Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Notebook

ลดเยอะ! ASUS TUF หรือ Zephyrus งบ 28,900 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค RTX vs GTX

แม้ว่าช่วงนี้กระแสของ เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค รุ่นใหม่ อย่าง ASUS TUF ที่ใช้ขุมพลังจาก AMD Ryzen 4800H ล่าสุดกำลังมาแรง แต่สนนราคาก็ยังทำให้หลายคนลังเลอยู่บ้าง เพราะเปิดที่ 32,900 บาท ได้การ์ดจอ GTX 1660 Ti และแรม 8GB ซึ่งความแรง ก็ตามที่แอดมินโป้งได้เคยทดสอบให้ดูไว้ใน ASUS TUF Gaming เรียกได้ว่าด้วยซีพียู Ryzen 4000 series ใหม่ สร้างความโดดเด่นได้ดีทีเดียว แต่ถ้าเกมเมอร์งบประมาณยังไม่ถึง 30,000 บาท ก็ยังมีโน๊ตบุ๊คจาก ASUS อีก 2 รุ่น ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน และราคายังจัดว่าค่อนข้างดี โดยมีการ์ดจอ RTX และ GTX ตัวท็อปมาให้เลือก ในซีรีส์ TUF Gaming และ Zepherus มาดูกันว่า คู่นี้ ใครเข้าวิน

asus tuf

 

asus tuf

ASUS TUF FX505DV-AL056T

ASUS TUF Gaming FX505DV เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในรุ่นสุดคุ้มของทาง ASUS ซึ่งอาจจะไม่ได้เน้นความหรูหรา หรือมีฟีเจอร์โดดเด่นมากมาย แต่ด้วยดีไซน์และสเปคที่จัดมาให้ ค่อนข้างไปทางไฮเอนด์เกมมิ่งเลยทีเดียว กับหน้าจอ 15.6″ ในแบบ IPS อัตรารีเฟรชเรต 120Hz เปิดตัวที่ราวๆ 35,000 บาท ด้วยการใช้ซีพียู AMD Ryzen 5-3550H มาคู่กับการ์ดจอ GeForce RTX 2060 ซึ่งถือว่าแรงมากทีเดียว หากดูจากราคาจำหน่าย ให้แรม DDR4 16GB อัพเกรดได้ถึง 32GB และ SSD PCIe 512GB มาอีกด้วย หากมองในตลาด ณ เวลานั้น ดูจะเปรียบได้ยากกับสเปคเดียวกันนี้ ดีไซน์ของหน้าจอ แม้จะเป็นโน๊ตบุ๊ค 15.6″ แต่ก็ปรับไซส์มาได้ดี แทบจะเทียบกับโน๊ตบุ๊ค 14.0″ น้ำหนักตัวแค่ 2.2Kg พกพาง่าย จุดเด่นสำคัญอยู่ที่คีย์บอร์ดที่มาพร้อมไฟ RGB ปรับแต่งผ่านซอฟต์แวร์ได้ในแบบ All zone การระบายความร้อนแบบ Hyper Cool ใช้ฮีตไปป์ 3 เส้นใหญ่ และมีระบบ Anti-Dust Tunnel เอาไว้ดันฝุ่น และด้วยความเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค จึงไม่ได้โดดเด่นเรื่องของความเที่ยงตรงของสีหน้าจอมากนัก sRGB อยู่ที่ราวๆ 62% เท่านั้น จึงน่าจะเน้นการเล่นเกม มากกว่านำไปใช้ทำงานด้านวีดีโอกราฟิก ที่ต้องการภาพสีแม่นยำ ผลทดสอบในด้านเกม จัดว่าเรี่ยวแรงเหลือเฟือ เกมในระดับ AAA ก็พอจะดันได้กว่า 60fps ในการปรับค่า Medium เลยทีเดียว

ไปโดนกันได้ที่ คลิ๊ก

 

asus rog

ASUS ROG Zephyrus GA502DU-AL005T

ช่วงเปิดตัว 35,000 บาท โดยประมาณ เน้นความบางเบา Ultra slim และยังประสิทธิภาพเยี่ยมในการเล่นเกม ขุมพลัง AMD Ryzen 7 3750H การ์ดจอ GeForce GTX 1660 Ti Max-Q ใส่แรม DDR4 8GB และ SSD PCIe 512GB จอแสดงผล 15.6″ IPS 120Hz น้ำหนักเพียง 2.10Kg วัสดุเป็นอะลูมิเนียมเกือบทั้งตัว ช่องระบายความร้อนขนาดใหญ่ด้านหลังและข้าง 3 ช่อง ฮีตไปป์ 3 เส้น พัดลม 2 ตัว แต่ไม่มีพื้นที่สำหรับ SATA ขอบจอบาง 6.2mm ให้อารมณ์เหมือนเป็นโน๊ตบุ๊ค 14.0″ มีปุ่ม ROG hotkey ROG คีย์บอร์ดมาในแบบเกมมิ่งชัดเจน ทั้งเรื่องการตอบสนอง และฟีเจอร์ N-Key rollover พร้อมแสงไฟ LED บนปุ่มเป็นแบบ สีขาวพื้นฐาน ไม่ได้เป็น RGB แต่อย่างใด แต่ให้ความทนทานในการใช้งานคลิ๊กได้ระดับสิบล้านครั้ง ทดสอบกับเกมระดับ AAA ก็สามารถทำเฟรมเรตได้ระดับ 60fps เช่นเดียวกัน

ไปโดนกันได้ที่ คลิ๊ก

เลือกรุ่นไหนดี?

