Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

รายได้ต่อหุ้นของทาง AMD สูงมากขึ้นถึง 1300% ตั้งแต่ในช่วงท้ายปีที่ผ่านมา

หลังจากที่วางแผนทางการตลาดมาอย่างดีโดยตลอดตั้งแต่ในสมัยที่มีการเปิดตัวหน่วยประมวลผลสภาปัตยกรรม Zen ของทาง AMD และในช่วงที่หน่วยประมวลผล Ryzen 2000 และ Ryzen 3000 ซีรีย์สำหรับคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากแถมด้วย Ryzen 4000 ซีรีย์สำหรับโน๊ตบุ๊คก็เข้ามาตีตลาด Intel แบบสนุกสนานดังที่เราได้เห็นในปัจจุบันนั้น ทำให้ไม่แปลกเลยที่ทาง AMD นั้นจะมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากซึ่งผลของการเดินเกมทั้งหมดนั้นนอกจากจะส่งต่อยอดขายแล้วมันยังทำให้ราคาหุ้นของทาง AMD นั้นสูงมากขึ้นตามไปด้วย

ryzen chip 6

โดยเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง AMD ได้ออกมาทำการประกาศรายได้ต่อหุ้นสำหรับผู้ถือหุ้นของทาง AMD ออกมาและมันน่าสนใจเป็นอย่างมากเนื่องจากว่ารายได้ต่อหุ้นประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2020 ของทาง AMD นั้นสูงมากกว่าในปลายปี 2019 ถึง 1300% เลยทีเดียว โดยจากรายงานนั้นพบว่ารายได้รวมทั้งหมดที่ทาง AMD สามารถกวาดไปได้ในไตรมาสที่ 1 ของปี 2020 นั้นจะอยู่ที่ $1.79 billion โดยส่วนของรายได้สุทธินั้นจะอยู่ที่ $162 million เลยทีเดียว

แน่นอนว่าที่รายได้ของทาง AMD สูงมากขึ้นเช่นนี้นั้นคงหนีไม่พ้นยอดจำหน่ายของหน่วยประมวลผล Ryzen 3000 ซีรีย์สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและ Ryzen 4000 ซีรีย์สำหรับโน๊ตบุ๊คเป็นตัวชูโรง นอกไปจากนั้นแล้วรายได้จากส่วนของ Enterprise, Embedded และ Semi-Custom เองนั้นก็มากขึ้นไม่แพ้กันไม่ว่าจะเป็นชิปเซ็ทสำหรับเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่บน PS5 และ Xbox Series X รวมถึงหน่วยประมวลผล EPYC สำหรับเครื่อง Server เองนั้นก็สามารถทำยอดจำหน่ายได้ดีมากๆ อีกด้วย

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นด้วยสถานการณ์ COVID-19 ที่มาอย่างไม่มีใครคาดคิดนั้นทำให้ทางนักวิเคราะห์ตลาดหลายๆ สำนักต่างลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่าในไตรมาสที่ 2 ของปี 2020 นี้ทาง AMD อาจจะไม่ได้เห็นยอดรายได้มากเหมือนกับในไตรมาสที่ 1 ของปี 2020 โดยน่าจะลดลงถึงราวๆ 30% เลยทีเดียว แถมสิ่งที่หนักกว่านั้นก็คือการที่ต้องยอมปฎิบัติตามนโยบายของทางรัญที่ให้ประชาชนอยู่บ้านเพื่อทำงานจากที่บ้านแทนนั้นทำให้ทาง AMD ต้องให้พนักงานกว่า 12,000 ชีวิตทำงานจากทางบ้านแทนซึ่ง CEO ของทางบริษัทอย่างคุณ Lisa Su เองก็ได้ออกมาบอกไว้ว่าตัวงานและการพัฒนาทั้งหมดนั้นถึงจะไม่ชะงักแต่ก็คงช้ากว่าการให้พนักงานมาทำงานที่บริษัทตามปกติ

หมายเหตุ – ตามรายงานนั้นได้มีการระบุเอาไว้หน่วยประมวลผล Ryzen 5 3600 และ Ryzen 7 3700X เป็นหน่วยประมวลผลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดและสามารถจำหน่ายออกไปได้เป็นจำนวนมาก

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Acer

Acer Swift X โน๊ตบุ๊คเครื่องบางประสิทธิภาพดีที่ครีเอเตอร์ต้องหลงรัก Acer Swift X เรียกว่าเป็นรุ่นย่อยในสาย Acer Swift ที่ยังคงเอกลักษณ์ตัวเครื่องบาง สแกนลายนิ้วมือได้ และประสิทธิภาพดี ตอบโจทย์คนที่ใช้โน๊ตบุ๊คทำงานหลากหลายแบบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ Swift X รุ่นนี้จะเป็นรุ่นแรงสุดในตอนนี้ต่อจากรุ่นที่ใช้ AMD Ryzen 5 5500U การ์ดจอ GTX...

Buyer's Guide

AMD Notebook แรม 16GB นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญ ในการเลือกซื้อมาเพื่อใช้งานที่หลากหลาย อย่างเปิดโปรแกรมหลายๆ อย่างพร้อมกัน โดย Notebook ในบทความนี้ทั้งหมดจะมาพร้อมกับสเปกชิปประมวลผล AMD อย่าง Ryzen 4000U / Ryzen 4000H และ Ryzen 5000U สถาปัตยกรรม Zen 2...

Buyer's Guide

Notebook ตัดต่อวีดีโอดี ๆ สักเครื่อง จะซื้อมาทำคลิปต้องเลือกยังไงถึงจะดีสุดนะ? Notebook ตัดต่อวีดีโอได้ดีสักเครื่องในยุคนี้เรียกว่าคุ้มและสเปคแรงในราคาที่จับต้องได้แล้ว และข้อดียิ่งกว่านั้น คือโน๊ตบุ๊คกลุ่มนี้จะเอาไปทำงานเน้น ๆ หรือผสมกับการเป็นสตรีมเมอร์แล้วตัดคลิปช็อตเด็ด ๆ มาอัพโหลดขึ้นช่องของตัวเองก็ได้ ไม่ต้องใช้วิธีประกอบเกมมิ่งพีซีสักเครื่องเหมือนเมื่อก่อนแล้วก็ได้ ซึ่งสเปคของโน๊ตบุ๊คกลุ่มนี้อาจจะอยู่ในระดับที่แรงตอบโจทย์ของใครหลาย ๆ คนแล้วก็ได้ หรือบางคนจะเพิ่มแรมหรือเปลี่ยน SSD ให้ความจุมากขึ้นก็เหลือเฟือแล้ว สำหรับคนที่คิดอยู่ว่าจะเลือกเครื่องสเปคไหน แรมเท่าไหร่หรือมีรายละเอียดเครื่องส่วนไหนควรใส่ใจบ้าง ก็สามารถศึกษาวิธีเลือกสเปค Notebook...

Notebook Review

Lenovo Legion 5 รุ่นใหม่ปี 2021 นับได้ว่าเป็น Gaming Notebook ที่ได้รับความสนใจพอตัว ด้วยความแตกต่างจากรุ่นอื่นๆ ในตลาด อย่างดีไซน์ภายนอกที่เป็นเอกลักษณ์ มี DNA ที่เป็น Legion Series ที่เป็น Gaming จริงจังรุ่นล่าสุด พร้อมด้วยการทำงาน Lenovo Legion AI...