Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

VESA เปิดตัวสเปค DisplayPort Alt Mode เวอร์ชัน 2.0 รองรับการใช้งานความละเอียดสูงสุดที่ 8K ผ่านการเชื่อมต่อด้วย USB-C

ย้อนกลับไปในช่วงปี 2019 ที่ผ่านมานั้นทาง VESA ผู้กำหนดมาตรฐานสำหรับการเชื่อมต่อหน้าจอได้ทำการเปิดตัวข้อกำหนดสเปคของ DisplayPort 2.0 ออกมาซึ่งจุดหนึ่งที่น่าสนใจนอกเหนือไปจากการเปลี่ยนมาใช้พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C แล้วนั้น มาตรฐาน DisplayPort 2.0 ยังรองรับการแสดงที่ความละเอียดสูงไปถึงระดับ 16K ด้วยอีกต่างหาก ล่าสุดเพื่อให้ทันกับยุคสมัยแล้วนั้นทาง VESA ได้มีการเผยสเปคใหม่ของ DisplayPort Alt Mode v2.0 ออกมาเพื่อที่จะรองรับกับมาตรฐานการส่งข้อมูลผ่าน USB 4.0 โดยตรง

62c3bf34 18c9 4bf5 a11b 788e2d02b48a

ตามมาตรฐาน USB4 ที่ทางผู้กำหนดมาตรฐาน USB อย่าง USB-IF นั้นจะพบว่า USB4 นั้นจะมีแบนด์วิดท์ในการส่งข้อมูลอยู่ที่ 40 Gb/s โดยหากใช้การเชื่อมต่อแบบ 2-lane แล้วนั้นก็จะสามารถเพิ่มแบนด์วิดท์สูงเพิ่มขึ้นไปที่ 80 Gb/s ได้อย่างสบายๆ ทว่าโดยปกติแล้วนั้นบน USB4 จะมีการใช้งานการเชื่อมต่อเพียงแค่ 1-lane เท่านั้นทำให้ยังมีช่องทางที่จะเพิ่มแบนด์วิดท์เข้าไปให้ได้ตามมาตรฐานสูงสุดที่ระดับ 80 Gb/s อีกด้วย งานนี้นั้นทาง VESA เองก็ได้นำเอาช่องว่างดังกล่าวมาใช้กับการส่งข้อมูลผ่านการเชื่อมต่อดังกล่าวไว้เลยโดยการเพิ่มการใช้ lane บนสายดังรูปต่อไปนี้

3984262a 862d 4fa9 b9b2 2882a1a3f568

ตามทฤษฎีแล้วนั้น DisplayPort Alt Mode เวอร์ชัน 2.0 จะสามารถที่ทำการส่งสัญญาณภาพได้ความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 16K โดยตรง โดยตัวอย่างในการส่งข้อมูลของภาพนั้นจะมีดังต่อไปนี้

  • 8K (7680×4320) display with 60Hz refresh rate with full-colour 30bpp 4:4:4 HDR resolution uncompressed.
  • 16K (15360×8460) 60Hz display with 30bpp 4:4:4 HDR resolution with compression.
  •  4Kx3 displays at 144Hz with 30bpp 4:4:4 HDR with compression.

จะห็นได้ว่าหากใช้การเชื่อมต่อตามมาตรฐาน DisplayPort Alt Mode เวอร์ชัน 2.0 แล้วนั้นเราสามารถที่จะส่งข้อมูลสัญญาณภาพได้อย่างสบายๆ ที่ความละเอียดระดับ 16K อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นสิ่งหนึ่งที่ทาง VESA ได้คิดเอาไว้นั้นก็คือหากผู้ใช้ไม่ได้มีความต้องการที่จะใช้การส่งสัญญาณภาพที่ความละเอียดสูงสุดบนระดับ 16K ล่ะก็นั่นจะทำให้ตัวพอร์ต DisplayPort 2.0 แบนด์วิดท์เหลืออยู่ ประโยชนของมันนั้นก็คือจะทำให้ผู้ผลิตสามารถดัดแปลงการเชื่อมต่อนอกเหนือไปจากการส่งสัญญาณภาพได้อีกตัวอย่างเช่น ผู้ผลิตหน้าจออาจจะเลือกเพิ่มพอร์ตการเชื่อมต่อ USB Hub ขึ้นมาบนหน้าจอหรือกระทั่งเอามาไว้ใช้เป็นการส่งกระแสไปฟ้าไปที่หน้าจอโดยตรงได้อีกด้วย

