Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

คาด ZenBook 14 ใหม่ใส่ Ryzen 7 4700U คู่ MX350 เผ็ดสวยดุ

ในตลาดของโลกไอที ก็มักจะมีอะไรใหม่ๆ มาให้เห็นกันอยู่เรื่อยๆ เพราะมีข้อมูลการทดสอบบน 3DMark ล่าสุด ที่คาดว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊ค ZenBook 14 จาก ASUS รุ่นใหม่ แสดงให้เห็นถึงการจับคู่ครั้งใหม่ของซีพียู AMD Ryzen 7 4700U และ GeForce MX350 ซึ่งก็ดูลงตัวทีเดียว

zenbook 14

โดยข้อมูลที่ปรากฏบน 3DMark นี้ ไม่ได้เป็นครั้งแรกที่อ้างอิงถึง UX434IQ เพราะในช่วงธันวาคมที่ผ่านมา ยังมีแหล่งข่าวอีกหลายที่ อ้างถึงโน๊ตบุ๊ครุ่นดังกล่าวนี้ ซึ่งใช้ขุมพลัง Ryzen 7 4700U ซึ่งแต่เดิมคาดว่าจะเปิดตัวในงาน CES2020 แต่หลายคนกลับมองว่า สเปคดังกล่าวไม่น่าเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นจริง เนื่องจาก AMD พยายามพัฒนา GPU ของตน เพื่อให้เทียบเคียงกับกราฟิก Discrete ในระดับเบื้องต้นของคู่แข่งอย่าง MX350 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง RX Vega 8 ก็ถือว่าก้าวมาไกลพอสมควร และการรวม GPU เข้ากับ CPU อย่างมีประสิทธิภาพ ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่าย และทำให้ราคาของโน๊ตบุ๊คถูกลง จนทำให้ ZenBook 14 กลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากขึ้น

zenbook 14

สเปคของ ZenBook14 (UX434IQ) มาพร้อมซีพียู AMD Ryzen 7 4700U (8 core/ 8 thread) และมีกราฟิกแยก GeForce MX350 พร้อมแรม LPDDR4x 16GB, โดยกราฟิก MX350 นี้ มี 640 CUDA core 64-bit GDDR5 2GB รวมถึง SSD 1TB NVMe เรียกว่าจัดเต็มสำหรับการใช้งานในแต่ละวันได้สบาย

แต่สิ่งที่หลายคนให้ความสนใจก็คือ UX434IQ จะมีความร้อนเพิ่มขึ้นมากน้อยเพียงใด จากการใช้ซีพียูมัลติคอร์ 8 core รุ่นใหญ่ระดับ Ryzen 7 และยังเพิ่มเอากราฟิกชิป MX350 เข้ามาด้วย ภายใต้ขนาดที่เล็กและบางเช่นนั้น แต่ก็เชื่อว่าอาจจะมีหลายคนเช่นกัน ที่กำลังรอการมาของโน๊ตบุ๊คในกลุ่มนี้ กับความสามารถที่ถูกยกระดับขึ้นมา ภายใต้บอดี้ที่พกพาสะดวก และราคาจับต้องได้ง่ายกว่า

ที่มา: zenbook14

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มีที่วางโน๊ตบุ๊คสักอันแล้วต่อจอเสริมสักหน่อย เท่านี้ก็ใช้ดีไม่แพ้พีซีเลย สำหรับคนที่มีโน๊ตบุ๊คไม่ว่าจะทำงานหรือเล่นเกมก็ตาม ก็ควรมีที่วางโน๊ตบุ๊คสักอันเอาไว้ใช้ตั้งโน๊ตบุ๊ค จะช่วยให้เราจัดพื้นที่และตั้งโน๊ตบุ๊คให้ได้องศาตามหลักสรีระศาสตร์ไม่พอ ยังช่วยให้เราจัดพื้นที่บนโต๊ะคอมพิวเตอร์ได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้แท่นวางโน๊ตบุ๊คก็มีหลากรุ่นหลายดีไซน์มากกว่าที่เราคิดว่าจะเป็นแท่นธรรมดา ๆ แล้วมีพัดลมระบายอากาศอยู่ด้านใต้เครื่องอีกด้วย ไม่ว่าจะใช้วางเครื่องในแนวตั้ง, แนวนอนแบบบังคับองศาหรือเปลี่ยนองศาก็ได้ รวมทั้งแบบมีตัวยึดกับโต๊ะก็มีให้เลือกซื้อได้ง่าย ๆ ในราคาพันบาทต้น ๆ เท่านั้น และในยุคนี้ที่เกมเมอร์หลาย ๆ คนเปลี่ยนจากใช้เกมมิ่งพีซีเครื่องหนึ่งมาใช้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเล่นเกมแล้ว การหาซื้อแท่นวางโน๊ตบุ๊คที่เข้ากับสไตล์ของเรานั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน ดังนั้นถ้าใครกำลังมองหาแท่นวางโน๊ตบุ๊คดี ๆ เอาไว้ใช้งานกเลือกดูในบทความนี้ได้เลย ข้อดีและจุดสังเกตของที่วางโน๊ตบุ๊คทั้ง...

Notebook News

ช่วงอาทิตย์ต้นเดือนเราได้เห็น ASUS ประเทศไทยเปิดตัว ZenBook 14 UM425 ในซีรีส์ที่เป็น AMD Ryzen กันไปแล้ว แต่ในช่วงเวลาที่ไล่เลี่ยกัน ก็มีการเปิดตัว UX435 series ในต่างประเทศ แต่ที่น่าสนใจก็คือ ใช้ขุมพลัง Intel Tiger Lake ที่ถือเป็นซีพียูใหม่ล่าสุดในระดับ 10nm ซึ่งมาพร้อม Inte...

REVIEW

ASUS ZenBook 14 UM425IA เป็น AMD Notebook สายทำงานบางเบารุ่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมขนาดหน้าจอ 14" โดดเด่นด้วยความบางเฉียบสุดๆ เพียง 14 มม. และเบามากๆ ที่น้ำหนัก 1.22 กก. เท่านั้น เรียกได้ว่ามีการปรับปรุงจากรุ่นก่อนทั้งหมด แต่ยังมาพร้อมพอร์ทเชื่อมต่อครบครัน

Gaming Notebook

หลายคนอาจจะนึกภาพว่า โน๊ตบุ๊คบางๆ เบาๆ หรือประเภท Slim ความแรงจะต้องลดลงไปด้วย หากในอดีตก็เป็นเช่นนั้น แต่สำหรับปัจจุบัน ทุกอย่างเปลี่ยนไปแล้ว ตามที่เราได้เห็นจากโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ กัน เช่นเดียวกับโน๊ตบุ๊คล่าสุดจาก Lenovo ที่ได้จับเองขุมพลังอย่าง AMD Ryzen 7 4000 series ใหม่ มาไว้บนโน๊ตบุ๊คกลุ่มบางเบา แต่ตอบโจทย์ด้านการทำงาน บันเทิงและพกพาได้สะดวกทีเดียว ในร่างของ...