Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

มาแล้ว! 8 วิธี จับภาพหน้าจอ Windows 10 Screen capture ล่าสุด 2020

แม้ว่าปัจจุบันจะมีเครื่องมือ สำหรับช่วยในการ Capture screen หรือจับภาพหน้าจอ ออกมาให้ใช้อย่างมากมาย แต่ใครที่ใช้ Windows 10 ก็ยังเรียกว่าแทบไม่ต้องลงโปรแกรมอะไรเพิ่ม ก็สามารถ จับภาพหน้าจอ ได้เองแบบง่ายๆ และใช้งานอย่างรวดเร็ว แค่กดเพียงไม่กี่ปุ่ม แต่จากในครั้งก่อนที่เราได้นำเสนอไป มาวันนี้ใน Windows 10 อัพเดตในปี 2020 ก็มีลูกเล่นให้คุณใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น จึงขอโอกาสนี้ในการนำเสนอ 9 วิธีการจับภาพหน้าจอ หรือ Screen Capture ในวันโดวส์ 10 เวอร์ชั่นล่าสุด ให้ได้เป็นทางเลือกในการใช้งานกัน

screen capture

Advertisement

1.Prt sc แคปภาพหน้าจอทั้งหมด

วิธีที่ง่ายที่สุด ในการจับภาพหน้าจอ การกดปุ่ม Prt sc ที่อยู่แถบด้านบนของคีย์บอร์ดนี้ จะใช้ในการ Capture หน้าจอทั้งหมดของ Windows ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่างโปรแกรม รวมไปถึงทาส์กบาร์และสิ่งต่างๆ ที่อยู่บนหน้าจอนั้นเอง โดยถ้าจะนำภาพไปใช้ ก็ให้กด Prt sc แล้วไปวาง (Paste) ไว้บนโปรแกรมแต่งภาพพื้นฐานอย่าง Paint จากนั้น Save As เป็นไฟล์ที่คุณต้องการได้เลย

screen capture

2.Win+Prt sc แคปภาพได้แบบรัวๆ 

วิธีการกดปุ่มที่เป็นโลโก้ Windows + Prt sc บนคีย์บอร์ด เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเก็บภาพบนหน้าจอแบบต่อเนื่อง เพราะเมื่อกดปุ่ม Capture แล้ว ไฟล์ภาพจะไปอยู่ในโฟลเดอร์ Screenshot ของ Pictures โดยอัตโนมัติ

3.Win+Shift+S เลือกจับภาพตามพื้นที่ ที่ต้องการ

วิธีนี้ช่วยให้การ Capture ภาพในจุดที่ต้องการได้ ด้วยการกดปุ่ม Windows+Shift+S แล้วลากเป็นหน้าต่างครอบพื้นที่ที่ต้องการใช้ ระบบจะเก็บภาพไปไว้ที่ Clipboard สามารถเลือก วาง หรือ Paste ลงไปในโปรแกรมแต่งภาพอย่าง Paint หรืออื่นๆ ได้เลย

screen capture

4.Snipping tool โปรแกรมช่วยจับภาพหน้าจอบน Windows

แม้ว่า Windows จะมีตัวช่วยในการ จับภาพหน้าจอ แต่ก็ยังมีเครื่องมืออย่าง Snipping tool มาให้ ช่วยให้การ Screen capture ทำได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเลือกพื้นที่แบบ Window หรือจะจับภาพแบบ Full screen ก็ตาม

screen capture

5.จับภาพตามใจฉัน เลือกแบบ Free form จาก Snipping tool

นอกจากรูปแบบ Screen  Capture ในแบบ Window หรือ Rectangular บน Snipping tool ยังมีการจับภาพแบบ Free form คือการเลือกพื้นที่ตามต้องการ โดยสามารถตัดโค้งไปบนภาพหน้าจอที่อยากได้ จากนั้นก็ Save As ไฟล์ภาพบนโปรแกรมได้ทันที

screen capture

6.Snip and Sketch ใช้ง่าย Capture เสร็จก็เขียนเพิ่มได้เลย

เหมาะกับงานที่หลากหลาย ใน Windows 10 ยังมีฟังก์ชั่นที่ช่วยให้คุณ จับภาพหน้าจอ ได้ง่าย เหมือนกับ Snipping tool ด้วยโปรแกรม Snip and Sketch จากนั้นใช้ เลือกที่ New และ Snip Now เลือกพื้นที่ที่คุณต้องการจับภาพ จากนั้นก็จะมีปากกาให้คุณวาดภาพ ใส่ข้อความและลบ เลือกใช้ได้ตามสะดวก

Game bar 1

7.Win+G (Game bar) เคียงคู่สายเกม จับภาพนิ่งหรือวีดีโอ ได้หมด

Game bar เป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งใน Windows 10 ที่ช่วยให้ screen  Capture ได้ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ แค่กดปุ่ม Win+G แล้วคลิ๊กเลือก Take screenshot หรือสามารถกด Win+Alt+Prt sc ก็ได้เช่นกัน ภาพที่ได้จะอยู่ใน Video > Capture หรือจะเอาไปแปะไว้ในโปรแกรม Paint หรืออื่นๆ ก็ได้เช่นกัน

screen capture

8.Capture หน้าเว็บยาวแค่ไหน ก็ไม่หวั่น บน Google Chrome

หากต้องการ จับภาพหน้าจอ บนเว็บเบราว์เซอร์ ก็มีให้เลือกมากมาย เช่น Extension ที่ชื่อ Full screen page capture บน Google Chrome เมื่อติดตั้งแล้ว ให้คลิ๊กที่สัญลักษณ์กล้อง ที่อยู่บนแถบเมนูด้านบน จากนั้นรอจนกว่าโปรแกรมจะ Capture เสร็จสิ้น ภาพที่ได้สามารถ Save As เป็นภาพหรือเลือก Convert file ไปเป็น PDF ได้ทันที

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

คีย์ลัด Windows กดเป็นกดคล่องเมื่อไหร่ ทำงานไวกว่าเดิมแน่นอน! ใครที่ใช้พีซีหรือโน๊ตบุ๊คระบบปฏิบัติการ Windows ก็น่าจะพอรู้จักคีย์ลัด Windows กันอยู่บ้างสัก 4-5 วิธี เช่น คำสั่ง Copy/Paste และอื่นๆ ที่ใช้งานเป็นประจำทุกวัน แต่จริงๆ แล้ว คีย์ลัดนั้นมีให้ใช้งานเยอะมาก ไม่ว่าจะคีย์สำหรับโปรแกรมนั้นๆ โดยเฉพาะ หรือคีย์ลัด Windows สำหรับเรียกคำสั่งของระบบปฏิบัติการขึ้นมาใช้งานก็มีให้ใช้มากมาย...

Buyer's Guide

ฮาวทูเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022 ให้ดีให้เวิร์คใน 5 ขั้นตอนง่ายๆ หลายคนน่าจะค้นหาวิธีการบนเว็บไซต์หรืออ่านบทความกันเป็นประจำว่าถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊ค 2022 นี้จะต้องดูต้องคิดเรื่องอะไรบ้าง? นั่นเพราะปัจจุบันนี้แบรนด์ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์นั้นแข่งกันผลิตโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง มีรุ่นย่อยร้อยแปดจนผู้ใช้หลายๆ คนเลือกกันไม่ถูกแล้วอาจจะซื้อรุ่นราคาไม่แพงแต่สเปคไม่ตอบโจทย์เลยทำงานได้ไม่เต็มที่อย่างที่คาดหวังไว้Advertisement อย่างไรก็ตาม วิธีการเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022 นี้ไม่ยากอย่างนัก เพียงแค่เข้าใจว่าขอบเขตงานของเรามีอะไรบ้าง? จะซื้อไว้ทำงานเอกสารอย่างเดียวหรือมีงานกราฟิคอย่างตัดต่อคลิปหรือแต่งภาพด้วย หรือจะซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเอาไว้เล่นเกมแบบเน้นๆ เลย? ซึ่งถ้าตอบคำถามของตัวเองได้ว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คแบบไหนมาใช้ก็ไม่ยากแล้ว 5 เคล็ดลับเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022...

CONTENT

Windows 10 Start Menu ถือว่าเป็นหัวใจหนึ่งในการทำงานเพราะฟีเจอร์การใช้งานต่างๆ จะอยู่บนนี้ทั้งหมด มาดูวิธีแก้ปัญหา Windows 10 Start Menu ไม่ทำงานกัน จริงๆ แล้วระบบปฏิบัติการณ์ Windows จะมี Start Menu เป็นส่วนสำคัญมาทุกยุคทุกสมัย เพราะทุกยุคทุกสมัยนั้น Start Menu จะเป็นแหล่งรวมการเข้าถึงชุดคำสั่งหรือโปรแกรมต่างๆ ที่ถูกติดตั้งอยู่บนระบบปฏิบัติการณ์...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 บาท ซื้อเอาไว้ทำงานหรือเรียนออนไลน์ก็โอเคนะ มั่นใจว่าผู้ใช้หลายๆ คนมองหาโน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 บาท เอาไว้ใช้สักเครื่อง นั่นเพราะโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้เป็นกลุ่มที่สเปคและราคาสมเหตุผล ไม่แพงเกินไปจนซื้อไม่ไหวแล้วได้สเปคในระดับที่ใช้ทำงานออฟฟิศทั่วไปได้โดยไม่มีปัญหา เปิดไฟล์เอกสาร, เบราเซอร์และอื่นๆ ได้ดีไม่มีปัญหา และหากใครต้องการทดลองใช้งานโน๊ตบุ๊คที่เป็นระบบปฏิบัติการอื่นนอกจาก Windows ก็มีโน๊ตบุ๊ค Chome OS ให้เลือกไปลองใช้งานได้ด้วย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก