Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – Lenovo Tab M7 แท็บเล็ต Android ใส่ซิมราคาเบา ๆ เพื่อลูกหลานในช่วงปิดเทอม

ช่วงปิดเทอมปีนี้นับเป็นช่วงที่แปลกไปจากทุก ๆ ปี ด้วยสถานการณ์ของ COVID-19 ที่ทำให้หลายคนต้องอยู่บ้านมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็คงมีพ่อแม่ผู้ปกครองหลายท่านที่อยากหาอุปกรณ์มาแก้เบื่อให้กับเด็ก ๆ ในบ้าน โดยแท็บเล็ตคงเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่มีคนนึกถึงมากที่สุด ด้วยอรรถประโยชน์หลายอย่าง ทั้งสามารถใช้เพื่อการเรียนรู้ รวมถึงใช้เพื่อความบันเทิงในยามผ่อนคลายได้ ซึ่งในบทความนี้เราก็มีแท็บเล็ตราคาเบา ๆ อีกรุ่นมาแนะนำครับ นั่นคือ Lenovo Tab M7 แท็บเล็ต Android ใส่ซิมได้ในราคาไม่ถึง 4,000 บาท

Review Lenovo Tab M7 NotebookSPEC 2

Lenovo Tab M7 เครื่องที่เราได้รับมานี้ ที่หน้ากล่องจะมีระบุว่าเป็นแบบ Exclusive Gift Pack ครับ ซึ่งภายในจะมีแถมเคสใส และก็ฟิล์มกันรอยหน้าจอมาให้ครบถ้วน ทำให้สามารถหิ้วกล่องเดียวกัลบบ้านมาใช้ได้ทันที

Review Lenovo Tab M7 NotebookSPEC 3

สเปคของ Lenovo Tab M7 มาพร้อมกับสเปคระดับพื้นฐานสำหรับการใช้งานแท็บเล็ต ได้แก่

 • ชิปประมวลผล MediaTek MT8765B (4 คอร์ ความเร็ว 1.3 GHz) พร้อมชิปกราฟิก Mali-T720
 • แรม 2 GB
 • พื้นที่เก็บข้อมูล 32 GB รองรับ MicroSD เพิ่มได้สูงสุด 128 GB
 • หน้าจอ IPS ขนาด 7″ ความละเอียด 1024 x 600
 • Android 9.0
 • กล้องหลัง 2MP
 • กล้องหน้า 2MP
 • มีช่องใส่นาโนซิม รองรับ 4G LTE
 • WiFi 802.11 a/b/g/n
 • แบตเตอรี่ 3590 mAh
 • พอร์ตชาร์จแบบ Micro USB
 • ราคา 3,690 บาท

โดยรวม ๆ แล้ว สเปคของ Lenovo Tab M7 อาจจะไม่ค่อยสูงมากนัก แต่ถ้ามองจากราคาค่าตัว ก็ต้องถือว่าคุ้มค่าอยู่พอสมควร กับงานประกอบในแบบอินเตอร์แบรนด์ ทำให้เหมาะกับการใช้เป็นแท็บเล็ตสำหรับบุตรหลานในครอบครัว ด้วยความทนทาน และประสิทธิภาพที่รองรับการใช้งานพื้นฐานได้ดี

Review Lenovo Tab M7 NotebookSPEC 4

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องก็จะมีทั้งอุปกรณ์พื้นฐานคือ อะแดปเตอร์ สายชาร์จแบบ Micro USB เอกสารคู่มือเบื้องต้น เข็มจิ้มถาดใส่ซิม ฟิล์มกันรอยหน้าจอพร้อมอุปกรณ์ช่วยติดตั้ง และก็เคส TPU ใส

Review Lenovo Tab M7 NotebookSPEC 5

รูปร่างหน้าตาของ Lenovo Tab M7 ก็จะเป็นแท็บเล็ตทรงยาว ๆ หน่อยครับ หน้าจอขนาด 7″ อัตราส่วน 16:9 ขอบจอแม้จะหนาพอประมาณ แต่ก็มีจุดดีอยู่อย่างหนึ่งคือทำให้สามารถจับเครื่องได้ถนัดมือกว่า โดยเฉพาะการพักปลายนิ้วขณะถือเครื่อง ด้านบนจะมีช่องลำโพงและกล้องหน้าอยู่ ส่วนหน้าจอ UI รูปร่างไอคอนต่าง ๆ จะเป็นในแบบฉบับของ Android 9 เลย นอกจากนี้ยังสามารถเลือกได้ว่าจะให้แสดงปุ่ม 3 ปุ่มที่แถบด้านล่าง (ย้อนกลับ, โฮม และปุ่ม recent apps) หรือจะใช้เป็นแบบ gesture ปัดหน้าจอแบบใน Android รุ่นใหม่ ๆ ก็ได้ แล้วแต่ความถนัดของผู้ใช้งาน

Review Lenovo Tab M7 NotebookSPEC 8

เทียบขนาดเครื่องระหว่าง Lenovo Tab M7 หน้าจอ 7″ กับ iPhone 11 หน้าจอ 6.1″ ครับ ขนาดตัวเครื่องจัดว่าอยู่ในระดับที่เด็กถือใช้งานได้สบาย หรือใครที่อยากได้แท็บเล็ตโทรได้ก็กำลังเหมาะเลย

Review Lenovo Tab M7 NotebookSPEC 9

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า Lenovo Tab M7 เป็นแท็บเล็ตโทรได้ ใส่ซิมได้ ซึ่งจากที่รีวิวมา ตัวเครื่องสามารถใช้ในการโทรศัพท์ รับ/ส่ง SMS ได้ในลักษณะเดียวกับมือถือเลย แต่ทั้งนี้ ตัวเครื่องจะรองรับแค่ซิมเดียวแบบไม่รองรับ VoLTE นะครับ (ใช้งาน 4G LTE ได้ตามปกติ)

ส่วนความรู้สึกในการใช้งาน ก็ต้องบอกว่า Lenovo Tab M7 นั้นค่อนข้างใกล้เคียงกับสมาร์ตโฟนในปัจจุบันไม่น้อยเหมือนกัน ด้วยขนาดที่ใหญ่ขึ้นมาอีกนิดนึง น้ำหนักค่อนข้างเบา สามารถถือเครื่องด้วยมือเดียวได้ไม่ลำบากนัก เหมาะกับการให้เด็กใช้งานเป็นแท็บเล็ตเพื่อการเรียนรู้ เพื่อความบันเทิง หรือจะให้ผู้ใหญ่ใช้ก็ได้เช่นกัน ในลักษณะของมือถือจอใหญ่กว่าปกติ โทรได้ รับสายได้ ส่วนระบบเสียงก็ให้มาเป็น Dolby Audio ที่ช่วยเพิ่มมิติให้กับเสียง ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง รวมถึงยังสามารถปรับ EQ เสียงได้อีกด้วย

Review Lenovo Tab M7 NotebookSPEC 12

ฝาหลังใช้วัสดุเป็นพลาสติกที่มีพื้นผิวลื่นมือเล็กน้อย ดีไซน์แบบเรียบ ๆ ไม่เน้นลวดลายมากนัก มีเพียงโลโก้ Lenovo และโลโก้ของระบบเสียง Dolby Audio เท่านั้น ส่วนแถบบาร์โค้ด แถบตราครุฑด้านล่างนั้นเป็นสติกเกอร์ครับ สามารถลอกออกได้ถ้าต้องการ แต่ทางที่ดีก็ติดเครื่องไว้ดีกว่า เพราะมันมีเลข serial number ประจำเครื่องด้วยนั่นเอง

มุมซ้ายบนก็จะมีกล้องหลังอยู่ 1 ตัวยกสูงขึ้นมาจากผิวฝาหลัง โดยมีกรอบโลหะช่วยเสริมความแข็งแรงให้

Review Lenovo Tab M7 NotebookSPEC 17

บริเวณข้าง ๆ โลโก้ Lenovo ก็จะมีช่องถาดใส่ซิมครับ ภายในจะมีช่องใส่นาโนซิม 1 ช่อง และช่องใส่ MicroSD อีก 1 ช่อง

Review Lenovo Tab M7 NotebookSPEC 20

Review Lenovo Tab M7 NotebookSPEC 21

ด้านบนของ Lenovo Tab M7 จะมีช่อง 3.5 มม. สำหรับเสียบแจ็คหูฟังได้สะดวก ส่วนด้านล่างก็มีช่อง Micro USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ และก็ช่องรับเสียงของไมค์สนทนา

Review Lenovo Tab M7 NotebookSPEC 18

Review Lenovo Tab M7 NotebookSPEC 19

ฝั่งซ้ายมีถาดใส่ซิม ส่วนฝั่งขวามีปุ่ม Power และปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง อยู่ในตำแหน่งที่สามารถใช้งานได้พอดี

