Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

มาแล้ว! 8 วิธี จับภาพหน้าจอ Windows 10 Screen capture ล่าสุด 2020

แม้ว่าปัจจุบันจะมีเครื่องมือ สำหรับช่วยในการ Capture screen หรือจับภาพหน้าจอ ออกมาให้ใช้อย่างมากมาย แต่ใครที่ใช้ Windows 10 ก็ยังเรียกว่าแทบไม่ต้องลงโปรแกรมอะไรเพิ่ม ก็สามารถ จับภาพหน้าจอ ได้เองแบบง่ายๆ และใช้งานอย่างรวดเร็ว แค่กดเพียงไม่กี่ปุ่ม แต่จากในครั้งก่อนที่เราได้นำเสนอไป มาวันนี้ใน Windows 10 อัพเดตในปี 2020 ก็มีลูกเล่นให้คุณใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น จึงขอโอกาสนี้ในการนำเสนอ 9 วิธีการจับภาพหน้าจอ หรือ Screen Capture ในวันโดวส์ 10 เวอร์ชั่นล่าสุด ให้ได้เป็นทางเลือกในการใช้งานกัน

screen capture

1.Prt sc แคปภาพหน้าจอทั้งหมด

วิธีที่ง่ายที่สุด ในการจับภาพหน้าจอ การกดปุ่ม Prt sc ที่อยู่แถบด้านบนของคีย์บอร์ดนี้ จะใช้ในการ Capture หน้าจอทั้งหมดของ Windows ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่างโปรแกรม รวมไปถึงทาส์กบาร์และสิ่งต่างๆ ที่อยู่บนหน้าจอนั้นเอง โดยถ้าจะนำภาพไปใช้ ก็ให้กด Prt sc แล้วไปวาง (Paste) ไว้บนโปรแกรมแต่งภาพพื้นฐานอย่าง Paint จากนั้น Save As เป็นไฟล์ที่คุณต้องการได้เลย

screen capture

2.Win+Prt sc แคปภาพได้แบบรัวๆ 

วิธีการกดปุ่มที่เป็นโลโก้ Windows + Prt sc บนคีย์บอร์ด เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเก็บภาพบนหน้าจอแบบต่อเนื่อง เพราะเมื่อกดปุ่ม Capture แล้ว ไฟล์ภาพจะไปอยู่ในโฟลเดอร์ Screenshot ของ Pictures โดยอัตโนมัติ

3.Win+Shift+S เลือกจับภาพตามพื้นที่ ที่ต้องการ

วิธีนี้ช่วยให้การ Capture ภาพในจุดที่ต้องการได้ ด้วยการกดปุ่ม Windows+Shift+S แล้วลากเป็นหน้าต่างครอบพื้นที่ที่ต้องการใช้ ระบบจะเก็บภาพไปไว้ที่ Clipboard สามารถเลือก วาง หรือ Paste ลงไปในโปรแกรมแต่งภาพอย่าง Paint หรืออื่นๆ ได้เลย

screen capture

4.Snipping tool โปรแกรมช่วยจับภาพหน้าจอบน Windows

แม้ว่า Windows จะมีตัวช่วยในการ จับภาพหน้าจอ แต่ก็ยังมีเครื่องมืออย่าง Snipping tool มาให้ ช่วยให้การ Screen capture ทำได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเลือกพื้นที่แบบ Window หรือจะจับภาพแบบ Full screen ก็ตาม

screen capture

5.จับภาพตามใจฉัน เลือกแบบ Free form จาก Snipping tool

นอกจากรูปแบบ Screen  Capture ในแบบ Window หรือ Rectangular บน Snipping tool ยังมีการจับภาพแบบ Free form คือการเลือกพื้นที่ตามต้องการ โดยสามารถตัดโค้งไปบนภาพหน้าจอที่อยากได้ จากนั้นก็ Save As ไฟล์ภาพบนโปรแกรมได้ทันที

screen capture

6.Snip and Sketch ใช้ง่าย Capture เสร็จก็เขียนเพิ่มได้เลย

เหมาะกับงานที่หลากหลาย ใน Windows 10 ยังมีฟังก์ชั่นที่ช่วยให้คุณ จับภาพหน้าจอ ได้ง่าย เหมือนกับ Snipping tool ด้วยโปรแกรม Snip and Sketch จากนั้นใช้ เลือกที่ New และ Snip Now เลือกพื้นที่ที่คุณต้องการจับภาพ จากนั้นก็จะมีปากกาให้คุณวาดภาพ ใส่ข้อความและลบ เลือกใช้ได้ตามสะดวก

