Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

รัฐแจก ‘หน้ากากไทยต้านโควิด’ กว่า 10 ล้านชิ้น ให้ชาวกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงพื้นที่เสี่ยงอื่นๆ

‘หน้ากากไทยต้านโควิด’ เป็นอีกหนึ่งโครงการจากรัฐบาลที่จะจัดสรรหน้ากากอนามัยแบบผ้าจำนวนกว่า 10 ล้านชิ้นให้แก่ประชาชนในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล รวมไปถึงพื้นที่เสี่ยงอื่น ๆ เช่น บริเวณ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีงบประมาณมาจากการจัดสรรงบกลางราว 65 ล้านบาท ให้กับกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อนำไปผลิตหน้ากากอนามัยชนิดผ้า และแจกจ่ายให้กับประชาชนอย่างทั่วถึง โดยหน้ากากนี้สามารถใช้ซ้ำได้ ซึ่งน่าจะช่วยลดปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัยได้ในระดับหนึ่ง

ogtijhyg

Advertisement

สำหรับการแจก “หน้ากากไทยต้านโควิด” ครั้งนี้ จัดโดยสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยและภาคเอกชน ซึ่งได้ร่วมกันคัดเลือกโรงงานที่มีความพร้อมและศักยภาพในการจัดหาวัตถุดิบในการผลิตที่มีคุณภาพ โดยกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นผู้กำหนดในเรื่องของคุณลักษณะผ้าและหน้ากากผ้าที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจากสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ

การกำหนดขอบข่าย วัสดุ รวมถึงคุณลักษณะด้านความปลอดภัย ดังนี้

(อ้างอิงจาก: bangkokbiznews)

 • ขอบข่าย ได้กำหนดคุณภาพผ้าสำหรับหน้ากากผ้า ที่ตัดเย็บจากผ้าทอหรือผ้าถัก ซึ่งทำจากเส้นใยธรรมชาติ เส้นใยประดิษฐ์ หรือเส้นใยผสม และไม่ครอบคลุมผ้าที่ผลิตจากผ้าไม่ทอไม่ถัก (nonwoven)
 • วัสดุ ได้กำหนดไว้ 3 ข้อ ได้แก่ ผ้าทอหรือผ้าถัก ซึ่งทำจากเส้นใยธรรมชาติ เส้นใยประดิษฐ์ หรือเส้นใยผสม ต้องสะอาด ไม่มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ และไม่มีลายพิมพ์ อ่อนนุ่มต่อผิวสัมผัส ไม่ทำเกิดการระคายเคือง และเนื้อผ้าต้องปราศจากข้อบกพร่องที่มีผลต่อการใช้งาน เช่น ผ้าแยก ผ้าขาด เป็นรู น้ำหนักของผ้าต่อหน่วยพื้นที่ต้องไม่น้อยกว่า 80 กรัมต่อตารางเมตร และไม่เกิน 220 กรัมต่อตารางเมตร
 • คุณลักษณะด้านความปลอดภัย ต้องมีสีเอโซ (azo dye) ที่แอโรแมติกแอมีน (aromatic amine) ไม่เกิน 30 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ยกเว้นผ้าขาว และผ้าไม่ย้อมสี (ทดสอบตาม EN ISO 14362)
  ปริมาณฟอร์แมลดีไฮด์ ต้องน้อยกว่า 75 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (ทดสอบตาม มอก. 121 เล่ม 33)
 • ความคงทนของสี ยกเว้นผ้าขาวและผ้าไม่ย้อมสี ต้องมีความคงทนของสีต่อการซัก (ทดสอบตาม มอก. 121 เล่ม 3 วิธี A(1)) (เกรย์สเกล ระดับ) ซึ่งต้องมีค่าการเปลี่ยนสีไม่น้อยกว่า 3 และการตกของสีไม่น้อยกว่า 3

นอกจากนี้ยังมีในเรื่องของการกำหนดขอบข่ายของ ‘หน้ากากอนามัยที่ทำจากผ้า’ ไว้ว่า หน้ากากผ้าต้องเย็บแบบ 2 ชั้น และไม่ใช้หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันเชื้อไวรัส COVID-19  รวมถึงได้กำหนดคุณลักษณะว่า

 • การผ่านได้ของอากาศต้องไม่เกิน 50 ลูกบาศก์เซนติเมตรต่อตารางเซนติเมตรต่อวินาที
 • ความหนาต้องไม่น้อยกว่า 0.5 มิลลิเมตร

ในส่วนของการแจกจ่ายหน้ากากนั้น เริ่มแจกในวันที่ 11 เมษายน 2020 โดยในล็อตแรกจะแจกประมาณ 1 ล้านชิ้น ตามบัญชีรายชื่อตามทะเบียน 1 คน ต่อหน้ากาก 1 ชิ้น ซึ่งจะเริ่มที่เขตป้องปราบศัตรูพ่าย และเขตสัมพันธวงศ์ ระหัสไปรษณีย์ 10100 ก่อน หลังจากนั้นจึงจะส่งให้ครบทุกเขต ทั้งหมด 50 เขตในกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ทางภาครัฐได้กล่าวว่าการแจกจ่ายจนถึงเขตสุดท้ายนั้นจะได้รับไม่เกินต้นเดือนพฤษภาคม 2020 อย่างแน่นอน

นอกจากนี้หน้ากากส่วนที่เหลืออีกราว 4.4 ล้านชิ้น รัฐจะแจกให้กับประชาชนในพื้นที่เขตปริมณฑลและพื้นที่อื่นที่มีความเสี่ยง เช่น จ.นนทบุรี สมุทรปราการ รวมถึงจังหวัดภาคใต้และภาคใต้ชายแดน เป็นต้น และครอบคลุมไปถึงพนักงานบริการที่มีความเสี่ยง เช่น พนักงานขนส่งมวลชน พนักงานสถานีรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดิน พนักงานไปรษณีย์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฯลฯ อีกด้วย

สำหรับใครที่อยากทราบสถานะการจัดส่งหน้ากากอนามัยก็สามารถเข้าไปตรวจสอบสถานะของท่านกันได้แล้วที่: หน้ากากไทยต้าน COVID-19

ijgdtojir

Credit: FB ศูนย์ข้อมูล COVID-19

 

อ้างอิงข้อมูล: bangkokbiznews

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

YouTube ผู้ให้บริการสตรีมมิ่งคลิปวีดีโอที่ใหญ่ที่สุดในโลก เตรียมล้างบางคลิปที่มีเนื้อหาต่อต้านการฉีกวัคซีน รวมถึงเนื้อหาที่ให้ข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับการฉีดวัคซีน COVID-19 ด้วย YouTube นั้นถือได้ว่าเป็นผู้ให้บริการสตรีมมิ่งวีดีโอที่มีจำนวนผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก ถึงแม้ว่าจะมีคู่แข่งเข้ามาบ้างแต่ YouTube นั้นก็ยังคงยืนหนึ่งมาตลอดเวลา แน่นอนว่าเมื่อมีผู้ใช้มากเนื้อหาต่างๆ ทั้งหลายนั้นก็ต้องมีมากตามไปด้วย ยิ่งกับเนื้อหาทางด้านวัคซีน COVID-19 ในปัจจุบันที่มีอยู่มากมายก่ายกองจริงๆ  การมีเนื้อหามากนั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ YouTube เขาชอบแต่ถ้าเนื้อหานั้นมีผลต่อสถานการณ์หนักๆ รวมทั้งเป็นการยุยงปลุกปั่นต่างๆ แล้วทาง YouTube เองก็ต้องเข้ามากำกับดูแลให้เนื้อหาเหล่านั้นเข้าไปอยู่ในจุดที่ถูกต้องตามกฏหมายของแต่ละประเทศ...

