Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – Lenovo Tab M8 HD แท็บเล็ต Android คุ้ม ๆ ใส่ซิมโทรออกได้ รองรับความบันเทิงสุดครบครัน

Lenovo ก็นับเป็นแบรนด์หนึ่งที่มีผลิตภัณฑ์ในกลุ่มแท็บเล็ตออกมาสู่ตลาดอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะแท็บเล็ต Android ซึ่งในขณะนี้ก็มีรุ่นใหม่ออกมาด้วยกันสองสามรุ่น หนึ่งในนั้นก็คือ Lenovo Tab M8 HD ที่เราได้รับมารีวิวในบทความนี้นี่เองครับ

Review Lenovo Tab M8 NotebookSPEC 3

สำหรับ Lenovo Tab M8 HD นับเป็นแท็บเล็ตอีกรุ่นที่เน้นความคุ้มค่า ตอบโจทย์การใช้งานทั้งด้านความบันเทิง ด้านโซเชียล รวมถึงยังสามารถใส่ซิมเพื่อใช้งานในลักษณะของโทรศัพท์มือถือได้อีกด้วย โดยสเปคคร่าว ๆ ที่น่าสนใจก็มีดังนี้ครับ

 • ชิปประมวลผล MediaTek Helio A22 Tab (4 คอร์ ความเร็วสูงสุด 2.0 GHz)
 • แรม 3 GB
 • พื้นที่เก็บข้อมูล 32 GB รองรับ MicroSD เพิ่มได้สูงสุด 256 GB
 • หน้าจอ IPS ขนาด 8″ ความละเอียด 1280 x 800
 • กล้องหลัง 5 MP ออโต้โฟกัส
 • กล้องหน้า 2 MP fixed focus
 • ระบบเสียง Dolby Audio
 • ใส่นาโนซิมได้ 1 ซิม รองรับ 4G LTE
 • ใช้งานได้ทั้ง WiFi 2.4 และ 5 GHz
 • มีช่อง 3.5 มม.
 • พอร์ตชาร์จแบบ Micro USB
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh
 • Android 9
 • ราคา 4,xxx บาท

Review Lenovo Tab M8 NotebookSPEC 7

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง Lenovo Tab M8 HD ก็จะเป็นพวกอุปกรณ์พื้นฐานครับ เช่น สายชาร์จ อะแดปเตอร์ เอกสารคู่มือการใช้งานเบื้องต้น เข็มจิ้มถาดใส่ซิม

Review Lenovo Tab M8 NotebookSPEC 14

ตัวเครื่องมาพร้อมหน้าจอขนาด 8 นิ้วในอัตราส่วน 16:9 ทำให้สามารถจับถือได้ค่อนข้างถนัดมือพอสมควร ซึ่งด้วยอัตราส่วนหน้าจอแบบนี้ทำให้ Lenovo Tab M8 HD เหมาะกับการใช้เป็นแท็บเล็ตเพื่อความบันเทิง เช่น การรับชมภาพยนตร์ ซึ่งด้วยความละเอียดระดับ HD ก็จัดว่าโอเคเลยครับ กับหน้าจอขนาด 8 นิ้ว

Review Lenovo Tab M8 NotebookSPEC 15

พาเนลแบบ IPS ทำให้มุมมองของภาพนั้นกว้าง จะมองจากด้านข้างก็ยังได้ภาพที่สีไม่เพี้ยนอยู่ ส่วนความสว่างหน้าจอสามารถปรับได้แบบอัตโนมัติ และยังสว่างมากพอจนสามารถใช้งานกลางแจ้งได้อีกด้วย

Review Lenovo Tab M8 NotebookSPEC 32

Lenovo Tab M8 HD สามารถใช้งานแทนสมาร์ตโฟนได้แบบ 100% เลย เพราะใช้โทรออก รับสาย รับส่ง SMS ได้เต็มที่ แต่จะรองรับแค่ซิมเดียวเท่านั้นนะ

