Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Notebook

ลดเยอะ! ASUS TUF หรือ Zephyrus งบ 28,900 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค RTX vs GTX

แม้ว่าช่วงนี้กระแสของ เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค รุ่นใหม่ อย่าง ASUS TUF ที่ใช้ขุมพลังจาก AMD Ryzen 4800H ล่าสุดกำลังมาแรง แต่สนนราคาก็ยังทำให้หลายคนลังเลอยู่บ้าง เพราะเปิดที่ 32,900 บาท ได้การ์ดจอ GTX 1660 Ti และแรม 8GB ซึ่งความแรง ก็ตามที่แอดมินโป้งได้เคยทดสอบให้ดูไว้ใน ASUS TUF Gaming เรียกได้ว่าด้วยซีพียู Ryzen 4000 series ใหม่ สร้างความโดดเด่นได้ดีทีเดียว แต่ถ้าเกมเมอร์งบประมาณยังไม่ถึง 30,000 บาท ก็ยังมีโน๊ตบุ๊คจาก ASUS อีก 2 รุ่น ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน และราคายังจัดว่าค่อนข้างดี โดยมีการ์ดจอ RTX และ GTX ตัวท็อปมาให้เลือก ในซีรีส์ TUF Gaming และ Zepherus มาดูกันว่า คู่นี้ ใครเข้าวิน

asus tuf

Advertisement

 

asus tuf

ASUS TUF FX505DV-AL056T

ASUS TUF Gaming FX505DV เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในรุ่นสุดคุ้มของทาง ASUS ซึ่งอาจจะไม่ได้เน้นความหรูหรา หรือมีฟีเจอร์โดดเด่นมากมาย แต่ด้วยดีไซน์และสเปคที่จัดมาให้ ค่อนข้างไปทางไฮเอนด์เกมมิ่งเลยทีเดียว กับหน้าจอ 15.6″ ในแบบ IPS อัตรารีเฟรชเรต 120Hz เปิดตัวที่ราวๆ 35,000 บาท ด้วยการใช้ซีพียู AMD Ryzen 5-3550H มาคู่กับการ์ดจอ GeForce RTX 2060 ซึ่งถือว่าแรงมากทีเดียว หากดูจากราคาจำหน่าย ให้แรม DDR4 16GB อัพเกรดได้ถึง 32GB และ SSD PCIe 512GB มาอีกด้วย หากมองในตลาด ณ เวลานั้น ดูจะเปรียบได้ยากกับสเปคเดียวกันนี้ ดีไซน์ของหน้าจอ แม้จะเป็นโน๊ตบุ๊ค 15.6″ แต่ก็ปรับไซส์มาได้ดี แทบจะเทียบกับโน๊ตบุ๊ค 14.0″ น้ำหนักตัวแค่ 2.2Kg พกพาง่าย จุดเด่นสำคัญอยู่ที่คีย์บอร์ดที่มาพร้อมไฟ RGB ปรับแต่งผ่านซอฟต์แวร์ได้ในแบบ All zone การระบายความร้อนแบบ Hyper Cool ใช้ฮีตไปป์ 3 เส้นใหญ่ และมีระบบ Anti-Dust Tunnel เอาไว้ดันฝุ่น และด้วยความเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค จึงไม่ได้โดดเด่นเรื่องของความเที่ยงตรงของสีหน้าจอมากนัก sRGB อยู่ที่ราวๆ 62% เท่านั้น จึงน่าจะเน้นการเล่นเกม มากกว่านำไปใช้ทำงานด้านวีดีโอกราฟิก ที่ต้องการภาพสีแม่นยำ ผลทดสอบในด้านเกม จัดว่าเรี่ยวแรงเหลือเฟือ เกมในระดับ AAA ก็พอจะดันได้กว่า 60fps ในการปรับค่า Medium เลยทีเดียว

ไปโดนกันได้ที่ คลิ๊ก

 

asus rog

ASUS ROG Zephyrus GA502DU-AL005T

ช่วงเปิดตัว 35,000 บาท โดยประมาณ เน้นความบางเบา Ultra slim และยังประสิทธิภาพเยี่ยมในการเล่นเกม ขุมพลัง AMD Ryzen 7 3750H การ์ดจอ GeForce GTX 1660 Ti Max-Q ใส่แรม DDR4 8GB และ SSD PCIe 512GB จอแสดงผล 15.6″ IPS 120Hz น้ำหนักเพียง 2.10Kg วัสดุเป็นอะลูมิเนียมเกือบทั้งตัว ช่องระบายความร้อนขนาดใหญ่ด้านหลังและข้าง 3 ช่อง ฮีตไปป์ 3 เส้น พัดลม 2 ตัว แต่ไม่มีพื้นที่สำหรับ SATA ขอบจอบาง 6.2mm ให้อารมณ์เหมือนเป็นโน๊ตบุ๊ค 14.0″ มีปุ่ม ROG hotkey ROG คีย์บอร์ดมาในแบบเกมมิ่งชัดเจน ทั้งเรื่องการตอบสนอง และฟีเจอร์ N-Key rollover พร้อมแสงไฟ LED บนปุ่มเป็นแบบ สีขาวพื้นฐาน ไม่ได้เป็น RGB แต่อย่างใด แต่ให้ความทนทานในการใช้งานคลิ๊กได้ระดับสิบล้านครั้ง ทดสอบกับเกมระดับ AAA ก็สามารถทำเฟรมเรตได้ระดับ 60fps เช่นเดียวกัน

ไปโดนกันได้ที่ คลิ๊ก

เลือกรุ่นไหนดี?

ใน 2 รุ่นนี้ ก็คงต้องบอกว่าน่าสนใจทั้งคู่ สำหรับคนที่เน้นความแรงในการเล่นเกม TUF FX505DV ค่อนข้างตอบโจทย์ได้ดี ในแง่ของสเปค เพราะได้ RTX 2060 และแรม DDR4 16GB ซึ่งรีดประสิทธิภาพได้ดี แม้จะใช้ซีพียู Ryzen 5 ก็ตาม แต่ถ้ามองในแง่ของการทำงานควบคู่กับการเล่นเกมไปด้วย Zephyrus GA502DU ที่ให้ซีพียู Ryzen 7 มา และการ์ดจอ GTX 1660 Ti แต่เป็นแบบ Max-Q ก็อาจจะแสดงศักยภาพได้เต็มที่นัก แต่เป็นการจับคู่กันอย่างลงตัว และด้วยบอดี้ที่บาง จึงพกพาง่าย และยังได้การระบายความร้อนที่ดี รวมถึงให้แรมมาแค่ 8GB เท่านั้น ส่วนคีย์บอร์ดใครที่ชอบความเรียบหรู Zephyrus น่าใช้ แต่ถ้าอยากได้หวือหวาต้อง TUF เพราะให้แสงไฟ RGB ปรับแต่งได้มาด้วย หน้าจอแทบไม่ได้ต่างกันมากในแง่ของการเล่นเกม เพราะอยู่ในเลเวลที่ใกล้เคียงกัน 120Hz เช่นเดียวกับน้ำหนัก TUF นั้นหนักกว่าเพียงเล็กน้อย แต่บอดี้ของ Zephyrus นั้นบางกว่าอย่างเห็นได้ชัด ก็เอาเป็นว่า ใครชอบแบบไหน ก็ลองไปเลือกกันดูครับ เพราะเคาะราคาตอนนี้เท่ากันเลย 28,900 บาท เน้นบาง พกง่าย ระบายอากาศดี เข้ากับธีมได้ทุกที่ ความเร็วซีพียูเป็นต่อยกให้ Zephyrus แต่ถ้าเน้นสเปคเล่นเกมเป็นหลัก งานเป็นรอง น้ำหนักบอดี้ไม่เกี่ยง แต่อยากได้ไฟคีย์บอร์ดจัดจ้าน TUF ให้ได้เต็มที่ กับแรมที่เพิ่มเข้ามาเป็น 16GB ส่วนสเปคอื่นๆ ก็เรียกว่าต่างกันไม่มากนัก

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมรุ่นใหม่ก็มา รุ่นเก่าสเปคเด็ดก็มี ถ้าใครอยากเปลี่ยนเครื่องอยู่นาทีนี้มีรุ่นน่าโดนให้เลือกเพียบ! จะปี 2024 นี้หรือปีไหนโน๊ตบุ๊คเล่นเกมก็ยังคงเป็นตัวเลือกขวัญใจใครหลายคนเพราะประสิทธิภาพดี ทรงพลังเหลือเฟือไม่ว่าจะงานเบาๆ ทำเอกสารไปจนตัดต่อคลิปและงาน 3D ก็ไหว เล่นเกมก็ได้สบายๆ ยิ่ง 2~3 ปีมานี้ พอเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น ซีพียูกับจีพียู็ยิ่งทรงพลังก็ทำให้เกมเมอร์และครีเอเตอร์ที่ไม่อยากเสียเวลาประกอบพีซีให้วุ่นวายเลือกตัดปัญหาทั้งหมดโดยซื้อโน๊ตบุ๊คเล่นเกมสเปคแรงมาใช้แทน แถมได้เปรียบว่าพกพาสะดวกหยิบไปทำงานได้ กลับบ้านต่อหน้าจอแยกก็เล่นเกมชั้นนำได้ดีพอตัว นอกจากสเปคแล้ว ในปี 2024 ที่ปัญญาประดิษฐ์เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น หลายแบรนด์ก็เสริม AI...

รีวิว Asus

ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เกมมิ่งตัวบางแอบแรง หยิบไปไหนก็ดูดีไม่มีใครเกิน!! ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เป็นหนึ่งในสามหัวหอกเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากทาง ASUS ผู้คงรูปลักษณ์เรียบหรูผู้ดี ขณะที่อีกสองพี่น้องเป็นเกมมิ่งตัวแรงทรงพลังขวัญใจเกมเมอร์ปรับสุดทุกเกม ROG Zephyrus G14 จึงเหมาะกับพนักงานออฟฟิศผู้รักในการเล่นเกมและครีเอเตอร์ปั้นงานกราฟิค 3D เสียมากกว่า ซึ่งโมเดลปี 2024...

Buyer's Guide

เครื่องเก่าไม่แรง เล่นเกมไม่ลื่นแล้วต้องไปงาน COMMART ซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 เครื่องใหม่แล้ว! วันที่ 7~10 มีนาคม พ.ศ. 2567 นี้ก็ถึงเวลาอีเว้นท์ใหญ่อย่าง COMMART COMTECH รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มาให้เลือกซื้อ รวมถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 หลากหลายรุ่นซึ่งได้ซีพียูกับจีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งประสิทธิภาพดีขึ้นมาก นอกจากใช้ทำงานกราฟิคได้ดีแล้วยังเล่นเกมได้ดี เริ่มจาก NVIDIA GeForce RTX 4050...

รีวิว MSI

MSI Titan 18 HX A14V สุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแห่งปี 2024 ถ้าใครติดตามเรื่องคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คมาย่อมคุ้นหูรู้จักชื่อชั้นของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเรือธงซีรี่ส์ MSI Titan ซึ่งปัจจุบันเป็นรหัส MSI Titan 18 HX A14V แน่นอนว่านี่คือสุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เป็นความภาคภูมิใจของทางบริษัท คงมาตรฐานฟีเจอร์เยอะครบเครื่องแล้วเติมของเล่นใหม่ๆ มาให้เจ้าของได้ใช้หลากหลายอย่าง เริ่มจากตอบรับปี 2024 ด้วย Generative AI...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก