Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

5 วิธีง่าย ๆ ประหยัดแบตเตอรี่ iPhone ให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น ได้ผลชัวร์!

ในสถานการณ์เช่นปัจจุบันนี้ การอยู่แต่กับบ้านคงน่าเบื่อ หลาย ๆ คนก็ใช้สมาร์ทโฟนกันมากขึ้น ทำให้แบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนก็หมดลงไปค่อนข้างเร็ว ยิ่งกับ iPhone ที่ขึ้นชื่อเรื่องการสูบแบตฯ (ถ้าไม่นับในรุ่นเรือธงที่แบตอึดขึ้นมากกก) ทีมงาน Notebookspec มี 5 วิธีง่ายแสนง่ายที่จะช่วยประหยัดแบตเตอรี่ iPhone ของเรา มาดูกันเลย

ghditjgtioh

** สำหรับตัวอย่างในแต่ละวิธี เป็น iOS 13.4.1 **

ปิด widgets ที่ไม่ได้ใช้

การที่เราเปิดใช้ widgets จำนวนมาก ทำให้ระบบภายในเครื่องทำงานมากขึ้น ถ้ามี Widgets ไหนที่เราไม่ได้ใช้ก็สามารถทำการปิดไปได้เลย จะช่วยให้ระบบทำงานน้อยลง สามารถประหยัดแบตเตอรี่ให้เราได้มากขึ้นด้วย

โดยในหน้าจอ Home ของ iPhone ให้เราปัดไปที่หน้า Widgets จากนั้นให้เลื่อลงมาด้านล่าง >> เลือก Edit >> ก็จะปรากฏหน้ารายการ Widgets ให้เราเลือกกดปิดได้เลย

S  11550956 side

ไม่ต้องเคลียร์/ปิดแอพพลิเคชั่น

การปิดแอพพลิเคชั่นที่เราไม่ได้ใช้อาจจะทำให้เราคิดว่าเป็นการประหยัดแบตฯ ทำให้ระบบทำงานน้อยลง แต่ความจริงนั้นแอพพลิเคชั่นที่เราเปิดไปแล้วจะอยู่ในสถานะที่ถูก ‘พัก’ ไว้ ในขณะที่เราไปใช้งานแอพฯ อื่น (ยกเว้นแอพพลิเคชั่นที่มีการทำงานเบื้องหลังอย่างเช่นแอพพลิเคชั่นสำหรับแชท หรือโซเชียลมีเดียร์ต่าง ๆ ที่มีการอัพเดตข้อมูลอยู่เสมอ) แต่ถ้าหากเราทำการปิดแอพฯ หรือเคลียร์แอพฯ ทิ้งไปนั้น การเปิดแอพพลิเคชั่นแต่ละแอพฯ ขึ้นมาใหม่ จะเป็นการทำให้เปลืองแบตเตอรี่มากกว่า เพราะระบบจะต้องทำการเริ่มการทำงานของแอพฯ ใหม่

ปิดการทำงานเบื้องหลัง (ฺBackground App Refresh) 

แอพพลิเคชั่นที่มีการทำงานอยู่เบื้องหลัง จะมีการอัพเดตข้อมูลอยู่ตลอดเวลา ซึ่งทำให้เครื่องของเรากินแบตเตอรี่มากขึ้น สำหรับแอพพลิเคชั่นไหนที่ไม่จำเป็นต้องมีการทำงานอยู่เบื้องหลัง ซึ่งวิธีการปิดการทำงานก็ทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

ในหน้าจอ Home >> Settings >> General >> Background App Refresh >> จะปรากฏรายการของแอพพลิเคชั่นที่มีการทำงานเบื้องหลังขึ้นมา เราสามารถเลือกปิด/เปิดสวิตช์การทำงานเบื้องหลังของแอพพลิเคชั่นได้ตามต้องการ

S  11550960 side

ปิด Raise to Wake (ยกเครื่องขึ้นเพื่อเปิดหน้าจออัตโนมัติ)

