Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

ASUS แอบเปิดตัวกราฟิกการ์ดใหม่ที่มาพร้อมกับชิปรุ่นเก่าอย่าง GT 710 หวังส่งเข้าตลาดผู้ใช้ที่ต้องการต่อหลายหน้าจอจากคอมเครื่องเดียว

ในช่วงสงกรานที่ผ่านมานั้นทาง ASUS ได้ทำการแอบเปิดตัวกราฟิกการ์ดรุ่นใหม่ออกมา ทว่าจุดที่น่าสนใจนั้นก็คือเจ้ากราฟิกการ์ดรุ่นใหม่นี้นั้นไม่ได้เน้นเรื่องความแรงแต่อย่างใดเพราะมันใช้ชิปกราฟิกรุ่นเก่าอย่าง NVIDIA GT 710 สถาปัตยกรรม Kepler ซึ่งมีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการมาได้เกือบ 5 ปีแล้ว(ออกวางจำหน่ายในช่วงปลายปี 2015 ถึงต้นปี 2016) จุดที่น่าสนใจของกราฟิกการ์ดรุ่นนี้นั้นคงหนีไม่พ้นกับการที่ตัวการ์ดมาพร้อมกับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ HDMI มากถึง 4 พอร์ตและเชื่อมต่อกับเมนบอร์ดผ่านช่อง PCIe 2.0 x1 ที่ทุกๆ บอร์ดนั้นต้องมีอย่างแน่นอน

Advertisement

ตัวชิปกราฟิกที่ใช้บนการ์ดนั้นจะมีรหัสคือ GK208 โดยที่มันจะมาพร้อมกับ 192 CUDA Cores ความเร็วสัญญาณนาฬิกาของตัวชิปจะอยู่ที่ 954 MHz สำหรับหน่วยความจำบนตัวการ์ดนั้นจะเป็นแบบ GDDR5 มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 5,000 MHz ขนาดอยู่ที่ 2 GB ทาง ASUS นั้นได้บอกเอาไว้ว่าตัวการ์ดจะรองรับการเชื่อมต่อไปยังหน้าจอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 4K@60Hz ซึ่งในจุดนี้นั้นทำให้น่าแปลกใจเป็นอย่างมากเพราะจริงๆ แล้วกราฟิกชิป GT 710 เองนั้นไม่ได้รองรับความละเอียดหน้าจอที่ระดับนี้

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นถึงแม้ว่าตัวชิป GT 710 จะไม่ได้รองรับความละเอียดหน้าจอที่ระดับ 4K@60Hz โดยตรง แต่เชื่อว่าการที่ ASUS ออกมายืนยันสเปคแบบนี้นั้นก็เนื่องมาจากเทคโนโลยี chroma subsampling ที่อยู่บนตัวชิปนั้นจะเข้ามาเป็นส่วนช่วยให้ตัวการ์ดรองรับความละเอียดที่ระดับ 4K@60Hz ได้(เทคโนโลยีนี้จะลดการส่งข้อมูลทางด้านสีของสัญญาณภาพให้ลดลงเพื่อนำเอาไปใช้ในการขยายขนาดแบนด์วิดธ์ของตัวการ์ดให้มากขึ้นจนสามารถที่จะส่งภาพที่ความละเอียดระดับ 4K@60Hz ได้)

ทั้งนี้อย่างที่บอกไปในตอนต้นว่าตัวกราฟิกการ์ดรุ่นนี้นั้นไม่ได้เน้นตลาดนักเล่นเกมเป็นหลัก โดยทาง ASUS ได้วางเป้าหมายทางตลาดของผู้ใช้กราฟิกการ์ดรุ่นนี้เอาไว้ว่าเป้นส่วนของธุรกิจที่ต้องการต่อภาพหลายหน้าจอได้จากเครื่องคอมพิวเตอร์เพียงเครื่องเดียว(เพราะการใช้งานพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ PCIe 2.0 x1 นั้นโดยปกติบนเมนบอร์ดจะมีพอร์ตนี้อยู่ที่ราวๆ 3 – 4 พอร์ตนั่นหมายความว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ 1 เครื่องก็สามารถที่จะต่อกับหน้าจอเพื่อส่งสัญญาณภาพได้ 12 – 16 หน้าจอในเวลาเดียวกัน) สำหรับราคาของกราฟิกการ์ดรุ่นนี้นั้นทาง ASUS ยังไม่ได้มีการเผยออกมาทว่าก็มีการคาดการณ์เอาไว้ว่ามันจะมีราคาอยู่ที่ราวๆ $50 หรือประมาณ 1,625 บาทเท่านั้น

ที่มา : anandtech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS Vivobook 16 จอกว้าง พอร์ตเยอะ ทำงานหรือบันเทิงก็ลงตัว ฟีเจอร์ครบ Ryzen 5 แค่ 22,990.- ASUS Vivobook 16 การที่มีเครื่องมือช่วยให้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนแสวงหา การเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันได้สะดวกสบายก็เช่นกัน ASUS Vivobook เป็นไลน์โน๊ตบุ๊คกลุ่มไลฟ์สไตล์ ซึ่งเวลานี้มีให้เลือกหลากหลายรุ่น เช่นเดียวกับ ASUS Vivobook...

รีวิว Asus

ASUS ROG Zephyrus G14 แรงและแบตอึด!! ดีจบทั้งเกมมิ่งและทำงาน!!  Advertisement เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในภาพจำของใครหลายๆ คนคงจะเป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องใหญ่หนาหนักและดีไซน์ล้ำอนาคตไม่ใช่เครื่องมินิมอลแบบ ASUS ROG Zephyrus G14 รุ่นใหม่นี้ซึ่งได้ดีไซน์สวยเรียบหรูแต่ก็ยังได้สเปคแรงฟีเจอร์ล้นเหมือนเดิม ยิ่งไปกว่านั้นถ้าใครเป็นแฟนคลับ AMD ก็น่าจะตกหลุมรักเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้ได้ง่ายๆ นั่นเพราะ Zephyrus G14 รุ่นนี้เป็น AMD Advantage หรือที่เกมเมอร์เรียกกันว่า “แดงทั้งเครื่อง”...

CONTENT

เพิ่ม ram notebook ปี 2022 ง่ายแค่ดีดนิ้ว เช็คสเปค ดูแรม สล็อตแรม พร้อมอัพเกรด เพิ่ม ram notebook ปัจจุบันเป็นเรื่องง่าย เพราะพื้นฐานของแรม และชิปเซ็ต ออกแบบมาให้รองรับกับแรมรุ่นใหม่ๆ ได้ดี รวมถึงมีความเข้ากันได้มากขึ้น ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับการสังเกตว่าแรมที่ใช้เป็นแรมชนิดใด และรองรับได้จำนวน ความจุเท่าใด รวมไปถึงการตรวจเช็คความจุของแรม และสังเกตความผิดปกติ...

รีวิว Asus

ASUS ExpertBook B3 Detachable โน๊ตบุ๊คร่างแท็บเล็ต พกง่ายแบตฯ อึดสุดๆ ด้วยชิป Snapdragon! ภาพจำเก่าๆ ว่าโน๊ตบุ๊คสักเครื่องต้องตัวใหญ่และหนักกำลังจะกลายเป็นอดีตเมื่อโน๊ตบุ๊คยุคใหม่เช่น ASUS ExpertBook B3 Detachable ซึ่งเป็นการตีความคำว่าโน๊ตบุ๊คใหม่ ว่าอุปกรณ์ประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องหนาและใหญ่ถึงจะใช้ทำงานได้ดีเหมือนในอดีตอีกต่อไป ด้วยดีไซน์และขนาดเท่าแท็บเล็ตเครื่องหนึ่งก็สามารถทำงานต่างๆ ได้เป็นอย่างดีไม่แพ้โน๊ตบุ๊คที่หลายๆ คนรู้จักอย่างแน่นอนAdvertisement ASUS ExpertBook B3 Detachable...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก