Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

ASUS แอบเปิดตัวกราฟิกการ์ดใหม่ที่มาพร้อมกับชิปรุ่นเก่าอย่าง GT 710 หวังส่งเข้าตลาดผู้ใช้ที่ต้องการต่อหลายหน้าจอจากคอมเครื่องเดียว

ในช่วงสงกรานที่ผ่านมานั้นทาง ASUS ได้ทำการแอบเปิดตัวกราฟิกการ์ดรุ่นใหม่ออกมา ทว่าจุดที่น่าสนใจนั้นก็คือเจ้ากราฟิกการ์ดรุ่นใหม่นี้นั้นไม่ได้เน้นเรื่องความแรงแต่อย่างใดเพราะมันใช้ชิปกราฟิกรุ่นเก่าอย่าง NVIDIA GT 710 สถาปัตยกรรม Kepler ซึ่งมีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการมาได้เกือบ 5 ปีแล้ว(ออกวางจำหน่ายในช่วงปลายปี 2015 ถึงต้นปี 2016) จุดที่น่าสนใจของกราฟิกการ์ดรุ่นนี้นั้นคงหนีไม่พ้นกับการที่ตัวการ์ดมาพร้อมกับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ HDMI มากถึง 4 พอร์ตและเชื่อมต่อกับเมนบอร์ดผ่านช่อง PCIe 2.0 x1 ที่ทุกๆ บอร์ดนั้นต้องมีอย่างแน่นอน

ตัวชิปกราฟิกที่ใช้บนการ์ดนั้นจะมีรหัสคือ GK208 โดยที่มันจะมาพร้อมกับ 192 CUDA Cores ความเร็วสัญญาณนาฬิกาของตัวชิปจะอยู่ที่ 954 MHz สำหรับหน่วยความจำบนตัวการ์ดนั้นจะเป็นแบบ GDDR5 มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 5,000 MHz ขนาดอยู่ที่ 2 GB ทาง ASUS นั้นได้บอกเอาไว้ว่าตัวการ์ดจะรองรับการเชื่อมต่อไปยังหน้าจอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 4K@60Hz ซึ่งในจุดนี้นั้นทำให้น่าแปลกใจเป็นอย่างมากเพราะจริงๆ แล้วกราฟิกชิป GT 710 เองนั้นไม่ได้รองรับความละเอียดหน้าจอที่ระดับนี้

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นถึงแม้ว่าตัวชิป GT 710 จะไม่ได้รองรับความละเอียดหน้าจอที่ระดับ 4K@60Hz โดยตรง แต่เชื่อว่าการที่ ASUS ออกมายืนยันสเปคแบบนี้นั้นก็เนื่องมาจากเทคโนโลยี chroma subsampling ที่อยู่บนตัวชิปนั้นจะเข้ามาเป็นส่วนช่วยให้ตัวการ์ดรองรับความละเอียดที่ระดับ 4K@60Hz ได้(เทคโนโลยีนี้จะลดการส่งข้อมูลทางด้านสีของสัญญาณภาพให้ลดลงเพื่อนำเอาไปใช้ในการขยายขนาดแบนด์วิดธ์ของตัวการ์ดให้มากขึ้นจนสามารถที่จะส่งภาพที่ความละเอียดระดับ 4K@60Hz ได้)

ทั้งนี้อย่างที่บอกไปในตอนต้นว่าตัวกราฟิกการ์ดรุ่นนี้นั้นไม่ได้เน้นตลาดนักเล่นเกมเป็นหลัก โดยทาง ASUS ได้วางเป้าหมายทางตลาดของผู้ใช้กราฟิกการ์ดรุ่นนี้เอาไว้ว่าเป้นส่วนของธุรกิจที่ต้องการต่อภาพหลายหน้าจอได้จากเครื่องคอมพิวเตอร์เพียงเครื่องเดียว(เพราะการใช้งานพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ PCIe 2.0 x1 นั้นโดยปกติบนเมนบอร์ดจะมีพอร์ตนี้อยู่ที่ราวๆ 3 – 4 พอร์ตนั่นหมายความว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ 1 เครื่องก็สามารถที่จะต่อกับหน้าจอเพื่อส่งสัญญาณภาพได้ 12 – 16 หน้าจอในเวลาเดียวกัน) สำหรับราคาของกราฟิกการ์ดรุ่นนี้นั้นทาง ASUS ยังไม่ได้มีการเผยออกมาทว่าก็มีการคาดการณ์เอาไว้ว่ามันจะมีราคาอยู่ที่ราวๆ $50 หรือประมาณ 1,625 บาทเท่านั้น

ที่มา : anandtech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

รีวิว Dell

ต้องเรียกว่าการมาของ DELL XPS 13 รุ่นใหม่ สมกับการรอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตลาดที่หลงไหลในความปราณีตและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ XPS ยังคงกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่อยากได้ความคล่องตัวในการใช้งานและความพรีเมียมโดดเด่น ทั้งภาพลักษณ์และฟังก์ชั่น DELL XPS 13 ยังคงคงภาพลักษณ์ของความหรูหรา บางเบา ไว้อย่างชัดเจน กลุ่มเป้าหมายมีทั้งนักธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ประจำวัน ไปจนถึงนักศึกษาและกลุ่มคนที่มีความเป็นส่วนตัวไว้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ผสมผสานไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ผู้ผลิตจัดสรรให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ไว้อย่างลงตัว...

Buyer's Guide

เริ่มเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ถึงแม้ว่าใกล้จะหมดปีนี้ แต่การเล่นเน็ตมือถือนั้น ก็ยังคงต้องใช้งาน และเล่นกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบรายเดือน หรือแบบเติมเงิน รวมไปถึงคนที่ชอบจ่ายแบบทีเดียว เหมาไปเลยจบๆ ด้วยซิมเน็ตรายปี เล่นเน็ตกันได้อย่างไม่อั้น และถึงแม้ว่าจะเปิดซิมปลายปีนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เต็มที่ 12 เดือนเต็มๆ ซิมรายปีนั้น เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น หลังจากที่โปรฯ เน็ตทั่วไปนั้นได้เริ่มลดสปีดต่ำลงมา และราคาที่ถูกปรับด้วย จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มหาซิมรายปี...

PC Review

GeForce RTX 3060 Ti ถือว่าเปิดตัวเร็วกว่าที่หลายๆท่านคาด ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการรุกไล่หนักของค่ายแดง ทำให้ NVIDIA เร่งเปิดตัวเพื่อเติมเต็มตลาดในระดับกลางที่เน้นความคุ้มค่าด้วยประสิทธิภาพระดับ RTX 2080 แต่จะแรงจริงไหม ไปชมกัน NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti เป็นการ์ดจอที่เข้ามาแทนช่วงราคาระหว่าง RTX 2060 กับ RTX 2070...