Game bar 1

7.Win+G (Game bar) เคียงคู่สายเกม จับภาพนิ่งหรือวีดีโอ ได้หมด

Game bar เป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งใน Windows 10 ที่ช่วยให้ screen  Capture ได้ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ แค่กดปุ่ม Win+G แล้วคลิ๊กเลือก Take screenshot หรือสามารถกด Win+Alt+Prt sc ก็ได้เช่นกัน ภาพที่ได้จะอยู่ใน Video > Capture หรือจะเอาไปแปะไว้ในโปรแกรม Paint หรืออื่นๆ ก็ได้เช่นกัน

screen capture

8.Capture หน้าเว็บยาวแค่ไหน ก็ไม่หวั่น บน Google Chrome

หากต้องการ จับภาพหน้าจอ บนเว็บเบราว์เซอร์ ก็มีให้เลือกมากมาย เช่น Extension ที่ชื่อ Full screen page capture บน Google Chrome เมื่อติดตั้งแล้ว ให้คลิ๊กที่สัญลักษณ์กล้อง ที่อยู่บนแถบเมนูด้านบน จากนั้นรอจนกว่าโปรแกรมจะ Capture เสร็จสิ้น ภาพที่ได้สามารถ Save As เป็นภาพหรือเลือก Convert file ไปเป็น PDF ได้ทันที

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ใครเคยเป็นกันบ้างใช้งานอยู่ดีๆ เนื้อที่ภายใน ไดร์ C หายไปเยอะมากและยังใกล้จะเต็มอีกด้วย! ทั้งๆที่โปรแกรมอะไรก็ไม่ได้ลงเยอะ จะทำอย่างไรดี วันนี้ทางทีมงานได้นำวิธีนำเนื้อที่ในไดร์ C กลับคืนมาแบบได้ผล แถมยังเหลือพื้นที่ไว้ทำอย่างอื่นอีกด้วย โดยวิธีแก้นี้สามารถใช้ได้ใน Windows 10

How to

รวมมิตรวิธีเปลี่ยนภาษาในบริการยอดนิยมต่าง ๆ ที่เราใช้กันเป็นประจำให้เข้ากับการใช้งานของเรา! เชื่อว่าผู้ใช้ชาวไทยหลาย ๆ คนที่ใช้บริการเว็บไซต์ และโปรแกรมต่าง ๆ ก็อยากเปลี่ยนภาษา ให้เป็นภาษาไทยหรือภาษาต่างประเทศที่ตัวเองเรียนรู้อยู่ เพื่อฝึกฝนให้ตัวเองคุ้นเคยกับภาษานั้น ๆ และได้คำศัพท์กับวิธีการใช้ภาษาแบบใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งโปรแกรม, ระบบปฏิบัติการ รวมไปถึงเว็บไซต์ต่าง ๆ ก็มีฟังก์ชั่น ให้เปลี่ยนจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทยอยู่แล้ว แต่บางครั้งก็อยู่ในจุดที่นึกไม่ถึงเหมือนกัน สำหรับผู้ใช้ที่สงสัยว่าโปรแกรม, ระบบปฏิบัติการรวมทั้งเว็บไซต์ที่เราเปิดใช้งานกันเป็นประจำ...

Tips & Tricks

How To แก้ไขเสียงไม่ออกหูฟัง Windows 10, เสียงไม่ออกลำโพง Windows 10 ง่าย ๆ ในพริบตา เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอกับปัญหาปัญหาเสียงไม่ออกหูฟัง โดยเฉพาะกับใน Windows 10 ที่อาจมีปัญหามาจากหลากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งวันนี้ทีมงาน Notebookspec จะพามาดูสาเหตุของปัญหาเสียงไม่ออกหูฟังรวมไปถึงวิธีการแก้ไขเบื้องต้น ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ ปัจจุบันนอกเราใช้งานหูฟังกันบ่อยมากยิ่งขึ้น ทั้งพกพาไปใช้งานกับโทรศัพท์มือถือ...

Special Story

ถึงวินโดว์ 10 จะอยู่กับผู้ใช้มานานกว่า 6 ปีแล้ว แต่ถ้าใช้ไปบางทีก็มีปัญหากวนใจเป็นระยะ ๆ แต่ถ้าจะแก้ก็ทำได้ไม่ยาก วินโดว์ 10 นั้นเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดจาก Microsoft ที่ผู้ใช้ทั่วโลกกว่า 78% ใช้งาน เนื่องจากความสะดวกและผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็คุ้นเคยอีกด้วย แต่เพราะว่าทาง Microsoft ก็เปิดให้ผู้ใช้เข้าไปปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ในระบบได้ค่อนข้างอิสระและมีโปรแกรมจากผู้ผลิตหลายเจ้าที่ทำมาใช้ใน Windows ด้วย แต่พอติดตั้งแล้วบางทีก็เกิดปัญหาบ้างจากชุดคำสั่งบางตัวหายไปหรือโดนไวรัสเล่นงานก็เป็นไปได้เหมือนกัน...