ทั้งนี้แล้วนั้นเราอาจจะยังไม่ได้เห็นการเชื่อมต่อผ่านทาง DisplayPort Alt Mode เวอร์ชัน 2.0 นี้เนื่องจากว่าในปัจจุบันนั้นส่วนใหญ่แล้วเครื่องคอมพิวเตอร์จะยังคงมาพร้อมกับมาตรฐาน USB ที่ 3.0 เท่านั้น ซึ่งนั่นทำให้กว่าที่เราๆ ท่านๆ จะได้ใช้มาตรฐาน DisplayPort Alt Mode เวอร์ชัน 2.0 นี้กันก็คงกินเวลาไปอีกพอสมควรอย่างน้อยก็ 3 – 5 ปีขึ้นไป

ที่มา : hexus

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ขาตั้งจอคอมยุคนี้ไม่แพงอย่างที่คิด สายไฟก็ไม่รก สายจัดโต๊ะคอมควรโดน! ถ้าใครอยู่กลุ่มจัดโต๊ะคอม น่าจะเห็นขาตั้งจอคอมผ่านตากันเป็นระยะๆ เพราะขาตั้งนั้นนอกจากจะจัดโต๊ะได้สวยแล้ว ยังทำให้หน้าจอคอมหลายๆ จอเรียงกันเป็นระเบียบประหยัดพื้นที่เพราะใช้ขาตั้งอันเดียวก็ยึดได้ตั้งแต่ 1-4 จอตามสเปคที่ขาตั้งรุ่นนั้นๆ ทำได้ นอกจากนี้ยังหมุนจอเป็นแนวตั้งได้ทันทีโดยไม่ต้องหาจอแบบหมุน Pivot ก็ได้ และขาตั้งจอยุคนี้ยังเลือกได้ว่าจะเอาแบบตั้งโต๊ะ, ยึดขอบโต๊ะหรือจะฝังเข้าผนังไปเลยก็มีให้เลือก นอกจากนี้ข้อดีของขาตั้งจอ คือ ขาตั้งเหล่านี้สามารถปรับระดับความสูงต่ำได้สะดวก ช่วยให้หน้าจออยู่ในระยะสายตาที่เรามองเห็นได้สะดวกและถูกหลักสรีระศาสตร์ยิ่งกว่าเดิมด้วย อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ผู้เขียนอยากแนะนำก่อนจะเลือกซื้อขาตั้งจอมาใช้ คือ ถ้าใครคิดจะซื้อแบบยึดกับขอบโต๊ะมาใช้งาน...

Other News

ท่านที่ติดตามเทคโนโลยีของวงการกราฟิกการ์ดคงจะเคยได้ยินเทคโนโลยี G-Sync ของ Nvidia ที่เกิดขึ้นเพื่อทำให้ refresh rate ของหน้าจอมอนิเตอร์นั้นเปลี่ยนแปลงไปตาม refresh rate

Mac Corner

Apple ทำการอัพเดทตัวเลือกเสริมสำหรับเครื่อง iMac แบบเงียบๆ ด้วยการมาพร้อมกับแท่น mount VESA ในชุดเลย มีมาทั้งในรุ่นขนาด 21.5 นิ้ว และ 27 นิ้ว

Other News

เพราะว่าเทคโนโลยีการแสดงผลภาพนั้นสูงขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นสายที่จะนำการแสดงผลภาพจึงต้องพัฒนาไม่ให้ติดคอขวดเช่นกัน ดังนั้น VESA