Review Lenovo Tab M8 NotebookSPEC 17

ฝาหลังของ Lenovo Tab M8 HD จะเป็นพลาสติกที่ทำผิวแบบเนื้อทรายครับ จุดเด่นคือกล้องหลังที่อยู่ตรงมุมซ้ายบน และก็โลโก้ Lenovo ที่เกาะอยู่ตรงขอบขวามือ ให้ความเรียบหรูพอตัวเลยทีเดียว

Review Lenovo Tab M8 NotebookSPEC 28

Review Lenovo Tab M8 NotebookSPEC 27

ด้านบนจะมีช่อง 3.5 มม. และช่องลำโพงหลักของเครื่อง ส่วนด้านล่างจะมีเพียงช่องรับเสียงของไมค์สนทนา และก็ช่อง Micro USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่

Review Lenovo Tab M8 NotebookSPEC 30

Review Lenovo Tab M8 NotebookSPEC 29

ฝั่งซ้ายมีถาดใส่ซิมและ MicroSD ส่วนฝั่งขวาก็จะมีปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง และก็ปุ่ม Power ที่มีการทำลวดลายไว้ที่ปุ่ม ช่วยให้สามารถคลำตำแหน่งได้ง่าย

Review Lenovo Tab M8 NotebookSPEC 34

Review Lenovo Tab M8 NotebookSPEC 35

นอกเหนือจากตัวเครื่องแล้ว Lenovo Tab M8 HD ยังแถมเคสฝาพับแบบ Folio Case มาให้ฟรี ๆ ด้วยอีก 1 ชุดครับ โดยในกล่องก็จะมีเคสฝาพับ ฟิล์มกันรอยหน้าจอพร้อมอุปกรณ์ติดตั้งมาให้

Review Lenovo Tab M8 NotebookSPEC 46

Review Lenovo Tab M8 NotebookSPEC 37

Review Lenovo Tab M8 NotebookSPEC 38

ตัวเคสได้รับการออกแบบมาให้ใช้งานกับ Lenovo Tab M8 HD ได้พอดีในทุกจุด ผิวสัมผัสด้านนอกจะเป็นผ้า ส่วนด้านในที่สัมผัสกับจอจะเป็นลักษณะคล้ายผ้าไมโครไฟเบอร์ สำหรับกรอบที่ยึดติดกับตัวเครื่องจะเป็นพลาสติกแข็งสีดำ ช่วยยึดให้ตัวเครื่องติดตั้งกับเคสได้อย่างมั่นคง แต่ทั้งนี้ ที่ฝาพับไม่มีแม่เหล็กนะครับ รวมถึงตัวเครื่องอาจจะไม่รองรับด้วย ทำให้ไม่สามารถปิดฝาเพื่อปิดหน้าจอไปพร้อมกันได้ ต้องอาศัยการกดปุ่ม หรือตั้งค่าให้ตัวเครื่องเปิดหน้าจอขึ้นมาเองเมื่อยกเครื่องขึ้นมา หรือเมื่อแตะหน้าจอ 2 ครั้งติดกันแทน เพื่อเปิดหน้าจอขึ้นมาใช้งาน

Review Lenovo Tab M8 NotebookSPEC 45

Review Lenovo Tab M8 NotebookSPEC 43

เมื่อใช้งาน Lenovo Tab M8 HD ร่วมกับ Folio case ที่ให้มา จะสามารถตั้งเครื่องขึ้นมาในแนวนอนตามภาพด้านบนได้ เหมาะกับการใช้ดูหนัง ดูซีรีส์มาก ๆ โดยการตั้งเครื่องขึ้นมาก็ให้เปิดฝาพับ จากนั้นเอาปลายของฝาพับสอดเข้าไปในช่องระหว่างตัวเครื่องกับฝาพับอีกฝั่งนะครับ

Review Lenovo Tab M8 NotebookSPEC 33

Lenovo Tab M8 HD รองรับการใช้งานร่วมกับ WiFi 5 GHz ด้วย เหมาะกับการใช้งานในยุคปัจจุบันมาก เพราะ router รุ่นใหม่ ๆ ส่วนใหญ่ก็สามารถปล่อย WiFi 5 GHz กันได้เป็นเรื่องพื้นฐานแล้ว แถมบางบ้านอาจจะปิด 2.4 GHz ไปแล้วด้วย ดังนั้นการเลือกอุปกรณ์มาใช้งานในยุคนี้ ถ้าได้อุปกรณ์ที่รองรับ WiFi 5 GHz ก็จะยิ่งเพิ่มความสะดวกในการใช้งานได้มากขึ้นไปอีก ซึ่งเท่าที่ทดสอบพบว่า Lenovo Tab M8 HD รองรับความเร็ว Download ได้สูงสุดประมาณ 200 Mbps ส่วนความเร็วอัพโหลดที่ประมาณ 245 Mbps (router ที่ทดสอบปล่อยได้ประมาณ 800/500 จากอินเตอร์เน็ต 1000/500)

ss2 tab8

tabm8perf

Lenovo Tab M8 HD มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 9.0 ครับ หน้าตา ธีมจะยึดในแนวทางเรียบ ๆ แบบ Google เลย แอปเสริมติดเครื่องที่มีมาบ้างก็เช่น Netflix แอป Kid’s Mode ที่ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองสามารถกำหนดพื้นที่ใช้งาน กำหนดระยะเวลาการใช้งานแท็บเล็ตให้กับบุตรหลานด้วย รวมถึงยังมีสื่อนำเสนอที่ช่วยเสริมการเรียนรู้ติดตั้งมาให้ด้วย สำหรับพื้นที่เก็บข้อมูลตามสเปค 32 GB นั้น เมื่อเปิดเครื่องมาครั้งแรกจะเหลือให้ใช้งานอีกประมาณ 24 GB

ด้านของผลทดสอบประสิทธิภาพก็อาจจะได้คะแนนไม่สูงมากนักครับ เพราะเป็นแท็บเล็ตที่เน้นทำราคาคุ้ม ๆ แต่ความเร็วของมันก็ยังเพียงพอสำหรับการใช้งานพื้นฐาน ทำงานหลักไปทีละงานได้สบายมาก แต่ถ้าต้องนำมาใช้ทำงานเอกสาร หรือนำมาเล่นเกมก็อาจจะมีจุดที่ไม่ทันใจอยู่บ้างครับ เนื่องด้วยพลังประมวลผลกราฟิกตัวเครื่องไม่ค่อยสูงมากนัก แต่ก็มีอยู่จุดหนึ่งที่ทำได้ดีคือระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ครับ ด้วยแบต 5000 mAh ทำให้สามารถใช้งานตลอดวันได้แบบไม่ต้องกังวล และถ้าไม่ได้ใช้งานหนักมากนัก ก็ยังเหลือข้ามวันได้แบบสบาย ๆ

ส่วนของกล้องก็ทำมาได้ตามมาตรฐานแท็บเล็ตราคาคุ้ม ๆ คือได้ภาพจากกล้องหลังที่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล สามารถแตะเลือกจุดโฟกัสได้ ความคมชัดก็พอประมาณ เหมาะกับการถ่ายภาพกลางแจ้ง หรือในจุดที่มีแสงเพียงพอ

IMG 20200421 175326

IMG 20200421 175333

IMG 20200421 144047

IMG 20200421 144300

 

สรุปรีวิว Lenovo Tab M8 HD

Review Lenovo Tab M8 NotebookSPEC 31

หากคุณกำลังมองหาแท็บเล็ตราคาเบา ๆ ซักเครื่องมาเป็นเพื่อนแก้เบื่อในช่วง Work From Home หรือจะนำมาใช้เป็นอุปกรณ์สำหรับอ่านข้อมูลในโซเชียล ดูหนัง ฟังเพลง Lenovo Tab M8 HD คือทางเลือกที่พร้อมตอบโจทย์ดังกล่าวได้ดีเลย กับค่าตัวไม่ถึง 5,000 บาท แต่ได้แท็บเล็ตอินเตอร์แบรนด์ จอใหญ่ 8″ IPS แบตอึด สามารถใส่ซิมเพื่อใช้งานเป็นโทรศัพท์ได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นแท็บเล็ตที่ทำออกมาได้ค่อนข้างคุ้มค่า คุ้มเงินในยุคนี้อยู่เหมือนกัน แต่ทั้งนี้ต้องบอกไว้หน่อยนะครับว่า สเปคอาจจะไม่ได้เหมาะกับการเล่นเกมที่ใช้กราฟิกหนัก ๆ ยอดนิยมในปัจจุบันซักเท่าไหร่ ด้วยข้อจำกัดทางด้านฮาร์ดแวร์ภายใน ดังนั้น Lenovo Tab M8 HD จะเป็นแท็บเล็ตที่เหมาะกับสายโซเชียล สายเน้นความบันเทิงจากการดูหนังฟังเพลงเป็นหลักซะมากกว่า

