Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

ASUS แอบเปิดตัวกราฟิกการ์ดใหม่ที่มาพร้อมกับชิปรุ่นเก่าอย่าง GT 710 หวังส่งเข้าตลาดผู้ใช้ที่ต้องการต่อหลายหน้าจอจากคอมเครื่องเดียว

ในช่วงสงกรานที่ผ่านมานั้นทาง ASUS ได้ทำการแอบเปิดตัวกราฟิกการ์ดรุ่นใหม่ออกมา ทว่าจุดที่น่าสนใจนั้นก็คือเจ้ากราฟิกการ์ดรุ่นใหม่นี้นั้นไม่ได้เน้นเรื่องความแรงแต่อย่างใดเพราะมันใช้ชิปกราฟิกรุ่นเก่าอย่าง NVIDIA GT 710 สถาปัตยกรรม Kepler ซึ่งมีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการมาได้เกือบ 5 ปีแล้ว(ออกวางจำหน่ายในช่วงปลายปี 2015 ถึงต้นปี 2016) จุดที่น่าสนใจของกราฟิกการ์ดรุ่นนี้นั้นคงหนีไม่พ้นกับการที่ตัวการ์ดมาพร้อมกับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ HDMI มากถึง 4 พอร์ตและเชื่อมต่อกับเมนบอร์ดผ่านช่อง PCIe 2.0 x1 ที่ทุกๆ บอร์ดนั้นต้องมีอย่างแน่นอน

ตัวชิปกราฟิกที่ใช้บนการ์ดนั้นจะมีรหัสคือ GK208 โดยที่มันจะมาพร้อมกับ 192 CUDA Cores ความเร็วสัญญาณนาฬิกาของตัวชิปจะอยู่ที่ 954 MHz สำหรับหน่วยความจำบนตัวการ์ดนั้นจะเป็นแบบ GDDR5 มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 5,000 MHz ขนาดอยู่ที่ 2 GB ทาง ASUS นั้นได้บอกเอาไว้ว่าตัวการ์ดจะรองรับการเชื่อมต่อไปยังหน้าจอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 4K@60Hz ซึ่งในจุดนี้นั้นทำให้น่าแปลกใจเป็นอย่างมากเพราะจริงๆ แล้วกราฟิกชิป GT 710 เองนั้นไม่ได้รองรับความละเอียดหน้าจอที่ระดับนี้

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นถึงแม้ว่าตัวชิป GT 710 จะไม่ได้รองรับความละเอียดหน้าจอที่ระดับ 4K@60Hz โดยตรง แต่เชื่อว่าการที่ ASUS ออกมายืนยันสเปคแบบนี้นั้นก็เนื่องมาจากเทคโนโลยี chroma subsampling ที่อยู่บนตัวชิปนั้นจะเข้ามาเป็นส่วนช่วยให้ตัวการ์ดรองรับความละเอียดที่ระดับ 4K@60Hz ได้(เทคโนโลยีนี้จะลดการส่งข้อมูลทางด้านสีของสัญญาณภาพให้ลดลงเพื่อนำเอาไปใช้ในการขยายขนาดแบนด์วิดธ์ของตัวการ์ดให้มากขึ้นจนสามารถที่จะส่งภาพที่ความละเอียดระดับ 4K@60Hz ได้)

ทั้งนี้อย่างที่บอกไปในตอนต้นว่าตัวกราฟิกการ์ดรุ่นนี้นั้นไม่ได้เน้นตลาดนักเล่นเกมเป็นหลัก โดยทาง ASUS ได้วางเป้าหมายทางตลาดของผู้ใช้กราฟิกการ์ดรุ่นนี้เอาไว้ว่าเป้นส่วนของธุรกิจที่ต้องการต่อภาพหลายหน้าจอได้จากเครื่องคอมพิวเตอร์เพียงเครื่องเดียว(เพราะการใช้งานพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ PCIe 2.0 x1 นั้นโดยปกติบนเมนบอร์ดจะมีพอร์ตนี้อยู่ที่ราวๆ 3 – 4 พอร์ตนั่นหมายความว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ 1 เครื่องก็สามารถที่จะต่อกับหน้าจอเพื่อส่งสัญญาณภาพได้ 12 – 16 หน้าจอในเวลาเดียวกัน) สำหรับราคาของกราฟิกการ์ดรุ่นนี้นั้นทาง ASUS ยังไม่ได้มีการเผยออกมาทว่าก็มีการคาดการณ์เอาไว้ว่ามันจะมีราคาอยู่ที่ราวๆ $50 หรือประมาณ 1,625 บาทเท่านั้น

