Connect with us

Hi, what are you looking for?

Smartphone News

หลุดผลทดสอบชิปเซ็ทรุ่นใหม่ของทาง Samsung ที่มาพร้อมกับชิปกราฟิกของ AMD

จากห่อนหน้านี้ที่ทางเราได้เคยเสนอข่าวการร่วมมือระหว่างทาง Samsung กับ AMD มาก่อนหน้านี้แล้วนั้น ในที่สุดจากการวิเคราะห์ของหลายๆ สื่อก็กลายเป็นเรื่องที่ไม่มีข้อผิดพลาด เนื่องจากว่าทาง Samsung นั้นจะใช้เทคโนดลยีทางด้านชิปกราฟิกของทาง AMD กับชิปเซ็ท Exynos ของตัวเองจริงๆ โดยล่าสุดนั้นได้มีผลการทดสอบของชิปเซ็ทรุ่นใหม่ของทาง Samsung ที่ใช้ชิปกราฟิกของทาง AMD หลุดออกมาซึ่งต้องบอกเลยว่ามันแรงเอามากๆ โดยเฉพาะในส่วนของการทดสอบทางด้านกราฟิกซึ่งนั่นจะทำให้นักเล่นเกมบนสมาร์ทโฟนต้องเปลี่ยนความคิดกันใหม่อีกครั้งอย่างแน่นอน

Exynos 9825 2 1

ถือว่าเป็นระยะเวลาที่ยาวนานมากที่ชิปเซ็ทสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตนั้นไม่มีใครสามารถที่จะโค่น Qualcomm Snapdragon ได้(เว้นก็แต่ Apple กับชิปเซ็ท A ซีรีย์) โดยเฉพาะในส่วนของชิปกราฟิก Adreno ที่เป็นที่ยอมรับกันสำหรับนักเล่นเกมว่ามันดีมากกว่าชิปกราฟิกอื่นๆ เป็นอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับประสิทธิภาพในการเล่นเกม ทว่าทุกอย่างนั้นอาจจะต้องเปลี่ยนไปแล้วเพราะจากผลการทดสอบใหม่ล่าสุดของชิปเซ็ท Exynos ที่มาพร้อมกับชิปกราฟิกของทาง AMD นั้นต้องบอกเลยว่ามันแรงเอามากๆ เลยทีเดียว โดยจากผลการทดสอบด้วยโปรแกรม GFXBench ที่เน้นทดสอบด้านกราฟิกโดยตรงนั้นทำให้เราได้เห็นว่าชิป Exynos รุ่นใหม่ของทาง Samsung นั้นสามารถประมวลผลได้ดีมากกว่า Qualcomm Snapdragon 865 อีก โดยการทดสอบที่หลุดออกมานั้นจะเป็นดังต่อไปนี้

samsung AMD nex exynos gpu benchmark leaked 600

ถึงแม้ว่านี่จะเป็นการเปรียบเทียบที่ไม่ค่อยจะเป็นธรรมเท่าไรนักกับ Snapdragon 865 ที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก Adreno 650 เนื่องจาก Snapdragon 865 นั้นเป็นชิปที่วางจำหน่ายในปี 2020 นี้แล้ว ทว่าจากผลการทดสอบที่หลุดออกมานั้นก็แสดงให้เห็นได้ว่าชิป Exynos ที่มาพร้อมกับชิปกราฟิกแบบฝังของทาง AMD นั้นเร็วกว่า Adreno 650 เป็นอย่างมาก โดยตามกำหนดการนั้นคาดว่าชิปเซ็ท Exynos รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิปกรากฟิกของทาง AMD นั้นจะถูกวางจำหน่ายในปี 2021 เลย ทว่าจากผลการทดสอบที่สูงมากขนาดนี้นั้นก็มีนักวิเคราะห์จากสื่อหลายๆ สำนักบอกเอาไว้ว่าถึงแม้จะเอาตัวชิป Snapdragon รุ่นท๊อปในปี 2021 ที่น่าจะมาพร้อมกับชิปกราฟิก Adreno 660 ก็อาจจะไม่แรงเท่าชิป Exynos ได้

ทั้งนี้แล้วนั้นหากพูดกันตามตรงคงต้องบอกว่าจริงๆ แล้วนั้นในส่วนของการทดสอบที่ผ่านๆ มาโดยตลอดนั้นการประมวลผลในส่วนของหน่วยประมวลผลของชิปเซ็ท Exynos กับ Snapdragon นั้นจะไม่ต่างกันมากเท่าไร ทว่าจุดที่ต่างมากที่สุดจนทำให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นคะแนนการทดสอบของ Snapdragon สูงมากกว่า Exynos นั้นก็หนีไม่พ้นส่วนของชิปกราฟิกที่ Exynos จะใช้ชิปกราฟิกของทาง ARM ในซีรีย์ Mali มาโดยตลอด ซึ่งชิปกราฟิก Mali นั้นถึงแม้จะแรงในระดับหนึ่งแต่ก็ไม่สามารถที่จะสู้กับ Adreno ได้เลย งานนี้ก็คงต้องรอดูกันต่อไปว่าทาง Qualcomm เองนั้นจะหาทางสกัด Samsung อย่างไร ทว่าการแข่งขันนี้นั้นก็ถือว่าเป็นข้อดีเพราะนั่นหมายความว่าเราจะได้เห็นการแข่งขันในตลาดที่สูงมากขึ้นทำให้ตัวชิปเซ็ทแรงขึ้นนั่นเอง

หมายเหตุ – ตามข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ว่าชิป Exynos รุ่นใหม่นั้นน่าจะมีการใช้งานจริงๆ กับสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของทาง Samsung อย่าง Galaxy S30 ซึ่งจะมีการเปิดตัวในปี 2021 ทำให้ ณ เวลานี้นั้นทาง Qualcomm เองก็มีเวลาที่จะประกระบวนท่าได้อีกพอสมควร

ที่มา : wccftech, hexus

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

รีวิว Dell

ต้องเรียกว่าการมาของ DELL XPS 13 รุ่นใหม่ สมกับการรอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตลาดที่หลงไหลในความปราณีตและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ XPS ยังคงกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่อยากได้ความคล่องตัวในการใช้งานและความพรีเมียมโดดเด่น ทั้งภาพลักษณ์และฟังก์ชั่น DELL XPS 13 ยังคงคงภาพลักษณ์ของความหรูหรา บางเบา ไว้อย่างชัดเจน กลุ่มเป้าหมายมีทั้งนักธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ประจำวัน ไปจนถึงนักศึกษาและกลุ่มคนที่มีความเป็นส่วนตัวไว้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ผสมผสานไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ผู้ผลิตจัดสรรให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ไว้อย่างลงตัว...

PC Review

GeForce RTX 3060 Ti ถือว่าเปิดตัวเร็วกว่าที่หลายๆท่านคาด ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการรุกไล่หนักของค่ายแดง ทำให้ NVIDIA เร่งเปิดตัวเพื่อเติมเต็มตลาดในระดับกลางที่เน้นความคุ้มค่าด้วยประสิทธิภาพระดับ RTX 2080 แต่จะแรงจริงไหม ไปชมกัน NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti เป็นการ์ดจอที่เข้ามาแทนช่วงราคาระหว่าง RTX 2060 กับ RTX 2070...

Buyer's Guide

เริ่มเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ถึงแม้ว่าใกล้จะหมดปีนี้ แต่การเล่นเน็ตมือถือนั้น ก็ยังคงต้องใช้งาน และเล่นกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบรายเดือน หรือแบบเติมเงิน รวมไปถึงคนที่ชอบจ่ายแบบทีเดียว เหมาไปเลยจบๆ ด้วยซิมเน็ตรายปี เล่นเน็ตกันได้อย่างไม่อั้น และถึงแม้ว่าจะเปิดซิมปลายปีนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เต็มที่ 12 เดือนเต็มๆ ซิมรายปีนั้น เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น หลังจากที่โปรฯ เน็ตทั่วไปนั้นได้เริ่มลดสปีดต่ำลงมา และราคาที่ถูกปรับด้วย จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มหาซิมรายปี...