บางพิเศษกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไป
 • ใช้งานจริงลื่นไหลแบบสุดๆ ด้วย AMD Ryzen 3 3250U ประสิทธิภาพดี รีเฟรชมาจาก Ryzen 3 3200U
 • ให้แหล่งเก็บข้อมูล SSD ความจุเยอะขนาด 256GB – 512GB ทันที ความเร็วเขียนอ่านดี
 • มี Privacy Shutter ม่านชัตเตอร์ปิดเลนส์เว็บแคมเพื่อความปลอดภัย
 • น้ำหนัก 1.6 กิโลกรัม จัดว่าเบาพกพาสะดวก
 • รองรับการใส่แรมและ HDD ได้ทันที เผื่อกรณีอยากอัพเกรดในอนาคต
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน 8  ชั่วโมง
 • ตัวเครื่องไม่ร้อน สามารถจัดการอุณหภูมิได้ดี
 • มี Windows 10 แท้มาให้พร้อมใช้งานทันที
 • ประกัน 2 ปีตามมาตรฐานของ Lenovo ที่ทุกคนไว้ใจ
 • ราคาคุ้มค่าเพียง 11,900 บาท บางร้านขายถูกกว่านั้นด้วย
 • เหมาะกับเป็นเครื่องสำรองหรือเน้นใช้งานเบาๆ ในราคาที่ไม่แพง

ข้อสังเกต

 • ไม่มีพอร์ต USB 3.1 Type-C มาให้
 • หน้าจอพาเนล TN ภาพไม่สดใสและมุมมองภาพต่ำกว่า IPS
 • ถ้าคีย์บอร์ดมีไฟส่องสว่างด้วยจะดีเยี่ยมไปเลย

Specification

Lenovo IdeaPad 3 14 81W0003RTA

Lenovo IdeaPad 3 14 ที่ได้รับมารีวิวนี้เป็นตัวขายจริง สเปกภายในใช้ชิปประมวลผลรุ่นใหม่ล่าสุด AMD Ryzen 3 3250U (2.60 – 3.50 GHz) เป็นสถาปัตยกรรม 14 นาโนเมตร ทำงานแบบ 2 คอร์ 4 เธร์ด การ์ดจอออนบอร์ด VEGA 3 ประสิทธิภาพดี รองรับการเล่นเกมออนไลน์พอได้  แรมให้มาขนาด 4GB DDR4 แบบฝังบอร์ด (รองรับการอัพเกรดอีก 1 แถวทันที) สำหรับที่เก็บข้อมูลให้มาเป็นมาตรฐาน SSD M.2 NVMe PCIe  ความเร็วสูงความจุ 256GBB – 512GB ซึ่งทำให้ตัวเครื่องลื่นไหลตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรก (รองรับการอัพเกรด SSD/HDD 2.5″ SATA 3 )

ส่วนหน้าจอเป็นขนาด 14″ ที่ได้ความละเอียด Full HD พาเนล TN คุณภาพดี สีสันสดใส มุมมองกว้างกว่าพาเนล TN พร้อมมีลำโพงคุณภาพดีทำงานร่วมกับระบบเสียง Dolby Audio ส่วนพอร์ตที่ให้มาก็ครบครัน ได้แก่ 3 x USB 3.1 Type-A, HDMI และ SD card reader รวมไปถึงการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง Wi-Fi 5 (802.11ac) และ Bluetooth 5.0 ด้วย รองรับการทำงานทุกไลฟ์สไตล์ ในราคาเบาๆ รวมถึงติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10 แท้ พร้อมใช้งานได้ทันที พร้อมการรับประกัน 2 ปี ส่งเคลมศูนย์ปกติ

Hardware / Design

Lenovo IdeaPad 3 14 AMD Review 1

Lenovo IdeaPad 3 14 เป็นโน๊ตบุ๊คดีไซน์บางเบา Thin & Light วัสดุเป็นพลาสติกเกรดดีพื้นผิวคล้ายปัดเสี้ยนแต่จับแล้วเรียบ ขอบจอบาง Narrow Bezel ทั้ง 2 ด้านซ้ายขวา ทำให้มีสัดส่วนจอแสดงผลเยอะกว่าโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 14″ แบบก่อน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการโน๊ตบุ๊คราคาไม่แพง แต่ได้ความสวยงามคุ้มค่า ซึ่งขอบจอด้านในเป็นสีดำตัดกับสีตัวเครื่องโดยรวมอย่าง Platinum Grey Glossy ดูแล้วมีความสวยงามลงตัว เน้นการบางเบาเน้นพกพา ด้วยน้ำหนักเพียง 1.6 กิโลกรัมเท่านั้น รวมไปถึงมิติตัวเครื่องมีความเล็กกระชับเทียบเท่าโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13.3″ ในยุคก่อนๆ แน่นอนว่าตอบโจทย์การใช้งานนอกสถานที่ได้ดีขึ้น

ตัวเครื่องมีการออกแบบโดยรวมให้ดูทันสมัยและเรียบง่ายที่แม้วัสดุจะเป็นพลาสติกแต่มองไปค้ลายโลหะมากๆ มีโลโก้ Lenovo จะมีอยู่ 2 จุดเท่านั้น คือ มุมบนฝาหลังด้านซ้าย และมุมใต้คีย์บอร์ดด้านขวาเท่านั้น ซึ่งจะไม่ใช่การสกรีนแบบรุ่นปีก่อนแล้ว แต่เป็นการทำปั๊ปนูนต่ำไปเลย ตามมาด้วยการใส่รายละเอียดในการทำให้ตัวเครื่องมีลักษณะงานประกอบทั้งหมดแทบจะเป็นชิ้นเดียวกัน  ส่งให้เวลาที่เราจับถือหรือใช้งานจะรู้สึกว่าแน่นหนา ซึ่งจากการใช้งานจริงพื้นผิวบางนี้เป็บรอยนิ้วมือค่อนข้างยาก ฉะนั้นหายห่วงเรื่องความสะอาดได้เลย หรือถ้าจะเช็ดก็ง่ายดาย

Lenovo IdeaPad 3 14 AMD Review 9

สำหรับช่องระบายความร้อนถูกซ่อนอยู่ใต้หน้าจอบริเวณบานพับ โดยเป็นการใช้งานพัดลมระบาย 1 ตัว ช่วยนำพาความร้อนชิปประมวลผล มีช่องดูดลมเย็นด้านล่างตัวเครื่องร่วมกันกับยางรองที่ช่วยตัวเครื่องให้สูงขึ้นพร้อมความั่นคงทำหน้าที่เป็นอย่างดี ส่งผลให้ถ่ายเทความร้อนได้อย่างรวดเร็วน่าประทับใจ ไม่รบกวนการทำงานของเราขณะใช้งานเลย นับได้ว่า Lenovo IdeaPad 3 14 เป็นโน๊ตบุ๊คราคาไม่แพงเพื่อหมื่นบาทต้นๆ แต่ Lenovo ใส่ใจในการออกแบบทุกรายละเอียดเหมือนรุ่นราคาหลายหมื่นบาทเลยทีเดียว

สรุปโดยรวมการออกแบบดีไซน์ภายนอกและวัสดุของ Lenovo IdeaPad 3 14 รุ่นใหม่นั้น ทำได้ดีตามมาตรฐานของ Lenovo ที่ทุกคนไว้ใจและมั่นใจจริงๆ ซึ่งถ้าเทียบกับรุ่นพี่อย่าง Lenovo IdeaPad รุ่นอื่นๆ ก็ถือว่ายังคงสไตล์ที่ดีเอาไว้เป็นเอกลักษณ์ ตอบโจทย์ของคนที่ต้องการโน๊ตบุ๊คเพื่อใช้งานทั่วไป บางเบาพกพา เน้นราคาไม่แพงและคุ้มค่าที่สุด ด้วยโลโก้และรูปลักษณ์ที่ดูน้อยแต่มาก ซึ่งถ้าดูห่างๆ แล้ว คิดว่าเป็นโน๊ตบุ๊คกลุ่มบนที่มีราคาแพงเสียอีก

Lenovo IdeaPad 3 14 AMD Review 25

Keyboard / Touchpad

Lenovo IdeaPad 3 14 AMD Review 21

คีย์บอร์ดของ Lenovo IdeaPad 3 14 ใช้ตัวปุ่มเป็นสีเทาที่เข้มกว่าสีตัวเครื่องชัดเจนพร้อมตัวอักษรสีขาว มีการออกแบบมาให้ปุ่มมีความโค้งรับกับนิ้วมือได้พอดีสไตล์ Lenovo ทำให้สามารถพิมพ์ได้ง่ายขึ้น กับมาตรฐานคีย์บอร์ด 4 แถวขนาด Full Size อีกทั้งด้านการใช้งานในการพิมพ์ ก็ยังเด้งตอบสนองได้เป็นอย่างดีทั้งขนาดแป้นพิมพ์ที่รับกันนิ้วและช่องว่างระหว่างแป้นที่ทำให้มีความแม่นยำในการกด พอที่จะเทียบเคียงรุ่นบนๆ ของ Lenovo เองได้ ส่วนปุ่มเปิดเครื่องจะไปอยู่ที่มุมขวาบนพร้อมไฟส่องสว่างแสดงสถานะ ส่วนปุ่ม Fn ที่เป็นทางลัดต่างๆ ติดตั้งอยู่ชุดคีย์บอร์ดแถวบนเป็นมาตรฐาน ใช้งานได้สะดวก สำหรับรุ่นนี้ไม่มีไฟ Backlit ติดตั้งมาให้แต่อย่างใด

ตัวทัชแพดมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่อง ดีไซน์ออกมาได่เรียบง่ายแบบไม่มีปุ่มแยก โดยเป็นชิ้นเดียวกันทั้งหมด แต่ก็คลิกซ้ายคลิกขวาหรือใช้งาน Multi-Touch ได้ปกติ การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ตัวซอฟต์แวร์ที่ให้มาสามารถควบคุมจัดการได้ดี ใช้งานแบบมัลติทัชได้ลื่นไหลพอสมควร ซึ่งในรุ่นนี้สเปกนี้ไม่มี Finger Print สำหรับสแกนลายนิ้วมือปลดล็อคตัวเครื่องมาให้ด้วย แต่ถ้าในอนาคตมีรุ่นบนกว่านี้ก็อาจจะติดตั้งมาให้ด้วย

Screen / Speaker

Lenovo IdeaPad 3 14 AMD Review 57

Lenovo IdeaPad 3 14 ได้ติดตั้งหน้าจอด้านขนาด 14″ มีขอบที่บางมากตามสไตล์ Narrow Bezel โดยให้พื้นที่หน้าจอสัดส่วนที่เยอะกว่าจอหนาๆ ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล Full HD พาเนล TN คุณภาพดีมีความเรียบเนียนตากว่ามาตรฐาน 1366 x 768 พิกเซล HD แบบเดิมๆ ให้มุมมองที่ค่อนข้างกว้างกว่าพาเนล TN ทั่วไปอย่างชัดเจน ถ้าบอกตรงๆ ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีทีเดียว แต่ถ้ามองมุมขึ้นลงหรือซ้ายขวาก็จะเห็นถึงความต่าง ให้ประสบการณ์การใช้งานที่น่าประทับใจมากเมื่อเทียบกับราคาที่จ่าย เรียกได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คจอ 14″ ที่ให้สีจอที่ดีตามมาตรฐานของพาเนล TN แน่นอนว่าเป็นรองกว่าพาเนล IPS อย่างที่ตาเห็นแบบรู้สึกได้

แม้ขอบจอจะบางเฉียบแต่ก็ได้ติดตั้งกล้องเว็บแคมไว้ด้านบนเหมือนเดิม เพื่อเติมเต็มประสบการณ์การใช้งานที่สมบูรณ์แบบ ที่สำคัญยังมาพร้อมฟีเจอร์ Privacy Shutter ม่านชัตเตอร์ปิดเลนส์เว็บแคมที่ทำให้เรามั่นใจว่ากล้องจะเห็นในเวลาที่เราต้องการใช้งานเท่านั้น การใช้งานก็ง่ายมากๆ ด้วยการใช้นิ้วเลื่อนเปิดหรือปิดการใช้งานเท่านั้น เรียกได้ว่ายกมาจากรุ่นพี่อย่าง ThinkPad, ThinkBook เลยทีเดียว

เพื่อการรีวิวหน้าจอให้ได้ประสบการณ์การใช้งานที่สมบูรณ์แบบ ต่อกันที่การทดสอบประสิทธิภาพหน้าจอของ Lenovo IdeaPad 3 14 ที่เป็นโน๊ตบุ๊คที่ใช้หน้าจอพาเนล TN ทางทีมงานเลยถือโอกาสทดสอบหน้าจอแบบละเอียดๆ ด้วยเครื่องมือที่เป็นทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์อย่าง Spyder5Elite พร้อมทั้งคาลิเบรทหน้าจอให้สีสันมีความตรงความเป็นจริงมากที่สุด

s3 1

โดยให้ขอบเขตความกว้างของสีสันเทียบเท่ากับมาตรฐาน sRGB 60% / AdobeRGB 45% ดูจากที่เส้นสีของหน้าจอจะเป็นสีแดง เรียกได้ว่าให้ประสิทธิภาพเรื่องของสีสันนั้นดีมากกว่าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่นๆ ซึ่งมีความเที่ยงตรงของสีสูง ส่วนความสว่างหน้าจอสูงสุดอยู่ที่เกือบๆ 200 cd/m2 ซึ่งจัดได้ว่ามีความสว่างในระดับกลางๆ ทำให้เมื่อคาลิเบตหน้าจอแล้วสามารถไปทำงานภาพกราฟิกหรือตกแต่งภาพที่เน้นความเที่ยงตรงได้โอเคเลยทีเดียว ส่วนคะแนนรวมอยู่ที่ 2.5 ก็นับได้ว่าเป็นไปตามมาตรฐาน 2.5

ตัวลำโพงเป็นแบบสเตอริโอ 1.5Watt x 2 เลือกใช้ลำโพง Dolby Audio ให้เสียงที่ดีในระดับหนึ่ง มีทั้งเสียงเบสที่มีน้ำหนักบางๆ ไม่ใช่ใส่แต่เสียงกลาง เสียงแหลมออกมาอย่างเดียว โดยตัวลำโพงจะอยู่บริเวณใต้ตัวเครื่องซ้ายและขวาลักษณะยิงลงพื้น ทำให้เสียงที่ค่อนข้างดังพอสมควร แยกรายละเอียดได้ซ้ายขวาได้ดี โดยรวมถือในส่วนของลำโพงถือว่าทำออกได้ดีกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไป ทั้งในคุณภาพเสียงที่ได้และเสียงดังฟังชัดเพียงพอจะออกไปในนอกสถานที่ได้ ส่วนใครจะเอาไปต่อกับหูฟังหรือลำโพงเพิ่ม ก็สามารถทำได้หากว่าต้องการคุณภาพเสียงที่ดีมากยิ่งขึ้นไปอีก

Connector / Thin And Weight

Lenovo IdeaPad 3 14 AMD Review 29

Lenovo IdeaPad 3 14 ในเรื่องพอร์ตเชื่อมต่อก็ถือว่ามีความครบครันทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นพอร์ต USB 3.1 Type-A จำนวน 2 พอร์ต  ไว้สำหรับการเชื่อมต่อกับแฟลชไดร์ฟหรือฮาร์ดดิสก์ภายนอกไว้ถ่ายโอนข้อมูลได้รวดเร็ว พอร์ต USB 2.0 Type-A อีกหนึ่งพอร์ตที่ไว้เชื่อมต่อกับเมาส์หรืออุปกรณ์อื่นๆ ทางด้านพอร์ทการเชื่อมต่อหน้าจอก็จะมีพอร์ท HDMI มาให้ รูเชื่อมต่อหูฟังเป็นแบบ Combo ไมค์และหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ส่วนช่องอ่าน SD Card จะอยู่ด้านขวามือตัวเครื่อง แต่หากใครที่ต้องการใช้พอร์ท Lan คงต้องหาซื้ออแดปเตอร์แปลง USB to Lan เอาเอง รวมไปถึงรุ่นนี้ไม่มี USB 3.1 Type C ก็ถือว่าเป็นข้อสังเกตเล็กน้อย

ขนาดของโน๊ตบุ๊คตัวนี้ถือว่ามีมิติที่ค่อนข้างเล็กและบางเบา น้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 1.6 กิโลกรัม และตัวอแดปเตอร์ที่ชาร์จเองก็มีขนาดเล็ก กะทัดรัดซึ่งเมื่อรวมเข้าไปด้วยกันแล้วน่าจะมีหนักราวๆ 1.8 กิโลกรัม ถือว่ามีน้ำหนักที่มีความเบามากๆ เลยทีเดียว เพราะปกติแล้วโน๊ตบุ๊ค 14″ จะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 2 กิโลกรัม + ซึ่ง Lenovo IdeaPad 3 14 ออกแบบมาเพื่อตอบสนองในเรื่องของการพกพาไปนอกสถานที่ได้อย่างเต็มรูปแบบนั่นเอง เอาไปใช้ตามร้านกาแฟออนไลน์ชิลๆ เลยล่ะ

Inside / Upgrade

Lenovo IdeaPad 3 14 AMD Review 59

การแกะเครื่อง Lenovo IdeaPad 3 14 นั้นสามารถที่จะทำได้ค่อนข้างง่าย เมื่อแกะออกมาแล้วก็จะเห็นฮาร์ดแวร์หลายๆ ส่วนวางตัว โดยตัวเครื่องนั้นจะเป็นแบตเตอรี่ที่มีความจุอยู่ที่ 4000 mAh แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD M.2 NVMe PCIe ที่ติดตั้งมาแล้ว ความจุ 256GB – 512GB โดดเด่นด้วย Conduction Silicone (แผ่นซิลิโคนช่วยนำความร้อน) ในส่วนที่สามารถทำการอัพเกรดได้ทันทีอย่างกับ HDD / SSD 2.5″ SATA 3 ได้ด้วย ในกรณีที่ต้องการความจุในการเก็บข้อมูลเพิ่มเติม สำหรับในส่วนของแรมนั้นจะติดตั้งมาแบบออนบอร์ดแล้ว 4GB 1 แถว และสามารถเพิ่มแรมได้อีก 1 แถวทันที เพราะมีสล็อตว่างอยู่แล้ว

ระบบระบายความร้อนของ Lenovo IdeaPad 3 14 นั้นมีทิศทางการไหลของลมที่ไม่ซับซ้อน ด้วยการออกแบบให้มีชุดระบายอากาศ 1 ชุด พัดลม 1 ตัว ผ่านทางฮีต์ไปป์ทองแดงพร้อมชุดฟินสีดำร่วมกับช่องระบายความร้อน 1 ช่อง โดยถูกกซ่อนไว้ใต้หน้าจอแบบเรียบเนียนไปกับตัวเครื่อง ที่สำคัญไม่ทำให้เกิดเสียงรบกวนที่ดังเกินไปอีกด้วย เรียกได้เป็นเพราะสเปกไม่แรง ทำงานหนักยังไงชุดระบายความร้อนก็เอาอยู่

Performance / Software

c1 1  c2 1

เครื่องรีวิวนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก AMD Ryzen 3 3250U ซึ่งเป็นชิปประมวลผลใช้พลังงานไฟต่ำมาก มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.60 – 3.50 GHz ที่ทั้งแรงมีประสิทธิภาพที่ดี แถมประหยัดพลังงาน สถาปัตยกรรม 14 นาโนเมตร เป็นซีพียูแบบ 2 Core 4 Threads มีค่า TDP 15Watt ที่เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป มาพร้อมแรมออนบอร์ดขนาด 4GB DDR4 Bus 2400 MHz รองรับการอัพเกรดแรมอีก 1 แถวทันที ซึ่งแรม 4GB เดิมๆ ที่สามารถขับเคลื่อนระบบปฏิบัติการ Windows 10 ลิขสิทธิ์ที่มีมาให้แบบสบายๆ

g1 1

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง AMD Radeon VEGA 3 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง อย่างในเรื่องของกราฟิก 2 มิตินั้นก็รองรับได้อย่างสบายๆ หรือถ้าเป็น 3  มิติก็ต้องบอกว่ารองรับการทำงานได้ในระดับเบื้องต้นเท่านั้น แต่ก็รองรับการทำงานกับหน้าจอความละเอียดสูง Full HD ได้แบบไม่มีปัญหา เว้นแต่เอาไปทำงานเกี่ยวกับ 3 มิติในยุคปัจจุบัน อันนี้ไม่แนะนำ

cine15  cine20 1

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจตามมาตรฐานของ AMD Ryzen 3 3250U ที่เป็นรุ่นรีเฟรช เปรียบเทียบกับชิปประมวลผล AMD Ryzen 3 3200U รุ่นปีก่อน ก็ทำได้ดีกว่าด้วย ในส่วนของตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพตอบโจทย์ในส่วนของงานทั่วไปเท่านั้น หรือถ้าจะนำไปเล่นเกมออนไลน์ 3 มิติ อันนี้ไม่แนะนำเท่าไร

ssd 1

ตัวเก็บข้อมูลของเครื่องที่เลือกใช้เป็น SSD ความเร็วสูงแบบ M.2 NVMe PCIe ที่ความจุ 512GB ก็ทำคะแนนออกมาได้อย่างรวดเร็วเป็นที่น่าพอใจ กับความเร็วระดับ Read: 2350 MB/s – Write: 1458 MB/s ยิ่งเมื่อนำไปใช้เทียบกับฮาร์ดไดร์ฟแบบจานหมุนหรือแบบลูกผสมอย่าง SSHD แล้วละก็จะเห็นถึงประสิทธิภาพทั้งในด้านการทดสอบและในด้านการใช้งานจริงที่แตกต่างกันอย่างเห็นเห็นได้ชัด การใช้งานโดยรวมก็ลื่นไหลน่าประทับใจมากๆ ยิ่งถ้าดูจากราคาค่าตัวนั้นก็นับว่าคุ้มค่าจริงๆ

lenovo

ที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ Lenovo Vantage ก็เรียกได้ว่าเป็นซอฟแวร์ที่มีประโยชน์มากของ Lenovo ทุกๆ รุ่น ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดการและควบคุมในหลายๆ ส่วนของเครื่องได้ เรียกได้ว่าค่อนข้างละเอียดมากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นอัพเดทไดร์เวอร์ล่าสุด การเปิดปิดอุปกรณ์ต่างๆ ภายในเครื่อง ตั้งค่าทัชแพด การเชื่อมต่อไร้สาย แบตเตอรี่ กล้องเว็บแคม ระบบเสียง ที่ต้องบอกว่าซอฟต์แวร์ต่างๆ นั้นไม่ได้ติดตั้งมาให้หนักเครื่องเปล่าๆ แต่สามารถใช้งานได้จริง และใช้งานได้ดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังมีหน้าต่างเล็กๆ ไว้ควบคุมแบบเร็วๆ อีกด้วย

l2

Battery / Heat / Noise

batt 1

แบตเตอรี่ของ Lenovo IdeaPad 3 14 เป็นแบบฝังไว้ในเครื่องเหมือนกับโน๊ตบุ๊คหลายๆ รุ่นในปัจจุบัน ตัวแบตเตอรี่มีความจุ 4000 mAh สามารถทำงานต่อเนื่องยาวนานได้ประมาณ 8 ชั่วโมงต่อเนื่องในการใช้งานแบบปกติ (ดูภาพยนตร์และเล่นอินเตอร์เน็ต) นับได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คราคาไม่แพงที่สามารถใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนานเทียบเท่ากับ Ultrabook ราคาหลายหมื่นบาททีเดียว ส่วนช่องระบายของโน๊ตบุ๊คตัวนี้จะอยู่ด้านบนบริเวณแกนพับหน้าจอ โดยออกแบบให้ซ่อนตัวเอาไว้ด้านหลังเวลาพับจอก็ไม่เห็นช่องระบายความร้อนเลย

temp 1

ทางด้านอุณหภูมิปกติของเครื่องจะอยู่ที่ 40 – 50 องศาเซลเซียส แต่พอรีดประสิทธิภาพเต็มที่จะเห็นว่าเครื่องจะร้อนที่สุดที่ 78 องศาเซลเซียส สำหรับชิปประมวลผล นับว่าเรื่องระบบระบายความร้อนของ Lenovo IdeaPad 3 14 เครื่องนี้ทำออกมาได้ดีประมาณนึง ซึ่งนั่นน่าจะเป็นเพราะชุดระบายความร้อนจาก Lenovo ที่ออกแบบมาค่อนข้างดี อีกทั้งตัวเครื่องที่ยกตัวขึ้นก็ช่วยระบายความร้อน รวมไปถึงชิปประมวลผลจาก AMD อย่าง Ryzen 3000 Series รุ่นเริ่มต้นที่มีเทคโนโลยีการผลิตที่ 14 นาโนเมตร แม้จะไม่มีเท่า 12 นาโนเมตร แต้ก็ควบคุมความร้อนได้ดี ทำให้การใช้งานจริงยาวนานต่อเนื่องแทบไม่ได้สัมผัสถึงความร้อนเลย

Conclusion / Award

Lenovo IdeaPad 3 14 AMD Review 47

เรียกได้ว่า Lenovo IdeaPad 3 14 มีความน่าสนใจจริงๆ สำหรับโน๊ตบุ๊คเน้นคุ้มค่าอีกหนึ่ง ที่ต่อยอดความสำเร็จตระกูล IdeaPad รุ่นก่อนๆ โดยซีรีส์นี้จะเป็นระดับกลางๆ ซึ่งจริงแล้วจะแบ่งออกเป็น 1 / 3 / 5  ได้เป็นอย่างดีมาพร้อมความน่าใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดีไซน์การออกแบบ ภาพลักษณ์ วัสดุ งานประกอบ รวมไปถึงสเปคประสิทธิภาพและประสบการณ์ใช้งาน ด้วยชิปประมวลผล AMD Ryzen 3 3250U (รีเฟรชจากรุ่น Ryzen 3 3200U) พร้อมแรม 4GB และ SSD M.2 NVME PCIe ที่ความจุเริ่มต้น 256GB ก็ใช้งานได้อย่างลื่นไหล

Lenovo IdeaPad 3 14 AMD Review 6

ทางด้านราคา Lenovo IdeaPad 3 14 ถือว่าถูกมากๆ ทำให้จับต้องจับจองได้ง่ายๆ สนนราคาเริ่มต้นที่ 11,900 บาท ซึ่งเหนือกว่าในเรื่องดีไซน์การออกแบบได้ใกล้เคียงกับรุ่นระดับบนของ IdeaPad และด้วยการที่ตัวเครื่องมีขนาดเล็กขอบจอบางเทียบและมีหน้าจอขนาด 14″ แต่มีขนาดบอดี้ น้ำหนัก มีขนาดเล็กกว่าโน๊ตบุ๊ค 14″ ทั่วไป ซึ่งมีน้ำหนักเพียง 1.6 กิโลกรัม ที่แม้ว่าอาจจะไม่เบาสุดๆ แต่ก็อยู่ในเกณฑ์ที่นำไปใช้งานนอกสถานที่ได้สบายๆ แถมแบตยังใช้งานได้นานสูงสุดกว่า 8 ชั่วโมงด้วย ไม่ต้องพกอแดปเตอร์เลยก็ยังได้ (หรือจะพกก็เบามากๆ) ส่วนความร้อนที่เกิดขึ้นก็ไม่ผลต่อการใช้งานแต่อย่างใด อีกทั้งถ้าใครอยากใส่ HDD 2.5″ SATA 3 เพิ่มเติมก็สามารถทำได้

Lenovo IdeaPad 3 14 AMD Review 43

สมกับเป็นโน๊ตบุ๊คราคาคุ้มค่าไม่แพงของทาง Lenovo ที่ทุกคนให้ความนิยมกัน ที่สำคัญมันดูแพงกว่าราคาของมันที่เราจ่ายมากๆ เห็นภาพชัดๆ เลยก็คือ ตัวเครื่องสีสัน Platinum Grey Glossy คล้ายโลหะ แต่จริงๆ แล้วพลาสติกเกรดดี โดยรวมสอบผ่านสบายๆ แต่ถ้าให้พูดถึงข้อสังเกตเล็กๆ น้อยๆ คือ ไม่มี USB 3.1 Type-C และน้ำหนักเครื่องมากไปนิด รวมไปถึงในส่วนของหน้าจอก็เป็นพาเนล TN ปกติ ทำให้มุมมองหรือสีสันอาจจะไม่สวยงามเท่า IPS แน่นอน ถ้ารับตรงจุดนี้ได้ก็ถือว่าโอเคเลย ปิดท้ายด้วยแรมถ้าอัพเกรดเป็น 8GB ก็เพียงพอต่อการใช้งานยาวๆ เลย

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 14″ ด้วยกัน ซึ่ง Lenovo IdeaPad 3 14 ก็ได้รางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Value

Lenovo IdeaPad 3 14 ที่เป็นโน๊ตบุ๊คขนาด 14″ Full HD สายทำงานบางเบาคุ้มค่ารุ่นใหม่ โดยมีราคาที่ 11,900 บาท ได้สเปกใหม่ล่าสุด อย่างชิปประมวลผล AMD Ryzen 3 3250U ที่ได้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีใกล้เคียงกับ Core i3 ทีเดียว นอกจากนี้ยังได้หน่วยความจำแรมขนาด 4GB แบบฝังบอร์ดมาแล้ว 1 แถว และมีสล็อตว่างอีก 1 แถว เพื่ออัพเกรดในอนาคต พร้อม SSD ความจุเยอะ 256GB มาในตัว และระบบปฏิบัติการ Windows 10 พร้อมใช้งานทันที

award new value

Best Mobility

ส่วนของความสามารถในการพกพาของ Lenovo IdeaPad 3 14 อยู่ในระดับที่ดีกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไปชัดเจน ทั้งในความบางและน้ำหนักเบาเพียง 1.6 กิโลกรัม ที่ทำให้สามารถหิ้วไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก แถมอแดปเตอร์ก็เบาและเล็กกว่าปกติมากๆ ถือว่ามีการพัฒนาไปในทุกส่วน รวมแล้วหนักแค่ 2 กิโลกรัมเท่านั้น โดยสามารถพับฝาจอลงแล้วเก็บเครื่องได้ทันที พกพาสะดวก แบตเตอรี่ก็ใช้งานได้ยาวนานกว่า 8 ชั่วโมง เหมาะมากๆ กับคนที่ทำงานนอกสถานที่บ่อยๆ

NBS award 4 Mobility

Best Design

เรื่องของรูปร่างหน้าตาก็เป็นหนึ่งในจุดเด่นที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ของ Lenovo IdeaPad มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ซึ่งจุดเด่นในข้อนี้ก็เห็นได้ชัดเจนใน Lenovo IdeaPad 3 14 ที่มีดีไซน์ของตัวเครื่องสวยงามโดดเด่น ให้มิติที่เล็กกระชับลงกว่าเดิม ขอบจอบางเฉียบ แต่มีการออกแบบอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ออกแนวพรีเมียมและเรียบหรูมากยิ่งขึ้น และด้วยสีสัน Platinum Grey Glossy ให้อารมณ์คล้ายโลหะมากๆ  ซึ่งในจุดของรูปร่างหน้าตาเชื่อได้ว่าหลายๆ คนส่วนมากต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน

NBS award 7 Design

NBS Verdict

Lenovo IdeaPad 3 14 AMD Review 55

สรุปการรีวิวของ Lenovo IdeaPad 3 14 ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่ดีที่สุดรุ่นหนึ่งก็ว่าได้ในช่วงราคาหมื่นบาทนิดๆ เพราะมาพร้อมกับประสิทธิภาพที่สูงเหมาะกับการทำงานและพกพา ทั้งจากรูปลักษณ์และใช้งานจริง ชิปประมวลผลเป็น AMD Ryzen 3 3250U ที่ได้แรมมาให้ 4GB แบบฝังบอร์ดมาเลย แต่ก็รองรับการอัพเกรดอีก 1 แถวได้ รวมไปถึงมี SSD M.2 NVMe PCIe ความจุ 256GB – 512GB ความจุใหญ่กว่ามาให้เลย  ได้ Windows 10 แท้ใช้งานได้ทันที เหมาะกับคนต้องการโน๊ตบุ๊คใช้งานพื้นฐานทั่วไป เป็นเครื่องรองหรือเครื่องที่สอง ส่วนถ้าใช้เป็นเครื่องหลักแบบใช้เครื่องนี้เครื่องเดียว ทั้งเล่นเกมหรือตัดต่อวีดีโอ อันนี้ไม่แนะนำเท่าไหร่ เพราะประสิทธิภาพอาจจะไม่เพียงพอกับความต้องการใช้งานทุกๆ อย่าง แนะนำมองดูเป็นสเปกที่เป็นรุ่นใหม่ๆ อย่างชิปประมวลผล AMD Ryzen 4000 Series จะดีกว่า

จุดเด่น

 • เป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 14″ แต่มีขนาดตัวเครื่องเล็กเทียบเท่ารุ่นหน้าจอ 13.3″
 • น้ำหนักเบา วัสดุดี ดูแล้วหรูหราเกินราคากับราคาหมื่นบาทต้นๆ
 • ขอบจอบางเฉียบด้วย เทคโนโลยี Narrow Bezel  บางพิเศษกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไป
 • ใช้งานจริงลื่นไหลแบบสุดๆ ด้วย AMD Ryzen 3 3250U ประสิทธิภาพดี รีเฟรชมาจาก Ryzen 3 3200U
 • ให้แหล่งเก็บข้อมูล SSD ความจุเยอะขนาด 256GB – 512GB ทันที ความเร็วเขียนอ่านดี
 • มี Privacy Shutter ม่านชัตเตอร์ปิดเลนส์เว็บแคมเพื่อความปลอดภัย
 • น้ำหนัก 1.6 กิโลกรัม จัดว่าเบาพกพาสะดวก
 • รองรับการใส่แรมและ HDD ได้ทันที เผื่อกรณีอยากอัพเกรดในอนาคต
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน 8  ชั่วโมง
 • ตัวเครื่องไม่ร้อน สามารถจัดการอุณหภูมิได้ดี
 • มี Windows 10 แท้มาให้พร้อมใช้งานทันที
 • ประกัน 2 ปีตามมาตรฐานของ Lenovo ที่ทุกคนไว้ใจ
 • ราคาคุ้มค่าเพียง 11,900 บาท บางร้านขายถูกกว่านั้นด้วย
 • เหมาะกับเป็นเครื่องสำรองหรือเน้นใช้งานเบาๆ ในราคาที่ไม่แพง

ข้อสังเกต

 • ไม่มีพอร์ต USB 3.1 Type-C มาให้
 • หน้าจอพาเนล TN ภาพไม่สดใสและมุมมองภาพต่ำกว่า IPS
 • ถ้าคีย์บอร์ดมีไฟส่องสว่างด้วยจะดีเยี่ยมไปเลย