Accessories review

ของเล่นใหม่จากทางฝั่งญี่ปุ่น ที่มักมีอะไรล้ำๆ ให้ได้เล่นกันเสมอ เช่นเดียวกับหน้ากากอัจฉริยะ C-mask นี้ ในช่วงที่ไวรัสระบาดเช่นนี้ ทุกคนต้องใส่หน้ากาก แต่ปัญหาที่ยากกว่าการป้องกัน ก็คือการสื่อสาร ที่พูดคุยกันยากยิ่ง เนื่องจากเสียงถูกกรองจากหน้ากาก คนสนทนาด้วยก็ต้องโยกตัวมาหาทุกครั้ง และหน้ากากรุ่นใหม่ที่พัฒนาจาก Donut Robotics สามารถแก้ไขได้ ที่สำคัญยังใส่ฟีเจอร์แปลภาษามาด้วย ง่ายๆ เลยคือ หน้ากาก C-mask นี้ จะช่วยขยายเสียงให้ดังและชัดเจน...

Smartphone News

เชื่อว่าในช่วงที่ COVID-19 กำลังระบาดนี้นั้นมีหลายๆ ท่านที่ใส่ใจในเรื่องการทำความสะอาดมากขึ้น ซึ่งการทำความสะอาดนั้นก็ไม่ได้หมายรวมถึงร่างกายของเราเองเท่านั้นแต่ว่าสิ่งต่างๆ ที่เราต้องใช้งานอยู่ตลอดเวลาก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่หลายๆ ท่านคงจะให้ความใส่ใจในการทำความสะอาดกันมากขึ้นโดยเฉพาะกับสิ่งที่เชื่อว่าอยู่ติดตัวกับเราๆ ท่านๆ ตลอดเวลาซึ่งนั่นก็คือสมาร์ทโฟนนั่นเอง ล่าสุดนั้นทาง CDC หรือศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐฯ ได้มีการเผยออกมาว่าในสหรัฐอเมริกานั้นหลังจากที่มีการระบาดของ COVID-19 แล้วนั้นพบว่าประชาชนนิยมทำความสะอาดสมาร์ทโฟนทุกวันเพิ่มมากขึ้นถึงเท่าตัวเลยทีเดียว Advertisement แน่นอนว่าการทำความสะอาดสมาร์ทโฟนนั้นเป็นสิ่งที่ดี(แต่ว่าต้องทำให้ถูกวิธีด้วยนะเพราะการทำความสะอาดสมาร์ทโฟนด้วยแอลกอฮอล์นั้นอาจจะทำให้พื้นผิวและสีของสมาร์ทโฟนเสียหายได้) โดยทาง CDC เองนั้นก็ได้มีการออกมาให้คำแนะนำประชาชนว่าควรที่จะทำความสะอาดสมาร์ทโฟนอย่างน้อยวันละครั้งเนื่องจากว่า COVID-19 ที่ออกมาจากละอองของผู้ที่ติดเชื้อนั้นสามารถที่จะไปเกาติดที่วัตถุอื่นๆ ได้ซึ่งสมาร์ทโฟนนั้นถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ผู้ใช้ต้องใช้งานอย่างใกล้ชิปซึ่งผลที่ตามมานั้นก็คือผู้ใช้อาจจะติด COVID-19...

Other News

ไทยชนะ เป็นแพลตฟอร์มการลงทะเบียนร้านค้าหรือลูกค้าที่เดินทางไปยังร้านค้านั้น ๆ เพื่อเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานพื้นที่ซึ่งเป็นแหล่งชุมชนต่าง ๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า, ซูเปอร์มาร์เก็ต ฯลฯ โดยข้อมูลดังกล่าวจะถูกนำไปใช้วิเคราะห์เพื่อช่วยในการคัดกรองผู้คนที่เดินทางไปยังที่ต่าง ๆ และเพื่อนำไปสู่การป้องกัน  COVID-19 โดยการใช้งานแพลตฟอร์มนี้นั้น ผู้เป็นเจ้าของร้านหรือผ้ประกอบการจะต้องทำการลงทะเบียนร้านของตน และในส่วนของผู้บริโภคหรือผู้เข้าใช้บริการนั้นต้องทำการ ‘Scan QR Code ‘ โดยไม่ต้องลงแอพพลิเคชั่นใด ๆ แต่ล่าสุดทาง Thaicert ได้ค้นพบว่ามีผู้ไม่หวังดีได้ใช้โอกาสตอนนี้โจมตีผู้ใช้งาน จะผ่านทางการส่ง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก