Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

อัพเดท Windows 10 ประจำเดือนพฤษภาคม 2020 จะอาจจะเพิ่มความเร็วในการใช้งานสำหรับผู้ที่ใช้ HDD อยู่

ถึงแม้ว่าหลายๆ ท่านจะเริ่มเปลี่ยนไปใช้แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่มีความเร็วสูงมากกว่า HDD กันมากแล้วนั้น ทว่าก็ยังคงมีผู้ใช้จำนวนมากเช่นเดียวกันที่ยังคงใช้งาน HDD อยู่ โดยสิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้งาน Windows 10 บน HDD นั้นต้องเผชิญก็คือความช้าในการอ่านและเขียนข้อมูลที่อืดอาด อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นดูเหมือนกับว่าทาง Microsoft เองจะพยายามเปลี่ยนแปลงระบบบางอย่างของระบบปฎิบัติการ Windows 10 เพื่อที่จะเร่งความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลสำหรับผู้ใช้ HDD และอาจจะปล่อยออกมาพร้อมกับการอัพเดทระบบปฎิบัติการ Windows 10 ครั้งใหญ่ในเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้

28110401547l

สิ่งหนึ่งที่ทำให้การใช้งานระบบปฎิบัติการ Windows 10 มีปัญหาทางด้านความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลลงบนแหล่งเก็บข้อมูลนั้นก็คือระบบ Indexes files บนตัว Windows 10 ซึ่งระบบดังกล่าวนี้นั้นจะทำให้การใช้งานแหล่งเก็บข้อมูลช้ามากขึ้นกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งกระบวนการทำงานดังกล่าวนั้นจะทำให้ตัวแหล่งเก็บข้อมูลต้องทำงานหนักมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้งานร่วมกับระบบ Windows Search ด้วยแล้วนั้นจะทำให้แหล่งเก็บข้อมูลทำงานหนักมากขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าทาง Microsoft เองจะเล็งเห็นปัญหาดังกล่าวตรงนั้นจึงได้มีการพัฒนาอัลกอริทึมสำหรับ Windows Search ขึ้นมาใหม่ให้ดีมากขึ้นกว่าเดิมทำให้ในการใช้งานนั้นตัวระบบปฎิบัติการจะไม่เข้าไปอ่านข้อมูลบนแหล่งเก็บข้อมูลมากกว่าที่ควรจะเป็นซึ่งผลที่ตามมานั้นก็คือมันจะทำให้แหล่งเก็บข้อมูลทำงานน้อยลงมากกว่าเดิมและเข้าสู่ข้อมูลบนแหล่งเก็บข้อมูลที่ผู้ใช้ต้องการจริงๆ เท่านั้น

นอกเหนือไปจากจะทำให้แหล่งเก็บข้อมูลทำงานน้อยลงกว่าเดิมแล้วนั้นอัลกอริทึมใหม่นี้จะมาพร้อมกับการช่วยให้ CPU cycles สามารถทำงานได้ดีมากขึ้นกว่าเดิมด้วย ในท้ายที่สุดแล้วนั้นผู้ใช้ก็จะรู้สึกได้อย่างชัดเจนว่าตัวเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นมีความเร็วสูงมากขึ้นกว่าเดิม ข้อดีดังกล่าวนี้ไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะกับผู้ใช้แหล่งเก็บข้อมูลแบบ HDD เท่านั้นแต่ผู้ที่มีการเปลี่ยนไปใช้แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ก็จะได้รับผลพลอยได้ตรงนี้ไปด้วย หากไม่มีอะไรผิดพลาดแล้วนั้นเจ้าอัลกอริทึมใหม่นี้จะถูกปล่อยออกมาพร้อมกับอัพเดทใหญ่ประจำเดือนพฤษภาคม 2020 นี้อย่างแน่นอน

ที่มา : overclock3d

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

เมื่อ PCIe 4.0 แพร่หลาย ด้วยความเร็วแรงกว่าเดิมอีกเท่าตัว เจ้าตลาดอย่าง Samsung ก็พร้อมลุยด้วย SAMSUNG 980 PRO ด้วยความน่าเชื่อถือสำหรับสายครีเอเตอร์ หรือทำงานหนักๆ ไปจนถึงสายเกมเมอร์ที่ต้องการ SSD ความเร็วสูงมาก แต่จะแรงขนาดไหนไปชมกัน Samsung 980 PRO เป็น SSD สำหรับ SSD...

Special Story

อัพเกรดโน๊ตบุ๊คสักเครื่องไม่ยากเลย แค่เข้าใจว่าทำส่วนไหนได้ ทำยังไงก็ลองเริ่มต้นด้วยตัวเองได้เลย คอมพิวเตอร์และการอัพเกรดนั้นถือเป็นของคู่กันเสมอ ยิ่งตอนนี้ผู้ใช้หลาย ๆ คนก็มีโน๊ตบุ๊คไม่ว่าจะซื้อมาใหม่หรือเป็นเครื่องเก่าสภาพดีอยู่ ก็คงมีแผนอัพเกรดโน๊ตบุ๊คให้ทำงานได้เร็วขึ้น จะได้ไม่ต้องเสียเงินหลักหมื่นซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่มาใช้ จะได้ไม่ต้องย้ายข้อมูลไปมาแล้วตั้งค่าเครื่องกันใหม่ จะได้เสียเวลาน้อยลงแล้วทำงานได้ต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น แต่เชื่อว่าผู้ใช้หลายคนอาจจะสงสัยว่าโน๊ตบุ๊คสักเครื่องหนึ่งนอกจาก RAM และ SSD สองอันนี้แล้ว เราสามารถอัพเกรดส่วนไหนได้อีก? ซึ่งในส่วนนี้ นอกจากซีพียู, การ์ดจอ, คีย์บอร์ดกับโครงของตัวเครื่องแล้ว ผู้ใช้ที่มีทักษะช่างระดับหนึ่งก็สามารถแกะชิ้นส่วนมาอัพเกรดได้มากมาย แม้แต่หน้าจอก็สามารถถอดมาอัพเกรดได้เช่นกัน ถ้าหาชิ้นส่วนรุ่นที่เข้ากับเครื่องของเรามาใช้ได้...

Tips & Tricks

ใครเคยเป็นกันบ้างใช้งานอยู่ดีๆ เนื้อที่ภายใน ไดร์ C หายไปเยอะมากและยังใกล้จะเต็มอีกด้วย! ทั้งๆที่โปรแกรมอะไรก็ไม่ได้ลงเยอะ จะทำอย่างไรดี วันนี้ทางทีมงานได้นำวิธีนำเนื้อที่ในไดร์ C กลับคืนมาแบบได้ผล แถมยังเหลือพื้นที่ไว้ทำอย่างอื่นอีกด้วย โดยวิธีแก้นี้สามารถใช้ได้ใน Windows 10

Accessories review

ข้อจำกัดของ SSD แบบ PICe 4.0 เลยก็คือความร้อน เพราะยิ่งอ่านเขียนเร็วก็ยิ่งร้อน แต่ไม่ใช่ปัญหากับ WD_BLACK SN850 รุ่นที่มาพร้อม Heatsink ช่วยระบายความร้อนเพื่อเพิ่มความเสถียร ยืดอายุตัว SSD และยังมีลูกเล่นอย่างไฟ RGB ติดมาให้ด้วย แต่จะสวย แรง เย็นขนาดไหน ไปชมกัน WD BLACK...