Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

เปรียบเทียบประสิทธิภาพระหว่าง AMD Ryzen 3 3100 กับ Intel Core i7-7700K

หลังจากที่มีการเปิดตัวหน่วยประมวลผล Ryzen 3 3100 รุ่นประหยัดที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 4 แกน 8 threads ไปแล้วนั้น แน่นอนว่าหลายๆ ท่านน่าจะอยากทราบว่าสรุปแล้วนั้นประสิทธิภาพของมันเมื่อเทียบกับหน่วยประมวลผลรุ่นเก่าที่มีแกนการประมวลผลเท่ากันนั้นจะเป็นเช่นไร งานนี้นั้นก็ได้มีผลการทดสอบหลุดออกมาให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันแล้วโดยตัวหน่วยประมวลผลที่ถูกเอามาใช้ในการเปรียบเทียบนั้นก็เป็นรุ่นใหญ่ในอดีตอย่าง Intel Core i7-7700K ด้วย งานนี้จะเป็นเช่นไรนั้นไปชมกันได้เลย

AMD Ryzen 3 3300X Ryzen 3 3100 CPUs

Advertisement

ก่อนที่จะไปดูผลการทดสอบนั้นเราลองมาทบทวนสเปคของหน่วยประมวลผลทั้ง 2 รุ่นกันก่อน

  • AMD Ryzen 3 3100 มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 4 แกน 8 threads โดยมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานอยู่ที่ 3.60 GHz และที่ 3.90 GHz ขณะ boost โดยตัวชิปนั้นจะมีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 65 W TDP
  • Intel Core i7-7700K มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 4 แกน 8 threads โดยมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานอยู่ที่ 4.20 GHz และที่ 4.50 GHz ขณะ boost โดยตัวชิปนั้นจะมีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 91 W TDP

สำหรับผลการทดสอบนั้นจะเป็นดังต่อไปนี้

AMD Ryzen 3 3100 vs Intel Core i7 7700K CPU Benchmarks

จากผลการทดสอบนั้น Core i7-7700K จะได้คะแนนการทดสอบแบบ single-core อยู่ที่ 1,284 คะแนน ส่วน Ryzen 3 3100 นั้นจะได้คะแนนในการทดสอบอยู่ที่ 1,141 คะแนน สำหรับคะแนนในส่วนของการทดสอบ multi-core นั้น Core i7-7700K จะได้คะแนนอยู่ที่ 5,168 คะแนน ส่วน Ryzen 3 3100 นั้นจะได้คะแนนในการทดสอบอยู่ที่ 4,928 คะแนน จากผลคะแนนนั้นจะเห็นได้ว่า Ryzen 3 3100 นั้นยังคงตามหลัง Core i7-7700K อยู่แต่ต้องไม่ลืมว่าความเร็วสัญญาณนาฬิกาของ Core i7-7700K นั้นสูงกว่า Ryzen 3 3100 เป็นอย่างมาก แถมในการทดสอบนั้นฮาร์ดแวร์ที่ใช้ร่วมกันอย่างหน่วยความจำก็ยังเป็นคนละขนาดด้วยอีกต่อหาก(Ryzen 3 3100 ใช้ 16 GB ส่วน Core i7-7700K นั้นใช้ 32 GB)

งานนี้นั้นจะเห็นได้ว่าหากเทียบกันแล้วนั้นถือว่าหน่วยประมวลผลรุ่นเล็กของทาง AMD นั้นน่าสนใจเป็นอย่างมาก ด้วยราคาที่ค่อนข้างจะต่ำแต่กลับสามารถที่จะตามหลังรุ่นพี่ที่เคยเป็นเทพมาก่อนอย่าง Core i7-7700K ได้แบบชิวๆ งานนี้ถ้าจับมา OC แล้วด้วยนั้นน่าลุ้นว่าผลคะแนนนั้นจะออกมาเป็นเช่นไร ทั้งนี้นั้นก็ต้องไม่ลืมว่า Core i7-7700K นั้นมีอายุได้เกือบ 3 ปีแล้วซึ่งก็คงไม่แปลกมากนักที่หน่วยประมวลผลในปัจจุบันจะสามารถตามหลังมาได้แบบติดๆ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค Acer AMD ช่วงปลายปี 2022 มีรุ่นเด็ดให้เลือกเพียบ! โน๊ตบุ๊ค Acer AMD เป็นโน๊ตบุ๊คขวัญใจผู้ใช้หลายๆ คน นั่นเพราะราคาไม่แพงแต่ความแรงถือว่าพร้อมใช้ทำงานออฟฟิศได้เป็นอย่างดี และโน๊ตบุ๊ค Acer AMD หลายรุ่นในตอนนี้ก็ได้สเปตั้งต้นมาดีพอสมควรแล้ว ถ้าอัพเกรดเพิ่มแรมและ SSD เข้าไปอีกนิด ก็ใช้งานต่อเนื่องได้ 3-4 ปี ไม่ต้องเปลี่ยนโน๊ตบุ๊คบ่อยๆ ให้เปลืองเงินและเวลาที่ต้องโอนถ่ายข้อมูล...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค Acer มี Office แท้ ซื้อมาใช้สบายใจไม่ต้องซื้อโปรแกรมเพิ่ม! โน๊ตบุ๊ค Acer มี Office แท้น่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คที่นักเรียนนักศึกษาหรือคนทำงานต้องการ เพราะซื้อมาแล้วได้ซอฟท์แวร์ครบถ้วนพร้อมใช้ทั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10 หรือ 11 พร้อม Microsoft Office Home & Student ติดตั้งมาให้ในตัว ไม่ต้องเสียเงินซื้อซอฟท์แวร์เพิ่มให้เปลือง...

รีวิว MSI

MSI GF63 Thin หน้าตาเรียบร้อย แต่แรงไม่น้อยเลยนะ! ถ้าพูดคำว่าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คขึ้นมาสักครั้ง ผู้เขียนมั่นใจว่าแทบทุกคนจะเห็นโน๊ตบุ๊คเครื่องหนาและหนักและดีไซน์อลังการ ไม่ได้ดูมินิมอลเหมือน MSI GF63 Thin ที่แม้ดีไซน์จะมีความเกมมิ่งอยู่ทั้งตัวเครื่องสีดำและคีย์บอร์ดไฟสีแดง แต่นอกจากนั้นกลับดูเรียบง่ายเหมือนโน๊ตบุ๊คสายทำงานแบบประสิทธิภาพสูงเครื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งทางบริษัทเองก็เสริมฟีเจอร์เอื้อการทำงานและเล่นเกมมาให้ครบเครื่อง พร้อมเล่นเกมฟอร์มยักษ์ในปัจจุบันได้สบายๆ Advertisement ฟีเจอร์เด่นที่เอื้อการเล่นเกม ได้แก่ Resizable BAR ซึ่งช่วยให้การประมวลและโหลด Texture ตอนเล่นเกมทำได้รวดเร็วกว่าเดิมราว 5~10% และยังรองรับการเปิด...

รีวิว Asus

ASUS Vivobook 16 จอกว้าง พอร์ตเยอะ ทำงานหรือบันเทิงก็ลงตัว ฟีเจอร์ครบ Ryzen 5 แค่ 22,990.- ASUS Vivobook 16 การที่มีเครื่องมือช่วยให้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนแสวงหา การเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันได้สะดวกสบายก็เช่นกัน ASUS Vivobook เป็นไลน์โน๊ตบุ๊คกลุ่มไลฟ์สไตล์ ซึ่งเวลานี้มีให้เลือกหลากหลายรุ่น เช่นเดียวกับ ASUS Vivobook...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก