Connect with us

Hi, what are you looking for?

SOFTWARE

เปลี่ยนสมาร์ทโฟนเก่าให้เป็นเครื่องตรวจสอบการใช้งานฮาร์ดแวร์ของคอมพิวเตอร์

หลายๆ ท่านนั้นเวลาที่จะเปลี่ยนสมาร์ทโฟนใหม่สักเครื่องอาจจะใช้วิธีการขายเครื่องเก่าเพื่อเปลี่ยนเป็นเครื่องใหม่ ทว่าก็ยังคงมีอีกหลายคนที่ไม่ขายสมาร์ทโฟนเครื่องเก่าทิ้งไปแล้วเก็บเอาไว้กับตัว บางท่านอาจจะเก็บเอาไว้เป็นเครื่องสำรองเพื่อเวลาที่เครื่องหลักมีปัญหา แต่ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่เก็บสมาร์ทโฟนเครื่องเก่าไว้เฉยๆ โดยไม่ได้ใช้อะไรนั้นในวันนี้เราขอนำเสนอวิธีเอาสมาร์ทโฟนเครื่องเก่าของทำมาทำให้เป็นประโยชน์กับการใช้มันเป็นเครื่องติดตามฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ได้ จะเป็นเช่นไรนั้นมาติดมากันได้เลย

9hHp8g2WoSuVyr63Hj2oY6 650 80

ก่อนอื่นเลยนั้นท่านต้องเข้าไปโหลดโปรแกรมสำหรับการติดตามการทำงานของฮาร์ดแวร์บนเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อนจากทาง https://www.trigonesoft.com/ ซึ่งหน้าเว็บดังกล่าวนี้นั้นจะเป้นหน้าสำหรับโหลด โดยตัวโปรแกรมนั้นจะมี 2 เวอร์ชันคือเวอร์ชัน 32-bit และ 64-bit สำหรับท่านที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows ที่ยังคงเป็น 32-bit อยู่นั้นก็ให้เลือกโหลดที่ตัวติดตั้งที่เป็น 32-bit ทว่าหากท่านใช้ระบบปฎิบัติการ Windows ที่เป็น 64-bit อยู่แล้วนั้นสามารถที่จะเลือกโหลดได้ทั้ง 2 เวอร์ชัน(แต่ก็แนะนำให้โหลดเวอร์ชัน 64-bit มาใช้จะมีความเสถียรในการใช้งานมากกว่า( ณ ปัจจุบันนี้นั้นตัวโปรแกรมจะเป้นเวอร์ชัน 3.37) เมื่อโหลดมาแล้วนั้นให้ทำการติดตั้งตามปกติ โดยเมื่อติดตั้งแล้วเปิดใช้งานตัวโปรแกรมนั้นจะมีหน้าจอดังต่อไปนี้

9hHp8g2WoSuVyr63Hj2oY6 650dfsdf

ตัวโปรแกรมนั้นจะลง Service ซึ่งบนหน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นจะไม่มีอะไรให้ปรับแต่งมากเท่าไรนักเพราะส่วนสำคัญจะเป็นแอปพลิเคชันที่อยู่บนสมาร์ทโฟนมากกว่า อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นเมื่อทำการติดตั้งไปแล้วในตอนเปิดใช้งานครั้งแรกตัวโปรแกรมจะให้ท่านค่า Password เอาไว้ก็ให้ทำการตั้งค่าตามปกติและอย่าลืม Password นี้เนื่องจากเอาต้องเอาไปใช้งานในการเข้าถึงข้อมูลผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนของเรา

หลังจากนั้นแล้วให้โหลดแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนซึ่งในปัจจุบันนี้นั้นมันยังคงรองรับแค่เฉพาะสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android เท่านั้น โดยให้เข้าไปโหลดได้ที่ playstore

เมื่อเข้าใช้งานแอปพลิเคชันครั้งแรกนั้นตัวเครื่องจะให้เราใส่ข้อมูลของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราต้องการตรวจสอบการทำงานของฮาร์ดแวร์ซึ่งเราจะต้องกำหนดค่า IP ของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต้องการจะทำการตรวจสอบตามใด้วยการใช้ Port ที่หากท่านไม่ได้ทำการเปลี่ยนบนเครื่องก็จะเป็น Port 19150 หลังจากนั้นให้ใส่ Password ที่ท่านได้ตั้งไว้บนเครื่องคอมพิวเตอร์แล้วกดโอเค เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถดูค่าต่างๆ ของเครื่องคอมพิวเตอร์ได้แล้ว

9hHp8g2WoSuVyr63Hj2oY6 asdasdsa

ฟีเจอร์เด็ดสุดก็คือการตั้งค่า Widget ให้ Senser ต่างๆ ซึ่งเราสามารถที่จะตั้งค่าต่างๆ ได้ตามต้องการ

9hHp8g2WoSuVyr63Hj2oY6

การตั้งค่าต่างๆ นั้นไม่ยุ่งยากเท่าไรนัก อย่างไรก็ตามตัวแอปพลิเคชันนั้นก็มีข้อจำกัดอยู่ตรงที่เราจะสามารถใช้งานตรวจสอบได้นั้นเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราและสมาร์ทโฟนต้องเชื่อมต่ออยู่บนเครือข่ายเดียวกันเท่านั้น มีผู้ใช้จาก Reddit หลายๆ คนได้ดัดแปลงเอาตัวเครื่องสมาร์ทโฟนเก่าตัวนี้นั้นเข้าไปใช้ติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ดังเช่นภาพต่อไปนี้

gJ7KoIU79AHmBA

จากภาพนั้นจะเห็นได้ว่าผู้ใช้ Reddit ดังกล่าวได้ทำการติดตั้งตัวเครื่องสมาร์ทโฟนเข้าไปบนเครื่องเลยซึ่งงานนี้นั้นก็สวยไปอีกแบบ สำหรับท่านที่กังวลใจว่าตัวเครื่องจะร้อนขึ้นจากสมาร์ทโฟนไหมทางผู้ใช้ Reddit ได้บอกเอาไว้ว่าเขาไม่พบข้อแตกต่างก่อนและหลังของอุณหภูมิในการติดตั้งสมาร์ทโฟนเข้าไปบนตัวเครื่อง โดยถึงแม้ว่าตัวเครื่องสมาร์ทโฟนจะมีการเสียบสายชาร์จทิ้งเอาไว้ตลอดเวลาก็ไม่ใช่ปัญหาและเมื่อทำการปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ไปแล้วนั้นตัวเครื่องก็จะดับหน้าจอไปเองเมื่อทำการเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ขึ้นมาใหม่สมาร์ทโฟนก็จะติดขึ้นมาเอง

หมายเหตุ – นี่ถือว่าเป็นการ DIY เจ๋งๆ อีกแบบหนึ่งที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มเติม

ที่มา : techradar

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

REVIEW

Lenovo YOGA Duet 7i เป็นโน๊ตบุ๊คในแบบ 2-in-1 ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเน้นการพกพาที่สะดวก ในขณะเดียวกันก็ยังคงความยืดหยุ่นในการใช้งานตามแบบฉบับซีรีส์ YOGA และประสิทธิภาพที่ตอบโจทย์การใช้งานสร้างสรรค์ได้อย่างครบถ้วน ซึ่งก็เป็นเทรนด์การออกแบบผลิตภัณฑ์ในยุคใหม่ ที่ลูกค้าต้องการคอมพิวเตอร์แบบอเนกประสงค์ซักเครื่อง เพื่อใช้ทั้งทำงาน และเพื่อความบันเทิงในยามผ่อนคลาย โดยที่ยังพกพกง่ายอีกต่างหาก ภายในของเครื่องที่รีวิว มาพร้อมกับพลังของชิปประมวลผล Intel Core i7-10510U แรมแบบ DDR4 ถึง 16...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...