สามารถสั่งซื้อได้ที่ : blueshop2u.com

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo ThinkPad P15v Mobile Workstation มิตรแท้วิศวกรและงาน 3D ทั้งมวล   Lenovo ThinkPad P15v โน๊ตบุ๊คสายทำงานประสิทธิภาพสูงแบบพกพาได้ หรือ Mobile Workstation ซึ่งทาง Notebookspec เคยมีพรีวิวเรื่องสเปกและรายละเอียดตัวเครื่องแบบคร่าว ๆ ออกมาให้อ่านกันก่อนหน้านี้แล้ว โดย ThinkPad P15v...

PR-News

เปิดวาร์ป!!! โปรสุดปังกับบานาน่าที่ห้ามพลาด อย่างแล็ปท็อปตัวดีตัวดังอย่าง Lenovo Brand fair สเปคที่มาแรงกว่าใคร ดีไซน์หรูหราสวยงาม มาพร้อมราคาที่จับต้องได้ แถมยังมีของแถมมากมายมูลค่าสูงสุดถึง 9,380.-  นอกนั้นไม่พอ ยังมีโค้ดส่วนลดพิเศษสูงสุดอีก 2,000.- คุ้มมากๆ ช้อปได้แล้วตั้งแต่วันนี้ – 15 มิ.ย.64 จะมีรุ่นไหนน่าครอบครองบ้าง ไปดูกันเลย โน๊ตบุ๊คสุดปังใน Lenovo Brand...

Notebook Review

Lenovo Legion 5 รุ่นใหม่ปี 2021 นับได้ว่าเป็น Gaming Notebook ที่ได้รับความสนใจพอตัว ด้วยความแตกต่างจากรุ่นอื่นๆ ในตลาด อย่างดีไซน์ภายนอกที่เป็นเอกลักษณ์ มี DNA ที่เป็น Legion Series ที่เป็น Gaming จริงจังรุ่นล่าสุด พร้อมด้วยการทำงาน Lenovo Legion AI...

Buyer's Guide

คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้ ยุคนี้หาง่ายไม่แพงมาก หลาย ๆ ตัวมีการ์ดจอแยกติดมาพร้อมเล่นเกมอีกด้วย! คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้ สเปคพร้อมอัพเกรดถือเป็นตัวเลือกที่ดีในยุคนี้ที่การ์ดจอราคาแพงแถมยังหาซื้อไม่ได้ เพราะถูกเอาไปขุดเหมือง BitCoin กันหมด เกมเมอร์หรือคนทำงานที่ต้องการหาการ์ดจอมาใช้งานเพียงตัวเดียวก็หาซื้อแยกชิ้นไม่ได้เลยจนเป็นปัญหากันไปวงกว้าง คนที่จะประกอบคอมเล่นเกมเครื่องใหม่ก็ลำบาก จะอัพเกรดเครื่องก็กลุ้มใจคอยภาวนาให้การ์ดจอตัวเก่าของเรายังไม่พังเสียก่อน ไม่อย่างนั้นคงเป็นเรื่องใหญ่เอาแน่ ๆ แต่ปัจจุบันนี้ คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้สบาย ๆ จากหลายแบรนด์นั้นเปิดตัวออกมาเรื่อย ๆ และมีสเปคให้เลือกหลากหลายยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ และมีรุ่นที่เป็นสเปคเกมมิ่งให้เลือกไปใช้งานได้จากหลาย ๆ...