Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

5 วิธีง่าย ๆ ประหยัดแบตเตอรี่ iPhone ให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น ได้ผลชัวร์!

ในสถานการณ์เช่นปัจจุบันนี้ การอยู่แต่กับบ้านคงน่าเบื่อ หลาย ๆ คนก็ใช้สมาร์ทโฟนกันมากขึ้น ทำให้แบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนก็หมดลงไปค่อนข้างเร็ว ยิ่งกับ iPhone ที่ขึ้นชื่อเรื่องการสูบแบตฯ (ถ้าไม่นับในรุ่นเรือธงที่แบตอึดขึ้นมากกก) ทีมงาน Notebookspec มี 5 วิธีง่ายแสนง่ายที่จะช่วยประหยัดแบตเตอรี่ iPhone ของเรา มาดูกันเลย

ghditjgtioh

** สำหรับตัวอย่างในแต่ละวิธี เป็น iOS 13.4.1 **

ปิด widgets ที่ไม่ได้ใช้

การที่เราเปิดใช้ widgets จำนวนมาก ทำให้ระบบภายในเครื่องทำงานมากขึ้น ถ้ามี Widgets ไหนที่เราไม่ได้ใช้ก็สามารถทำการปิดไปได้เลย จะช่วยให้ระบบทำงานน้อยลง สามารถประหยัดแบตเตอรี่ให้เราได้มากขึ้นด้วย

โดยในหน้าจอ Home ของ iPhone ให้เราปัดไปที่หน้า Widgets จากนั้นให้เลื่อลงมาด้านล่าง >> เลือก Edit >> ก็จะปรากฏหน้ารายการ Widgets ให้เราเลือกกดปิดได้เลย

S 11550956 side

ไม่ต้องเคลียร์/ปิดแอพพลิเคชั่น

การปิดแอพพลิเคชั่นที่เราไม่ได้ใช้อาจจะทำให้เราคิดว่าเป็นการประหยัดแบตฯ ทำให้ระบบทำงานน้อยลง แต่ความจริงนั้นแอพพลิเคชั่นที่เราเปิดไปแล้วจะอยู่ในสถานะที่ถูก ‘พัก’ ไว้ ในขณะที่เราไปใช้งานแอพฯ อื่น (ยกเว้นแอพพลิเคชั่นที่มีการทำงานเบื้องหลังอย่างเช่นแอพพลิเคชั่นสำหรับแชท หรือโซเชียลมีเดียร์ต่าง ๆ ที่มีการอัพเดตข้อมูลอยู่เสมอ) แต่ถ้าหากเราทำการปิดแอพฯ หรือเคลียร์แอพฯ ทิ้งไปนั้น การเปิดแอพพลิเคชั่นแต่ละแอพฯ ขึ้นมาใหม่ จะเป็นการทำให้เปลืองแบตเตอรี่มากกว่า เพราะระบบจะต้องทำการเริ่มการทำงานของแอพฯ ใหม่

ปิดการทำงานเบื้องหลัง (ฺBackground App Refresh) 

แอพพลิเคชั่นที่มีการทำงานอยู่เบื้องหลัง จะมีการอัพเดตข้อมูลอยู่ตลอดเวลา ซึ่งทำให้เครื่องของเรากินแบตเตอรี่มากขึ้น สำหรับแอพพลิเคชั่นไหนที่ไม่จำเป็นต้องมีการทำงานอยู่เบื้องหลัง ซึ่งวิธีการปิดการทำงานก็ทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

ในหน้าจอ Home >> Settings >> General >> Background App Refresh >> จะปรากฏรายการของแอพพลิเคชั่นที่มีการทำงานเบื้องหลังขึ้นมา เราสามารถเลือกปิด/เปิดสวิตช์การทำงานเบื้องหลังของแอพพลิเคชั่นได้ตามต้องการ

S 11550960 side

ปิด Raise to Wake (ยกเครื่องขึ้นเพื่อเปิดหน้าจออัตโนมัติ)

ต้องยอมรับว่าฟีเจอร์นี้มีประโหยดอย่างมาก โดยเฉพาะกับการที่ไม่ต้องคอยกด iPhone เพียงแค่ยกขึ้นมาหน้าจอก็ติดแล้ว แต่หลายครั้งเวลาที่เราเพียงแค่ยกมือถือขึ้นมา หรือตั้งใจเพียงแค่จะหยิบใส่กระเป๋า หน้าจอก็สว่างขึ้นมาอัตโนมัติซึ่งถ้าเป็นแบบนี้อยู่ตลอด ๆ ก็จะทำให้กินแบตเตอรี่อยู่เหมือนกัน ดังนั้นการปิดการทำงานของฟีเจอร์นี้ก็จะช่วยให้เราประหยัดแบตลงไปได้ หากเราแค่ต้องการจะดูเวลา หรือการแจ้งเตือน การกดปุ่ม Power หรือ ปุ่ม Home ก็จะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า ยิ่งในรุ่นที่ไม่มีปุ่ม Home แล้วนั้นก็มีฟีเจอร์การแตะที่หน้าจอเพื่อเปิดขึ้นโดยอัติโนมัติก็เป็นอีกทางเลือกที่จะประหยัดแบตได้มากกว่า

สำหรับการปิดฟีเจอร์นี้ก็สามารถเข้าไปปิดการทำงานได้ที่  Settings >> Display & Brightness >> ปิดสวิตช์ Raise to Wake

079486BB 8EC2 47BB B7D3 6353D27E0F66 1

ปิดการค้นหา Location ของแอพพลิเคชั่นที่ไม่จำเป็น

หลายแอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งในเครื่องนั้น มักจะมีการเปิดใช้การเข้าถึง Location ของเรา เพื่อข้อมูลที่แม่นยำ ฯลฯ ซึ่งถ้าหากเราเปิด Location อยู่ตลอดเวลา ระบบก็การค้นหาตำแหน่งก็มีการทำงานอยู่ตลอด ซึ่งก็ทำให้สิ้นเปลืองแบตเตอรี่ การปิดหรือจำกัดการค้นหา Location ปัจจุบันของเราก็จะทำให้สามาารถประหยัดการใช้พลังงานและแบตเตอรี่ได้มากยิ่งขึ้น

สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ Settings >> Privacy >> Location Service >> จะปรากฏรายการแอพพลิเคชั่นที่มีการใช้ Location ของเรา เราสามารถเลือกที่จะปิด หรือจะให้แอพฯ มีการขออนุญาตเราก่อน หรือจะเปิด Location เฉพาะตอนที่เราใช้งานแอพพลิเคชั่นอยู่ก็ได้

S 11550963 side

 

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ 5 วิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยให้เราประหยัดแบตเตอรี่ iPhone ทางทีมงานหวังว่าขั้นตอนเหล่านี้จะช่วยให้เหล่าผู้ใช้ iPhone สามารถประหยัดแบตเตอรี่ได้ และยืดเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่ไปได้นานขึ้นอีก

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ปากกา iPad ไม่จำเป็นต้องเป็น Apple Pencil เสมอไป ตอนนี้แบรนด์ทางเลือกมีรุ่นดีๆ ราคาไม่แพงให้เลือกเยอะแยะ! ปากกา iPad นอกจาก Apple Pencil ที่เป็นเหมือนอุปกรณ์พื้นฐานของ Apple iPad ที่หลายคนเลือกซื้อเป็นปกติ แต่ถ้าดูตามขอบเขตการใช้งานบางคนอาจจะเอามาแค่จดเล็คเชอร์, เน้นข้อความหรือแค่เซ็นเอกสารเล็กๆ น้อยๆ ราคา 3,400-4,490 บาท ก็ดูจะแพงเกินจุดประสงค์การใช้งานไปมากจนหลายคนอาจจะรู้สึกเสียดายเงินขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูกก็เป็นไปได้...

Buyer's Guide

แนะนำ iPad Gen 9th สุดยอดไอแพดราคาประหยัด จาก Apple เริ่มต้น 11,400 บาท iPad Gen 9th นั้นเปิดตัวในช่วงเดือนกันยายน 2021 มาพร้อมกับฟีเจอร์ต่างๆ ที่ได้รับการอัพเดต ถ้าถามว่าดีตรงไหน ก็บอกได้เลยว่า ดีตรงที่ราคาและประสิทธิภาพการทำงานนั่นเอง ซึ่งไอแพดรุ่นนี้ อาจจะไม่ได้เป็น iPad ที่มีประสิทธิภาพการทำงานสูงที่สุด...

Tips & Tricks

สรุปข้อมูล iPad Mini 6 พร้อมเทียบสเปคกับ iPad Gen 9th, iPad Air 4 เลือกรุ่นไหนดี รุ่นไหนคุ้ม ถ้าพูดถึงการทำงาน หรือการเรียนในปัจจุบันนั้น บอกได้เลยว่าตอนนี้ก็ต้องเป็นการเรียนออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเรียน การทำงาน หรือใช้ในไลฟ์สไตล์ทั่วไปนั้น ก็คงหนีไม่พ้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่าง Tablets ซึ่งทีมงานเชื่อว่าผู้ใช้งานจำนวนมากที่เลือกใช้ iPad โดย...

IT NEWS

iPhone 14 อาจจะยังดูไกลไปเพราะกว่าจะเปิดตัวก็ต้องอีก 1 ปีหลังจากนี้ ทว่าล่าสุดมีข่าวออกมาให้ได้เห็นแล้วกับข้อมูลภายในที่เผยว่า iPhone 14 จะมีรุ่นที่มาพร้อมแหล่งเก็บข้อมูลภายใน 2 TB iPhone 13 ซีรีย์ยังไม่ทันจะได้วางจำหน่ายทั่วโลก ทว่าข่าวของรุ่นต่อไปอย่าง iPhone 14 นั้นก็มีหลุดออกมาให้ได้เห็นกันแล้ว ล่าสุดมีข่าวลือว่าทาง Apple นั้นเตรียมจะเพิ่มแหล่งเก็บข้อมูลของ iPhone 14 บางโมเดล(ยังไม่ระบุแน่นอนว่าเป็นโมเดลไหน)...