Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD เปิดตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 รุ่นเล็กพร้อมกัน 2 รุ่นที่ราคาน่าสนใจแบบสุดๆ

ยังคงรุก Intel อย่างต่อเนื่องจริงๆ กับการเปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นเล็กที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen 2 จำนวน 2 รุ่นอย่าง Ryzen 3 3300X และ Ryzen 3 3100 ของทาง AMD ที่ในการเปิดตัวนี้นั้นเรียกได้ว่าน่าสนใจเอามากๆ เพราะนอกจากตัวหน่วยประมวลผลจะยังคงความแรงและเทคโนโลยีเหมือนกับรุ่นพี่แล้ว ในด้านราคานั้นก็เรียกได้ว่าน่าคบหาเป็นที่สุดกับราคาเริ่มต้นที่อยู่แค่เพียง $99 หรือประมาณ 3,220 บาทเท่านั้น

amd ryzen

สำหรับหน่วยประมวลผลรุ่นเล็กอย่าง Ryzen 3 3300X และ Ryzen 3 3100 นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลจำนวน 4 แกน โดยทาง AMD นั้นใจดีใส่เทคโนโลยี SMT ที่ทำให้การประมวลผลในแต่ละแกนการประมวลผลสามารถประมวลผลได้ทีละ 2 Threads เข้ามาด้วย จากก่อนหน้านี้ในหน่วยประมวลผลรุ่นเล็กอย่าง Ryzen 3 2300x และ Ryzen 3 1300x นั้นทาง AMD จะไม่ได้ใส่เทคโนโลยีนี้มาให้ สำหรับสเปคของหน่วยประมวลผล Ryzen 3 3300X และ Ryzen 3 3100 นั้นจะมีดังต่อไปนี้

  • Ryzen 3 3300X มาพร้อมแกนการประมวลผล 4 แกน 8 threads โดยมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานอยู่ที่ 3.8 GHz และที่ Boost อยู่ที่ 4.3 GHz สำหรับ L2 Cache นั้นจะมีขนาดอยู่ที่ 2 MB และ L3 Cache นั้นจะมีขนาดอยู่ที่ 16 MB ตัวหน่วยประมวลผลรองรับ PCIe 4.0 เต็มรูปแบบ มีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 65 W ราคากลางจากทาง AMD อยู่ที่ $120 หรือประมาณ 3,900 บาท(และแน่นอนว่าเมื่อมาพร้อมกับรหัส X ด้านหลังนั้นทำให้หน่วยประมวลผลรุ่น Ryzen 3 3300X ไม่มีการล๊อคตัวคูณของหน่วยประมวลผลแต่อย่างใด ผู้ใช้ที่ต้องการ OC ก็สามารถที่จะทำได้เลย)
  • Ryzen 3 3100 มาพร้อมแกนการประมวลผล 4 แกน 8 threads โดยมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานอยู่ที่ 3.6 GHz และที่ Boost อยู่ที่ 3.9 GHz สำหรับ L2 Cache นั้นจะมีขนาดอยู่ที่ 2 MB และ L3 Cache นั้นจะมีขนาดอยู่ที่ 16 MB ตัวหน่วยประมวลผลรองรับ PCIe 4.0 เต็มรูปแบบ มีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 65 W ราคากลางจากทาง AMD อยู่ที่ $99 หรือประมาณ 3,220 บาท

งานนี้นั้นเรียกได้ว่าเป็นการทำให้ตลาดล่างน่าสนใจเอามากๆ เพราะการที่ตัวหน่วยประมวลผลมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 4 แกน 8 threads นั้นทำให้ตัวหน่วยประมวลผลน่าจะมีประสิทธิภาพที่สามารถฟัดกับหน่วยประมวลผลรุ่นใหญ่ที่เป็นรุ่นลุงรุ่นปู่ไปแล้วได้แบบสบายๆ ทั้งนี้นั้นมีการคาดการณ์กันเอาไว้ว่าทาง AMD จะสามารถวางจำหน่าย Ryzen 3 3300X และ Ryzen 3 3100 ได้ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้

หมายเหตุ – ในการเปิดตัวเดียวกันนั้นทาง AMD ยังได้มีการเผยออกมาอีกว่าจะมีการเริ่มวางจำหน่ายเมนบอร์ดที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท B550 ที่รองรับกับหน่วยประมวลผลซีรีย์ Ryzen 3000 สำหรับตลาดระดับกลางในวันที่ 16 มิถุนายนนี้ โดยที่ตัวบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ท B550 นั้นจะยังคงมาพร้อมกับการรองรับ PCIe 4.0 เหมือนกับชิปเซ็ทรุ่นใหญ่อีกด้วย

ที่มา : anandtech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

IT NEWS

AMD นั้นมาแรงแบบฉุดไม่อยู่จริงๆ นอกเหนือไปจากหน่วยประมวลผลสำหรับ PC Desktop ที่สามารถแย่งส่วนแบ่งในตลาดของ Intel ไปได้มากแล้ว กับหน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊ค Ryzen 4000 ซีรีส์ ก็ดูเหมือนจะเล่นเอา Intel เจ็บตัวได้ไม่ยากเหมือนกัน ล่าสุดกับหน่วยประมวลผลรุ่นประหยัดพลังงานอย่าง AMD Ryzen 7 Pro 4750U นั้นก็สามารถทำคะแนนชนะ Intel Core...

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

PC Buyer's Guide

บอกเลยว่า IT CITY ก็เป็นอีกค่ายหนึ่ง ซึ่งจัดสเปคคอมมาได้อย่างร้อนแรงใน Commart 2020 ครั้งนี้ เช่นเดียวกับสเปคคอมทั้ง 7 รุ่นที่คัดมาให้ในวันนี้ เรียกว่าดีกรีแรงตั้งแต่งบหมื่นกว่าบาท ที่เรียกว่าไม่น้อยหน้าค่ายอื่น ในราคาระดับเดียวกัน 7 สเปคคอมเล่นเกม IT CITY ใน Commart 2020 สเปคที่ 1: เกมเมอร์มือใหม่...