Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คมันมีดีกว่าพีซีตรงไหน ทำไมไม่ประกอบพีซีไปเลยละ

โน๊ตบุ๊คดีกว่าพีซีตรงไหนนะ

บ่อยครั้งที่ทีมงานได้เห็นผู้ใช้ทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ถามว่าซื้อโน๊ตบุ๊คงบเท่านั้น งบเท่านี้ แล้วก็จะมีบางท่านเข้ามาคอมเมนท์ว่าทำไมไม่ซื้อพีซีไปเลยดีกว่าละ แรงกว่าเยอะ โดยเฉพาะสายงบน้อย ซึ่งอาจจะดูเป็นคำตอบที่ดูกวนโอ้ย แต่บางท่านที่ไม่เคยใช้โน๊ตบุ๊คก็จะไม่ทราบว่าโน๊ตบุ๊คมันมีจุดเด่นของมัน วันนี้ทีมงานเลยจะขอพาทุกท่านไปรู้จักโน๊ตบุ๊คที่ดีกว่าพีซีกันให้มากขึ้นครับ

Lenovo ThinkBook 13s Review 58

ก่อนอื่นออกตัวก่อนนะครับว่าไม่ได้มาชวนทะเลาะนะครับว่าโน๊ตบุ๊คดีกว่าพีซี แค่อยากจะแนะนำจุดเด่นที่โน๊ตบุ๊คต่อให้ราคาถูก แต่ก็ยังมีจุดเด่นที่เหนือกว่าพีซีไม่ว่าจะเป็น

พกพาได้สะดวก

จุดเด่นหลักของโน๊ตบุ๊คเลยก็คือขนาดที่พกพาสะดวก มีจอภาพมีแบตเตอรี่ในตัว สามาถพกพาไปทำงานที่ไหนก็ได้ ทำงานเสร็จแล้วก็แค่ปิดจอ และก็ยกกลับบ้าน หรือพกพาไปทำงานที่อื่นก็สะดวก ขณะที่พีซีมันไม่ได้ออกแบบมาให้พกพาได้ ถึงแม้จะมีบางท่านบอกว่าก็แค่ถอดสายก็ยกเคสไปไหนต่อไหนได้แล้ว แต่มันก็ไม่ได้มีความสะดวกเลย จะยกเคสพีซีพร้อมจอไปนั่งทำงานใน Starbuck ก็ยังไงอยู่นะ

local 1056

จอภาพในตัว

โน๊ตบุ๊คมาพร้อมจอภาพทุกเครื่อง จะ 1 จอ 2 จอก็แล้วแต่ ซึ่งมันทำให้เราทำงานได้สะดวกมากเพียงแค่เปิดจอภาพขึ้นมา และสเปคจอโน๊ตบุ๊คเอง แม้จะเลือกสเปคความต้องการจอไม่ได้ แต่ก็มีสเปคที่ดีไม่แพ้จอภาพต่อแยกเลย บางรุ่นมีจอภาพดีกว่าจอภาพแยกราคาแพงเสียอีก และถ้าจอที่ติดมาไม่พอ ก็ยังสามารถต่อจอภาพภายนอกได้ด้วย ส่วนพีซีเครื่องประกอบต้องซื้อจอภาพเอง ซึ่งส่วนใหญ่ราคาที่ระบุตามเครื่องประกอบจะไม่รวมจอภาพ

แบตเตอรี่ในตัว

พีซีจำเป็นต้องมี UPS เพื่อไว้สำรองไฟเวลาไฟตกไฟดับ แต่สำหรับโน๊ตบุ๊คจะมีแบตเตอรี่ติดมาให้ในตัว ไม่ได้แค่พอสำรองไฟเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้งานได้เป็นชั่วโมงสบายๆ ทำให้สามารถใช้โน๊ตบุ๊คที่ไหนก็ได้ แม้ไม่มีปลั๊กไฟ จะในป่า ชายทะเล หรือที่ไหนๆก็สามารถเปิดโน๊ตบุ๊คใช้งานได้ทันที

Lemel PC PUBG 0

แน่นอนว่าประสิทธิภาพของโน๊ตบุ๊คในงบประมาณที่เท่ากัน อาจจะสู้พีซีไม่ได้ แต่มันก็มีจุดเด่นที่คุ้มค่าของมัน ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คระดับหมื่นต้นๆ ที่อาจจะทำอะไรไม่ได้มากไปว่าพิมพ์งานเล่นเน็ต แต่ก็พกพาไปทำงานข้างนอกได้ ขณะที่ถ้าเป็นพีซีอาจจะเล่นเกมได้สบาย แต่ก็ไม่สามารถพกพาไปไหนได้

ถ้าท่านเป็นเซล หรือนักเรียนนักศึกษาที่ต้องเดินทาง หรือไปทำงานที่ออฟฟิต หรือมหาลัยโน๊ตบุ๊คคือคำตอบของท่านแน่นอน แต่ถ้าเน้นสเปคแรงเพื่อการเล่นเกม และไม่ได้เดินทางบ่อย หรืออาจจะมีโน๊ตบุ๊คทำงานอยู่แล้ว พีซีคือทางเลือกที่เหมาะสม ซึ่งสุดท้ายแล้วขึ้นอยู่กับความต้องการและงบประมาณของท่านด้วยครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

How to

สำหรับใครที่อาจเพิ่งซื้อคอมมาใหม่ และอยากจะลงวินโดว์ 10 ด้วยตัวเอง แต่ยังกังวลว่าจะยุ่งยากเสียเวลามั้ย หรือกลัวทำผิดขั้นตอน วันนี้เรามีขั้นตอนง่ายๆ สำหรับคนที่คิดจะทำเอง ด้วยขั้นตอนแบบ Step by step ตั้งแต่การเตรียม USB Flash drive มาใช้เป็นตัวบูตและติดตั้ง ไปจนถึงขั้นตอนการลง และปิดท้ายด้วยขั้นตอนหลังจากที่ลงวินโดว์เสร็จแล้ว จะต้องทำอะไรเพิ่มให้สมบูรณ์ที่สุด แต่ก่อนจะไปลงวินโดว์ 10 ควรจะต้องเตรียมสิ่งสำคัญเอาไว้ 2 เรื่องคือ...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

รีวิว Dell

Dell XPS 15 9500 ที่จัดได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับตระกูล XPS รุ่นใหม่ๆ ทั้ง XPS 13 / XPS 17 ซึ่ง XPS 15 ได้หน้าจอ 15.6″ คุณภาพสูงความละเอียดสูง 4K UHD+ สเปกเป็น Intel...