Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

ใครเคยโดน? 5 คำถามที่คนซื้อ เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค เจอบ่อย ตอบยังไง?

เคยกันมั้ยครับ? พอเล็งเอาไว้ ว่าจะซื้อของมาใช้ พอไปคุยกับเพื่อนๆ มักจะเจอกับคำถามที่บางทีก็สร้างความปวดหัวอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะอุปกรณ์อย่าง มือถือ คอมหรือโน๊ตบุ๊ค ที่มีมูลค่าหลายพันหรือหลักหมื่น จนบางครั้ง ก็ทำให้คุณเสียความมั่นใจไปเลยก็มี แม้ว่าบางทีจะทำการบ้านมาดีแล้วก็ตาม เลยต้องมาถามกันหน่อยว่า ใครเคยเจอกับคำถามแปลกๆ แบบไหน เวลาที่คุณจะซื้อ เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค เครื่องใหม่กันบ้าง? และที่รวบรวมมานี้ ก็เป็น 5 คำถามยอดฮิต ที่เจอกันบ่อย

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค

1.ทำไมซื้อรุ่นนี้ว้าาา

เป็นคำถามที่หลายคนอาจเจอบ่อย และมักจะเป็นกับคนที่ไม่เคยใช้ หรือเคยอยากใช้ แต่ไม่ได้ซื้อ และเมื่อคุณไปถามหรือขอความเห็น คุณอาจจะได้ยินคำนี้เป็นคำแรก เช่น คุณอยากได้รุ่น A แต่พอถามก็จะบอกว่า ทำไมไม่เลือกรุ่น B ล่ะ เพิ่มอีกหน่อย หรือไม่เอารุ่น C เพราะรุ่นนี้มันเก่าแล้ว โดยที่ไม่ลองสอบถามเรา ที่มาขอความเห็นว่า มันเหมาะกับความต้องการ รูปแบบการใช้งานหรืองบประมาณ บางทีถ้าเพิ่มจากเดิม เพราะแค่มันดูสวยกว่าหรือใหม่กว่า ก็ไม่น่าจะคุ้ม! ถ้าเป็นแบบนี้ แอดมี 2 ทางเลือกครับ ทางเลือกแรก ไปปรึกษาคนอื่นๆ เพิ่ม ทางเลือกที่สอง คือ ลองโพสสอบถามความเห็นใน Group ต่างๆ เช่น Notebookspec ก็ได้เช่นกัน

5 Question Gaming Notebook 2

2.เพิ่มอีกหน่อย ได้รุ่นนั้นแล้ว?

คำแนะนำแบบนี้ มองได้ 2 แง่ แบบแรกคือ กำลังบอกเราว่า ให้บวกเงินเพิ่ม เพื่อความคุ้มค่าและการใช้งานในอนาคต แบบนี้ก็น่าสนใจ เพราะหลายคนใช้งาน เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค กันหลายระดับ บางคนเล่นอย่างเดียว แต่พอเล่นไปนานๆ เริ่มเบื่อ ก็หันมาแคสเกมบ้าง ฉะนั้นบางสิ่งอย่างก็ต้องปรับเพิ่ม แต่ถ้าเป็นการแนะนำให้บวกเพิ่ม แบบไม่ค่อยมีเหตุผล เช่น เพิ่มฟีเจอร์บางอย่าง ที่ไม่ได้อยู่ในแผนของคุณแต่แรก หรือรูปลักษณ์ที่ดูหรูหรามากขึ้น แต่ต้องใช้งบประมาณที่สูงเกินกว่า 30% ก็น่าจะต้องเบรกเอาไว้ก่อน ดังนั้นตัดสินใจเลือกในสิ่งที่คุ้มค่ากับคุณมากที่สุด แต่ถ้างบประมาณไม่ใช่ปัญหา จะเลือกฟีเจอร์หรือความสวยงาม ก็ตามสะดวก

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค

3.จะตกรุ่นแล้ว จะเอามาทำไม?

คำพูดแนวนี้ คุณต้องเคยได้ยินมาแน่ๆ บางคนซีเรียสกับเรื่องอุปกรณ์คอมหรือเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ที่ตกรุ่น เพียงแค่ว่ามันดูเก่าไป แต่ถ้าสังเกตดีๆ สินค้าที่ใกล้ตกรุ่น หรือบางทีมีข่าวรุ่นใหม่ออกมา ราคาปลายโมเดล ส่วนใหญ่จะค่อนข้างดี บางรุ่นลดหลายพันบาท แต่บางรุ่นก็ลดเป็นหมื่น ขึ้นอยู่กับความนิยม แต่ความแรงยังคงเดิม ซึ่งถ้าคุณไม่ได้กังวลว่า อยากจะได้ของใหม่ล่าสุด แต่ใส่ใจกับการใช้จ่ายที่คุ้มค่า อยู่ในงบประมาณที่วางไว้ ก็ไม่ต้องไปสนใจกับเรื่องนี้มาก เพราะบางทีงบที่คุณมีอาจจะซื้อได้แค่ เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค รุ่นใหม่ในระดับกลางๆ แต่ในทางกลับกัน อาจจะเลือกรุ่นท็อปหรือรองท็อปได้ในงบเดียวกันนี้

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค

4.โคตรแพง จะซื้อจริงรึ?

คำว่าแพงหรือไม่ บางครั้งก็พูดยาก ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน อย่างไรก็ดี เป็นคำพูดที่อาจสะกิดใจคุณได้ในบางขณะ เพราะหลายครั้ง ที่เรามักจะเผลอลืมไปกับคำพูดคนขาย เช่น เพิ่มเท่านั้นจะได้รุ่นนี้ เพิ่มอีกหน่อยจะได้รุ่นนู้น ไปๆ มาๆ เกินงบไปบาน แบบนี้คุณก็แค่ Keep going ลุยต่อไป หรืออีกทางหนึ่ง ก็แค่ หันกลับมาคิดใหม่ ว่าแท้จริงแล้ว สิ่งที่จะซื้อ เกินความต้องการมั้ยหรือจะถอย ลดสเปคลงมา เพื่อประหยัดเงิน

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค

5.เค้าบอกรุ่นนี้มัน…

เค้าบอก… คำนี้สั้นๆ แต่หลากหลายความหมาย เพราะบางคนก็แค่ฟังมา เค้าว่ามา…ว่างั้น ซึ่งหลายครั้ง คนที่บอกไม่ได้ใช้ คนที่มาบอกต่อ ก็ไม่ได้วิเคราะห์ แบบนี้ก็อาจจะเชื่อได้ยาก แต่ถ้ามีข้อมูลหรือเป็นกระแส ผ่านการคัดกรองมาบ้างแล้ว คุณก็แค่นำมาพิจารณาอีกที ด้วยการสอบถามหรือค้นหาข้อมูลจากแหล่งต่างๆ เท่านี้ก็น่าจะได้คำตอบที่ทำให้คุณตัดสินใจในการเลือกเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ที่ถูกใจได้แล้ว

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มีที่วางโน๊ตบุ๊คสักอันแล้วต่อจอเสริมสักหน่อย เท่านี้ก็ใช้ดีไม่แพ้พีซีเลย สำหรับคนที่มีโน๊ตบุ๊คไม่ว่าจะทำงานหรือเล่นเกมก็ตาม ก็ควรมีที่วางโน๊ตบุ๊คสักอันเอาไว้ใช้ตั้งโน๊ตบุ๊ค จะช่วยให้เราจัดพื้นที่และตั้งโน๊ตบุ๊คให้ได้องศาตามหลักสรีระศาสตร์ไม่พอ ยังช่วยให้เราจัดพื้นที่บนโต๊ะคอมพิวเตอร์ได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้แท่นวางโน๊ตบุ๊คก็มีหลากรุ่นหลายดีไซน์มากกว่าที่เราคิดว่าจะเป็นแท่นธรรมดา ๆ แล้วมีพัดลมระบายอากาศอยู่ด้านใต้เครื่องอีกด้วย ไม่ว่าจะใช้วางเครื่องในแนวตั้ง, แนวนอนแบบบังคับองศาหรือเปลี่ยนองศาก็ได้ รวมทั้งแบบมีตัวยึดกับโต๊ะก็มีให้เลือกซื้อได้ง่าย ๆ ในราคาพันบาทต้น ๆ เท่านั้น และในยุคนี้ที่เกมเมอร์หลาย ๆ คนเปลี่ยนจากใช้เกมมิ่งพีซีเครื่องหนึ่งมาใช้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเล่นเกมแล้ว การหาซื้อแท่นวางโน๊ตบุ๊คที่เข้ากับสไตล์ของเรานั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน ดังนั้นถ้าใครกำลังมองหาแท่นวางโน๊ตบุ๊คดี ๆ เอาไว้ใช้งานกเลือกดูในบทความนี้ได้เลย ข้อดีและจุดสังเกตของที่วางโน๊ตบุ๊คทั้ง...

รีวิว Acer

Acer Nitro 5 รุ่นใหม่ในปี 2021 สเปก AMD Ryzen 5000H หรือ Acer Nitro 5 AN515-45 ตัวท็อปในตอนนี้ ได้การ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 30 Series เป็นหนึ่งใน Gaming Notebook...

How to

การ์ดจอโน๊ตบุ๊คเรียกว่าเป็นหัวใจสำคัญไม่แพ้ซีพียูในเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คยุคปัจจุบันเลย เพราะทั้งสองชิ้นส่วนนั้นไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้เหมือน SSD, RAM รวมถึงการ์ด Wi-Fi ที่ยังพอหาตัวสเปคดีกว่าและตรงรุ่นที่อยู่ในโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์ใกล้เคียงกันมาเปลี่ยนใส่แล้วลงไดรเวอร์ได้ แต่ก็ใช้ฝีมือการเปลี่ยนระดับหนึ่งเช่นกัน เนื่องจากตัวการ์ด Wi-Fi จะมีส่วนของเสาอากาศรับส่งข้อมูลที่ถ้าเปลี่ยนแบบไม่ระมัดระวังอาจจะขาดเสียหายได้ ดังนั้นถ้าเราอ่านสเปคการ์ดจอเป็นสักครั้ง คราวนี้การ์ดจอจะเป็นของโน๊ตบุ๊คหรือพีซีสักเครื่องก็จะจินตนาการภาพได้ชัดขึ้น ว่าการ์ดจอตัวนี้สามารถเล่นเกมหรือปรับกราฟฟิคได้ระดับไหน แล้วรวมกับสเปคในเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเครื่องนั้น ๆ แล้วจะคุ้มเงินที่จ่ายหรือเปล่า รวมทั้งเล่นเกมที่อยากจะเล่นได้หรือเปล่าอีกด้วย เราจะได้ซื้อรุ่นที่ตอบโจทย์แล้วเอาเงินที่เหลือก็ยังเอาไปซื้อเกมมิ่งเกียร์ชิ้นอื่นหรือหน้าจอแยกเอาไว้เล่นเกมโดยเฉพาะก็ยังได้สบาย ๆ วิธีการอ่านรุ่นการ์ดจอโน๊ตบุ๊ค ไม่ยากแต่ต้องรู้ปีที่เปิดตัวและสเปคว่าเขียนอะไรไว้บ้าง วิธีการอ่านสเปคการ์ดจอนั้น หลายคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์หรือไม่ได้ติดตามเรื่องนี้อย่างจริงจัง...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming A15 (FA506) เป็นอีกหนึ่งสุดยอด AMD Notebook ที่ทรงพลังในราคาที่คุ้มค่าที่สุด ในปี 2021 สำหรับการที่เป็น Gaming Notebook ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ มาพร้อมกับชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H ด้วยเทคโนโลยีการผลิต 7nm จับคู่มากับการ์ดจอ NVIDIA GeForce...