Specification

Lenovo IdeaPad 3 14 81W0003RTA

Lenovo IdeaPad 3 14 ที่ได้รับมารีวิวนี้เป็นตัวขายจริง สเปกภายในใช้ชิปประมวลผลรุ่นใหม่ล่าสุด AMD Ryzen 3 3250U (2.60 – 3.50 GHz) เป็นสถาปัตยกรรม 14 นาโนเมตร ทำงานแบบ 2 คอร์ 4 เธร์ด การ์ดจอออนบอร์ด VEGA 3 ประสิทธิภาพดี รองรับการเล่นเกมออนไลน์พอได้  แรมให้มาขนาด 4GB DDR4 แบบฝังบอร์ด (รองรับการอัพเกรดอีก 1 แถวทันที) สำหรับที่เก็บข้อมูลให้มาเป็นมาตรฐาน SSD M.2 NVMe PCIe  ความเร็วสูงความจุ 256GBB – 512GB ซึ่งทำให้ตัวเครื่องลื่นไหลตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรก (รองรับการอัพเกรด SSD/HDD 2.5″ SATA 3 )

ส่วนหน้าจอเป็นขนาด 14″ ที่ได้ความละเอียด Full HD พาเนล TN คุณภาพดี สีสันสดใส มุมมองกว้างกว่าพาเนล TN พร้อมมีลำโพงคุณภาพดีทำงานร่วมกับระบบเสียง Dolby Audio ส่วนพอร์ตที่ให้มาก็ครบครัน ได้แก่ 3 x USB 3.1 Type-A, HDMI และ SD card reader รวมไปถึงการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง Wi-Fi 5 (802.11ac) และ Bluetooth 5.0 ด้วย รองรับการทำงานทุกไลฟ์สไตล์ ในราคาเบาๆ รวมถึงติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10 แท้ พร้อมใช้งานได้ทันที พร้อมการรับประกัน 2 ปี ส่งเคลมศูนย์ปกติ

Hardware / Design

Lenovo IdeaPad 3 14 AMD Review 1

Lenovo IdeaPad 3 14 เป็นโน๊ตบุ๊คดีไซน์บางเบา Thin & Light วัสดุเป็นพลาสติกเกรดดีพื้นผิวคล้ายปัดเสี้ยนแต่จับแล้วเรียบ ขอบจอบาง Narrow Bezel ทั้ง 2 ด้านซ้ายขวา ทำให้มีสัดส่วนจอแสดงผลเยอะกว่าโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 14″ แบบก่อน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการโน๊ตบุ๊คราคาไม่แพง แต่ได้ความสวยงามคุ้มค่า ซึ่งขอบจอด้านในเป็นสีดำตัดกับสีตัวเครื่องโดยรวมอย่าง Platinum Grey Glossy ดูแล้วมีความสวยงามลงตัว เน้นการบางเบาเน้นพกพา ด้วยน้ำหนักเพียง 1.6 กิโลกรัมเท่านั้น รวมไปถึงมิติตัวเครื่องมีความเล็กกระชับเทียบเท่าโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13.3″ ในยุคก่อนๆ แน่นอนว่าตอบโจทย์การใช้งานนอกสถานที่ได้ดีขึ้น

ตัวเครื่องมีการออกแบบโดยรวมให้ดูทันสมัยและเรียบง่ายที่แม้วัสดุจะเป็นพลาสติกแต่มองไปค้ลายโลหะมากๆ มีโลโก้ Lenovo จะมีอยู่ 2 จุดเท่านั้น คือ มุมบนฝาหลังด้านซ้าย และมุมใต้คีย์บอร์ดด้านขวาเท่านั้น ซึ่งจะไม่ใช่การสกรีนแบบรุ่นปีก่อนแล้ว แต่เป็นการทำปั๊ปนูนต่ำไปเลย ตามมาด้วยการใส่รายละเอียดในการทำให้ตัวเครื่องมีลักษณะงานประกอบทั้งหมดแทบจะเป็นชิ้นเดียวกัน  ส่งให้เวลาที่เราจับถือหรือใช้งานจะรู้สึกว่าแน่นหนา ซึ่งจากการใช้งานจริงพื้นผิวบางนี้เป็บรอยนิ้วมือค่อนข้างยาก ฉะนั้นหายห่วงเรื่องความสะอาดได้เลย หรือถ้าจะเช็ดก็ง่ายดาย

Lenovo IdeaPad 3 14 AMD Review 9

สำหรับช่องระบายความร้อนถูกซ่อนอยู่ใต้หน้าจอบริเวณบานพับ โดยเป็นการใช้งานพัดลมระบาย 1 ตัว ช่วยนำพาความร้อนชิปประมวลผล มีช่องดูดลมเย็นด้านล่างตัวเครื่องร่วมกันกับยางรองที่ช่วยตัวเครื่องให้สูงขึ้นพร้อมความั่นคงทำหน้าที่เป็นอย่างดี ส่งผลให้ถ่ายเทความร้อนได้อย่างรวดเร็วน่าประทับใจ ไม่รบกวนการทำงานของเราขณะใช้งานเลย นับได้ว่า Lenovo IdeaPad 3 14 เป็นโน๊ตบุ๊คราคาไม่แพงเพื่อหมื่นบาทต้นๆ แต่ Lenovo ใส่ใจในการออกแบบทุกรายละเอียดเหมือนรุ่นราคาหลายหมื่นบาทเลยทีเดียว

สรุปโดยรวมการออกแบบดีไซน์ภายนอกและวัสดุของ Lenovo IdeaPad 3 14 รุ่นใหม่นั้น ทำได้ดีตามมาตรฐานของ Lenovo ที่ทุกคนไว้ใจและมั่นใจจริงๆ ซึ่งถ้าเทียบกับรุ่นพี่อย่าง Lenovo IdeaPad รุ่นอื่นๆ ก็ถือว่ายังคงสไตล์ที่ดีเอาไว้เป็นเอกลักษณ์ ตอบโจทย์ของคนที่ต้องการโน๊ตบุ๊คเพื่อใช้งานทั่วไป บางเบาพกพา เน้นราคาไม่แพงและคุ้มค่าที่สุด ด้วยโลโก้และรูปลักษณ์ที่ดูน้อยแต่มาก ซึ่งถ้าดูห่างๆ แล้ว คิดว่าเป็นโน๊ตบุ๊คกลุ่มบนที่มีราคาแพงเสียอีก

Lenovo IdeaPad 3 14 AMD Review 25

Keyboard / Touchpad

Lenovo IdeaPad 3 14 AMD Review 21

คีย์บอร์ดของ Lenovo IdeaPad 3 14 ใช้ตัวปุ่มเป็นสีเทาที่เข้มกว่าสีตัวเครื่องชัดเจนพร้อมตัวอักษรสีขาว มีการออกแบบมาให้ปุ่มมีความโค้งรับกับนิ้วมือได้พอดีสไตล์ Lenovo ทำให้สามารถพิมพ์ได้ง่ายขึ้น กับมาตรฐานคีย์บอร์ด 4 แถวขนาด Full Size อีกทั้งด้านการใช้งานในการพิมพ์ ก็ยังเด้งตอบสนองได้เป็นอย่างดีทั้งขนาดแป้นพิมพ์ที่รับกันนิ้วและช่องว่างระหว่างแป้นที่ทำให้มีความแม่นยำในการกด พอที่จะเทียบเคียงรุ่นบนๆ ของ Lenovo เองได้ ส่วนปุ่มเปิดเครื่องจะไปอยู่ที่มุมขวาบนพร้อมไฟส่องสว่างแสดงสถานะ ส่วนปุ่ม Fn ที่เป็นทางลัดต่างๆ ติดตั้งอยู่ชุดคีย์บอร์ดแถวบนเป็นมาตรฐาน ใช้งานได้สะดวก สำหรับรุ่นนี้ไม่มีไฟ Backlit ติดตั้งมาให้แต่อย่างใด

ตัวทัชแพดมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่อง ดีไซน์ออกมาได่เรียบง่ายแบบไม่มีปุ่มแยก โดยเป็นชิ้นเดียวกันทั้งหมด แต่ก็คลิกซ้ายคลิกขวาหรือใช้งาน Multi-Touch ได้ปกติ การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ตัวซอฟต์แวร์ที่ให้มาสามารถควบคุมจัดการได้ดี ใช้งานแบบมัลติทัชได้ลื่นไหลพอสมควร ซึ่งในรุ่นนี้สเปกนี้ไม่มี Finger Print สำหรับสแกนลายนิ้วมือปลดล็อคตัวเครื่องมาให้ด้วย แต่ถ้าในอนาคตมีรุ่นบนกว่านี้ก็อาจจะติดตั้งมาให้ด้วย

Screen / Speaker

Lenovo IdeaPad 3 14 AMD Review 57

Lenovo IdeaPad 3 14 ได้ติดตั้งหน้าจอด้านขนาด 14″ มีขอบที่บางมากตามสไตล์ Narrow Bezel โดยให้พื้นที่หน้าจอสัดส่วนที่เยอะกว่าจอหนาๆ ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล Full HD พาเนล TN คุณภาพดีมีความเรียบเนียนตากว่ามาตรฐาน 1366 x 768 พิกเซล HD แบบเดิมๆ ให้มุมมองที่ค่อนข้างกว้างกว่าพาเนล TN ทั่วไปอย่างชัดเจน ถ้าบอกตรงๆ ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีทีเดียว แต่ถ้ามองมุมขึ้นลงหรือซ้ายขวาก็จะเห็นถึงความต่าง ให้ประสบการณ์การใช้งานที่น่าประทับใจมากเมื่อเทียบกับราคาที่จ่าย เรียกได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คจอ 14″ ที่ให้สีจอที่ดีตามมาตรฐานของพาเนล TN แน่นอนว่าเป็นรองกว่าพาเนล IPS อย่างที่ตาเห็นแบบรู้สึกได้

แม้ขอบจอจะบางเฉียบแต่ก็ได้ติดตั้งกล้องเว็บแคมไว้ด้านบนเหมือนเดิม เพื่อเติมเต็มประสบการณ์การใช้งานที่สมบูรณ์แบบ ที่สำคัญยังมาพร้อมฟีเจอร์ Privacy Shutter ม่านชัตเตอร์ปิดเลนส์เว็บแคมที่ทำให้เรามั่นใจว่ากล้องจะเห็นในเวลาที่เราต้องการใช้งานเท่านั้น การใช้งานก็ง่ายมากๆ ด้วยการใช้นิ้วเลื่อนเปิดหรือปิดการใช้งานเท่านั้น เรียกได้ว่ายกมาจากรุ่นพี่อย่าง ThinkPad, ThinkBook เลยทีเดียว

เพื่อการรีวิวหน้าจอให้ได้ประสบการณ์การใช้งานที่สมบูรณ์แบบ ต่อกันที่การทดสอบประสิทธิภาพหน้าจอของ Lenovo IdeaPad 3 14 ที่เป็นโน๊ตบุ๊คที่ใช้หน้าจอพาเนล TN ทางทีมงานเลยถือโอกาสทดสอบหน้าจอแบบละเอียดๆ ด้วยเครื่องมือที่เป็นทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์อย่าง Spyder5Elite พร้อมทั้งคาลิเบรทหน้าจอให้สีสันมีความตรงความเป็นจริงมากที่สุด

s3 1

โดยให้ขอบเขตความกว้างของสีสันเทียบเท่ากับมาตรฐาน sRGB 60% / AdobeRGB 45% ดูจากที่เส้นสีของหน้าจอจะเป็นสีแดง เรียกได้ว่าให้ประสิทธิภาพเรื่องของสีสันนั้นดีมากกว่าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่นๆ ซึ่งมีความเที่ยงตรงของสีสูง ส่วนความสว่างหน้าจอสูงสุดอยู่ที่เกือบๆ 200 cd/m2 ซึ่งจัดได้ว่ามีความสว่างในระดับกลางๆ ทำให้เมื่อคาลิเบตหน้าจอแล้วสามารถไปทำงานภาพกราฟิกหรือตกแต่งภาพที่เน้นความเที่ยงตรงได้โอเคเลยทีเดียว ส่วนคะแนนรวมอยู่ที่ 2.5 ก็นับได้ว่าเป็นไปตามมาตรฐาน 2.5

ตัวลำโพงเป็นแบบสเตอริโอ 1.5Watt x 2 เลือกใช้ลำโพง Dolby Audio ให้เสียงที่ดีในระดับหนึ่ง มีทั้งเสียงเบสที่มีน้ำหนักบางๆ ไม่ใช่ใส่แต่เสียงกลาง เสียงแหลมออกมาอย่างเดียว โดยตัวลำโพงจะอยู่บริเวณใต้ตัวเครื่องซ้ายและขวาลักษณะยิงลงพื้น ทำให้เสียงที่ค่อนข้างดังพอสมควร แยกรายละเอียดได้ซ้ายขวาได้ดี โดยรวมถือในส่วนของลำโพงถือว่าทำออกได้ดีกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไป ทั้งในคุณภาพเสียงที่ได้และเสียงดังฟังชัดเพียงพอจะออกไปในนอกสถานที่ได้ ส่วนใครจะเอาไปต่อกับหูฟังหรือลำโพงเพิ่ม ก็สามารถทำได้หากว่าต้องการคุณภาพเสียงที่ดีมากยิ่งขึ้นไปอีก

Connector / Thin And Weight

Lenovo IdeaPad 3 14 AMD Review 29

Lenovo IdeaPad 3 14 ในเรื่องพอร์ตเชื่อมต่อก็ถือว่ามีความครบครันทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นพอร์ต USB 3.1 Type-A จำนวน 2 พอร์ต  ไว้สำหรับการเชื่อมต่อกับแฟลชไดร์ฟหรือฮาร์ดดิสก์ภายนอกไว้ถ่ายโอนข้อมูลได้รวดเร็ว พอร์ต USB 2.0 Type-A อีกหนึ่งพอร์ตที่ไว้เชื่อมต่อกับเมาส์หรืออุปกรณ์อื่นๆ ทางด้านพอร์ทการเชื่อมต่อหน้าจอก็จะมีพอร์ท HDMI มาให้ รูเชื่อมต่อหูฟังเป็นแบบ Combo ไมค์และหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ส่วนช่องอ่าน SD Card จะอยู่ด้านขวามือตัวเครื่อง แต่หากใครที่ต้องการใช้พอร์ท Lan คงต้องหาซื้ออแดปเตอร์แปลง USB to Lan เอาเอง รวมไปถึงรุ่นนี้ไม่มี USB 3.1 Type C ก็ถือว่าเป็นข้อสังเกตเล็กน้อย

ขนาดของโน๊ตบุ๊คตัวนี้ถือว่ามีมิติที่ค่อนข้างเล็กและบางเบา น้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 1.6 กิโลกรัม และตัวอแดปเตอร์ที่ชาร์จเองก็มีขนาดเล็ก กะทัดรัดซึ่งเมื่อรวมเข้าไปด้วยกันแล้วน่าจะมีหนักราวๆ 1.8 กิโลกรัม ถือว่ามีน้ำหนักที่มีความเบามากๆ เลยทีเดียว เพราะปกติแล้วโน๊ตบุ๊ค 14″ จะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 2 กิโลกรัม + ซึ่ง Lenovo IdeaPad 3 14 ออกแบบมาเพื่อตอบสนองในเรื่องของการพกพาไปนอกสถานที่ได้อย่างเต็มรูปแบบนั่นเอง เอาไปใช้ตามร้านกาแฟออนไลน์ชิลๆ เลยล่ะ

Inside / Upgrade

Lenovo IdeaPad 3 14 AMD Review 59

การแกะเครื่อง Lenovo IdeaPad 3 14 นั้นสามารถที่จะทำได้ค่อนข้างง่าย เมื่อแกะออกมาแล้วก็จะเห็นฮาร์ดแวร์หลายๆ ส่วนวางตัว โดยตัวเครื่องนั้นจะเป็นแบตเตอรี่ที่มีความจุอยู่ที่ 4000 mAh แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD M.2 NVMe PCIe ที่ติดตั้งมาแล้ว ความจุ 256GB – 512GB โดดเด่นด้วย Conduction Silicone (แผ่นซิลิโคนช่วยนำความร้อน) ในส่วนที่สามารถทำการอัพเกรดได้ทันทีอย่างกับ HDD / SSD 2.5″ SATA 3 ได้ด้วย ในกรณีที่ต้องการความจุในการเก็บข้อมูลเพิ่มเติม สำหรับในส่วนของแรมนั้นจะติดตั้งมาแบบออนบอร์ดแล้ว 4GB 1 แถว และสามารถเพิ่มแรมได้อีก 1 แถวทันที เพราะมีสล็อตว่างอยู่แล้ว

ระบบระบายความร้อนของ Lenovo IdeaPad 3 14 นั้นมีทิศทางการไหลของลมที่ไม่ซับซ้อน ด้วยการออกแบบให้มีชุดระบายอากาศ 1 ชุด พัดลม 1 ตัว ผ่านทางฮีต์ไปป์ทองแดงพร้อมชุดฟินสีดำร่วมกับช่องระบายความร้อน 1 ช่อง โดยถูกกซ่อนไว้ใต้หน้าจอแบบเรียบเนียนไปกับตัวเครื่อง ที่สำคัญไม่ทำให้เกิดเสียงรบกวนที่ดังเกินไปอีกด้วย เรียกได้เป็นเพราะสเปกไม่แรง ทำงานหนักยังไงชุดระบายความร้อนก็เอาอยู่

