Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

มาแล้ว! 8 วิธี จับภาพหน้าจอ Windows 10 Screen capture ล่าสุด 2020

แม้ว่าปัจจุบันจะมีเครื่องมือ สำหรับช่วยในการ Capture screen หรือจับภาพหน้าจอ ออกมาให้ใช้อย่างมากมาย แต่ใครที่ใช้ Windows 10 ก็ยังเรียกว่าแทบไม่ต้องลงโปรแกรมอะไรเพิ่ม ก็สามารถ จับภาพหน้าจอ ได้เองแบบง่ายๆ และใช้งานอย่างรวดเร็ว แค่กดเพียงไม่กี่ปุ่ม แต่จากในครั้งก่อนที่เราได้นำเสนอไป มาวันนี้ใน Windows 10 อัพเดตในปี 2020 ก็มีลูกเล่นให้คุณใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น จึงขอโอกาสนี้ในการนำเสนอ 9 วิธีการจับภาพหน้าจอ หรือ Screen Capture ในวันโดวส์ 10 เวอร์ชั่นล่าสุด ให้ได้เป็นทางเลือกในการใช้งานกัน

screen capture

Advertisement

1.Prt sc แคปภาพหน้าจอทั้งหมด

วิธีที่ง่ายที่สุด ในการจับภาพหน้าจอ การกดปุ่ม Prt sc ที่อยู่แถบด้านบนของคีย์บอร์ดนี้ จะใช้ในการ Capture หน้าจอทั้งหมดของ Windows ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่างโปรแกรม รวมไปถึงทาส์กบาร์และสิ่งต่างๆ ที่อยู่บนหน้าจอนั้นเอง โดยถ้าจะนำภาพไปใช้ ก็ให้กด Prt sc แล้วไปวาง (Paste) ไว้บนโปรแกรมแต่งภาพพื้นฐานอย่าง Paint จากนั้น Save As เป็นไฟล์ที่คุณต้องการได้เลย

screen capture

2.Win+Prt sc แคปภาพได้แบบรัวๆ 

วิธีการกดปุ่มที่เป็นโลโก้ Windows + Prt sc บนคีย์บอร์ด เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเก็บภาพบนหน้าจอแบบต่อเนื่อง เพราะเมื่อกดปุ่ม Capture แล้ว ไฟล์ภาพจะไปอยู่ในโฟลเดอร์ Screenshot ของ Pictures โดยอัตโนมัติ

3.Win+Shift+S เลือกจับภาพตามพื้นที่ ที่ต้องการ

วิธีนี้ช่วยให้การ Capture ภาพในจุดที่ต้องการได้ ด้วยการกดปุ่ม Windows+Shift+S แล้วลากเป็นหน้าต่างครอบพื้นที่ที่ต้องการใช้ ระบบจะเก็บภาพไปไว้ที่ Clipboard สามารถเลือก วาง หรือ Paste ลงไปในโปรแกรมแต่งภาพอย่าง Paint หรืออื่นๆ ได้เลย

screen capture

4.Snipping tool โปรแกรมช่วยจับภาพหน้าจอบน Windows

แม้ว่า Windows จะมีตัวช่วยในการ จับภาพหน้าจอ แต่ก็ยังมีเครื่องมืออย่าง Snipping tool มาให้ ช่วยให้การ Screen capture ทำได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเลือกพื้นที่แบบ Window หรือจะจับภาพแบบ Full screen ก็ตาม

screen capture

5.จับภาพตามใจฉัน เลือกแบบ Free form จาก Snipping tool

นอกจากรูปแบบ Screen  Capture ในแบบ Window หรือ Rectangular บน Snipping tool ยังมีการจับภาพแบบ Free form คือการเลือกพื้นที่ตามต้องการ โดยสามารถตัดโค้งไปบนภาพหน้าจอที่อยากได้ จากนั้นก็ Save As ไฟล์ภาพบนโปรแกรมได้ทันที

screen capture

6.Snip and Sketch ใช้ง่าย Capture เสร็จก็เขียนเพิ่มได้เลย

เหมาะกับงานที่หลากหลาย ใน Windows 10 ยังมีฟังก์ชั่นที่ช่วยให้คุณ จับภาพหน้าจอ ได้ง่าย เหมือนกับ Snipping tool ด้วยโปรแกรม Snip and Sketch จากนั้นใช้ เลือกที่ New และ Snip Now เลือกพื้นที่ที่คุณต้องการจับภาพ จากนั้นก็จะมีปากกาให้คุณวาดภาพ ใส่ข้อความและลบ เลือกใช้ได้ตามสะดวก

