Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – Lenovo Tab M7 แท็บเล็ต Android ใส่ซิมราคาเบา ๆ เพื่อลูกหลานในช่วงปิดเทอม

ช่วงปิดเทอมปีนี้นับเป็นช่วงที่แปลกไปจากทุก ๆ ปี ด้วยสถานการณ์ของ COVID-19 ที่ทำให้หลายคนต้องอยู่บ้านมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็คงมีพ่อแม่ผู้ปกครองหลายท่านที่อยากหาอุปกรณ์มาแก้เบื่อให้กับเด็ก ๆ ในบ้าน โดยแท็บเล็ตคงเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่มีคนนึกถึงมากที่สุด ด้วยอรรถประโยชน์หลายอย่าง ทั้งสามารถใช้เพื่อการเรียนรู้ รวมถึงใช้เพื่อความบันเทิงในยามผ่อนคลายได้ ซึ่งในบทความนี้เราก็มีแท็บเล็ตราคาเบา ๆ อีกรุ่นมาแนะนำครับ นั่นคือ Lenovo Tab M7 แท็บเล็ต Android ใส่ซิมได้ในราคาไม่ถึง 4,000 บาท

Review Lenovo Tab M7 NotebookSPEC 2

Lenovo Tab M7 เครื่องที่เราได้รับมานี้ ที่หน้ากล่องจะมีระบุว่าเป็นแบบ Exclusive Gift Pack ครับ ซึ่งภายในจะมีแถมเคสใส และก็ฟิล์มกันรอยหน้าจอมาให้ครบถ้วน ทำให้สามารถหิ้วกล่องเดียวกัลบบ้านมาใช้ได้ทันที

Review Lenovo Tab M7 NotebookSPEC 3

สเปคของ Lenovo Tab M7 มาพร้อมกับสเปคระดับพื้นฐานสำหรับการใช้งานแท็บเล็ต ได้แก่

 • ชิปประมวลผล MediaTek MT8765B (4 คอร์ ความเร็ว 1.3 GHz) พร้อมชิปกราฟิก Mali-T720
 • แรม 2 GB
 • พื้นที่เก็บข้อมูล 32 GB รองรับ MicroSD เพิ่มได้สูงสุด 128 GB
 • หน้าจอ IPS ขนาด 7″ ความละเอียด 1024 x 600
 • Android 9.0
 • กล้องหลัง 2MP
 • กล้องหน้า 2MP
 • มีช่องใส่นาโนซิม รองรับ 4G LTE
 • WiFi 802.11 a/b/g/n
 • แบตเตอรี่ 3590 mAh
 • พอร์ตชาร์จแบบ Micro USB
 • ราคา 3,690 บาท

โดยรวม ๆ แล้ว สเปคของ Lenovo Tab M7 อาจจะไม่ค่อยสูงมากนัก แต่ถ้ามองจากราคาค่าตัว ก็ต้องถือว่าคุ้มค่าอยู่พอสมควร กับงานประกอบในแบบอินเตอร์แบรนด์ ทำให้เหมาะกับการใช้เป็นแท็บเล็ตสำหรับบุตรหลานในครอบครัว ด้วยความทนทาน และประสิทธิภาพที่รองรับการใช้งานพื้นฐานได้ดี

Review Lenovo Tab M7 NotebookSPEC 4

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องก็จะมีทั้งอุปกรณ์พื้นฐานคือ อะแดปเตอร์ สายชาร์จแบบ Micro USB เอกสารคู่มือเบื้องต้น เข็มจิ้มถาดใส่ซิม ฟิล์มกันรอยหน้าจอพร้อมอุปกรณ์ช่วยติดตั้ง และก็เคส TPU ใส

Review Lenovo Tab M7 NotebookSPEC 5

รูปร่างหน้าตาของ Lenovo Tab M7 ก็จะเป็นแท็บเล็ตทรงยาว ๆ หน่อยครับ หน้าจอขนาด 7″ อัตราส่วน 16:9 ขอบจอแม้จะหนาพอประมาณ แต่ก็มีจุดดีอยู่อย่างหนึ่งคือทำให้สามารถจับเครื่องได้ถนัดมือกว่า โดยเฉพาะการพักปลายนิ้วขณะถือเครื่อง ด้านบนจะมีช่องลำโพงและกล้องหน้าอยู่ ส่วนหน้าจอ UI รูปร่างไอคอนต่าง ๆ จะเป็นในแบบฉบับของ Android 9 เลย นอกจากนี้ยังสามารถเลือกได้ว่าจะให้แสดงปุ่ม 3 ปุ่มที่แถบด้านล่าง (ย้อนกลับ, โฮม และปุ่ม recent apps) หรือจะใช้เป็นแบบ gesture ปัดหน้าจอแบบใน Android รุ่นใหม่ ๆ ก็ได้ แล้วแต่ความถนัดของผู้ใช้งาน

Review Lenovo Tab M7 NotebookSPEC 8

เทียบขนาดเครื่องระหว่าง Lenovo Tab M7 หน้าจอ 7″ กับ iPhone 11 หน้าจอ 6.1″ ครับ ขนาดตัวเครื่องจัดว่าอยู่ในระดับที่เด็กถือใช้งานได้สบาย หรือใครที่อยากได้แท็บเล็ตโทรได้ก็กำลังเหมาะเลย

Review Lenovo Tab M7 NotebookSPEC 9

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า Lenovo Tab M7 เป็นแท็บเล็ตโทรได้ ใส่ซิมได้ ซึ่งจากที่รีวิวมา ตัวเครื่องสามารถใช้ในการโทรศัพท์ รับ/ส่ง SMS ได้ในลักษณะเดียวกับมือถือเลย แต่ทั้งนี้ ตัวเครื่องจะรองรับแค่ซิมเดียวแบบไม่รองรับ VoLTE นะครับ (ใช้งาน 4G LTE ได้ตามปกติ)

ส่วนความรู้สึกในการใช้งาน ก็ต้องบอกว่า Lenovo Tab M7 นั้นค่อนข้างใกล้เคียงกับสมาร์ตโฟนในปัจจุบันไม่น้อยเหมือนกัน ด้วยขนาดที่ใหญ่ขึ้นมาอีกนิดนึง น้ำหนักค่อนข้างเบา สามารถถือเครื่องด้วยมือเดียวได้ไม่ลำบากนัก เหมาะกับการให้เด็กใช้งานเป็นแท็บเล็ตเพื่อการเรียนรู้ เพื่อความบันเทิง หรือจะให้ผู้ใหญ่ใช้ก็ได้เช่นกัน ในลักษณะของมือถือจอใหญ่กว่าปกติ โทรได้ รับสายได้ ส่วนระบบเสียงก็ให้มาเป็น Dolby Audio ที่ช่วยเพิ่มมิติให้กับเสียง ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง รวมถึงยังสามารถปรับ EQ เสียงได้อีกด้วย

Review Lenovo Tab M7 NotebookSPEC 12

ฝาหลังใช้วัสดุเป็นพลาสติกที่มีพื้นผิวลื่นมือเล็กน้อย ดีไซน์แบบเรียบ ๆ ไม่เน้นลวดลายมากนัก มีเพียงโลโก้ Lenovo และโลโก้ของระบบเสียง Dolby Audio เท่านั้น ส่วนแถบบาร์โค้ด แถบตราครุฑด้านล่างนั้นเป็นสติกเกอร์ครับ สามารถลอกออกได้ถ้าต้องการ แต่ทางที่ดีก็ติดเครื่องไว้ดีกว่า เพราะมันมีเลข serial number ประจำเครื่องด้วยนั่นเอง

มุมซ้ายบนก็จะมีกล้องหลังอยู่ 1 ตัวยกสูงขึ้นมาจากผิวฝาหลัง โดยมีกรอบโลหะช่วยเสริมความแข็งแรงให้

Review Lenovo Tab M7 NotebookSPEC 17

บริเวณข้าง ๆ โลโก้ Lenovo ก็จะมีช่องถาดใส่ซิมครับ ภายในจะมีช่องใส่นาโนซิม 1 ช่อง และช่องใส่ MicroSD อีก 1 ช่อง

