Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

ตรวจสอบ iOS, Android แก้ Root/Jailbreak ก่อนใช้แอพธนาคารไม่ได้ 1 พ.ค. 2020 นี้

เริ่มต้นการยกระดับความปลอดภัยในด้านการเงินกันแล้วสำหรับช่องทางอิเล็กทรอนิกส์อย่างสมาร์ทโฟนที่เราใช้กันอยู่ในทุกวันนี้ และเพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่มักจะแฝงตัวเข้ามาโดยที่เราอาจไม่รู้ตัว ซึ่งขณะนี้ก็ได้มีหลาย ๆ ธนาคารเริ่มมาตรการนี้ไปแล้ว เช่น ธนาคารกรุงเทพ (เริ่ม 23 มีนาคม 2020) และล่าสุดทางธนาคารไทยพาณิชย์เองก็ได้มีประกาศออกมาเตือนลูกค้าเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนที่ผ่านการ Root หรือ Jailbreak หรือลูกค้าที่ใช้แอพพลิเคชั่น SCB EASY ในระบบปฏิบัติการ iOS รุ่นที่ต่ำกว่า 10.3.4 และ Android รุ่นที่ต่ำกว่า 6.0 ว่าจะไม่สามารถใช้งานแอพฯ SCB EASY ได้อีกต่อไป ภายหลังวันที่ 1 พฤษภาคม 2020 นี้

โดยมาตรการนี้เป็นส่วนหนึ่งของ แนวทางเรื่องความปลอดภัย Mobile Banking ตามนโยบาย “การรักษาความมั่นคงปลอดภัยของการให้บริการทางการเงินและชำระเงินบนอุปกรณ์เคลื่อนที่” ที่ได้มีประกาศออกมาตั้งแต่ ธันวาคม 2019 ที่ผ่านมา ทางทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำวิธีการตรวจสอบมือสมาร์ทโฟนของเราได้ผ่านการ Root/Jailbreak มาหรือไม่

odrjgoithg

เริ่มต้นนั้นเรามาทำความรู้จักกันก่อนว่าการ Root/Jailbreak นั้นคือ การดัดแปลงระบบปฏิบัติการ iOS หรือ Android บนอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเพื่อให้ผู้ใช้สามารถแก้ไขระบบ หรือติดตั้งแอพลิเคชั่นหรือบางแอพที่ไม่สามารถติดตั้งได้โดยปกติ ซึ่งการ Root/Jailbreak นั้นก็จะส่งผลให้การทำงานของทุกแอพพลิเคชั่นสามารถเข้าถึงข้อมูล และไฟล์ต่างๆ ในเครื่องของผู้ใช้ได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังทำให้เครื่องของเราเสี่ยงต่อการติดไวรัสและมัลแวร์ต่าง ๆ อีกด้วย

การตรวจสอบเวอร์ชั่นของระบบปฏิบัติการในมือถือ

สำหรับผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS

  • ในหน้าจอ Home ไปที่ Setting >> เลือก General >> เลือก About >> จะปรากฏเลขเวอร์ชั่นของเครื่องตรง Software Version

S  11583671 side

สำหรับผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ Android

  • ไปที่ Setting >> เลือก About Phone >> เลือก Software Information (Info.) >> Android Version
ihdifhgot

Credit: SCB

 

วิธีการตรวจสอบว่าโทรศัพท์หรืออุปกรณ์ที่คุณใช้มีการ Root /Jailbreak อยู่หรือไม่

ระบบปฏิบัติการ iOS

fgfgfgg

  • ตรวจสอบโทรศัพท์หรืออุปกรณ์ของคุณว่ามีการติดตั้งแอพพลิเคชั่น Cydia หรือไม่หากพบว่ามีแอปพลิเคชันดังกล่าว แสดงว่ามีการผ่านกระบวนการ Jailbreak

ระบบปฏิบัติการ Android

fgdrrrrr

  • ตรวจสอบโทรศัพท์หรืออุปกรณ์ของคุณว่ามีการติดตั้งแอปพลิเคชันชื่อ SuperSU หรือไม่ หากพบว่ามีแอพพลิเคชั่นนี้อยู่แสดงว่ามีการผ่านกระบวนการ Root
  • ติดตั้งแอพพลิเคชั่น Root Checker เพื่อทำการตรวจสอบว่าเครื่องได้ผ่านการ Root หรือไม่

วิธีการแก้ไขหากโทรศัพท์หรืออุปกรณ์ที่คุณใช้มีการ Root หรือ Jailbreak

ยกเลิก Root/Jailbreak สำหรับระบบปฏิบัติการ iOS (Jailbreak) – ยกเลิกด้วย iTunes

  • เชื่อมต่อโทรศัพท์เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ เข้า iTunes บนเครื่องคอมพิวเตอร์
  • เลือก Restore iPhone

ระบบปฏิบัติการ Android (Root) – ยกเลิกด้วยแอพพลิเคชั่น SuperSU

  • เข้าแอป SuperSU >> Setting >> Full Unroot >> ทำการ Restart สมาร์ทโฟน

 

ถ้าหากใครที่ทำตามขั้นตอนเหล่านี้แล้วนั้นก็ยังพบว่าตัวเครื่องยังมีปัญหาอยู่ให้ติดต่อศูนย์บริการของโทรศัพท์หรืออุปกรณ์ของท่าน

 

อ้างอิง: SCB

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC

Buyer's Guide

พูดถึงงาน Commart 2020 หลายคนก็คงต้องนึกถึงคอมฯ ตั้งโต๊ะแบบ PC หรือโน๊ตบุ๊คในงาน แต่นอกจากงานนี้จะมีคอมฯ และโน๊ตบุ๊คแล้ว ก็ยังมีการนำมือถือมาขายด้วยเช่นกัน แถมแต่ละค่ายก็ได้จัดโปรมือถือในงาน Commart 2020 กันแบบจัดเต็ม พร้อมของแถมอีกเพียบ ทางทีมงาน Notebookspec ก็ไม่พลาดที่จะนำโปรฯ เหล่านี้ มาฝากทุกคนให้ได้รู้กัน เผื่อใครที่คิดจะมาเดินในงาน และมองหามือถือติดไม้ติดมือกลับไปด้วย จะได้เลือกดูกันในนี้ไปก่อนได้เลย สำหรับมือถือในงานนี้...

PC Buyer's Guide

สำหรับ Advice ก็ถือว่าเป็นอีกบูธหนึ่งใน Commart 2020 ที่นำเอาเกมมิ่งพีซี สเปคน่าใช้หลายรุ่นมาเปิดให้จับจองกันในงานนี้ กับสนนราคาไม่ถึงหมื่นบาท ด้วยตัวเลือกที่มีทั้ง Intel และ AMD ก็มีในหลายรุ่นที่เรานำมาให้ชมกัน ซึ่งนอกจากเกมมิ่งพีซีที่มีราคาจับต้องได้ ก็ยังมีการผ่อนหลากหลายรูปแบบ สำหรับคนที่ถือบัตรเครดิตอีกด้วย มาดูกันว่า 7 รุ่นนี้ มีความน่าสนใจอย่างไร? 7 สเปคคอมน่าซื้อใน Advice –...