Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

รัฐแจก ‘หน้ากากไทยต้านโควิด’ กว่า 10 ล้านชิ้น ให้ชาวกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงพื้นที่เสี่ยงอื่นๆ

‘หน้ากากไทยต้านโควิด’ เป็นอีกหนึ่งโครงการจากรัฐบาลที่จะจัดสรรหน้ากากอนามัยแบบผ้าจำนวนกว่า 10 ล้านชิ้นให้แก่ประชาชนในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล รวมไปถึงพื้นที่เสี่ยงอื่น ๆ เช่น บริเวณ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีงบประมาณมาจากการจัดสรรงบกลางราว 65 ล้านบาท ให้กับกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อนำไปผลิตหน้ากากอนามัยชนิดผ้า และแจกจ่ายให้กับประชาชนอย่างทั่วถึง โดยหน้ากากนี้สามารถใช้ซ้ำได้ ซึ่งน่าจะช่วยลดปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัยได้ในระดับหนึ่ง

ogtijhyg

สำหรับการแจก “หน้ากากไทยต้านโควิด” ครั้งนี้ จัดโดยสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยและภาคเอกชน ซึ่งได้ร่วมกันคัดเลือกโรงงานที่มีความพร้อมและศักยภาพในการจัดหาวัตถุดิบในการผลิตที่มีคุณภาพ โดยกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นผู้กำหนดในเรื่องของคุณลักษณะผ้าและหน้ากากผ้าที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจากสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ

การกำหนดขอบข่าย วัสดุ รวมถึงคุณลักษณะด้านความปลอดภัย ดังนี้

(อ้างอิงจาก: bangkokbiznews)

  • ขอบข่าย ได้กำหนดคุณภาพผ้าสำหรับหน้ากากผ้า ที่ตัดเย็บจากผ้าทอหรือผ้าถัก ซึ่งทำจากเส้นใยธรรมชาติ เส้นใยประดิษฐ์ หรือเส้นใยผสม และไม่ครอบคลุมผ้าที่ผลิตจากผ้าไม่ทอไม่ถัก (nonwoven)
  • วัสดุ ได้กำหนดไว้ 3 ข้อ ได้แก่ ผ้าทอหรือผ้าถัก ซึ่งทำจากเส้นใยธรรมชาติ เส้นใยประดิษฐ์ หรือเส้นใยผสม ต้องสะอาด ไม่มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ และไม่มีลายพิมพ์ อ่อนนุ่มต่อผิวสัมผัส ไม่ทำเกิดการระคายเคือง และเนื้อผ้าต้องปราศจากข้อบกพร่องที่มีผลต่อการใช้งาน เช่น ผ้าแยก ผ้าขาด เป็นรู น้ำหนักของผ้าต่อหน่วยพื้นที่ต้องไม่น้อยกว่า 80 กรัมต่อตารางเมตร และไม่เกิน 220 กรัมต่อตารางเมตร
  • คุณลักษณะด้านความปลอดภัย ต้องมีสีเอโซ (azo dye) ที่แอโรแมติกแอมีน (aromatic amine) ไม่เกิน 30 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ยกเว้นผ้าขาว และผ้าไม่ย้อมสี (ทดสอบตาม EN ISO 14362)
    ปริมาณฟอร์แมลดีไฮด์ ต้องน้อยกว่า 75 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (ทดสอบตาม มอก. 121 เล่ม 33)
  • ความคงทนของสี ยกเว้นผ้าขาวและผ้าไม่ย้อมสี ต้องมีความคงทนของสีต่อการซัก (ทดสอบตาม มอก. 121 เล่ม 3 วิธี A(1)) (เกรย์สเกล ระดับ) ซึ่งต้องมีค่าการเปลี่ยนสีไม่น้อยกว่า 3 และการตกของสีไม่น้อยกว่า 3

นอกจากนี้ยังมีในเรื่องของการกำหนดขอบข่ายของ ‘หน้ากากอนามัยที่ทำจากผ้า’ ไว้ว่า หน้ากากผ้าต้องเย็บแบบ 2 ชั้น และไม่ใช้หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันเชื้อไวรัส COVID-19  รวมถึงได้กำหนดคุณลักษณะว่า

  • การผ่านได้ของอากาศต้องไม่เกิน 50 ลูกบาศก์เซนติเมตรต่อตารางเซนติเมตรต่อวินาที
  • ความหนาต้องไม่น้อยกว่า 0.5 มิลลิเมตร

ในส่วนของการแจกจ่ายหน้ากากนั้น เริ่มแจกในวันที่ 11 เมษายน 2020 โดยในล็อตแรกจะแจกประมาณ 1 ล้านชิ้น ตามบัญชีรายชื่อตามทะเบียน 1 คน ต่อหน้ากาก 1 ชิ้น ซึ่งจะเริ่มที่เขตป้องปราบศัตรูพ่าย และเขตสัมพันธวงศ์ ระหัสไปรษณีย์ 10100 ก่อน หลังจากนั้นจึงจะส่งให้ครบทุกเขต ทั้งหมด 50 เขตในกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ทางภาครัฐได้กล่าวว่าการแจกจ่ายจนถึงเขตสุดท้ายนั้นจะได้รับไม่เกินต้นเดือนพฤษภาคม 2020 อย่างแน่นอน

นอกจากนี้หน้ากากส่วนที่เหลืออีกราว 4.4 ล้านชิ้น รัฐจะแจกให้กับประชาชนในพื้นที่เขตปริมณฑลและพื้นที่อื่นที่มีความเสี่ยง เช่น จ.นนทบุรี สมุทรปราการ รวมถึงจังหวัดภาคใต้และภาคใต้ชายแดน เป็นต้น และครอบคลุมไปถึงพนักงานบริการที่มีความเสี่ยง เช่น พนักงานขนส่งมวลชน พนักงานสถานีรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดิน พนักงานไปรษณีย์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฯลฯ อีกด้วย

สำหรับใครที่อยากทราบสถานะการจัดส่งหน้ากากอนามัยก็สามารถเข้าไปตรวจสอบสถานะของท่านกันได้แล้วที่: หน้ากากไทยต้าน COVID-19

ijgdtojir

Credit: FB ศูนย์ข้อมูล COVID-19

 

อ้างอิงข้อมูล: bangkokbiznews

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC

Buyer's Guide

พูดถึงงาน Commart 2020 หลายคนก็คงต้องนึกถึงคอมฯ ตั้งโต๊ะแบบ PC หรือโน๊ตบุ๊คในงาน แต่นอกจากงานนี้จะมีคอมฯ และโน๊ตบุ๊คแล้ว ก็ยังมีการนำมือถือมาขายด้วยเช่นกัน แถมแต่ละค่ายก็ได้จัดโปรมือถือในงาน Commart 2020 กันแบบจัดเต็ม พร้อมของแถมอีกเพียบ ทางทีมงาน Notebookspec ก็ไม่พลาดที่จะนำโปรฯ เหล่านี้ มาฝากทุกคนให้ได้รู้กัน เผื่อใครที่คิดจะมาเดินในงาน และมองหามือถือติดไม้ติดมือกลับไปด้วย จะได้เลือกดูกันในนี้ไปก่อนได้เลย สำหรับมือถือในงานนี้...

PC Buyer's Guide

สำหรับ Advice ก็ถือว่าเป็นอีกบูธหนึ่งใน Commart 2020 ที่นำเอาเกมมิ่งพีซี สเปคน่าใช้หลายรุ่นมาเปิดให้จับจองกันในงานนี้ กับสนนราคาไม่ถึงหมื่นบาท ด้วยตัวเลือกที่มีทั้ง Intel และ AMD ก็มีในหลายรุ่นที่เรานำมาให้ชมกัน ซึ่งนอกจากเกมมิ่งพีซีที่มีราคาจับต้องได้ ก็ยังมีการผ่อนหลากหลายรูปแบบ สำหรับคนที่ถือบัตรเครดิตอีกด้วย มาดูกันว่า 7 รุ่นนี้ มีความน่าสนใจอย่างไร? 7 สเปคคอมน่าซื้อใน Advice –...