Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

VESA เปิดตัวสเปค DisplayPort Alt Mode เวอร์ชัน 2.0 รองรับการใช้งานความละเอียดสูงสุดที่ 8K ผ่านการเชื่อมต่อด้วย USB-C

ย้อนกลับไปในช่วงปี 2019 ที่ผ่านมานั้นทาง VESA ผู้กำหนดมาตรฐานสำหรับการเชื่อมต่อหน้าจอได้ทำการเปิดตัวข้อกำหนดสเปคของ DisplayPort 2.0 ออกมาซึ่งจุดหนึ่งที่น่าสนใจนอกเหนือไปจากการเปลี่ยนมาใช้พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C แล้วนั้น มาตรฐาน DisplayPort 2.0 ยังรองรับการแสดงที่ความละเอียดสูงไปถึงระดับ 16K ด้วยอีกต่างหาก ล่าสุดเพื่อให้ทันกับยุคสมัยแล้วนั้นทาง VESA ได้มีการเผยสเปคใหม่ของ DisplayPort Alt Mode v2.0 ออกมาเพื่อที่จะรองรับกับมาตรฐานการส่งข้อมูลผ่าน USB 4.0 โดยตรง

62c3bf34 18c9 4bf5 a11b 788e2d02b48a

ตามมาตรฐาน USB4 ที่ทางผู้กำหนดมาตรฐาน USB อย่าง USB-IF นั้นจะพบว่า USB4 นั้นจะมีแบนด์วิดท์ในการส่งข้อมูลอยู่ที่ 40 Gb/s โดยหากใช้การเชื่อมต่อแบบ 2-lane แล้วนั้นก็จะสามารถเพิ่มแบนด์วิดท์สูงเพิ่มขึ้นไปที่ 80 Gb/s ได้อย่างสบายๆ ทว่าโดยปกติแล้วนั้นบน USB4 จะมีการใช้งานการเชื่อมต่อเพียงแค่ 1-lane เท่านั้นทำให้ยังมีช่องทางที่จะเพิ่มแบนด์วิดท์เข้าไปให้ได้ตามมาตรฐานสูงสุดที่ระดับ 80 Gb/s อีกด้วย งานนี้นั้นทาง VESA เองก็ได้นำเอาช่องว่างดังกล่าวมาใช้กับการส่งข้อมูลผ่านการเชื่อมต่อดังกล่าวไว้เลยโดยการเพิ่มการใช้ lane บนสายดังรูปต่อไปนี้

3984262a 862d 4fa9 b9b2 2882a1a3f568

ตามทฤษฎีแล้วนั้น DisplayPort Alt Mode เวอร์ชัน 2.0 จะสามารถที่ทำการส่งสัญญาณภาพได้ความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 16K โดยตรง โดยตัวอย่างในการส่งข้อมูลของภาพนั้นจะมีดังต่อไปนี้

  • 8K (7680×4320) display with 60Hz refresh rate with full-colour 30bpp 4:4:4 HDR resolution uncompressed.
  • 16K (15360×8460) 60Hz display with 30bpp 4:4:4 HDR resolution with compression.
  •  4Kx3 displays at 144Hz with 30bpp 4:4:4 HDR with compression.

จะห็นได้ว่าหากใช้การเชื่อมต่อตามมาตรฐาน DisplayPort Alt Mode เวอร์ชัน 2.0 แล้วนั้นเราสามารถที่จะส่งข้อมูลสัญญาณภาพได้อย่างสบายๆ ที่ความละเอียดระดับ 16K อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นสิ่งหนึ่งที่ทาง VESA ได้คิดเอาไว้นั้นก็คือหากผู้ใช้ไม่ได้มีความต้องการที่จะใช้การส่งสัญญาณภาพที่ความละเอียดสูงสุดบนระดับ 16K ล่ะก็นั่นจะทำให้ตัวพอร์ต DisplayPort 2.0 แบนด์วิดท์เหลืออยู่ ประโยชนของมันนั้นก็คือจะทำให้ผู้ผลิตสามารถดัดแปลงการเชื่อมต่อนอกเหนือไปจากการส่งสัญญาณภาพได้อีกตัวอย่างเช่น ผู้ผลิตหน้าจออาจจะเลือกเพิ่มพอร์ตการเชื่อมต่อ USB Hub ขึ้นมาบนหน้าจอหรือกระทั่งเอามาไว้ใช้เป็นการส่งกระแสไปฟ้าไปที่หน้าจอโดยตรงได้อีกด้วย

ทั้งนี้แล้วนั้นเราอาจจะยังไม่ได้เห็นการเชื่อมต่อผ่านทาง DisplayPort Alt Mode เวอร์ชัน 2.0 นี้เนื่องจากว่าในปัจจุบันนั้นส่วนใหญ่แล้วเครื่องคอมพิวเตอร์จะยังคงมาพร้อมกับมาตรฐาน USB ที่ 3.0 เท่านั้น ซึ่งนั่นทำให้กว่าที่เราๆ ท่านๆ จะได้ใช้มาตรฐาน DisplayPort Alt Mode เวอร์ชัน 2.0 นี้กันก็คงกินเวลาไปอีกพอสมควรอย่างน้อยก็ 3 – 5 ปีขึ้นไป

ที่มา : hexus

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

รีวิว Dell

ต้องเรียกว่าการมาของ DELL XPS 13 รุ่นใหม่ สมกับการรอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตลาดที่หลงไหลในความปราณีตและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ XPS ยังคงกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่อยากได้ความคล่องตัวในการใช้งานและความพรีเมียมโดดเด่น ทั้งภาพลักษณ์และฟังก์ชั่น DELL XPS 13 ยังคงคงภาพลักษณ์ของความหรูหรา บางเบา ไว้อย่างชัดเจน กลุ่มเป้าหมายมีทั้งนักธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ประจำวัน ไปจนถึงนักศึกษาและกลุ่มคนที่มีความเป็นส่วนตัวไว้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ผสมผสานไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ผู้ผลิตจัดสรรให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ไว้อย่างลงตัว...

Buyer's Guide

เริ่มเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ถึงแม้ว่าใกล้จะหมดปีนี้ แต่การเล่นเน็ตมือถือนั้น ก็ยังคงต้องใช้งาน และเล่นกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบรายเดือน หรือแบบเติมเงิน รวมไปถึงคนที่ชอบจ่ายแบบทีเดียว เหมาไปเลยจบๆ ด้วยซิมเน็ตรายปี เล่นเน็ตกันได้อย่างไม่อั้น และถึงแม้ว่าจะเปิดซิมปลายปีนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เต็มที่ 12 เดือนเต็มๆ ซิมรายปีนั้น เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น หลังจากที่โปรฯ เน็ตทั่วไปนั้นได้เริ่มลดสปีดต่ำลงมา และราคาที่ถูกปรับด้วย จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มหาซิมรายปี...

PC Review

GeForce RTX 3060 Ti ถือว่าเปิดตัวเร็วกว่าที่หลายๆท่านคาด ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการรุกไล่หนักของค่ายแดง ทำให้ NVIDIA เร่งเปิดตัวเพื่อเติมเต็มตลาดในระดับกลางที่เน้นความคุ้มค่าด้วยประสิทธิภาพระดับ RTX 2080 แต่จะแรงจริงไหม ไปชมกัน NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti เป็นการ์ดจอที่เข้ามาแทนช่วงราคาระหว่าง RTX 2060 กับ RTX 2070...