Game bar 1

7.Win+G (Game bar) เคียงคู่สายเกม จับภาพนิ่งหรือวีดีโอ ได้หมด

Game bar เป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งใน Windows 10 ที่ช่วยให้ screen  Capture ได้ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ แค่กดปุ่ม Win+G แล้วคลิ๊กเลือก Take screenshot หรือสามารถกด Win+Alt+Prt sc ก็ได้เช่นกัน ภาพที่ได้จะอยู่ใน Video > Capture หรือจะเอาไปแปะไว้ในโปรแกรม Paint หรืออื่นๆ ก็ได้เช่นกัน

screen capture

8.Capture หน้าเว็บยาวแค่ไหน ก็ไม่หวั่น บน Google Chrome

หากต้องการ จับภาพหน้าจอ บนเว็บเบราว์เซอร์ ก็มีให้เลือกมากมาย เช่น Extension ที่ชื่อ Full screen page capture บน Google Chrome เมื่อติดตั้งแล้ว ให้คลิ๊กที่สัญลักษณ์กล้อง ที่อยู่บนแถบเมนูด้านบน จากนั้นรอจนกว่าโปรแกรมจะ Capture เสร็จสิ้น ภาพที่ได้สามารถ Save As เป็นภาพหรือเลือก Convert file ไปเป็น PDF ได้ทันที

 

 

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำวิธีเปลี่ยนภาษา Windows 11, Windows 10 ง่ายเหมือนจับมือทำ อัพเดท 2024 ใครที่ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา หรือติดตั้ง Windows ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ Windows 10 หรือ Windows 11 โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมือใหม่ เมื่อติดตั้ง Windows เสร็จแล้ว ต้องการใช้งาน อยากเปลี่ยนภาษา...

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

Tips & Tricks

ตั้งเวลาปิดคอม 5 วิธีง่ายสุด ประหยัดไฟ ถนอมแบต ยืดอายุฮาร์ดแวร์และจอคอม แม้เผลอหลับหน้าเครื่อง ตั้งเวลาปิดคอมเป็นอีกหนึ่งวิธีในการประหยัดพลังงาน และลดความร้อนให้กับคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊คในช่วงที่คุณกำลังไปพักผ่อน หรือต้องเปิดทำงานทิ้งเอาไว้ และไม่อยู่หน้าคอม ระบบก็สามารถปิดหรือ Shutdown ตัวเองได้อัตโนมัติ โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องมาคอยกดปิดเครื่อง เมื่อจบงาน แต่เราสามารถตั้งเวลาให้คอมดับ ตามช่วงเวลาที่คุณต้องการ ซึ่งการตั้งเวลานี้ ยังมีข้อดีอีกหลายอย่าง เช่น ผู้ปกครองต้องการตั้งเวลาใช้งานให้กับลูกหลานในบ้าน หรือเพื่อการจัดการเวลาให้เหมาะสม...

CONTENT

หากคุณประสบปัญหากับ Windows หลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็น BOD หรืออาการเครื่องค้าง ฯลฯ บ่อยๆ แล้วล่ะก็นั่นอาจเป็นสัญญาณให้คุณ Factory Reset ระบบ Windows ได้แล้ว การรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน(Factory reset) เป็นวิธีแก้ปัญหาทางนิวเคลียร์สำหรับปัญหา Windows หลายประการ หากคอมพิวเตอร์ของคุณช้ากว่าที่เคยเป็นมามาก คุณติดมัลแวร์ที่คุณไม่สามารถลบออกได้ หรือวางแผนที่จะขายเครื่องของคุณ การรีเซ็ตเป็นตัวเลือกที่สะดวกที่สุด คุณมีวิธีต่างๆ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก