Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

ผลการทดสอบแรกของหน่วยประมวลผลจากจจีนอย่าง Zhaoxin KX-6000 IPC

ในปัจจุบันนี้นั้นคงต้องยอมรับกันว่าในวงการหน่วยประมวลผลนั้น Intel และ AMD สามารถที่จะครองตลาดได้เกือบทั้งหมด ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นก็ยังคงมีหลายๆ บริษัทที่ยังคงพัฒนาหน่วยประมวลผลเป็นของตัวเองอยู่เช่นเดียวกันโดยเฉพาะในประเทศจีนนั้นก็มีบริษัทหนึ่งที่พยายามพัฒนาหน่วยประมวลผลแบบ x86 มาโดยตลอดอย่าง Zhaoxin Semiconductor ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนกับทาง VIA Technologies ของทางไต้หวัน(ผู้ที่อยู่ในวงการมานานน่าจะเคยได้จับต้องหน่วยประมวลผลของทาง VIA มาบ้าง) ล่าสุดนั้นทาง Zhaoxin ได้มีการเปิดตัวและส่งหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่อย่าง KaiXian KX-U6780A ออกมาให้ผู้ทดสอบได้นำไปทดสอบกัน วันนี้เราจะไปดูกันว่าเจ้า KaiXian KX-U6780A นั้นจะมีดีมากน้อยแค่ไหน

kvPELvKTBLnSeoALEA5myA 650 80

หากย้อนหลังไปสักระยะเวลาหนึ่งนั้นทางผู้ผลิตอย่าง Zhaoxin เองได้มีการเผยว่าหน่วยประมวลผลในซีรีย์ Zhaoxin KX-6000 นั้นจะมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับหน่วยประมวลผล Intel Core i5-7400 อยู่ซึ่งนอกเหนือไปจากนั้นแล้วทางผู้ผลิตเองยังได้เผยออกมาอีกด้วยว่าตัวหน่วยประมวลผลในซีรีย์ Zhaoxin KX-6000 นั้นจะมาพร้อมกับ instructions per cycle (IPC) ที่มากกว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรมเก่าของบริษัทอย่าง WuDaoKou ถึง 1.5 เท่าเลยทีเดียว ตัวหน่วยประมวลผลซีรีย์ Zhaoxin KX-6000 นั้นจะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 16 nm พร้อมกันนั้นยังรองรับการใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีอย่าง DDR4 และ PCIe 3.0 อีกด้วยต่างหาก

ตัวหน่วยประมวลผลรุ่น KaiXian KX-U6780A ที่ทาง TOM’s Hardware ได้รับมาทำการทดสอบนั้นจะเป็นรุถนมีสเปคดังต่อไปนี้

anLYzwsETmYSLftVLHrApR 650 80

สำหรับสเปคของหน่วยประมวลผลในซีรีย์ Zhaoxin KX-6000 ทั้ง 4 รุ่นนั้นจะเป็นดังต่อไปนี้

kvPELvKTBLnSeoALEA5mysdfsdfsd

จะเห็นได้ว่า KaiXian KX-U6780A ที่ทาง TOM’s Hardware ได้มาทดสอบนั้นเป็นรุ่นรองท๊อปที่จะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 แกน 8 threads มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงสุดอยู่ที่ 2.7 GHz ตัวหน่วยประมวลนั้นจะมีเพียงแค่ L2 cache เท่านั้นโดยจะมีขนาดอยู่ที่ 8 MB ตัวหน่วยประมวลผลรุ่น KX-U6780A นั้นจะมีอัตราการคายความร้อนสูงสุดอยู่ที่ 70 W TDP โดยใช้ Socket 1548 HFCBGA ซึ่งตัวชิปหน่วยประมวลผลนั้นนั้นจะมีขนาดอยู่ที่ 35 mm x 35 mm สิ่งที่เป็นข้อเสียเลยนั้นก็คือตัวชิปจะไม่ได้มาพร้อมกับเทคโนโลยีอย่าง Boost frequencies และ simultaneous multi-threading (SMT) ทำให้ตัวหน่วยประมวลผลนั้นจะทำงานที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงสุดที่ 2.7 GHz ตลอดและสามารถประมวลผลต่อหนึ่งรอบสัญญาณนาฤิการได้แค่ 8 threads ตามแกนการประมวลผลจริงเท่านั้น

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นจุดเด่นหนึ่งของตัวชิป KaiXian KX-U6780A นั้นก็คือมันยังมาพร้อมกับชิปกราฟิกแบบฝังอย่าง S3 Graphics ซึ่งเป็นชิปกราฟิกที่เป็นเทคโนโลยีของ VIA โดยตัวชิปแบบฝังนี้นั้นจะรองรับ DX11, OpenCL 1.1 และ OpenGL 3.2 รวมทั้งยังมาพร้อมกับความสามารถในการเข้าและถอดรหัสไฟล์วีดีโอด้วยฮาร์ดแวร์โดยตรง นอกไปจากนั้นแล้วยังรองรับการแสดงผลที่ความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K ด้วยอีกต่างหาก สำหรับประสิทธิภาพในการเล่นเกมนั้นทาง TOM’s Hardware ได้ลองทดสอบกับเกม Dota 2 โดยตั้งค่า Effect ไว้ที่ Low ซึ่งผลที่ได้นั้นมีดังต่อไปนี้

sdfdskyhncbvbhert

จะเห็นได้ว่าชิปกราฟิกแบบฝังบน KaiXian KX-U6780A นั้นขับเฟรมเรทออกมาได้ไม่มากเท่าไรนักดังนั้นแล้วคงไม่เหมาะกับการเล่นเกมเป็นอย่างยิ่ง ต่อมาลองดูประสิทธิภาพในการทำงานงานของชุดคำสั่งบนตัวหน่วยประมวลผลกันดูบ้างซึ่งประสิทธิภาพที่ออกมานั้นจะเป็นดังต่อไปนี้

JY33VugokuJKvJ4TAywqjZ 650 80

6v2YUNcFuTiV8RtHuDgd24 650 80

CNz9Y4YPCC7JnYkL9c5y74 650 80

L2fvjq2nDiPUu4VaFLmSP4 650 80

bTV2UyBQATuZPoMRx798V4 650 80

จะเห็นได้ว่าประสิทธิภาพในการใช้งานโดยรวมของชุดคำสั่งบนตัวหน่วยประมวลผลนั้นยังคงไม่สามารถที่จะเทียบชั้นกับของทาง Intel และ AMD ได้ ส่วนหนึ่งนั้นก็เนื่องมาจากว่าชุดคำสั่งต่างๆ ของตัวหน่วยประมวลผลจากทาง Zhaoxin นั้นไม่ได้ถูกเรียกใช้โดยตรงเหมือนกันกับหน่วยประมวลผลของผู้ผลิตรายอื่นๆ ที่ตัวโปรแกรมนั้นส่วนใหญ่จะรองรับกันมาทั้งหมดแล้ว งานนี้นั้นต้องใช้เวลาหน่อยถึงจะทำให้โปรแกรมต่างๆ รองรับได้(ซึ่งก็ไม่รู้ว่าผู้พัฒนาโปรแกรมต่างๆ นั้นจะพัฒนาให้ตัวโปรแกรมรองรับกับชุดคำสั่งของหน่วยประมวลผลจากทาง Zhaoxin รึเปล่า)

d5Z65BNpwd8c3CT9tyMX5m 650 80

ทางด้านการทดสอบอัตราการคายความร้อนเมื่อใช้หน่วยประมวลผลอย่างต่อเนื่องแบบเร่งสุดนั้นจะพบว่า KaiXian KX-U6780A มีอัตราการคายความร้อนสูงมากถึง 55 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

2Chx3QWwUyUVh7WGxRrgdA 650 80

ดูประสิทธิภาพต่างๆ ไปแล้วนั้นลองมาดูในส่วนของตัวเมนบอร์ดกันบ้าง โดยตัวเมนบอร์ดนั้นจะมาพร้อมกับพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ ดังต่อไปนี้

  • Four SATA 3.0 connectors
  • One PCIe M.2
  • One USB 3.1 Gen 2 port on one Type C connector
  • One USB 3.1 Gen 2 port on one Type C pin header
  • Two USB 3.1 Gen 1 ports on one Type A connector
  • Two USB 3.1 Gen 1 ports on one pin header
  • Two USB2.0 ports on one Type A connector
  • Eight USB2.0 on x4 pin header
  • Two UART ports
  • One Audio Codec ALC662

ตัวเมนบอร์ดนั้นมาพร้อมกับชิปเซ็ท ZX-200 ซึ่งพอร์ตต่างๆ นั้นก็เรียกได้ว่าครบครันหมดเพราะยังคงมีพอร์ต PCI แบบเก่ามาให้ด้วยอีกต่างหาก หากมองโดยรวมแล้วนั้นถามว่า KaiXian KX-U6780A จาก Zhaoxin นั้นดีหรือไม่คงต้องบอกว่าด้วยการพัฒนาออกมาที่ไม่นานมากเท่าไรนักดังนั้นแล้วในส่วนของประสิทธิภาพต่างๆ จึงยังคงไม่สามารถที่จะเทียบเท่ากับหน่วยประมวลผลจากผู้ผลิตรายหลักอย่าง AMD และ Intel การใช้งานทั่วไปนั้นก็คงจะต้องใช้เวลาอีกสักพักส่วนการเล่นเกมเองนั้น KaiXian KX-U6780A ก็ไม่เหมาะมากสักเท่าไรนัก

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นนี่ก็ถือว่าเป็นก้าวสำคัญของหน่วยประมวลผลจากประเทศจีนเนื่องจากว่าตามข้อมูลนั้นหน่วยประมวลผล Zhaoxin จะมีการวางจำหน่ายเฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น งานนี้คงต้องรอดูกันต่อไปอีกยาวๆ ว่า Zhaoxin จะพัฒนาหน่วยประมวลผลออกมาได้ดีมากขึ้นแค่ไหนเพราะในหน่วยประมวลผลรุ่นถัดไปนั้นทาง Zhaoxin ได้มีการซื้อสิทธิของสถาปัตยกรรม Zen จากทาง AMD ไปใช้ในการพัฒนาต่อแล้ว

ที่มา : tomshardware

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

รีวิว Dell

ต้องเรียกว่าการมาของ DELL XPS 13 รุ่นใหม่ สมกับการรอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตลาดที่หลงไหลในความปราณีตและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ XPS ยังคงกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่อยากได้ความคล่องตัวในการใช้งานและความพรีเมียมโดดเด่น ทั้งภาพลักษณ์และฟังก์ชั่น DELL XPS 13 ยังคงคงภาพลักษณ์ของความหรูหรา บางเบา ไว้อย่างชัดเจน กลุ่มเป้าหมายมีทั้งนักธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ประจำวัน ไปจนถึงนักศึกษาและกลุ่มคนที่มีความเป็นส่วนตัวไว้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ผสมผสานไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ผู้ผลิตจัดสรรให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ไว้อย่างลงตัว...

Buyer's Guide

เริ่มเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ถึงแม้ว่าใกล้จะหมดปีนี้ แต่การเล่นเน็ตมือถือนั้น ก็ยังคงต้องใช้งาน และเล่นกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบรายเดือน หรือแบบเติมเงิน รวมไปถึงคนที่ชอบจ่ายแบบทีเดียว เหมาไปเลยจบๆ ด้วยซิมเน็ตรายปี เล่นเน็ตกันได้อย่างไม่อั้น และถึงแม้ว่าจะเปิดซิมปลายปีนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เต็มที่ 12 เดือนเต็มๆ ซิมรายปีนั้น เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น หลังจากที่โปรฯ เน็ตทั่วไปนั้นได้เริ่มลดสปีดต่ำลงมา และราคาที่ถูกปรับด้วย จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มหาซิมรายปี...

PC Review

GeForce RTX 3060 Ti ถือว่าเปิดตัวเร็วกว่าที่หลายๆท่านคาด ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการรุกไล่หนักของค่ายแดง ทำให้ NVIDIA เร่งเปิดตัวเพื่อเติมเต็มตลาดในระดับกลางที่เน้นความคุ้มค่าด้วยประสิทธิภาพระดับ RTX 2080 แต่จะแรงจริงไหม ไปชมกัน NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti เป็นการ์ดจอที่เข้ามาแทนช่วงราคาระหว่าง RTX 2060 กับ RTX 2070...