ใน 2 รุ่นนี้ ก็คงต้องบอกว่าน่าสนใจทั้งคู่ สำหรับคนที่เน้นความแรงในการเล่นเกม TUF FX505DV ค่อนข้างตอบโจทย์ได้ดี ในแง่ของสเปค เพราะได้ RTX 2060 และแรม DDR4 16GB ซึ่งรีดประสิทธิภาพได้ดี แม้จะใช้ซีพียู Ryzen 5 ก็ตาม แต่ถ้ามองในแง่ของการทำงานควบคู่กับการเล่นเกมไปด้วย Zephyrus GA502DU ที่ให้ซีพียู Ryzen 7 มา และการ์ดจอ GTX 1660 Ti แต่เป็นแบบ Max-Q ก็อาจจะแสดงศักยภาพได้เต็มที่นัก แต่เป็นการจับคู่กันอย่างลงตัว และด้วยบอดี้ที่บาง จึงพกพาง่าย และยังได้การระบายความร้อนที่ดี รวมถึงให้แรมมาแค่ 8GB เท่านั้น ส่วนคีย์บอร์ดใครที่ชอบความเรียบหรู Zephyrus น่าใช้ แต่ถ้าอยากได้หวือหวาต้อง TUF เพราะให้แสงไฟ RGB ปรับแต่งได้มาด้วย หน้าจอแทบไม่ได้ต่างกันมากในแง่ของการเล่นเกม เพราะอยู่ในเลเวลที่ใกล้เคียงกัน 120Hz เช่นเดียวกับน้ำหนัก TUF นั้นหนักกว่าเพียงเล็กน้อย แต่บอดี้ของ Zephyrus นั้นบางกว่าอย่างเห็นได้ชัด ก็เอาเป็นว่า ใครชอบแบบไหน ก็ลองไปเลือกกันดูครับ เพราะเคาะราคาตอนนี้เท่ากันเลย 28,900 บาท เน้นบาง พกง่าย ระบายอากาศดี เข้ากับธีมได้ทุกที่ ความเร็วซีพียูเป็นต่อยกให้ Zephyrus แต่ถ้าเน้นสเปคเล่นเกมเป็นหลัก งานเป็นรอง น้ำหนักบอดี้ไม่เกี่ยง แต่อยากได้ไฟคีย์บอร์ดจัดจ้าน TUF ให้ได้เต็มที่ กับแรมที่เพิ่มเข้ามาเป็น 16GB ส่วนสเปคอื่นๆ ก็เรียกว่าต่างกันไม่มากนัก

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

รีวิว Dell

ต้องเรียกว่าการมาของ DELL XPS 13 รุ่นใหม่ สมกับการรอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตลาดที่หลงไหลในความปราณีตและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ XPS ยังคงกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่อยากได้ความคล่องตัวในการใช้งานและความพรีเมียมโดดเด่น ทั้งภาพลักษณ์และฟังก์ชั่น DELL XPS 13 ยังคงคงภาพลักษณ์ของความหรูหรา บางเบา ไว้อย่างชัดเจน กลุ่มเป้าหมายมีทั้งนักธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ประจำวัน ไปจนถึงนักศึกษาและกลุ่มคนที่มีความเป็นส่วนตัวไว้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ผสมผสานไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ผู้ผลิตจัดสรรให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ไว้อย่างลงตัว...

Buyer's Guide

เริ่มเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ถึงแม้ว่าใกล้จะหมดปีนี้ แต่การเล่นเน็ตมือถือนั้น ก็ยังคงต้องใช้งาน และเล่นกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบรายเดือน หรือแบบเติมเงิน รวมไปถึงคนที่ชอบจ่ายแบบทีเดียว เหมาไปเลยจบๆ ด้วยซิมเน็ตรายปี เล่นเน็ตกันได้อย่างไม่อั้น และถึงแม้ว่าจะเปิดซิมปลายปีนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เต็มที่ 12 เดือนเต็มๆ ซิมรายปีนั้น เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น หลังจากที่โปรฯ เน็ตทั่วไปนั้นได้เริ่มลดสปีดต่ำลงมา และราคาที่ถูกปรับด้วย จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มหาซิมรายปี...

PC Review

GeForce RTX 3060 Ti ถือว่าเปิดตัวเร็วกว่าที่หลายๆท่านคาด ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการรุกไล่หนักของค่ายแดง ทำให้ NVIDIA เร่งเปิดตัวเพื่อเติมเต็มตลาดในระดับกลางที่เน้นความคุ้มค่าด้วยประสิทธิภาพระดับ RTX 2080 แต่จะแรงจริงไหม ไปชมกัน NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti เป็นการ์ดจอที่เข้ามาแทนช่วงราคาระหว่าง RTX 2060 กับ RTX 2070...