Performance / Software

c1 1  c2 1

เครื่องรีวิวนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก AMD Ryzen 3 3250U ซึ่งเป็นชิปประมวลผลใช้พลังงานไฟต่ำมาก มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.60 – 3.50 GHz ที่ทั้งแรงมีประสิทธิภาพที่ดี แถมประหยัดพลังงาน สถาปัตยกรรม 14 นาโนเมตร เป็นซีพียูแบบ 2 Core 4 Threads มีค่า TDP 15Watt ที่เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป มาพร้อมแรมออนบอร์ดขนาด 4GB DDR4 Bus 2400 MHz รองรับการอัพเกรดแรมอีก 1 แถวทันที ซึ่งแรม 4GB เดิมๆ ที่สามารถขับเคลื่อนระบบปฏิบัติการ Windows 10 ลิขสิทธิ์ที่มีมาให้แบบสบายๆ

g1 1

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง AMD Radeon VEGA 3 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง อย่างในเรื่องของกราฟิก 2 มิตินั้นก็รองรับได้อย่างสบายๆ หรือถ้าเป็น 3  มิติก็ต้องบอกว่ารองรับการทำงานได้ในระดับเบื้องต้นเท่านั้น แต่ก็รองรับการทำงานกับหน้าจอความละเอียดสูง Full HD ได้แบบไม่มีปัญหา เว้นแต่เอาไปทำงานเกี่ยวกับ 3 มิติในยุคปัจจุบัน อันนี้ไม่แนะนำ

cine15  cine20 1

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจตามมาตรฐานของ AMD Ryzen 3 3250U ที่เป็นรุ่นรีเฟรช เปรียบเทียบกับชิปประมวลผล AMD Ryzen 3 3200U รุ่นปีก่อน ก็ทำได้ดีกว่าด้วย ในส่วนของตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพตอบโจทย์ในส่วนของงานทั่วไปเท่านั้น หรือถ้าจะนำไปเล่นเกมออนไลน์ 3 มิติ อันนี้ไม่แนะนำเท่าไร

ssd 1

ตัวเก็บข้อมูลของเครื่องที่เลือกใช้เป็น SSD ความเร็วสูงแบบ M.2 NVMe PCIe ที่ความจุ 512GB ก็ทำคะแนนออกมาได้อย่างรวดเร็วเป็นที่น่าพอใจ กับความเร็วระดับ Read: 2350 MB/s – Write: 1458 MB/s ยิ่งเมื่อนำไปใช้เทียบกับฮาร์ดไดร์ฟแบบจานหมุนหรือแบบลูกผสมอย่าง SSHD แล้วละก็จะเห็นถึงประสิทธิภาพทั้งในด้านการทดสอบและในด้านการใช้งานจริงที่แตกต่างกันอย่างเห็นเห็นได้ชัด การใช้งานโดยรวมก็ลื่นไหลน่าประทับใจมากๆ ยิ่งถ้าดูจากราคาค่าตัวนั้นก็นับว่าคุ้มค่าจริงๆ

lenovo

ที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ Lenovo Vantage ก็เรียกได้ว่าเป็นซอฟแวร์ที่มีประโยชน์มากของ Lenovo ทุกๆ รุ่น ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดการและควบคุมในหลายๆ ส่วนของเครื่องได้ เรียกได้ว่าค่อนข้างละเอียดมากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นอัพเดทไดร์เวอร์ล่าสุด การเปิดปิดอุปกรณ์ต่างๆ ภายในเครื่อง ตั้งค่าทัชแพด การเชื่อมต่อไร้สาย แบตเตอรี่ กล้องเว็บแคม ระบบเสียง ที่ต้องบอกว่าซอฟต์แวร์ต่างๆ นั้นไม่ได้ติดตั้งมาให้หนักเครื่องเปล่าๆ แต่สามารถใช้งานได้จริง และใช้งานได้ดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังมีหน้าต่างเล็กๆ ไว้ควบคุมแบบเร็วๆ อีกด้วย

l2

Battery / Heat / Noise

batt 1

แบตเตอรี่ของ Lenovo IdeaPad 3 14 เป็นแบบฝังไว้ในเครื่องเหมือนกับโน๊ตบุ๊คหลายๆ รุ่นในปัจจุบัน ตัวแบตเตอรี่มีความจุ 4000 mAh สามารถทำงานต่อเนื่องยาวนานได้ประมาณ 8 ชั่วโมงต่อเนื่องในการใช้งานแบบปกติ (ดูภาพยนตร์และเล่นอินเตอร์เน็ต) นับได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คราคาไม่แพงที่สามารถใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนานเทียบเท่ากับ Ultrabook ราคาหลายหมื่นบาททีเดียว ส่วนช่องระบายของโน๊ตบุ๊คตัวนี้จะอยู่ด้านบนบริเวณแกนพับหน้าจอ โดยออกแบบให้ซ่อนตัวเอาไว้ด้านหลังเวลาพับจอก็ไม่เห็นช่องระบายความร้อนเลย

temp 1

ทางด้านอุณหภูมิปกติของเครื่องจะอยู่ที่ 40 – 50 องศาเซลเซียส แต่พอรีดประสิทธิภาพเต็มที่จะเห็นว่าเครื่องจะร้อนที่สุดที่ 78 องศาเซลเซียส สำหรับชิปประมวลผล นับว่าเรื่องระบบระบายความร้อนของ Lenovo IdeaPad 3 14 เครื่องนี้ทำออกมาได้ดีประมาณนึง ซึ่งนั่นน่าจะเป็นเพราะชุดระบายความร้อนจาก Lenovo ที่ออกแบบมาค่อนข้างดี อีกทั้งตัวเครื่องที่ยกตัวขึ้นก็ช่วยระบายความร้อน รวมไปถึงชิปประมวลผลจาก AMD อย่าง Ryzen 3000 Series รุ่นเริ่มต้นที่มีเทคโนโลยีการผลิตที่ 14 นาโนเมตร แม้จะไม่มีเท่า 12 นาโนเมตร แต้ก็ควบคุมความร้อนได้ดี ทำให้การใช้งานจริงยาวนานต่อเนื่องแทบไม่ได้สัมผัสถึงความร้อนเลย

Conclusion / Award

Lenovo IdeaPad 3 14 AMD Review 47

เรียกได้ว่า Lenovo IdeaPad 3 14 มีความน่าสนใจจริงๆ สำหรับโน๊ตบุ๊คเน้นคุ้มค่าอีกหนึ่ง ที่ต่อยอดความสำเร็จตระกูล IdeaPad รุ่นก่อนๆ โดยซีรีส์นี้จะเป็นระดับกลางๆ ซึ่งจริงแล้วจะแบ่งออกเป็น 1 / 3 / 5  ได้เป็นอย่างดีมาพร้อมความน่าใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดีไซน์การออกแบบ ภาพลักษณ์ วัสดุ งานประกอบ รวมไปถึงสเปคประสิทธิภาพและประสบการณ์ใช้งาน ด้วยชิปประมวลผล AMD Ryzen 3 3250U (รีเฟรชจากรุ่น Ryzen 3 3200U) พร้อมแรม 4GB และ SSD M.2 NVME PCIe ที่ความจุเริ่มต้น 256GB ก็ใช้งานได้อย่างลื่นไหล

Lenovo IdeaPad 3 14 AMD Review 6

ทางด้านราคา Lenovo IdeaPad 3 14 ถือว่าถูกมากๆ ทำให้จับต้องจับจองได้ง่ายๆ สนนราคาเริ่มต้นที่ 11,900 บาท ซึ่งเหนือกว่าในเรื่องดีไซน์การออกแบบได้ใกล้เคียงกับรุ่นระดับบนของ IdeaPad และด้วยการที่ตัวเครื่องมีขนาดเล็กขอบจอบางเทียบและมีหน้าจอขนาด 14″ แต่มีขนาดบอดี้ น้ำหนัก มีขนาดเล็กกว่าโน๊ตบุ๊ค 14″ ทั่วไป ซึ่งมีน้ำหนักเพียง 1.6 กิโลกรัม ที่แม้ว่าอาจจะไม่เบาสุดๆ แต่ก็อยู่ในเกณฑ์ที่นำไปใช้งานนอกสถานที่ได้สบายๆ แถมแบตยังใช้งานได้นานสูงสุดกว่า 8 ชั่วโมงด้วย ไม่ต้องพกอแดปเตอร์เลยก็ยังได้ (หรือจะพกก็เบามากๆ) ส่วนความร้อนที่เกิดขึ้นก็ไม่ผลต่อการใช้งานแต่อย่างใด อีกทั้งถ้าใครอยากใส่ HDD 2.5″ SATA 3 เพิ่มเติมก็สามารถทำได้

Lenovo IdeaPad 3 14 AMD Review 43

สมกับเป็นโน๊ตบุ๊คราคาคุ้มค่าไม่แพงของทาง Lenovo ที่ทุกคนให้ความนิยมกัน ที่สำคัญมันดูแพงกว่าราคาของมันที่เราจ่ายมากๆ เห็นภาพชัดๆ เลยก็คือ ตัวเครื่องสีสัน Platinum Grey Glossy คล้ายโลหะ แต่จริงๆ แล้วพลาสติกเกรดดี โดยรวมสอบผ่านสบายๆ แต่ถ้าให้พูดถึงข้อสังเกตเล็กๆ น้อยๆ คือ ไม่มี USB 3.1 Type-C และน้ำหนักเครื่องมากไปนิด รวมไปถึงในส่วนของหน้าจอก็เป็นพาเนล TN ปกติ ทำให้มุมมองหรือสีสันอาจจะไม่สวยงามเท่า IPS แน่นอน ถ้ารับตรงจุดนี้ได้ก็ถือว่าโอเคเลย ปิดท้ายด้วยแรมถ้าอัพเกรดเป็น 8GB ก็เพียงพอต่อการใช้งานยาวๆ เลย

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 14″ ด้วยกัน ซึ่ง Lenovo IdeaPad 3 14 ก็ได้รางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Value

Lenovo IdeaPad 3 14 ที่เป็นโน๊ตบุ๊คขนาด 14″ Full HD สายทำงานบางเบาคุ้มค่ารุ่นใหม่ โดยมีราคาที่ 11,900 บาท ได้สเปกใหม่ล่าสุด อย่างชิปประมวลผล AMD Ryzen 3 3250U ที่ได้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีใกล้เคียงกับ Core i3 ทีเดียว นอกจากนี้ยังได้หน่วยความจำแรมขนาด 4GB แบบฝังบอร์ดมาแล้ว 1 แถว และมีสล็อตว่างอีก 1 แถว เพื่ออัพเกรดในอนาคต พร้อม SSD ความจุเยอะ 256GB มาในตัว และระบบปฏิบัติการ Windows 10 พร้อมใช้งานทันที

award new value

Best Mobility

ส่วนของความสามารถในการพกพาของ Lenovo IdeaPad 3 14 อยู่ในระดับที่ดีกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไปชัดเจน ทั้งในความบางและน้ำหนักเบาเพียง 1.6 กิโลกรัม ที่ทำให้สามารถหิ้วไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก แถมอแดปเตอร์ก็เบาและเล็กกว่าปกติมากๆ ถือว่ามีการพัฒนาไปในทุกส่วน รวมแล้วหนักแค่ 2 กิโลกรัมเท่านั้น โดยสามารถพับฝาจอลงแล้วเก็บเครื่องได้ทันที พกพาสะดวก แบตเตอรี่ก็ใช้งานได้ยาวนานกว่า 8 ชั่วโมง เหมาะมากๆ กับคนที่ทำงานนอกสถานที่บ่อยๆ

NBS award 4 Mobility

Best Design

เรื่องของรูปร่างหน้าตาก็เป็นหนึ่งในจุดเด่นที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ของ Lenovo IdeaPad มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ซึ่งจุดเด่นในข้อนี้ก็เห็นได้ชัดเจนใน Lenovo IdeaPad 3 14 ที่มีดีไซน์ของตัวเครื่องสวยงามโดดเด่น ให้มิติที่เล็กกระชับลงกว่าเดิม ขอบจอบางเฉียบ แต่มีการออกแบบอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ออกแนวพรีเมียมและเรียบหรูมากยิ่งขึ้น และด้วยสีสัน Platinum Grey Glossy ให้อารมณ์คล้ายโลหะมากๆ  ซึ่งในจุดของรูปร่างหน้าตาเชื่อได้ว่าหลายๆ คนส่วนมากต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน

NBS award 7 Design

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ถ้ามองหาโน๊ตบุ๊ค 2021 รุ่นไหนดี ตอนนี้ไม่ใช่แค่สเปคอย่างเดียว แต่มาดูที่จุดเด่นไปเลยดีกว่า โน๊ตบุ๊ค 2021 รุ่นไหนดีในช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2021 นั้น ต้องถือว่ามีทั้งรุ่นน่าสนใจและรุ่นที่เด่นเป็นดาวค้างฟ้าที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังตามหาอยู่ให้เลือกซื้อกันหลากหลายรุ่นทีเดียว โดยเฉพาะปลายปีนี้ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์ก็พากันเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ ที่สเปคดีและคอนเซปท์น่าสนใจออกมาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นถ้าใครมีงบประมาณพอซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สักเครื่อง ตอนนี้ก็ถือว่าน่าสนใจมาก ซึ่งถ้าคำถามคือจะซื้อรุ่นไหนดี ส่วนตัวผู้เขียนที่มักถูกคนรอบตัวถามเช่นนี้บ่อยๆ ก็อยากแนะนำโน๊ตบุ๊คไปตามจุดเด่นจุดขายให้เลือกซื้อโดยไม่กำหนดด้วยเรทราคา แต่เน้นรุ่นที่ดีสุดตามโจทย์หลักที่ตั้งใจเอาไว้ไปเลย เวลาซื้อเครื่องมาใช้งานจะได้ตอบโจทย์ตรงใจที่สุดไม่ต้องติดใจกับอาการ “ไม่สุด” อย่างที่ใครหลายคนอาจจะเคยเจอนั่นเอง 7...

Buyer's Guide

กระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊คไซซ์ใหญ่สำหรับสายเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเครื่องโต หรือจะใส่ไซซ์เล็กลงมาแต่เติมอุปกรณ์เสริมจัดเต็มก็ได้เหมือนกัน กระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊คที่เราหาซื้อได้ทั่วไปในร้านค้าก็มักเจอแต่ขนาดมาตรฐานอย่าง 13-16 นิ้ว ที่เป็นขนาดมาตรฐานที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ใช้งานกันเท่านั้น แต่บางคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คเครื่องใหญ่หรือเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค อาจจะเจอปัญหาว่าหากระเป๋ามาใส่เครื่องไม่ได้หรือใส่แล้วปิดปากกระเป๋าแทบไม่ลงและบางทีอาจจะเกิดอุบัติเหตุที่เราคิดไม่ถึงก็ได้ ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นก็ไม่ดีแน่นอน ดังนั้นถ้าใครพกโน๊ตบุ๊คเครื่องใหญ่ๆ ไปไหนมาไหนเป็นประจำแล้วกำลังมองหากระเป๋าใบใหญ่ๆ เอาไว้ใส่เครื่องและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ อยู่ล่ะก็น ตอนนี้ก็มีผู้ผลิตที่ทำกระเป๋าโน๊ตบุ๊คไซซ์ดังกล่าวออกมาให้เลือกซื้อกันหลายแบรนด์และราคาก็ไม่แพงเกินไปอีกด้วย ส่วนถ้าใครที่อยากหากระเป๋าโน๊ตบุ๊คใบใหม่มาแทนใบเก่า หรืออยากได้ข้อมูลและวิธีการเลือกแบบง่ายๆ ได้กระเป๋าดีๆ ไปใช้งาน ผู้เขียนได้ทำบทควาแนะนำเอาไว้ก่อนหน้านี้ให้เลือกอ่านกัน ได้แก่ “แนะนำกระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊คแบบเป้ 6 ใบ ใส่ของได้แบบจัดเต็ม...

รีวิว Lenovo

Lenovo ThinkPad P14s Gen 2 เป็นอีกหนึ่ง Mobile Workstation หน้าจอ 14″ รุ่นใหม่ล่าสุด สเปก AMD Ryzen 7 PRO เน้นประสิทธิภาพการทำงานขั้นสูง ที่โดดเด่นกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไปชัดเจน ได้ความบางเบาเพื่อการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ ซึ่งมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.5 กิโลกรัมเท่านั้น  ซึ่งได้ต้นแบบมาจาก Lenovo...

How to

AMD Driver 2021 เพิ่มเฟรมเรต เล่นเกมไหลลื่น ภาพสวยขึ้น ปรับแต่งไดรเวอร์การ์ดจอ Radeon Software Adrenalin AMD Driver ปรับแต่งไดรเวอร์การ์ดจอ เชื่อว่าหลายคนในที่นี้อาจจะได้เจอกับอาการเล่นเกมช้ากระตุกหรือภาพไม่สวยสิ่งต่างๆเหล่านี้อาจเกิดขึ้นกับการ์ดจอตัวเก่าหรือว่าการ์ดจอตัวใหม่ที่คุณเพิ่งซื้อมาก็เป็นได้ ซึ่งก่อนหน้านี้เราเคยแนะนำการปรับแต่งการ์ดจอ nVIDIA ไปแล้ววันนี้เรามาแนะนำในส่วนของไดรเวอร์ AMD Radeon กันเพิ่มเติมหลังจากที่ก่อนหน้านี้ เราได้นำเสนอในส่วนของการดาวน์โหลด การติดตั้งไดรเวอร์ รวมถึงซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า Radeon...