ที่มา : anandtech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ถ้ามองหาโน๊ตบุ๊ค 2021 รุ่นไหนดี ตอนนี้ไม่ใช่แค่สเปคอย่างเดียว แต่มาดูที่จุดเด่นไปเลยดีกว่า โน๊ตบุ๊ค 2021 รุ่นไหนดีในช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2021 นั้น ต้องถือว่ามีทั้งรุ่นน่าสนใจและรุ่นที่เด่นเป็นดาวค้างฟ้าที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังตามหาอยู่ให้เลือกซื้อกันหลากหลายรุ่นทีเดียว โดยเฉพาะปลายปีนี้ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์ก็พากันเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ ที่สเปคดีและคอนเซปท์น่าสนใจออกมาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นถ้าใครมีงบประมาณพอซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สักเครื่อง ตอนนี้ก็ถือว่าน่าสนใจมาก ซึ่งถ้าคำถามคือจะซื้อรุ่นไหนดี ส่วนตัวผู้เขียนที่มักถูกคนรอบตัวถามเช่นนี้บ่อยๆ ก็อยากแนะนำโน๊ตบุ๊คไปตามจุดเด่นจุดขายให้เลือกซื้อโดยไม่กำหนดด้วยเรทราคา แต่เน้นรุ่นที่ดีสุดตามโจทย์หลักที่ตั้งใจเอาไว้ไปเลย เวลาซื้อเครื่องมาใช้งานจะได้ตอบโจทย์ตรงใจที่สุดไม่ต้องติดใจกับอาการ “ไม่สุด” อย่างที่ใครหลายคนอาจจะเคยเจอนั่นเอง 7...

รีวิว Asus

ASUS ROG Zephyrus Duo 15 SE GX551QS ตัวแรงระดับเรือธง แรงจนเกมมิ่งพีซีบางเครื่องต้องยอม! ASUS ROG Zephyrus Duo 15 SE GX551QS ถ้านับแล้วถือว่าเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวแรงรุ่นแรงสุดขีดจนเทียบชั้นเกมมิ่งพีซีสเปคแรงได้สบายๆ หรือบางคนอาจจะเรียกว่า Desktop replacement laptop ก็ไม่ผิดนัก ซึ่งรหัส GX551QS...

รีวิว Asus

ASUS VivoBook 15 OLED หน้าจอนี้การันตีสีสันแม่นยำสวยสดสะใจระดับที่ฝ่ายอาร์ตต้องยิ้ม ในหมู่โน๊ตบุ๊คที่เน้นผู้ใช้ทั่วไปและคนทำงาน งานประกอบและดีไซน์สวยและมีเอกลักษณ์สักหน่อยก็มี ASUS VivoBook 15 OLED มาเป็นตัวเลือกน่าสนใจทั้งด้านดีไซน์ตัวเครื่องที่ดูเรียบร้อยแต่ก็ไม่เรียบจนเกินไปด้วยปุ่ม Enter กรอบสีเหลืองสว่างสดใสซึ่งเป็นเอกลักษณ์ประจำซีรี่ส์นี้ ซึ่งความเรียบง่ายแต่มีอะไรนี้พาให้ VivoBook Series ได้รับรางวัล reddot winner 2020 จาก Red Dot...

Buyer's Guide

กระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊คไซซ์ใหญ่สำหรับสายเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเครื่องโต หรือจะใส่ไซซ์เล็กลงมาแต่เติมอุปกรณ์เสริมจัดเต็มก็ได้เหมือนกัน กระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊คที่เราหาซื้อได้ทั่วไปในร้านค้าก็มักเจอแต่ขนาดมาตรฐานอย่าง 13-16 นิ้ว ที่เป็นขนาดมาตรฐานที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ใช้งานกันเท่านั้น แต่บางคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คเครื่องใหญ่หรือเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค อาจจะเจอปัญหาว่าหากระเป๋ามาใส่เครื่องไม่ได้หรือใส่แล้วปิดปากกระเป๋าแทบไม่ลงและบางทีอาจจะเกิดอุบัติเหตุที่เราคิดไม่ถึงก็ได้ ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นก็ไม่ดีแน่นอน ดังนั้นถ้าใครพกโน๊ตบุ๊คเครื่องใหญ่ๆ ไปไหนมาไหนเป็นประจำแล้วกำลังมองหากระเป๋าใบใหญ่ๆ เอาไว้ใส่เครื่องและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ อยู่ล่ะก็น ตอนนี้ก็มีผู้ผลิตที่ทำกระเป๋าโน๊ตบุ๊คไซซ์ดังกล่าวออกมาให้เลือกซื้อกันหลายแบรนด์และราคาก็ไม่แพงเกินไปอีกด้วย ส่วนถ้าใครที่อยากหากระเป๋าโน๊ตบุ๊คใบใหม่มาแทนใบเก่า หรืออยากได้ข้อมูลและวิธีการเลือกแบบง่ายๆ ได้กระเป๋าดีๆ ไปใช้งาน ผู้เขียนได้ทำบทควาแนะนำเอาไว้ก่อนหน้านี้ให้เลือกอ่านกัน ได้แก่ “แนะนำกระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊คแบบเป้ 6 ใบ ใส่ของได้แบบจัดเต็ม...