Review Lenovo Tab M7 NotebookSPEC 20

Review Lenovo Tab M7 NotebookSPEC 21

ด้านบนของ Lenovo Tab M7 จะมีช่อง 3.5 มม. สำหรับเสียบแจ็คหูฟังได้สะดวก ส่วนด้านล่างก็มีช่อง Micro USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ และก็ช่องรับเสียงของไมค์สนทนา

Review Lenovo Tab M7 NotebookSPEC 18

Review Lenovo Tab M7 NotebookSPEC 19

ฝั่งซ้ายมีถาดใส่ซิม ส่วนฝั่งขวามีปุ่ม Power และปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง อยู่ในตำแหน่งที่สามารถใช้งานได้พอดี

Review Lenovo Tab M7 NotebookSPEC 22

ของแถมอีกชิ้นที่ให้มาในกล่องก็คือเคส TPU นิ่มแบบใสครับ ฟิตตัวเครื่องพอดี ใส่แล้วก็ทำให้จับเครื่องได้กระชับมือยิ่งขึ้น ทำให้ฝาหลังไม่ลื่นมือแล้วด้วย

ss1

tabm7perf

Lenovo Tab M7 มาพร้อมกับ Android 9 (Pie) ส่วนแอปติดเครื่องส่วนใหญ่ก็จะเป็นแอปจากทาง Google เกือบทั้งหมดครับ มีเสริมมาก็เช่น เกม Candy Crush แอปฟังวิทยุ FM รวมถึงมีตัวช่วยปรับตั้งค่าระบบเสียง Dolby Audio มาให้ด้วย ส่วนของฟังก์ชัน Kid’s Mode ก็จะเป็นการสร้าง user สำหรับใช้งานเพิ่มมาในเครื่อง ส่วน user หลักที่เป็น admin จะสามารถกำหนดการใช้งานแบบต่าง ๆ ได้ เช่น ระยะเวลาการใช้งานในแต่ละรอบ ระยะเวลาเบรก เป็นต้น ส่วนเนื้อหาที่อยู่ภายใน Kid’s Mode ก็จะเป็นกลุ่มที่ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ พัฒนาการเด็ก เป็นต้น ส่วนการสลับไปใช้งาน user ก็ทำได้ที่หน้าจอล็อกสกรีนได้ทันที

สำหรับกล้องของ Lenovo Tab M7 ให้ความละเอียดสูงสุด 2 ล้านพิกเซล โดยตัวกล้องจะเป็นแบบ fixed focus ที่ไม่สามารถแตะเลือกจุดโฟกัสได้ครับ ได้เพียงแค่แตะเพื่อวัดแสงและชดเชยแสงเท่านั้น ส่วนการใช้งานก็จะค่อนข้างเหมาะกับการถ่ายภาพกลางแจ้งมากกว่าครับ

IMG 20200421 175248

IMG 20200421 175253

IMG 20200421 144155

IMG 20200421 144113

 

สรุปปิดท้ายรีวิว Lenovo Tab M7

Review Lenovo Tab M7 NotebookSPEC 25

Lenovo Tab M7 นับเป็นแท็บเล็ตที่ตอบโจทย์คนที่กำลังมองหาแท็บเล็ตระดับเริ่มต้นเพื่อให้บุตรหลานใช้งานได้ค่อนข้างดี ด้วยขนาดตัวเครื่องที่กะทัดรัด มีความทนทาน พร้อมฟังก์ชัน Kid’s Mode ที่ช่วยให้ผู้ปกครองสามารถสอดส่องและกำหนดระยะเวลาการใช้งานให้กับลูกได้ด้วย หรือจะเป็นโจทย์ของคนที่กำลังมองหาแท็บเล็ตใส่ซิมได้ โทรได้ซักเครื่องในราคาเบา ๆ อุปกรณ์ครบเครื่องพร้อมใช้งาน แม้ว่าประสิทธิภาพอาจจะไม่สูงมากนัก แต่ก็จัดว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานขั้นพื้นฐานแบบเบา ๆ ไม่เน้นการเล่นเกมมากนักครับ ด้านของแบตเตอรี่ ถ้าเป็นการใช้งานเบา ๆ ทั่วไปก็สามารถอยู่ได้จนหมดวัน ข้ามไปวันถัดไปได้สบาย แต่ถ้ามีการใช้งานด้านกราฟิกติดต่อกันนาน ๆ ระยะเวลาก็อาจจะลดลงมาหน่อยครับ

สามารถสั่งซื้อได้ที่

JDLOGO

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

PC Review

ทีมงาน NBS ขอแนะนำจอภาพสายทำงานที่ปรับแต่งได้เยอะ ออปชั่นครบ ในราคาสุดคุ้มอย่าง Lenovo ThinkVision T22i-20 ที่เหมาะสำหรับการ WFH หรือกระทั่งในงานในออฟฟิตก็ลงตัว แต่จะมีอะไรน่าสนใจบ้างตามไปชมกัน Lenovo ThinkVision T22i-20 เป็นหนึ่งในซีรีย์ของ ThinkVision จอภาพสำหรับสายทำงานจาก Lenovo ที่โดดเด่นในการปรับแต่งขาตั้งที่สามารถยกสูงต่ำ หรือกระทั่งหมุนตั้งก็ยังได้ พอร์ตเชื่อมต่อเองก็ครบครัน และตัวพาแนลแบบ IPS...

GAMING ZONE

เครื่องเกมคอนโซลที่มีกระแสมาแรงที่สุดทั้งในไทยและในระดับโลกในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ก็คือเครื่อง PlayStation 5 จาก Sony ซึ่งหนึ่งในจุดที่น่าสนใจคือ ตัวเครื่องรองรับเทคโนโลยีการแสดงภาพแบบ Ray Tracing ด้วยความละเอียดภาพระดับ 4K 60FPS ในราคาที่อาจจะย่อมเยากว่าการประกอบพีซีแรง ๆ ซักเครื่อง จึงทำให้เป็นที่จับตามองมาตั้งแต่วันเปิดตัวมาจนถึงวันขายจริง ซึ่งผมเองก็ดันสั่งจองเครื่องศูนย์ไทยทันพอดี เลยจะมารีวิว PS5 ให้ชมกันครับ ทั้งในด้านของฮาร์ดแวร์...

Buyer's Guide

คนทำงานที่ต้องพกโน๊ตบุ๊คติดตัวไปไหนมาไหนเหมือนเป็นอวัยวะอีกชิ้นของร่างกาย ดังนั้นโน๊ตบุ๊คบางเบา 2021 พกพาง่ายในงบประมาณไม่แพงมากน่าจะเป็นตัวเลือกเด่นในใจของผู้ใช้ที่ต้องพกโน๊ตบุ๊คไปติดต่องานอยู่เป็นประจำแล้วไม่อยากให้เมื่อยหลังหรือปวดไหล่แล้วเกิดปัญหาสุขภาพหลังตามมาในภายหลังอย่างแน่นอน ส่วนผู้ใช้ที่หาซื้อโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาในงบประมาณ 25,000 บาท ถือเป็นช่วงราคาที่ไม่ถูกหรือแพงเกินไปและได้สเปคที่ดีพร้อมใช้ทำงานต่าง ๆ ได้สบาย ๆ และงบประมาณระดับนี้ก็มีตัวเลือกให้ผู้ใช้หาซื้อได้หลายรุ่นทีเดียว ซึ่งทำให้งบประมาณที่เหลือของเราเอาไปใช้ซื้ออุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ได้อีกด้วย ถ้าเครื่องเบาเราจะไม่เจ็บไหล่และพกของเพิ่มได้อีกเยอะเลย หาโน๊ตบุ๊คบางเบา 2021 ได้ง่าย ๆ ในระบบหาโน๊ตบุ๊คของ Notebookspec การเลือกโน๊ตบุ๊คบางเบา 2021...