Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

มาแล้ว! 8 วิธี จับภาพหน้าจอ Windows 10 Screen capture ล่าสุด 2020

แม้ว่าปัจจุบันจะมีเครื่องมือ สำหรับช่วยในการ Capture screen หรือจับภาพหน้าจอ ออกมาให้ใช้อย่างมากมาย แต่ใครที่ใช้ Windows 10 ก็ยังเรียกว่าแทบไม่ต้องลงโปรแกรมอะไรเพิ่ม ก็สามารถ จับภาพหน้าจอ ได้เองแบบง่ายๆ และใช้งานอย่างรวดเร็ว แค่กดเพียงไม่กี่ปุ่ม แต่จากในครั้งก่อนที่เราได้นำเสนอไป มาวันนี้ใน Windows 10 อัพเดตในปี 2020 ก็มีลูกเล่นให้คุณใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น จึงขอโอกาสนี้ในการนำเสนอ 9 วิธีการจับภาพหน้าจอ หรือ Screen Capture ในวันโดวส์ 10 เวอร์ชั่นล่าสุด ให้ได้เป็นทางเลือกในการใช้งานกัน

screen capture

1.Prt sc แคปภาพหน้าจอทั้งหมด

วิธีที่ง่ายที่สุด ในการจับภาพหน้าจอ การกดปุ่ม Prt sc ที่อยู่แถบด้านบนของคีย์บอร์ดนี้ จะใช้ในการ Capture หน้าจอทั้งหมดของ Windows ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่างโปรแกรม รวมไปถึงทาส์กบาร์และสิ่งต่างๆ ที่อยู่บนหน้าจอนั้นเอง โดยถ้าจะนำภาพไปใช้ ก็ให้กด Prt sc แล้วไปวาง (Paste) ไว้บนโปรแกรมแต่งภาพพื้นฐานอย่าง Paint จากนั้น Save As เป็นไฟล์ที่คุณต้องการได้เลย

screen capture

2.Win+Prt sc แคปภาพได้แบบรัวๆ 

วิธีการกดปุ่มที่เป็นโลโก้ Windows + Prt sc บนคีย์บอร์ด เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเก็บภาพบนหน้าจอแบบต่อเนื่อง เพราะเมื่อกดปุ่ม Capture แล้ว ไฟล์ภาพจะไปอยู่ในโฟลเดอร์ Screenshot ของ Pictures โดยอัตโนมัติ

3.Win+Shift+S เลือกจับภาพตามพื้นที่ ที่ต้องการ

วิธีนี้ช่วยให้การ Capture ภาพในจุดที่ต้องการได้ ด้วยการกดปุ่ม Windows+Shift+S แล้วลากเป็นหน้าต่างครอบพื้นที่ที่ต้องการใช้ ระบบจะเก็บภาพไปไว้ที่ Clipboard สามารถเลือก วาง หรือ Paste ลงไปในโปรแกรมแต่งภาพอย่าง Paint หรืออื่นๆ ได้เลย

screen capture

4.Snipping tool โปรแกรมช่วยจับภาพหน้าจอบน Windows

แม้ว่า Windows จะมีตัวช่วยในการ จับภาพหน้าจอ แต่ก็ยังมีเครื่องมืออย่าง Snipping tool มาให้ ช่วยให้การ Screen capture ทำได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเลือกพื้นที่แบบ Window หรือจะจับภาพแบบ Full screen ก็ตาม

screen capture

5.จับภาพตามใจฉัน เลือกแบบ Free form จาก Snipping tool

นอกจากรูปแบบ Screen  Capture ในแบบ Window หรือ Rectangular บน Snipping tool ยังมีการจับภาพแบบ Free form คือการเลือกพื้นที่ตามต้องการ โดยสามารถตัดโค้งไปบนภาพหน้าจอที่อยากได้ จากนั้นก็ Save As ไฟล์ภาพบนโปรแกรมได้ทันที

screen capture

6.Snip and Sketch ใช้ง่าย Capture เสร็จก็เขียนเพิ่มได้เลย

เหมาะกับงานที่หลากหลาย ใน Windows 10 ยังมีฟังก์ชั่นที่ช่วยให้คุณ จับภาพหน้าจอ ได้ง่าย เหมือนกับ Snipping tool ด้วยโปรแกรม Snip and Sketch จากนั้นใช้ เลือกที่ New และ Snip Now เลือกพื้นที่ที่คุณต้องการจับภาพ จากนั้นก็จะมีปากกาให้คุณวาดภาพ ใส่ข้อความและลบ เลือกใช้ได้ตามสะดวก

Game bar 1

7.Win+G (Game bar) เคียงคู่สายเกม จับภาพนิ่งหรือวีดีโอ ได้หมด

Game bar เป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งใน Windows 10 ที่ช่วยให้ screen  Capture ได้ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ แค่กดปุ่ม Win+G แล้วคลิ๊กเลือก Take screenshot หรือสามารถกด Win+Alt+Prt sc ก็ได้เช่นกัน ภาพที่ได้จะอยู่ใน Video > Capture หรือจะเอาไปแปะไว้ในโปรแกรม Paint หรืออื่นๆ ก็ได้เช่นกัน

screen capture

8.Capture หน้าเว็บยาวแค่ไหน ก็ไม่หวั่น บน Google Chrome

หากต้องการ จับภาพหน้าจอ บนเว็บเบราว์เซอร์ ก็มีให้เลือกมากมาย เช่น Extension ที่ชื่อ Full screen page capture บน Google Chrome เมื่อติดตั้งแล้ว ให้คลิ๊กที่สัญลักษณ์กล้อง ที่อยู่บนแถบเมนูด้านบน จากนั้นรอจนกว่าโปรแกรมจะ Capture เสร็จสิ้น ภาพที่ได้สามารถ Save As เป็นภาพหรือเลือก Convert file ไปเป็น PDF ได้ทันที

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...

REVIEW

Fujitsu LifeBook UH-X เรียกได้ว่าเป็นการกลับมาของโน๊ตบุ๊คประเภทพกพาบางเบาอย่างน่าสนใจ จากที่ผ่านมาทาง Fujitsu ได้นำเสนอโน้ตบุ๊คสายพันธ์ญี่ปุ่น Made in Japan เน้นใช้งานแบบพกพาไปทำงานนอกสถานที่มาตลอดยาวนานหลายปี ทั้งด้วยสเปคประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมน่าเชื่อถือแบบมืออาชีพ พร้อมความสเถียรภาพที่สูงกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไปแบบชัดเจน ล่าสุดด้วยการมาของ Fujitsu LifeBook UH-X จัดเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13.3″ ที่เบาสุด แค่ 747 กรัมเท่านั้น กรณีที่เราจับชั่งน้ำหนักจริงๆ...