Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

อัพเดท Windows 10 ประจำเดือนพฤษภาคม 2020 จะอาจจะเพิ่มความเร็วในการใช้งานสำหรับผู้ที่ใช้ HDD อยู่

ถึงแม้ว่าหลายๆ ท่านจะเริ่มเปลี่ยนไปใช้แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่มีความเร็วสูงมากกว่า HDD กันมากแล้วนั้น ทว่าก็ยังคงมีผู้ใช้จำนวนมากเช่นเดียวกันที่ยังคงใช้งาน HDD อยู่ โดยสิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้งาน Windows 10 บน HDD นั้นต้องเผชิญก็คือความช้าในการอ่านและเขียนข้อมูลที่อืดอาด อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นดูเหมือนกับว่าทาง Microsoft เองจะพยายามเปลี่ยนแปลงระบบบางอย่างของระบบปฎิบัติการ Windows 10 เพื่อที่จะเร่งความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลสำหรับผู้ใช้ HDD และอาจจะปล่อยออกมาพร้อมกับการอัพเดทระบบปฎิบัติการ Windows 10 ครั้งใหญ่ในเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้

28110401547l

Advertisement

สิ่งหนึ่งที่ทำให้การใช้งานระบบปฎิบัติการ Windows 10 มีปัญหาทางด้านความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลลงบนแหล่งเก็บข้อมูลนั้นก็คือระบบ Indexes files บนตัว Windows 10 ซึ่งระบบดังกล่าวนี้นั้นจะทำให้การใช้งานแหล่งเก็บข้อมูลช้ามากขึ้นกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งกระบวนการทำงานดังกล่าวนั้นจะทำให้ตัวแหล่งเก็บข้อมูลต้องทำงานหนักมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้งานร่วมกับระบบ Windows Search ด้วยแล้วนั้นจะทำให้แหล่งเก็บข้อมูลทำงานหนักมากขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าทาง Microsoft เองจะเล็งเห็นปัญหาดังกล่าวตรงนั้นจึงได้มีการพัฒนาอัลกอริทึมสำหรับ Windows Search ขึ้นมาใหม่ให้ดีมากขึ้นกว่าเดิมทำให้ในการใช้งานนั้นตัวระบบปฎิบัติการจะไม่เข้าไปอ่านข้อมูลบนแหล่งเก็บข้อมูลมากกว่าที่ควรจะเป็นซึ่งผลที่ตามมานั้นก็คือมันจะทำให้แหล่งเก็บข้อมูลทำงานน้อยลงมากกว่าเดิมและเข้าสู่ข้อมูลบนแหล่งเก็บข้อมูลที่ผู้ใช้ต้องการจริงๆ เท่านั้น

นอกเหนือไปจากจะทำให้แหล่งเก็บข้อมูลทำงานน้อยลงกว่าเดิมแล้วนั้นอัลกอริทึมใหม่นี้จะมาพร้อมกับการช่วยให้ CPU cycles สามารถทำงานได้ดีมากขึ้นกว่าเดิมด้วย ในท้ายที่สุดแล้วนั้นผู้ใช้ก็จะรู้สึกได้อย่างชัดเจนว่าตัวเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นมีความเร็วสูงมากขึ้นกว่าเดิม ข้อดีดังกล่าวนี้ไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะกับผู้ใช้แหล่งเก็บข้อมูลแบบ HDD เท่านั้นแต่ผู้ที่มีการเปลี่ยนไปใช้แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ก็จะได้รับผลพลอยได้ตรงนี้ไปด้วย หากไม่มีอะไรผิดพลาดแล้วนั้นเจ้าอัลกอริทึมใหม่นี้จะถูกปล่อยออกมาพร้อมกับอัพเดทใหญ่ประจำเดือนพฤษภาคม 2020 นี้อย่างแน่นอน

ที่มา : overclock3d

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

คีย์ลัด Windows กดเป็นกดคล่องเมื่อไหร่ ทำงานไวกว่าเดิมแน่นอน! ใครที่ใช้พีซีหรือโน๊ตบุ๊คระบบปฏิบัติการ Windows ก็น่าจะพอรู้จักคีย์ลัด Windows กันอยู่บ้างสัก 4-5 วิธี เช่น คำสั่ง Copy/Paste และอื่นๆ ที่ใช้งานเป็นประจำทุกวัน แต่จริงๆ แล้ว คีย์ลัดนั้นมีให้ใช้งานเยอะมาก ไม่ว่าจะคีย์สำหรับโปรแกรมนั้นๆ โดยเฉพาะ หรือคีย์ลัด Windows สำหรับเรียกคำสั่งของระบบปฏิบัติการขึ้นมาใช้งานก็มีให้ใช้มากมาย...

Buyer's Guide

ฮาวทูเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022 ให้ดีให้เวิร์คใน 5 ขั้นตอนง่ายๆ หลายคนน่าจะค้นหาวิธีการบนเว็บไซต์หรืออ่านบทความกันเป็นประจำว่าถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊ค 2022 นี้จะต้องดูต้องคิดเรื่องอะไรบ้าง? นั่นเพราะปัจจุบันนี้แบรนด์ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์นั้นแข่งกันผลิตโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง มีรุ่นย่อยร้อยแปดจนผู้ใช้หลายๆ คนเลือกกันไม่ถูกแล้วอาจจะซื้อรุ่นราคาไม่แพงแต่สเปคไม่ตอบโจทย์เลยทำงานได้ไม่เต็มที่อย่างที่คาดหวังไว้Advertisement อย่างไรก็ตาม วิธีการเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022 นี้ไม่ยากอย่างนัก เพียงแค่เข้าใจว่าขอบเขตงานของเรามีอะไรบ้าง? จะซื้อไว้ทำงานเอกสารอย่างเดียวหรือมีงานกราฟิคอย่างตัดต่อคลิปหรือแต่งภาพด้วย หรือจะซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเอาไว้เล่นเกมแบบเน้นๆ เลย? ซึ่งถ้าตอบคำถามของตัวเองได้ว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คแบบไหนมาใช้ก็ไม่ยากแล้ว 5 เคล็ดลับเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022...

CONTENT

Windows 10 Start Menu ถือว่าเป็นหัวใจหนึ่งในการทำงานเพราะฟีเจอร์การใช้งานต่างๆ จะอยู่บนนี้ทั้งหมด มาดูวิธีแก้ปัญหา Windows 10 Start Menu ไม่ทำงานกัน จริงๆ แล้วระบบปฏิบัติการณ์ Windows จะมี Start Menu เป็นส่วนสำคัญมาทุกยุคทุกสมัย เพราะทุกยุคทุกสมัยนั้น Start Menu จะเป็นแหล่งรวมการเข้าถึงชุดคำสั่งหรือโปรแกรมต่างๆ ที่ถูกติดตั้งอยู่บนระบบปฏิบัติการณ์...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 บาท ซื้อเอาไว้ทำงานหรือเรียนออนไลน์ก็โอเคนะ มั่นใจว่าผู้ใช้หลายๆ คนมองหาโน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 บาท เอาไว้ใช้สักเครื่อง นั่นเพราะโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้เป็นกลุ่มที่สเปคและราคาสมเหตุผล ไม่แพงเกินไปจนซื้อไม่ไหวแล้วได้สเปคในระดับที่ใช้ทำงานออฟฟิศทั่วไปได้โดยไม่มีปัญหา เปิดไฟล์เอกสาร, เบราเซอร์และอื่นๆ ได้ดีไม่มีปัญหา และหากใครต้องการทดลองใช้งานโน๊ตบุ๊คที่เป็นระบบปฏิบัติการอื่นนอกจาก Windows ก็มีโน๊ตบุ๊ค Chome OS ให้เลือกไปลองใช้งานได้ด้วย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก