Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

หลุดข้อมูลบอร์ดสำหรับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 ของทาง Intel จากทาง ASUS รุ่น TUF Gaming Z490-PLUS Wi-Fi

หลังจากที่มีการหลุดข้อมูลของเมนบอร์ดสำหรับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 ของทาง Intel จากทาง ASUS ออกมาได้ไม่ถึงวันนั้น ล่าสุดได้มีการหลุดข้อมูลเพิ่มเติมของตัวบอร์ดออกมาแล้วกับรุ่น TUF Gaming Z490-PLUS Wi-Fi ซึ่งเป็นรุ่นระดับพรีเมียมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความแรงโดยเฉพาะ โดยสเปคที่หลุดออกมานั้นเรียกได้ว่าน่าจะถูกใจขาแรงที่ชื่นชอบการ Overclocked อย่างแน่นอนเพราะมันมาพร้อมกับระบบจ่ายไฟที่มากถึง 16 Phase เลยทีเดียว

ASUS TUF Gaming Z490 PLUS WiFi LGA 1200 Motherboard Intel 10th Gen Desktop CPU 1

แน่นอนว่าตามชื่อของตัวบอร์ดนั้นทำให้เราทราบได้ว่าบอร์ดรุ่นนี้นั้นจะมาพร้อมกับชิปเซ็ทรุ่นใหม่อย่าง Z490 ที่ตัวบอร์ดจะรองรับ socket แบบ LGA 1200 ด้วยระบบรองรับการจ่ายไฟที่มากถึง 16 Phase นั้นทำให้มันรองรับการ Overclocked มากกว่ารุ่นเก่าอย่าง Z390-PLUS WiFi ได้เป็นอย่างดี ตัวบอร์ดนั้นจะมาพร้อมกับ slot สำหรับการติดตั้งหน่วยความจำแบบ DDR4 จำนวน 4 slots โดยสามารถที่จะเพิ่มหน่วยความจำได้มากสุดถึง 128 GB ที่ความเร็วสูงสุด 4600 MHz(ผ่านการ OC+) นอกไปจากนั้นแล้วตัวบอร์ดยังมาพร้อมกับ slot สำหรับการเชื่อมต่อแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SATA III มากถึง 6 slots ด้วยอีกต่างหาก

ASUS TUF Gaming Z490 PLUS WiFi LGA 1200 Motherboard Intel 10th Gen Desktop CPU 2

บนตัวบอร์ดนั้นจะมาพร้อมกับฮีทซิงค์สำหรับการระบายความร้อนที่ใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียมติดตั้งอยู่ที่ 2 จุดใหญ่บน ส่วนของแหล่งจ่ายไฟและที่ชิปเซ็ท นอกไปจากนั้นแล้วยังจะมีการใช้งาน cover plate แบบพลาสติกติดตั้งอยู่ตรงส่วนของชุดการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ อีกด้วย แน่นอนว่าด้วยความที่ตัวบอร์ดนั้นเป็นรุ่นพรีเมียมดังนั้นมันจึงมาพร้อมกับการแสดงผลไฟแบบ RGB ด้วยอีกต่างหาก โดยไฟ RGB นั้นจะถูกติดตั้งอยู่บนส่วนของด้านข้างของตัวเมนบอร์ด

ASUS TUF Gaming Z490 PLUS WiFi LGA 1200 Motherboard Intel 10th Gen Desktop CPU 3

สำหรับการเชื่อมต่อต่างๆ นั้นบนตัวบอร์ดจะรองรับการเชื่อมต่อดังต่อไปนี้

 • PCIe 3.0 x16 จำนวน 2 พอร์ต
 • PCIe 3.0 x4 จำนวน 3 พอร์ต
 • M.2 จำนวน 2 slots
 • PS/2
 • Display Port
 • HDMI
 • USB 3.2 Gen 2 (Type-A + Type-C) จำนวน 2 พอร์ต
 • USB 3.2 Gen 1 จำนวน 4 พอร์ต
 • Intel LAB
 • ชิปการเชื่อมต่อไร้สาย WiFi-6 / BT 5.1 ในตัว
 • ชิปเสียงรุ่น Realtek S1200A โดยจะรองรับการเชื่อมต่อ 5 channel HD audio jack
 • รองรับการเชื่อมต่อพิอร์ตเพิ่มเติมในส่วนของ USB ผ่าน front panel

ทั้งนี้ในส่วนของราคานั้นทาง ASUS ยังไม่ได้มีการเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการ ทว่าหากเทียบกับบอร์ดรุ่นใกล้ๆ กันอย่าง TUF Gaming Z390-PLUS WiFI แล้วนั้นเชื่อว่าราคาเปิดตัวอย่างเป็นทางการน่าจะไม่แตกต่างกันมากเท่าไรนัก

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

AMD

ข้อดีข้อหนึ่งของทาง AMD นั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องของการพัฒนาหน่วยประมวลผลที่ยังคงใช้ socket เติมแบบต่อเนื่องทำให้ผู้ใช้ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่บ่อยๆ เพื่อที่จะอัพเกรดหน่วยประมวลผล(แต่ผู้ผลิตเมนบอร์ดอัพเดท BIOS ให้รองรับกับหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ด้วย) ล่าสุดนั้นทาง ASUS ได้เปิดตัวเมนบอร์ดรุ่นใหม่อย่าง ASUS ROG X570 Strix ที่ทาง ASUS เองนั้นบอกเอาไว้ว่ามันจะรองรับไปจนถึงหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 หรือ Ryzen 4000 ซีรีย์...

Buyer's Guide

การจะประกอบพีซีขึ้นสักชุดหนึ่ง คงต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องยาก หากเราเข้าใจในอุปกรณ์และเลือกที่จะจับคู่แต่ละชิ้นมาใช้งานร่วมกัน สิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องสำคัญเลยก็คือ เมนบอร์ดที่เป็นเหมือนหัวใจสำคัญในการประกอบชิ้นส่วนอื่นๆ เข้าไป สำหรับเมนบอร์ด ที่วางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันนี้ มองง่ายๆ เลย ไม่ว่าจะเป็น Intel หรือ AMD ก็ตาม ต่างก็ดีไซน์กล่อง ให้มีรายละเอียด ที่บ่งบอกถึงสเปกและคุณสมบัติต่างๆ ของเมนบอร์ดแต่ละรุ่นเอาไว้แล้ว ซึ่งบางครั้งแค่มองหน้ากล่องก็พอทราบได้เลยว่า เป็นเมนบอร์ดรุ่นไหน สำหรับซีพียูอะไร และมีฟีเจอร์พิเศษใดบ้าง เพียงแต่ว่า...

Other News

จากความตื่นเต้นเร้าใจในซีพียู Intel ในตระกูล X-series ล่าสุด ASRock ก็พร้อมสร้างสถิติโลกใหม่อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดหลังจากบันทึกสถิติโลก CPU performance ใหม่ไปนั้น ด้วยเครื่องมือโอเวอร์คล็อกที่อยู่บนเมนบอร์ด X299 OC Formula

PC Review

ASRock Fatal1ty AB350 Gaming-ITX/ac เป็นเมนบอร์ดอีกรุ่นหนึ่งที่ออกมาตอบโจทย์สำหรับคอเกม ที่ต้องการเมนบอร์ดขนาดเล็กในรูปแบบของ mini-ITX ซึ่งข้อดีของเมนบอร์ดรขนาดเล็กแบบนี้อยู่ที่การดีไซน์ให้คุณ