Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Crucial P5 เอาใจคอเกม SSD PCIe Gen3 เร็วกว่า HDD 10 เท่า!

ใครที่เคยเป็นแฟนของ SSD ของทาง Crucial น่าจะอยากให้เข้ามาไทยกันไวๆ เพราะตอนนี้เรายังเห็นแค่ SSD Crucial P1 series อยู่ในตลาดเนิ่นนานมาแล้ว แม้จะมี P2 ออกมาก็ตาม แต่ก็ยังไม่มีวี่แวว แต่คาดว่า Crucial P5 น่าจะเป็นทางออกให้กับคนที่อยากได้ SSD ระดับกลาง ความเร็วสูง และให้การรับประกันที่ยาวๆ ได้

crucial p5

crucial p5สำหรับ Crucial P5 นั้น มาพร้อมอินเทอร์เฟส M.2 PCIe 3.0 x4 ซึ่งเป็น NVMe 1.3 ให้ความเร็วในการอ่านได้ถึง 3,400MB/s และ การเขียนข้อมูลที่ 3,000MB/s โดยที่ในรุ่น 250GB จะอยู่ที่ 1,400MB/s เท่านั้น แต่ก็เป็นตัวเลขที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะค่อนข้างสมดุลกันทีเดียวระหว่างการอ่านและเขียน นอกจากนี้ในรุ่น 500GB ที่่น่าจะเป็นไซส์ยอดนิยม ยังให้ตัวเลขไปถึง 300 TBW ให้ปริมาณการเขียนข้อมูลได้ไม่น้อยเลย กับอายุการทำงานอยู่ที่ราวๆ 1.8 ล้านชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีซอฟต์แวร์อย่าง Acronis True Image มาให้ใช้ในการ Clone ข้อมูลอีกด้วย

crucial p5

โดยที่ทาง Crucial ใช้คอนโทรเลอร์ DRAM-cache มาภายใน SSD P5 รุ่นใหม่นี้ พร้อมกับ 3D NAND flash ที่แม้ว่าจะไม่ได้ระบุมา แต่ถ้าดูจากข้อมูลของทาง Tom’s Hardware อ้างถึงนั้น คาดว่าจะเป็น 3D TLC จากทาง Micron ให้การรับประกัน 5 ปี มีตัวเลือกความจุตั้งแต่ 250GB, 500GB, 1TB และ 2TB

crucial p5

ที่มา: Crucial SSD

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

รีวิว Dell

Dell XPS 15 9500 ที่จัดได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับตระกูล XPS รุ่นใหม่ๆ ทั้ง XPS 13 / XPS 17 ซึ่ง XPS 15 ได้หน้าจอ 15.6″ คุณภาพสูงความละเอียดสูง 4K UHD+ สเปกเป็น Intel...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...