Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

การรองรับการเล่นเกมย้อนหลังของ PlayStation 5 จะช่วยให้การเล่นเกม PS4 ดีกว่าบนเครื่อง PS4 เอง

แน่นอนว่าจุดหนึ่งที่ทำให้ PlayStation 5 น่าสนใจมากขึ้นนั้นน่าสนใจมากขึ้นก็คือการรองรับการเล่นเกมย้อนหลังของเกมบนเครื่อง PS4 ได้ ทว่าจากข้อมูลล่าสุดที่มีการเผยออกมานั้นพบว่าผู้เล่นที่ซื้อเครื่อง PlayStation 5 มาเพื่อที่จะเล่นเกม PS4 ด้วยนั้นจะได้รับประโยชน์จากสเปคที่สูงมากขึ้นของ PS5 อีกด้วยเพราะมันจะทำให้การเล่นเกมของ PS4 เดิมนั้นเหมือนได้รับการอัพเกรดในส่วนของกราฟิกต่างๆ เพิ่มมากกว่าตอนที่เล่นบนเครื่อง PS4 เป็นอย่างมาก

Playstation 5 logo

สำหรับข้อมูลที่หลุดเรื่องดังกล่าวออกมานั้นมาจากคลิปล่าสุดของทาง Digital Foundry ที่พึ่งจะมีการเผยออกมาไม่นานเท่าไรนัก ก่อนอื่นนั้นไปชมคลิปกันก่อนได้เลย

หากอ้างอิงตามคลิปของ Digital Foundry แล้วนั้นจะพบว่าการเล่นเกม PS4 บนเครื่อง PS5 นั้นจะได้รับประโยชน์ดังต่อไปนี้

  • เฟรมเรทที่เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมจากการเล่นบนเครื่อง PS4 ที่ตัวเกมบางเกมจะถูกล๊อคเฟรมเรทมาที่ 30 FPS(ซึ่งตามข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ว่าเฟรมเรทจะสูงมากขึ้นมาอยู่ที่ 60 FPS)
  • ความละเอียดของตัวเกมจะสูงมากขึ้นกว่าเดิมโดยในบางเกมนั้นอาจจะเล่นได้ที่ความละเอียดสูงมากถึงที่ระดับ 4K(ทว่าต้องเป็นเกมที่รองรับ dynamic resolution scaling เท่านั้น)
  • การโหลดเกมต่างๆ ที่จะเร็วมากขึ้นกว่าเดิม

ตัวอย่างของตัวเกมที่จะได้รับผลประโยชน์จากสเปคของ PS5 ที่สูงมากขึ้นนั้นก็จะประกอบไปด้วย Dark Souls 3 และ Sekiro: Shadows Die Twice, Bloodborne และ Final Fantasy XV ทั้งนี้นั้นจากการเผยข้อมูลออกมาก่อนหน้านี้ของทาง Sony เองพบว่าตัวเครื่อง PS5 นั้นจะรองรับการเล่นเกมของ PS4 ประมาณ 100 เกมเมื่อตัวเครื่อง PS5 ออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ โดยทาง Sony เองนั้นก็ยังได้มีการบอกเพิ่มเอาไว้ว่าหลังจากนั้นตัวเกมที่จะรองรับการเล่นบนเครื่อง PS5 ด้วยจะเพิ่มมากขึ้นโดยทาง Sony เองนั้นจะต้องทำการทดสอบความสมบูรณ์ในการเล่นเกมบนเครื่อง PS5 ก่อน

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Play Station

PlayStation Studio เหมือน Sony บอกใบ้กลาย ๆ ว่าพีซีคือตลาดต่อไป? PlayStation Studio หรือสตูดิโอทีมงานพัฒนาเกมของ Sony นั้น มีนโยบายการพอร์ตเกมดัง ๆ จากเครื่อง PlayStation มาลง Steam มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเกมเมอร์จะเห็นว่าตอนนี้จะมีเกมระดับ AAA อย่าง Days...

Game News

Resident Evil 8 นั้น เรียกว่าเป็นเกมที่มีกระแสอย่างต่อเนื่อง และเกมเมอร์ที่มี PlayStation 5 ก็น่าจะได้ลองเล่นตัวเดโม่ของภาคนี้แล้ว แต่มีข้อจำกัดคือเราสามารถเล่นเดโม่นั้น ๆ ได้เพียง 30 นาที และมีกำหนดว่าต้องเล่นภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเดโม่ตัวนั้นเปิดให้เล่นด้วย ปัญหานี้ทำให้เกมเมอร์หลาย ๆ คนก็ไม่ได้ว่างตรงกับเวลาที่สามารถเล่นได้อีกด้วยจนมีฟีดแบ็คกลับไปยังผู้พัฒนาอย่าง Capcom ว่าเงื่อนไขเวลาตัวนี้ค่อนข้างจำกัดเกินไป ทางทีมพัฒนาจึงเปลี่ยนเงื่อนไขการเข้าเล่นเดโม่ตัวนี้ให้ยาวขึ้นเป็น 8...

Play Station

ยุคนี้เรื่องการปรับแต่งสินค้าต่าง ๆ ให้มีสไตล์เป็นของตัวเองก็ขายได้แล้ว เช่น เครื่องคอนโซล PlayStation 5 ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นานก็มีทั้งบริษัทและม็อดเดอร์พากันเอาตัวเครื่องไปแต่งบอดี้ภายนอกกันอย่างสนุกสนาน แต่ครั้งนี้ไม่ใช่แค่การแต่งสีเท่านั้นเมื่อม็อดเดอร์ชาวเวียดนามจัดการแปลงระบบระบายความร้อนของตัวเครื่องจากพัดลมตัวใหญ่เป็นระบบระบายความร้อนด้วยน้ำเลย ด้วยจินตนาการเหลือล้ำนั้น Nhenhophach ม็อดเดอร์ชาวเวียดนามได้จัดการแกะ PS5 เป็นชิ้น ๆ แล้วสร้างชิ้นชุดระบายความร้อนด้วยน้ำขึ้นมาใหม่โดยแยกเป็นเพลทและชิ้นส่วนสำหรับตัวเครื่องด้วย ซึ่งโปรเจคนี้ของเขาใช้เวลาร่วม 2 เดือน และก็มีคลิปรวมการโมเครื่องออกมาให้ดูใน YouTube ของเขาด้วย เทียบระบบระบายความร้อนเดิมและแบบน้ำของ PlayStation...

Play Station

ช่วงปีที่ผ่านมาจะเห็นว่าเกม PS4 ในคอมมีมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะ Sony ก็เปลี่ยนนโยบายการทำตลาดเกมของตัวเองแล้วพอร์ตเกม Exclusive มาลงในพีซีมากขึ้น ทำให้เกมเมอร์ไม่ต้องไปซื้อเครื่อง PlayStation 4 หรือ PlayStation 5 มาเพื่อเล่นเกม Exclusive เหล่านี้อีกต่อไปแล้ว แต่เกม Exclusive ที่ถูกพอร์ตมาลงพีซีให้เกมเมอร์ได้เล่นก็ยังเป็นส่วนหนึ่งจากทั้งหมดที่มีขายใน PlayStation Store เท่านั้น...