Review Lenovo Tab M7 NotebookSPEC 22

ของแถมอีกชิ้นที่ให้มาในกล่องก็คือเคส TPU นิ่มแบบใสครับ ฟิตตัวเครื่องพอดี ใส่แล้วก็ทำให้จับเครื่องได้กระชับมือยิ่งขึ้น ทำให้ฝาหลังไม่ลื่นมือแล้วด้วย

ss1

tabm7perf

Lenovo Tab M7 มาพร้อมกับ Android 9 (Pie) ส่วนแอปติดเครื่องส่วนใหญ่ก็จะเป็นแอปจากทาง Google เกือบทั้งหมดครับ มีเสริมมาก็เช่น เกม Candy Crush แอปฟังวิทยุ FM รวมถึงมีตัวช่วยปรับตั้งค่าระบบเสียง Dolby Audio มาให้ด้วย ส่วนของฟังก์ชัน Kid’s Mode ก็จะเป็นการสร้าง user สำหรับใช้งานเพิ่มมาในเครื่อง ส่วน user หลักที่เป็น admin จะสามารถกำหนดการใช้งานแบบต่าง ๆ ได้ เช่น ระยะเวลาการใช้งานในแต่ละรอบ ระยะเวลาเบรก เป็นต้น ส่วนเนื้อหาที่อยู่ภายใน Kid’s Mode ก็จะเป็นกลุ่มที่ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ พัฒนาการเด็ก เป็นต้น ส่วนการสลับไปใช้งาน user ก็ทำได้ที่หน้าจอล็อกสกรีนได้ทันที

สำหรับกล้องของ Lenovo Tab M7 ให้ความละเอียดสูงสุด 2 ล้านพิกเซล โดยตัวกล้องจะเป็นแบบ fixed focus ที่ไม่สามารถแตะเลือกจุดโฟกัสได้ครับ ได้เพียงแค่แตะเพื่อวัดแสงและชดเชยแสงเท่านั้น ส่วนการใช้งานก็จะค่อนข้างเหมาะกับการถ่ายภาพกลางแจ้งมากกว่าครับ

IMG 20200421 175248

IMG 20200421 175253

IMG 20200421 144155

IMG 20200421 144113

 

สรุปปิดท้ายรีวิว Lenovo Tab M7

Review Lenovo Tab M7 NotebookSPEC 25

Lenovo Tab M7 นับเป็นแท็บเล็ตที่ตอบโจทย์คนที่กำลังมองหาแท็บเล็ตระดับเริ่มต้นเพื่อให้บุตรหลานใช้งานได้ค่อนข้างดี ด้วยขนาดตัวเครื่องที่กะทัดรัด มีความทนทาน พร้อมฟังก์ชัน Kid’s Mode ที่ช่วยให้ผู้ปกครองสามารถสอดส่องและกำหนดระยะเวลาการใช้งานให้กับลูกได้ด้วย หรือจะเป็นโจทย์ของคนที่กำลังมองหาแท็บเล็ตใส่ซิมได้ โทรได้ซักเครื่องในราคาเบา ๆ อุปกรณ์ครบเครื่องพร้อมใช้งาน แม้ว่าประสิทธิภาพอาจจะไม่สูงมากนัก แต่ก็จัดว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานขั้นพื้นฐานแบบเบา ๆ ไม่เน้นการเล่นเกมมากนักครับ ด้านของแบตเตอรี่ ถ้าเป็นการใช้งานเบา ๆ ทั่วไปก็สามารถอยู่ได้จนหมดวัน ข้ามไปวันถัดไปได้สบาย แต่ถ้ามีการใช้งานด้านกราฟิกติดต่อกันนาน ๆ ระยะเวลาก็อาจจะลดลงมาหน่อยครับ

สามารถสั่งซื้อได้ที่

JDLOGO

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

คงไม่มีใครคิดว่าการเรียนออนไลน์จะกลายเป็นช่องทางหลักในการเรียนการสอนของเด็กๆ ในทุกระดับชั้นจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมาก ในการช่วยอำนวยความสะดวกให้การเรียนการสอนยังต้องดำเนินต่อไป ดีไวซ์ดีๆ จึงเป็นสิ่งที่ผู้ปกครองต้องมองหา เพื่อมาเป็นผู้ช่วยให้ทำโฮมสคูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ หนึ่งในดีไวซ์ที่ใช้ง่ายเล่นอินเทอร์เน็ตก็ได้ เขียนจอก็ดี ก็น่าจะไม่พ้นแท็บเล็ต และถ้าจะให้ดีที่สุดก็ต้องเป็นแท็บเล็ตสำหรับเด็กโดยเฉพาะที่มีแอปฯ ให้เลือกหลากหลายเพื่อเสริมพัฒนาการให้เด็ก วันนี้อยากแนะนำ HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition แท็บเล็ตน้องใหม่มาแรงที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานสำหรับเด็กโดยเฉพาะ เหมาะสำหรับการเรียนออนไลน์ และยังตอบโจทย์ผู้ปกครองที่ต้องสวมบทบาทเป็นครูติวเตอร์สอนพิเศษให้ลูกๆ มากกว่าเดิมให้ผู้ปกครองติวลูกน้อยได้อย่างมือโปร มีเคล็ดลับอะไรบ้างที่จะทำให้เด็กๆ...

Buyer's Guide

ถ้ามองหาโน๊ตบุ๊ค 2021 รุ่นไหนดี ตอนนี้ไม่ใช่แค่สเปคอย่างเดียว แต่มาดูที่จุดเด่นไปเลยดีกว่า โน๊ตบุ๊ค 2021 รุ่นไหนดีในช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2021 นั้น ต้องถือว่ามีทั้งรุ่นน่าสนใจและรุ่นที่เด่นเป็นดาวค้างฟ้าที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังตามหาอยู่ให้เลือกซื้อกันหลากหลายรุ่นทีเดียว โดยเฉพาะปลายปีนี้ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์ก็พากันเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ ที่สเปคดีและคอนเซปท์น่าสนใจออกมาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นถ้าใครมีงบประมาณพอซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สักเครื่อง ตอนนี้ก็ถือว่าน่าสนใจมาก ซึ่งถ้าคำถามคือจะซื้อรุ่นไหนดี ส่วนตัวผู้เขียนที่มักถูกคนรอบตัวถามเช่นนี้บ่อยๆ ก็อยากแนะนำโน๊ตบุ๊คไปตามจุดเด่นจุดขายให้เลือกซื้อโดยไม่กำหนดด้วยเรทราคา แต่เน้นรุ่นที่ดีสุดตามโจทย์หลักที่ตั้งใจเอาไว้ไปเลย เวลาซื้อเครื่องมาใช้งานจะได้ตอบโจทย์ตรงใจที่สุดไม่ต้องติดใจกับอาการ “ไม่สุด” อย่างที่ใครหลายคนอาจจะเคยเจอนั่นเอง 7...

PR-News

ยุคนี้บอกเลยว่าการทำงานหารายได้เพียงช่องทางเดียวนั้นเอ้าท์ไปแล้ว เพราะสมัยนี้ที่รูปแบบการทำงานและการใช้ชีวิตเปลี่ยนไปจนทำให้โลกหมุนไวขึ้นกว่าเดิม ผู้คนส่วนใหญ่ต่างหันมาจับแทรนด์ Work from anywhere โดยเน้นทำงานผ่านช่องทางออนไลน์กันเป็นส่วนใหญ่ แค่มีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์ดีๆ พร้อมเพิ่มทักษะด้านการขาย แค่นี้ก็หารายได้ง่ายๆ แต่อีกอย่างที่ไม่ควรลืมคือ เหนื่อยแล้วก็ต้องพักผ่อนหา work life balance เพื่อเติมไฟในการทำงานต่อ ฉะนั้นการมองหาอุปกรณ์ไอทีที่จะมาช่วยทุ่นแรงอย่างแท็บเล็ตที่มีการพัฒนาในแง่ของฟีเจอร์และสเปกเครื่องแบบก้าวล้ำไปไกลจนแทบจะมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับการใช้งานพีซี ก็ถือเป็นไอเท็มที่ทั้งคล่องตัวในการทำงานและช่วยสร้างความบันเทิงผ่อนคลายหลังทำงานหนักก็นับเป็นตัวช่วยที่ดี เหมาะกับเทรนด์การทำงานในยุคนี้ ทั้งยังเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานสูงสุดในทุกด้านอีกด้วย ลองมาดูกันดีกว่าว่าแท็บเล็ต สามารถช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้งามๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ที่บ้านได้ยังไงบ้าง? อ่าน...

PR-News

น้องๆ วัยอนุบาล จนถึงประถมในปัจจุบันนี้ เรียกได้ว่าเกิดมาในยุคของเทคโนโลยี ตั้งแต่จำความได้ การใช้หน้าจอสัมผัสของสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ก็แทบจะอยู่ในสัญชาตญาณของเด็กๆ อยู่แล้ว ทำให้เกิดเทรนด์การใช้ชีวิตที่พึ่งพาสมาร์ทดีไวซ์ตั้งแต่ยังอายุน้อย พ่อแม่ที่เป็นเด็กยุค 80s หรือ 90s ใช้ชีวิตในช่วงเปลี่ยนผ่านหลายคนอาจจะเกิดความสงสัยว่าต้องทำอย่างไรจึงจะเข้าใจเด็กๆ เพื่อที่จะใช้เวลาอันมีค่าร่วมกันได้อย่างเต็มที่ เรามาลองดูเทรนด์การใช้ชีวิตด้วยอุปกรณ์ไอทีของเด็กๆ ในยุคนี้ สิ่งไหนที่พ่อแม่ควรรู้ แล้วพ่อแม่จะมีวิธีการบริหารจัดการ การใช้หน้าจอให้มีประโยชน์สำหรับเด็กได้อย่างไรมาลองดูกัน อ่าน HUAWEI เพิ่มเติม...