Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

หลุดข้อมูลบอร์ดสำหรับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 ของทาง Intel จากทาง ASUS รุ่น TUF Gaming Z490-PLUS Wi-Fi

หลังจากที่มีการหลุดข้อมูลของเมนบอร์ดสำหรับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 ของทาง Intel จากทาง ASUS ออกมาได้ไม่ถึงวันนั้น ล่าสุดได้มีการหลุดข้อมูลเพิ่มเติมของตัวบอร์ดออกมาแล้วกับรุ่น TUF Gaming Z490-PLUS Wi-Fi ซึ่งเป็นรุ่นระดับพรีเมียมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความแรงโดยเฉพาะ โดยสเปคที่หลุดออกมานั้นเรียกได้ว่าน่าจะถูกใจขาแรงที่ชื่นชอบการ Overclocked อย่างแน่นอนเพราะมันมาพร้อมกับระบบจ่ายไฟที่มากถึง 16 Phase เลยทีเดียว

ASUS TUF Gaming Z490 PLUS WiFi LGA 1200 Motherboard Intel 10th Gen Desktop CPU 1

แน่นอนว่าตามชื่อของตัวบอร์ดนั้นทำให้เราทราบได้ว่าบอร์ดรุ่นนี้นั้นจะมาพร้อมกับชิปเซ็ทรุ่นใหม่อย่าง Z490 ที่ตัวบอร์ดจะรองรับ socket แบบ LGA 1200 ด้วยระบบรองรับการจ่ายไฟที่มากถึง 16 Phase นั้นทำให้มันรองรับการ Overclocked มากกว่ารุ่นเก่าอย่าง Z390-PLUS WiFi ได้เป็นอย่างดี ตัวบอร์ดนั้นจะมาพร้อมกับ slot สำหรับการติดตั้งหน่วยความจำแบบ DDR4 จำนวน 4 slots โดยสามารถที่จะเพิ่มหน่วยความจำได้มากสุดถึง 128 GB ที่ความเร็วสูงสุด 4600 MHz(ผ่านการ OC+) นอกไปจากนั้นแล้วตัวบอร์ดยังมาพร้อมกับ slot สำหรับการเชื่อมต่อแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SATA III มากถึง 6 slots ด้วยอีกต่างหาก

ASUS TUF Gaming Z490 PLUS WiFi LGA 1200 Motherboard Intel 10th Gen Desktop CPU 2

บนตัวบอร์ดนั้นจะมาพร้อมกับฮีทซิงค์สำหรับการระบายความร้อนที่ใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียมติดตั้งอยู่ที่ 2 จุดใหญ่บน ส่วนของแหล่งจ่ายไฟและที่ชิปเซ็ท นอกไปจากนั้นแล้วยังจะมีการใช้งาน cover plate แบบพลาสติกติดตั้งอยู่ตรงส่วนของชุดการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ อีกด้วย แน่นอนว่าด้วยความที่ตัวบอร์ดนั้นเป็นรุ่นพรีเมียมดังนั้นมันจึงมาพร้อมกับการแสดงผลไฟแบบ RGB ด้วยอีกต่างหาก โดยไฟ RGB นั้นจะถูกติดตั้งอยู่บนส่วนของด้านข้างของตัวเมนบอร์ด

ASUS TUF Gaming Z490 PLUS WiFi LGA 1200 Motherboard Intel 10th Gen Desktop CPU 3

สำหรับการเชื่อมต่อต่างๆ นั้นบนตัวบอร์ดจะรองรับการเชื่อมต่อดังต่อไปนี้

 • PCIe 3.0 x16 จำนวน 2 พอร์ต
 • PCIe 3.0 x4 จำนวน 3 พอร์ต
 • M.2 จำนวน 2 slots
 • PS/2
 • Display Port
 • HDMI
 • USB 3.2 Gen 2 (Type-A + Type-C) จำนวน 2 พอร์ต
 • USB 3.2 Gen 1 จำนวน 4 พอร์ต
 • Intel LAB
 • ชิปการเชื่อมต่อไร้สาย WiFi-6 / BT 5.1 ในตัว
 • ชิปเสียงรุ่น Realtek S1200A โดยจะรองรับการเชื่อมต่อ 5 channel HD audio jack
 • รองรับการเชื่อมต่อพิอร์ตเพิ่มเติมในส่วนของ USB ผ่าน front panel

ทั้งนี้ในส่วนของราคานั้นทาง ASUS ยังไม่ได้มีการเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการ ทว่าหากเทียบกับบอร์ดรุ่นใกล้ๆ กันอย่าง TUF Gaming Z390-PLUS WiFI แล้วนั้นเชื่อว่าราคาเปิดตัวอย่างเป็นทางการน่าจะไม่แตกต่างกันมากเท่าไรนัก

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...

REVIEW

Fujitsu LifeBook UH-X เรียกได้ว่าเป็นการกลับมาของโน๊ตบุ๊คประเภทพกพาบางเบาอย่างน่าสนใจ จากที่ผ่านมาทาง Fujitsu ได้นำเสนอโน้ตบุ๊คสายพันธ์ญี่ปุ่น Made in Japan เน้นใช้งานแบบพกพาไปทำงานนอกสถานที่มาตลอดยาวนานหลายปี ทั้งด้วยสเปคประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมน่าเชื่อถือแบบมืออาชีพ พร้อมความสเถียรภาพที่สูงกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไปแบบชัดเจน ล่าสุดด้วยการมาของ Fujitsu LifeBook UH-X จัดเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13.3″ ที่เบาสุด แค่ 747 กรัมเท่านั้น กรณีที่เราจับชั่งน้ำหนักจริงๆ...

COMMART

สำหรับการจัดสเปคคอม 2020 Commart 2020 และการประกอบคอมในงาน ต้องถือว่าเป็นอีกไฮไลต์หนึ่ง เพราะใครที่ไปประกอบหรือจัดเซ็ตคอมในงานส่วนใหญ่ก็จะได้ลุ้น ของแถม ลดราคา โปรโมชั่น เรียกว่าบางครั้งขนของพรีเมียมกลับบ้านแทบไม่ไหว และที่น่าสนใจคือ บางทีไม่ต้องซื้อครบทุกชิ้น เพราะซื้ออุปกรณ์บางอย่าง ก็แถมของที่ต้องใช้ในเครื่องมาให้ด้วย เรียกว่าราคาดี โปรเด็ด ที่งาน Commart XTREME 2020 ในช่วง 26-29 พฤศจิกายน...