ต้องยอมรับว่าฟีเจอร์นี้มีประโหยดอย่างมาก โดยเฉพาะกับการที่ไม่ต้องคอยกด iPhone เพียงแค่ยกขึ้นมาหน้าจอก็ติดแล้ว แต่หลายครั้งเวลาที่เราเพียงแค่ยกมือถือขึ้นมา หรือตั้งใจเพียงแค่จะหยิบใส่กระเป๋า หน้าจอก็สว่างขึ้นมาอัตโนมัติซึ่งถ้าเป็นแบบนี้อยู่ตลอด ๆ ก็จะทำให้กินแบตเตอรี่อยู่เหมือนกัน ดังนั้นการปิดการทำงานของฟีเจอร์นี้ก็จะช่วยให้เราประหยัดแบตลงไปได้ หากเราแค่ต้องการจะดูเวลา หรือการแจ้งเตือน การกดปุ่ม Power หรือ ปุ่ม Home ก็จะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า ยิ่งในรุ่นที่ไม่มีปุ่ม Home แล้วนั้นก็มีฟีเจอร์การแตะที่หน้าจอเพื่อเปิดขึ้นโดยอัติโนมัติก็เป็นอีกทางเลือกที่จะประหยัดแบตได้มากกว่า

สำหรับการปิดฟีเจอร์นี้ก็สามารถเข้าไปปิดการทำงานได้ที่  Settings >> Display & Brightness >> ปิดสวิตช์ Raise to Wake

079486BB 8EC2 47BB B7D3 6353D27E0F66 1

ปิดการค้นหา Location ของแอพพลิเคชั่นที่ไม่จำเป็น

หลายแอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งในเครื่องนั้น มักจะมีการเปิดใช้การเข้าถึง Location ของเรา เพื่อข้อมูลที่แม่นยำ ฯลฯ ซึ่งถ้าหากเราเปิด Location อยู่ตลอดเวลา ระบบก็การค้นหาตำแหน่งก็มีการทำงานอยู่ตลอด ซึ่งก็ทำให้สิ้นเปลืองแบตเตอรี่ การปิดหรือจำกัดการค้นหา Location ปัจจุบันของเราก็จะทำให้สามาารถประหยัดการใช้พลังงานและแบตเตอรี่ได้มากยิ่งขึ้น

สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ Settings >> Privacy >> Location Service >> จะปรากฏรายการแอพพลิเคชั่นที่มีการใช้ Location ของเรา เราสามารถเลือกที่จะปิด หรือจะให้แอพฯ มีการขออนุญาตเราก่อน หรือจะเปิด Location เฉพาะตอนที่เราใช้งานแอพพลิเคชั่นอยู่ก็ได้

S  11550963 side

 

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ 5 วิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยให้เราประหยัดแบตเตอรี่ iPhone ทางทีมงานหวังว่าขั้นตอนเหล่านี้จะช่วยให้เหล่าผู้ใช้ iPhone สามารถประหยัดแบตเตอรี่ได้ และยืดเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่ไปได้นานขึ้นอีก

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

PC Buyer's Guide

สำหรับ Advice ก็ถือว่าเป็นอีกบูธหนึ่งใน Commart 2020 ที่นำเอาเกมมิ่งพีซี สเปคน่าใช้หลายรุ่นมาเปิดให้จับจองกันในงานนี้ กับสนนราคาไม่ถึงหมื่นบาท ด้วยตัวเลือกที่มีทั้ง Intel และ AMD ก็มีในหลายรุ่นที่เรานำมาให้ชมกัน ซึ่งนอกจากเกมมิ่งพีซีที่มีราคาจับต้องได้ ก็ยังมีการผ่อนหลากหลายรูปแบบ สำหรับคนที่ถือบัตรเครดิตอีกด้วย มาดูกันว่า 7 รุ่นนี้ มีความน่าสนใจอย่างไร? 7 สเปคคอมน่าซื้อใน Advice –...

IT NEWS

AMD นั้นมาแรงแบบฉุดไม่อยู่จริงๆ นอกเหนือไปจากหน่วยประมวลผลสำหรับ PC Desktop ที่สามารถแย่งส่วนแบ่งในตลาดของ Intel ไปได้มากแล้ว กับหน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊ค Ryzen 4000 ซีรีส์ ก็ดูเหมือนจะเล่นเอา Intel เจ็บตัวได้ไม่ยากเหมือนกัน ล่าสุดกับหน่วยประมวลผลรุ่นประหยัดพลังงานอย่าง AMD Ryzen 7 Pro 4750U นั้นก็สามารถทำคะแนนชนะ Intel Core...

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...