Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

อัพเดท Windows 10 ประจำเดือนพฤษภาคม 2020 จะอาจจะเพิ่มความเร็วในการใช้งานสำหรับผู้ที่ใช้ HDD อยู่

ถึงแม้ว่าหลายๆ ท่านจะเริ่มเปลี่ยนไปใช้แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่มีความเร็วสูงมากกว่า HDD กันมากแล้วนั้น ทว่าก็ยังคงมีผู้ใช้จำนวนมากเช่นเดียวกันที่ยังคงใช้งาน HDD อยู่ โดยสิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้งาน Windows 10 บน HDD นั้นต้องเผชิญก็คือความช้าในการอ่านและเขียนข้อมูลที่อืดอาด อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นดูเหมือนกับว่าทาง Microsoft เองจะพยายามเปลี่ยนแปลงระบบบางอย่างของระบบปฎิบัติการ Windows 10 เพื่อที่จะเร่งความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลสำหรับผู้ใช้ HDD และอาจจะปล่อยออกมาพร้อมกับการอัพเดทระบบปฎิบัติการ Windows 10 ครั้งใหญ่ในเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้

28110401547l

สิ่งหนึ่งที่ทำให้การใช้งานระบบปฎิบัติการ Windows 10 มีปัญหาทางด้านความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลลงบนแหล่งเก็บข้อมูลนั้นก็คือระบบ Indexes files บนตัว Windows 10 ซึ่งระบบดังกล่าวนี้นั้นจะทำให้การใช้งานแหล่งเก็บข้อมูลช้ามากขึ้นกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งกระบวนการทำงานดังกล่าวนั้นจะทำให้ตัวแหล่งเก็บข้อมูลต้องทำงานหนักมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้งานร่วมกับระบบ Windows Search ด้วยแล้วนั้นจะทำให้แหล่งเก็บข้อมูลทำงานหนักมากขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าทาง Microsoft เองจะเล็งเห็นปัญหาดังกล่าวตรงนั้นจึงได้มีการพัฒนาอัลกอริทึมสำหรับ Windows Search ขึ้นมาใหม่ให้ดีมากขึ้นกว่าเดิมทำให้ในการใช้งานนั้นตัวระบบปฎิบัติการจะไม่เข้าไปอ่านข้อมูลบนแหล่งเก็บข้อมูลมากกว่าที่ควรจะเป็นซึ่งผลที่ตามมานั้นก็คือมันจะทำให้แหล่งเก็บข้อมูลทำงานน้อยลงมากกว่าเดิมและเข้าสู่ข้อมูลบนแหล่งเก็บข้อมูลที่ผู้ใช้ต้องการจริงๆ เท่านั้น

นอกเหนือไปจากจะทำให้แหล่งเก็บข้อมูลทำงานน้อยลงกว่าเดิมแล้วนั้นอัลกอริทึมใหม่นี้จะมาพร้อมกับการช่วยให้ CPU cycles สามารถทำงานได้ดีมากขึ้นกว่าเดิมด้วย ในท้ายที่สุดแล้วนั้นผู้ใช้ก็จะรู้สึกได้อย่างชัดเจนว่าตัวเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นมีความเร็วสูงมากขึ้นกว่าเดิม ข้อดีดังกล่าวนี้ไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะกับผู้ใช้แหล่งเก็บข้อมูลแบบ HDD เท่านั้นแต่ผู้ที่มีการเปลี่ยนไปใช้แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ก็จะได้รับผลพลอยได้ตรงนี้ไปด้วย หากไม่มีอะไรผิดพลาดแล้วนั้นเจ้าอัลกอริทึมใหม่นี้จะถูกปล่อยออกมาพร้อมกับอัพเดทใหญ่ประจำเดือนพฤษภาคม 2020 นี้อย่างแน่นอน

ที่มา : overclock3d

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

CONTENT

MSI Notebook วางจำหน่ายแล้ววันนี้ MSI Modern และ Summit ซีรี่ส์ ที่มาพร้อมขุมพลัง 11 Gen Intel ราคาเริ่มต้นที่ 24,990 บาท ปัจจุบันนี้การทำงานทางไกลเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามากขึ้น หลายคนจึงมองหาโน้ตบุ๊กสำหรับใช้งานที่มาพร้อมความสะดวกสบาย MSI ได้มองเห็นถึงความสำคัญในจุดนี้ จึงได้มีการพัฒนา Modern และ Summit ซีรี่ส์...